Sự phát triển của trân châu và Indica

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi codai, 5/9/05.

 1. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Từ một bể mô phỏng trân châu và Indica sống trong điều kiện không thuận lợi


  [​IMG]


  [​IMG]


  Hai tuần sau


  [​IMG]


  Hai tuần kế tiếp


  [​IMG]


  [​IMG]


  Từ một sức khỏe ban đầu tốt đẹp sẽ hứa hẹn cho những lá trân châu tồn tại rất lâu trong bể


  [​IMG]


  [​IMG]  Những bọt oxy cực nhỏ trên lá


  [​IMG]
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 2. khuyenmo

  khuyenmo Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Hanoi
  Bác codai có khi chuyển nick sang thành trân châu đi mất thôi. Bác trồng trân châu thật là tuyệt. Bái phục.....
   
 3. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Tiên sinh codai Thân
  Bác đúng là đại cao thủ.Tuy trồng Trân Châu trong điều kiện ko thuận lợi nhưng Trân Châu của bác lên tốt thiệt.Của em khi mua về cắm là những cây nhỏ nhưng khi dài ra bị mấy chú chuột làm bung ra khỏi nền.chắc bể bác ko nuôi chuột nhỉ.
  Em xin góp ý 1 chút.Có gì quá đáng mong bác bỏ qua.Trong "Chuyên mục cây thủy sinh", bác post lên có 2 bài "Trân châu của codai".Em nghĩ nên gộp thành 1 bài cho dễ theo dõi.
  Hì hì! với cái tên bài là " Sự phát triển của Chân Trâu và Indica" thì thôi khỏi gộp nhỉ Mell nhỉ? (tienbm)
   
 4. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai chân thành cám ơn ý kiến của mell . Khi chuẩn bị post bài này lên codai có nhớ mình có một bài về trân châu nhưng tìm hòai không ra, bi giờ không biết mần sao mà chuyển đây , có lẽ nhờ các cao thủ vi tính qué


  Mell thân ! không thuận lợi là ban đầu để có hình post lên diễn đàn thôi , sau đó codai tạo điều kiện cho chúng phát triển rồi :)

  Trong bể trồng trân châu codai khuyên mell không nên nuôi Tý

  Vậy còn Rotalla Indica trong bể này thì sao bác khuyenmo? :) chúng tự mọc ra thêm cây con chứ hòan tòan trong bể codai không có trồng thêm bất cứ cây nào hết. Không khéo codai thêm một nick thứ ba qué. Đùa với bác cho vui vậy thôi , chứ tại vì nhiều người đang chú ý trân châu nên codai mới viết về đề tài này đó
   
 5. hoangdelahan

  hoangdelahan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Xì - Gòn.
  Cái cây Rotalla Indica em thấy quen quen. Hôm em ra Bà Rịa, thấy ở mấy miếng ruộng có cây giống cây này (nhưng ko biết có phải ko!?), liền hái về nhà trồng nhưng kết quả ko tốt lắm. Vào bể thì chết hơn phân nửa, còn sống thì teo ngắt. Sao ngộ quá hen:blink: , ở trong ruộng chúng tốt lắm, cũng có màu giống như vậy mà sao vào bể thì lại trở nên như vậy. :(
   
 6. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Bác codai có khi bật mí công thức thành công của mình đi nhỉ !!?? Bác làm luôn 1 cái topic kiểu như "Công thức thành công của codai". Rồi tả lại cho bọn "cỏ úa" như em cái công thức thành công của mình, phân nền, ánh sáng, phân nước ra sao ....???
  Em thấy bể của bác mà (thèm rỏ rãi) muốn ......... nhổ hết cây trong bể mình đi quá.

  Mới trồng được vài cọng trân châu vào, 3 ngày sau rêu đen đến hỏi thăm liền. Híc tại em ham ngắm để đèn 14h/ ngày.
  Nhưng bể của bác codai chắc có chất kích thích :)
  Chứ bể em đã thêm 2 bóng 21w mà chẳng đem lại kết quả khả quan gì hơn. :(

  @coi77: cái đám NMC cũng bị bọn rêu đen hỏi thăm. Hôm trước em có xin đc 1 cây NMC khác của anh. Lá nhỏ hơn, thẳng đứng. Còn đám NMC của anh ra cây con rồi nhưng lá vẫn cong như cung. Chắc hai loài này khác nhau quá.
   
