Sử dụng máy sục khí OZONE (O3) cho bể cá cảnh - thủy sinh

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi phuoc_nguyen_hn, 19/12/07.

 1. phuoc_nguyen_hn

  phuoc_nguyen_hn Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/07
  Bài viết:
  85
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hanoi
  Ozone (O3) được ứng dụng rộng rãi và nhất là gần đây trong lĩnh vực sinh hoạt gia đình, khử độc rau quả, thịt cá ... và tôi cũng có đọc được 1 tài liều trên web site của Vietlinh (ww.vietlink.com.vn). Họ ứng dụng cái này trong nuôi thủy hải sản.

  Bản thân tôi cũng đã thử sử dụng cho bể nuôi cá rồng và thấy chất lượng nước được cải thiện rõ rệt, nhất là khi nào có lượng thức ăn dư thừa nhiều thì sau khi sục khí ozone, bể cá hết hẳn mùi, rất sạch. Khi thay nước máy mới cho bề thì sau khi sục khí, dư lượng clo = 0.

  Tôi cũng đang tập chơi thủy sinh và nghĩ rằng cái này sẽ áp dụng được, đặc biệt cho cây thủy sinh mới đem về trồng vào bể ta có thể sử lý để hết dư lượng thuốc trừ sâu (đặc biệt cho các bể nuôi tép).

  Có ACE nào đã sử dụng và có hiểu biết hơn về Ozone thì mời chia sẻ.
   
 2. hoangdelahan

  hoangdelahan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Xì - Gòn.
  Em có ý kiến. Cây thủy sinh đâu có xài "thuốc trừ sâu" đâu mà có "dư lượng" trong đó.
  Em nghĩ là mình có thể sử dụng ozone để khử Clo khi thay nước thôi (nhất là với nước máy).
   
 3. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Ozon sẽ bị phân tích thành O2 và oxy nguyên tử, vì vậy nó là chất hoạt động rất mạnh, Người ta sử dụng Ozon là nhằm mục đích diệt khuẩn, chứ không phải nhằm mục đích tiêu hủy dư lượng thuốc trừ sâu, mặc dù có thể nó cũng có tác dụng đối với một số loại hóa chất nào đó, vì nó là chất oxy hóa rất mạnh, nhưng không phải là nó có tác dụng với tất cả các loại thuốc trừ sâu.
  VR nghĩ là ta tuyệt đối không nên sử dụng ozon trong bể thủy sinh. Cái quan trọng nhất để giữ cho nước sạch và môi trường ổn định trong bể thủy sinh là vi khuẩn nitrobacteria. Nếu ta dùng ozon thì nó sẽ tiêu diệt sạch sẽ vi sinh trong bể và làm hỏng môi trường. Khi bị chết vi sinh rồi thì cứu lại hơi bị mệt đấy.
   
  1 person likes this.
 4. phuoc_nguyen_hn

  phuoc_nguyen_hn Well-Known Member

  Tham gia:
  19/11/07
  Bài viết:
  85
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hanoi
  O3 bị phân hủy thành O2 rất nhanh sau khoảng 5 - 10 phút, cho nên theo mình dùng để khử sạch nước (nhất là clo, NO2, NO3, NH4) cũng là Ok. Ta chỉ bổ sung nước sạch vào bể sẽ không ảnh hưởng gì đến hệ vi sinh.
   
 5. ga_cong_nghiep

  ga_cong_nghiep Member

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  O3 phân hủy thành O2 và O xi nguyên tử. Oxi nguyên tử mới có tác dụng chính trong các quá trình phản ứng oxi hóa các chất ở đây. Thời gian phân hủy của khoảng 7 - 9 giây (trên thực tế mình đã kiểm chứng) nếu để đường ống dẫn khí quá dài thì khí ít có tác dụng. Lý thuyết thì dùng O3 có thể oxi hóa được NH4 còn thức tế thì rất khó vì cần lượng O3 rất nhiều. Mình làm thực thế thì thấy O3 ngoài việc khử trùng ra thì chỉ dùng phân hủy các chất Hữu cơ và oxi hóa các kim loại nặng trong nước.
   
 6. planti

  planti Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Em nhớ là trên cửa hàng Cao Quý có bán máy sục ozone để diệt khuẩn, định mua em này để diệt khuẩn nước giếng rồi cho vào hồ thủy sinh. Giá của nó là 450. 000,. So ra với mấy cái máy sục ozone trên thị trừong giá từ 700k, đến 1trieu 500, thì quá rẻ nên em phân vân chất lượng có đi đôi vời giá cả hay không?. Còn riêng vể hồ thủy sinh, thì em có đọc máy dòng chữ tiếng Anh trên đó. Nó có lưu ý là máy sử dụng vòi sục trong khoản thời gian là 1 tiếng, mới giết sạch vi khuẩn. Và 1 cái Lưu ý là không được dùng vòi sục trực tiếp vào hồ thủy sinh.
  Theo e nghĩ đúng như anh VR nói, nó sẽ giết chết toàn bộ hệ vi sinh có trong hồ, đồng thời cá cũng đi tong theo. Vì bị ngộ độc ozone O3. Con người còn ngất ngư với nó huống chi cá.
   

Chia sẻ trang này