Sự khác biệt của cách chơi Mi chọi ở các vùng miền khác

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi toilavu, 19/2/10.

 1. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hiện nay, theo tìm hiểu thiển cận của tôi, cách chơi mi chiến ở Sài Gòn, Hà Nội và các vùng miền khác có nhiều khác biệt:
  <table border="1" cellpadding="1" cellspacing="1" width="100%"><tbody><tr><td>
  Sài Gòn​
  </td> <td>
  Hà Nội​
  </td> <td>
  Nơi khác​
  </td> </tr> <tr> <td>Ra cội dợt mi hàng tuần, thậm chí hàng ngày</td> <td>Không dợt, dí giáp tạo nhà, hoặc xách qua nhà bạn kè</td> <td>Thường là hàng tuần ra cội dợt hoặc xách qua nhà bạn kè</td> </tr> <tr> <td>Sổ chim tại cội</td> <td>Sổ chim tại nhà hoặc nhà bạn</td> <td>Sổ chim tại nhà hoặc tại cội hoặc nhà bạn</td> </tr> <tr> <td>Đá đôi hàng ngày tại cội, rất ít khi hẹn đá, gặp nhau thích thì đá. Lâu lâu có tổ chức đá giải mở rộng, giải siêu cúp.</td> <td>Hẹn đá đôi hàng tuần tại Gò Đống Đa. Đá giải mỗi tháng tại Chùa Kim Liên. Lâu lâu tổ chức giải Liên tỉnh</td> <td>Lâu lâu đá đôi & đá giải 1 lần, vì ít chim</td> </tr> <tr> <td>Đá cửa công, không phân thắng bại sẽ giải quyết bằng đá thông lồng</td> <td>Chỉ đá cửa công (lọai cửa thẻ)</td> <td>Đá cửa công hoặc đá trám (giáp 2 cửa vào, rút cửa đá qua kiếm)</td></tr></tbody></table>
  Rất mong anh em bổ sung thêm những khác biệt khác, như ở Nam Định, sau khi đá cửa công 7 phút kể từ khi rút thẻ, sẽ rút then thông lồng nếu chưa phân thắng bạn. Luật đá mi mỗi nơi cũng mỗi khác, hiện tại mình chưa rành luật đá mi ở Sài Gòn, cũng như Hà Nội, anh em nào rành xin phổ biến giùm.
   
  KtsBim, noforgo, Thao-nguyen and 5 others like this.
 2. moc

  moc Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  TPHCM
  (cập nhật tí) Ở SG cũng có những nơi đá khác nhau, có nơi kê lồng xuống kéo cửa đá luôn, có nơi thì kè một lúc cho chim hăng rồi mới đá.
   
  KtsBim thích bài này.
 3. mostwanter

  mostwanter Well-Known Member

  Tham gia:
  23/4/07
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  621
  Đến từ:
  Ngũ Tình Cốc
  Ở Thanh Hóa thì hàng tuần có 2 ngày lên hồ để dượt chim, thứ 3 và thứ 7.
  Khi sổ chim không mở cửa lồng mà chỉ để cửa công rồi cho 2 con áp sát và kè nhau thôi ( Để giữ chim và giúp chim yếu lửa cũng căng lên vì không bị đánh )
  Khi nào 2 chủ chim đống ý mở cửa lồng thì mới mở để khảo, còn đá đôi thì cũng như hà nội sẽ hẹn trước đến ngày mang lên làm giá và mở cửa.Khi chưa thắng thuyết phục thì thông lồng
   
  KtsBim and noforgo like this.
 4. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Ở Sài Gòn, thông lồng trong trường hợp sau:
  - Trường hợp thứ 1: Sau 60 giây, 2 con vẫn đứng ở cửa, nhưng không chạm mỏ.
  - Trường hợp thứ 2: Có 1 con lên cầu, nhưng trong 60 giây nó xuống cửa trở lại, cho dù là chỉ nhảy xuống rồi nhảy lên cầu ngay & không chạm mỏ sau 60 giây
  - Trường hợp thứ 3: Cả 2 con cùng lên cầu & cả 2 đều có ít nhất 1 lần xuống cửa trong 60 giây & không chạm mỏ sau 60 giây.
  Những trường hợp khác thì mình chưa biết, chờ các bác khác bổ sung giúp
   
  KtsBim thích bài này.
 5. ndnhuy

  ndnhuy Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/08
  Bài viết:
  274
  Thích đã nhận:
  984
  Đến từ:
  Qui Nhơn
  Cho mình thêm chút thông tin về chơi Mi ở Qui Nhơn hiện nay. Vì số lượng quá ít ỏi, chỉ tầm 10 con đổ lại cho cả thành phố Qui Nhơn, nên nếu có chơi thì hẹn chiều thứ 7 ra dợt từ 5h đến 6h là giải tán. Trong quá trình dợt, nếu thấy 2 chú nào ưng nhau thì có thể hẹn 1 tuần sau làm 1 trận cho vui, không cá cược tiền bạc, chỉ làm chầu cafe và gói thuốc là chủ yếu. Không bao giờ dượt chim tại nhà hay qua nhà bạn dượt, vì làm cách vậy rất dễ hỏng chim và đặc biệt là không bao giờ cho chim chiến nhau tại nhà (làm chim quen chơi nước nhà, ra cội sẽ có phần giảm sút thanh thế ngay). Không bao giờ đánh thông lồng, vì theo luật đánh thông lồng chú chim thua sẽ bị coi là chim vỡ đòn và khó vực nên chủ chim không thích mạo hiểm. Hiện nay, khâu tổ chức thì đã có bàn nhưng mọi người gom góp lại đều nhất trí bỏ ý nghĩ đó, vì tổ chức giải mà có 8 con thì giải thế nào được.
   
  KtsBim thích bài này.
 6. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hiện tại mình đang có 1 con bổi nhờ bạn nuôi dãi tại Quy Nhơn, con bổi này cách nay khoảng 1 tháng có ra cội Sơn Ca sổ thử, ông bạn mình hứng lên sổ đại. Tuần sau nếu mình ra Quy Nhơn sẽ tìm Duy nhé, PM cho xin số phone với
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này