 7. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Trước khi nói đến công thức thành công , xin ndl cho codai được phép thắc mắc là bể của bạn hiện đang dùng loại phân bón gì , nhờ bạn xem giúp codai dưới những khe sỏi có đầy phân của hai con cá trê vàng của bạn hay không? Nếu có đây chính là nguyên nhân để bể của bạn có nét đẹp của rêu và tảo :p


  Không ai có thể hướng dẫn rỏ cho bạn bằng chính nhà sản xuất phân bón . Vì sự cạnh tranh mang tính chất sống còn trên thương trường , ngoài việc hạ thấp gía thành , nân cao tính hiệu quả của sản phẩm ra . Bất cứ nhà sản xuất nào cũng muốn hướng dẫn thật chi tiết và đầy đủ cho khách hàng. Codai nói chính nhà sản xuất vì không ai ngoài họ có thể biết rỏ là trong phân bón họ gồm có những gì và chưa có nguyên tố dinh dưỡng nào để từ đó họ kèm theo một loại dinh dưỡng bổ xung mà bạn gọi là phân nước .
  Ở trên là trường hợp bạn dùng phân bón do các nhà bào chế phân bón cho cây thủy sinh chuyên nghiệp, sản xuất phục vụ cho nhu cầu trông rong của bạn . cho nên, họ đã làm giúp bạn tất cả những gì họ có thể làm ,giống như định sẳn hướng đi cho bạn , phần bạn cứ thế mà bước. vì vậy khi sử dụng bạn cảm thấy rất đơn giản và hiệu quả (thỉnh thoảng vẫn gặp một vài trở ngại nhỏ). Còn nếu như bạn sử dụng phân bón tự bạn bào chế thì cho codai được phép hỏi : Bạn có biết trong phân bón của bạn có những gì? chưa có những gì ? có bao nhiêu ? thiếu bao nhiêu? :) chúng bền hay không bền ? cuối cùng là đặc tính của chúng?... Nếu bạn không trả lời được thì giống như bạn đang tìm một đường về nhà giữa bốn phương , tám hướng. Trong trường hợp bể thuỷ sinh có lẽ codai đề nghị thêm hai hướng nữa , đó là hướng là lên trời và hướng xuống đất mới có thể nói hết khó khăn mà người chơi tự bào chế phân bón gặp phải :rolleyes:Để rồi lâu lâu trên đường đi chúng ta lại giật mình tự hỏi , mình đã đi đúng hướng hay chưa?! vậy thì còn tâm trí đâu mà bước? . có rất nhiều người hỏi codai tại sao tui trồng rong mà nó cứ xanh lè xanh lét mà lại bị rêu , đẹp đó rồi xấu đó , khoẻ đó rồi chết đó , hơi được được rồi lại không được được , để đèn bị rêu thì không nói , tắt đèn cây muốn tử mà rêu thì cứ sinh..v.v Nói thật codai nghe nói phân tự bào chế là đã bó tay rồi mà lại thêm những câu hỏi như thế này mà cần có những câu trả lời thật chính xác và cụ thể thì codai xin tình nguyện đưa hai chân cho ngừơi hỏi bó luôn :rolleyes:
   
 8. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  @Codai: Tuyệt thật! Mình rất mê trân châu Nhật. Đề nghị Codai cho thêm chút kinh nghiệm về chăm sóc loại cây này trong quá trình nuôi dưỡng và phát triển để anh em có thể học tập. Cảm ơn nhiều!!!
   
