Sự cần thiết chòe lửa hoạt bát khi nuôi nhốt

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi Pedroledoan, 5/5/12.

 1. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA – SỰ HOẠT BÁT CỦA CHIM

  Khi nuôi chòe lửa mỗi chúng ta đều đúc kết riêng cho riêng mình những kinh nghiệm về cách chăm sóc chim và sử lý các tình huống bất thường hay sự cố. Hôm nay tôi xin được đặt một câu hỏi cho chủ đề, đó là việc chúng ta có bao giờ để ý đến việc chú chim của mình ở trạng thái linh hoạt được bao nhiêu thời gian trong ngày?, trạng thái này có các biểu hiện là lông thường bó sát người(không xù), bay nhảy trong lồng tương đối thường xuyên, lông đuôi hơi chéo xuống dưới, khi đứng nguyên trên cầu đậu cũng có biểu hiện của sự hoạt bát như quay đầu nhanh về phía có người hay tiếng động, nhảy chuyền vị trí nhanh nhẹn khi có tác động; Ngay cả khi thay lông chim vẫn linh hoạt, hót ít nhiều và di chuyển một cách nhanh nhẹn. Đương nhiên, trong thời gian chim sung mãn hoạt động của chim là nhiều nhất, tuy vậy cũng có trường hợp chim không thật sự hoạt bát ngay cả trong thời gian chim căng lửa này, nguyên nhân chính là sự thiếu năng động của chim gây ra.

  Thay vì đi sâu vào các lý do của hiện tượng trên, tôi xin liệt kê một cách tổng quan các tác dụng tích cực đối với chòe lửa khi chim năng hoạt động như sau đây:

  1)- Khi hoạt động, chòe lửa sẽ sử dụng các chất béo từ dế hay sâu qui mà người nuôi thường cho ăn, từ đó sẽ kích thích cho chim ăn nhiều hơn, nhất là cám, thành phần mà sẽ cung cấp thêm chất vi lượng, khoáng chất và các loại vitamin giúp cho chim tránh được nguy cơ bị suy dinh dưỡng do thiếu chất, điều này là rất quan trọng đối với chòe lửa vì khi nuôi trong lồng ít hoạt động, chim sẽ ăn ít hơn rất nhiều so với ở ngoài thiên nhiên.

  2)- Hoạt động sẽ giúp cho hàng loạt các cơ quan bên trong cơ thể chim làm việc hiệu quả hơn, như hệ tiêu hóa (làm hấp thụ tốt hơn thức ăn), hệ tuần hoàn (đưa máu đến các bộ phận cơ thể nhiều hơn, nhất là đến da và lông để cung cấp các chất bồi bổ cho da thêm bóng mượt, cho phần đầu giúp cho chim có phản xạ tốt hơn), hệ hô hấp (làm phổi nở, thêm dưỡng khí giúp cho giọng hót phát huy tối đa khả năng) hay đơn giả là làm cho cơ bắp hoạt bát, giảm thiểu việc lão hóa do ít vận động hay xuống chim theo thời gian.

  3) Sự hoạt bát cũng là tiền đề để chim có sức đề kháng tốt hơn trước nguy cơ bệnh tật tiềm tàng, dễ hòa nhập vào sự thay đổi của thời tiết, chim có sinh khí âm dương điều hòa, giải nhiệt khi trời nóng hay tăng nhiệt khi trời lạnh, đồng thời giúp cho xương khớp cứng cáp, tận dụng được lượng can-xi từ nguồn thức ăn bổ xung.

  4)- Khi bay nhảy, chim đã làm cho lông thêm mềm dẻo, chủ yếu là lông cánh và lông đuôi, ngoài ra việc này cũng giúp cho chòe lửa rũ bỏ các tạp chất bám dính vào lông, các loài sống ký sinh trên lông chim, tuy không thể hiệu quả như ở ngoài thiên nhiên nhưng ít nhiều có tác dụng rất tích cực tự loại bỏ chấy rận.

  5)- Cuối cùng, động tác rung mình khi tắm cũng là một hoạt động cá tác dụng rất tích cực đến nhiều mặt ngoài việc vệ sinh cơ thể, đó là sẽ làm hiệu quả như ở tất cả các mục nêu trên, đương nhiên, chỉ có chim khỏe thì khi tắm, ta sẽ thấy sự nhiệt huyết, sảng khoái đến…như vịt, còn nếu như chim không có thể lực tốt và không hoạt bát, việc tắm cũng chỉ qua loa mà thôi, thậm chí còn lười tắm nữa.

  Hy vọng rằng những điều trên sẽ giúp cho anh chị em trên diễn đàn khi nuôi chòe lửa để ý đến vấn đề này nhiều hơn, nhất là đối với những chú chim mà có nhiều thời gian chỉ đứng một chỗ trên cầu đậu, không thật sung mãn ngay trong mùa sinh sản hay hoàn toàn “im lặng là vàng” trong thời gian thay lông, thì đều cần đến sự chăm sóc tốt hơn của người nuôi, tuy mỗi người đều có công việc, gia đình nhưng khi nuôi chòe lửa, một chút đam mê sẽ giải quyết được tất cả.

  Thông điệp cuối cùng của tôi là tuy có nhiều cách nuôi khác nhau và mặc dù đã hài lòng với chú chim của mình, vẫn nên có suy nghĩ rằng chú chim cưng của mình có thể sẽ còn chơi hay hơn nữa, hoặc với người nuôi không nghĩ là chú chim của mình là hay thì vẫn nên lạc quan, với một chút đầu tư, học hỏi chắc chắn mọi việc sẽ tốt đẹp hơn, bởi chòe lửa vẫn là đỉnh cao…nhất của chim hót mà. Xin cảm ơn mọi người.
  :x
   

Chia sẻ trang này