 9. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Archpad thân! Không riêng gì trân châu Nhật mà kể cả những loại cây cắt cành lớn chậm . Nói chung là những cây có lá tồn tại rất lâu dài trong bể đều hơi khó cho việc chăm sóc, vì lý do này nên codai chỉ cần nhìn những lá đầu tiên của trân châu trong bể là có thể nói chính xác khoảng 70 phấn trăm là thành công hay là thất bại . Nếu sau này môi trường trong bể được cải thiện tốt hơn khi những lớp trên khoẻ mạnh , những lớp trân châu yếu đuối này chết đi , khi chúng mục nát sẽ làm cho môi trường bể thay đổi và chúng sẽ ảnh hưởng đến những cây khó trong bể hay chính bản thân trân châu cũng bị ảnh hưởng.
  Chìa khoá của sự thành công cho một bể thuỷ sinh là sự đầy đủ , hợp lý về dinh dưỡng . Một điều codai thường hay thấy ở những bể thuỷ sinh dùng phân bón tự bào chế hay gặp là : trong giai đoạn đấu nền của bạn rất hay phung phí dinh dưỡng . Chúng hoang phí đến độ bể chúng ta đầy những rêu là rêu , để rồi sau hai hay ba tháng khi mà trân châu cần đến dinh dưỡng trong giai đoạn cực thịnh thì nền chúng ta chỉ còn là một cái xác không hồn vía .
  Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn chúng ta thay nước để khắc phục tình trạng rêu trong bể . Codai xin thưa , chúng rất hiệu quả đối với những nền có những khả năng cố định dinh dưỡng ( có những loại phân bón nhà sản xuất ghi có hiệu quả trong vài năm :rolleyes: ) Còn nền của chúng ta thì sao? Codai không biết bạn trộn phân bón với những chất gì để chống lại việc tan rả trong môi trường nước . Codai chỉ xin bạn lưu ý cho một điều là khi giữa môi trường nước và môi trường nền có sự chênh lệch về "nồng độ dung dịch " nhất là khi bạn thay nước mới , điều này codai không biết chúng có kích thích quá trình phóng thích dinh dưỡng vào nước hay không?Codai cũng không biết nó có thể dùng để giải thích được hay không cho những bể càng thay nước thì càng bị rêu cho đến khi hết rêu thì cây cũng hết ....sống nổi :p
  Có lẽ bây giờ chúng ta nên nói thẳng vào vấn đề mà không thể né tránh . Đó là muốn trồng được những cây khó trong bể thủy sinh , chúng ta cần có môi trường phù hợp , giống như nuôi cọp thì cho ăn thịt , nuôi nai thì cho ăn cỏ . Không thể nào, hôm nay thịt mắt quá cho ăn cọp ăn cỏ tạm vậy :rolleyes: , và chúng ta phải cho ăn đều đặn với thịt tươi không bị biến chất . Nội cái chuyện mà ta đem cọp ngoài môi trường thiên nhiên nhốt vào lồng đã là làm khó cho chúng rồi . Vì vậy chúng ta nên cho chúng ăn uống đầy đủ và hợp lý , chứ codai thấy không có lý do gì để chúng ta làm ngược lại :(

  Loài cỏ biết tí ti về cọp :lol: . Ký tên : Cỏ dại
   
 10. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  pó tay, đành làm vật thí nghiệm. Chứ nếu có phải đi theo hướng thứ 11 - thay lại nền em cũng kg biết có đúng hay kg nữa. Vì em kg dùng phân nền mà có thể gọi là phân nhét, mà lại kg phải em tự bào chế mà thằng bạn em bào chế :)
  Có chỉ định đàng hoàng nhưng em lại dùng hơi quá tay :)
   
 11. conhu

  conhu Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/05
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Rất cám ơn codai tiên sinh.Nick của tiểu đệ là cỏ nhu chứ ko phải con hư,tiên sinh đừng nghĩ xấu tiểu đệ tội nghiệp.
  Còn tên cây thì tiểu đệ muốn hỏi tên latinh,tiểu đệ phân vân vì ko biết nó tên gì:Alternanthera reineckii hay Alternanthera sessilis lilacina vì 2 loài này giống nhau quá.
  Những hình này tiểu đệ chụp cách đây 1 tháng rồi,rất tiếc là tiểu đệ lại vừa cắt tỉa lại hồ nữa nên ko thể đưa hình mà cây đã phát triển cho tiên sinh coi được.Nếu tiên sinh ko chê thì hẹn tiên sinh 1 tuần nữa vậy.Rất cám ơn những nhận xét của tiên sinh.
   
 12. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Trở lại với chủ đề trân châu

  Trân châu trong bọt oxy :)


  [​IMG]
   
 13. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  :blink: :blink: :blink: :blink:

  Nhất định là phải giục admin làm nhanh nhanh cái album còn mở một gallery ảnh nghệ thuật của bể thủy sinh để mời bác codai là chủ nhiệm mới được
   
 14. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin cám ơn Coi . Nếu có album trên diễn đàn thì codai xin đóng góp ảnh còn việc làm chủ nhiệm thì codai xin Coi nên để cho các cao thủ về nhiếp ảnh biết tổ chức và quảng lý , codai từ xưa đến giờ chỉ lông bông giang hồ mần việc không quen lại thành hỏng việc :) :) . Thân!
   

Chia sẻ trang này