Sự thật về cá thần hiểu tiếng người ở Hội an

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi hoangnam55, 4/3/10.

 1. hoangnam55

  hoangnam55 Well-Known Member

  Tham gia:
  18/11/07
  Bài viết:
  1,247
  Thích đã nhận:
  4,558
  Đến từ:
  Hochiminh city
  Gần 20 ngày qua, từ Tết Nguyên đán đến nay, mỗi ngày có hàng trăm lượt người từ khắp nơi kéo nhau về chùa Minh Giác (Hội An, Quảng Nam) để được tận mắt xem con “cá thần biết nói, biết nghe tiếng người” cùng bao câu chuyện ly kỳ xoay quanh con cá này.
  Mục kích “cá thần”

  Sáng 2/3, chúng tôi tìm đến chùa Minh Giác (tại khối phố 4, phường Thanh Hà, TP Hội An) với mục đích được tận mắt chứng kiến con cá “linh thiêng” như lời đồn đại. Mới 9 giờ mà trước cổng chùa Minh Giác đã có đến gần trăm chiếc xe máy dựng chật kín. Tại khu vực tượng Phật Bà Quan Âm ngay bên cạnh sân chính diện nhà chùa, cả trăm người đang vây quanh hồ cá nhỏ được xây dưới chân tượng Phật Bà. Chúng tôi cũng theo mọi người nhòm ngó xuống hồ nước nhỏ, nhưng chẳng thấy con cá nào.

  Mấy người đàn ông đứng gần giải thích: “Hôm qua cá còn ra để mọi người chiêm ngưỡng, “ông” lớn lắm, tới mười mấy ký lận. Hôm nay “ông” vô trong nghỉ, chỉ có các thầy trong chùa mới gọi “ông” ra được thôi, mà phải có duyên “ông” mới cho chiêm ngưỡng”.

  Chúng tôi quan sát, nơi “ông” nghỉ là phần hồ cá cảnh nằm dưới gầm bệ của chân đế tượng Phật Bà Quan Âm. Phần gầm này rộng khoảng 1m, dài khoảng 3m, lại thấp, rất tối, phải cúi đầu xuống qua thành hồ cá mới ngó vào được.

  [​IMG]
  Rất đông người kéo về chùa Minh Giác để chờ xem cá “linh thiêng”.

  Thấy chúng tôi lấy máy ảnh ra, một phụ nữ chừng 35-40 tuổi sấn tới, tức giận: “Ông” không thích chụp ảnh đâu! Một thanh niên đế thêm: “Mấy anh đừng chụp ảnh nghe, để mọi người chờ “ông” ra cùng xem, tụi tôi chờ từ sáng sớm tới chừ rồi” Nói rồi anh này cúi sát mặt nước gọi: “Đồng Ngộ ơi, Đồng Ngộ ơi ra đây với tụi tôi nào”.

  Mọi người giải thích, “Đồng Ngộ” là pháp danh của “ông” cá, do sư trụ trì chùa đặt. Cứ thế, mọi người nhốn nháo, chạy qua chạy lại chờ “ông” cá chui ra khỏi gầm bệ để chiêm ngưỡng.

  Một người đàn ông kể: “Ông” cá này là do một gia đình ở khối 6, Thanh Hà nuôi, mùa lụt vừa qua (năm 2009), vớt lên tính làm lẩu, không ngờ vừa nhốt cá vào chậu, lúc quay ra, cá đi đâu mất. Hết mùa lụt, một hôm lại thấy cá xuất hiện ở hồ cá nhà mình. Con cá này biết nghe tiếng người, đặc biệt đầu nó dài, miệng nó giống con rắn, chắc chắn sau này nó sẽ biến thành con rắn “hổ tràu”, lúc đó thì càng linh thiêng. Thấy con cá linh thiêng, hiểu được tiếng người, trước Tết, người chủ nuôi cá đã đem con cá tặng cho nhà chùa.

  Để tìm hiểu thực hư, tôi vào chùa tìm gặp sư trụ trì. Một phụ nữ giúp việc cho nhà chùa bảo sư trụ trì đi vắng, còn chuyện người ta đồn thổi về con cá là không có thật. Con cá này do một phật tử của chùa tặng để chùa nuôi làm cảnh thôi, không hiểu người nào đồn thổi lung tung làm từ Tết đến giờ rất nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem, gây mất trật tự. Có hôm còn có cả một ô tô chở mấy chục người đến xem.

  Người phụ nữ này cũng cho chúng tôi địa chỉ của người đã tặng cá cho nhà chùa.

  Chỉ là con cá lóc bình thường

  Theo lời chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến nhà cụ Nguyễn Lành (79 tuổi, trú khối 5, P. Thanh Hà, TP Hội An). Khi chúng tôi kể về chuyện con cá linh thiêng, cụ Lành cười bảo: “Đây chỉ là con cá lóc bình thường. Cách đây 5 năm, cháu nội ông tên Nguyễn Đó câu được ngoài ruộng, mang về thả trong bể nước nhỏ ở nhà. Qua thời gian, con cá lớn và nặng tới hơn 3kg. Mùa lũ năm 2009, anh Đó vớt con cá lên, bỏ vào chậu để trên phản trong nhà, hết cơn lũ lại thả xuống bể nuôi chứ làm gì có chuyện cá tự chạy đi rồi quay trở lại như lời đồn đại”.

  [​IMG]
  Cá “linh thiêng” tại chùa Minh Giác chỉ là con cá lóc nặng hơn 3kg, được nhà chùa nuôi làm cảnh.

  Đầu tháng 1/2010, cụ Lành bảo con cháu đem con cá vào chùa Minh Giác tặng cho nhà chùa để nhà chùa nuôi làm cảnh. Nhà chùa nhận con cá, đưa vào hồ nước dưới chân tượng Phật Bà Quan Âm nuôi và đặt cho nó pháp danh là Đồng Ngộ.

  Chuyện về con cá chỉ có thế thôi, vậy mà từ hôm đưa con cá về chùa, nhiều người biết chuyện, thêu dệt, đồn thổi ra đủ thứ chuyện huyễn hoặc, ly kỳ đầy màu sắc mê tín dị đoan, làm hàng nghìn người hiếu kỳ lũ lượt kéo tới xem.

  Đã quá trưa, rời nhà cụ Lành, chúng tôi quay lại chùa Minh Giác vẫn thấy hàng chục người đang tụ tập để chờ xem cá.

  Trao đổi cùng chúng tôi, Thượng úy Võ Tiến Trung - Phó Công an phường Thanh Hà - cho biết, trước tình hình nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem con cá theo lời đồn thổi, công an phường sẽ phối hợp cùng chính quyền địa phương và nhà chùa có biện pháp nhắc nhở người dân, đồng thời sẽ theo dõi, phát hiện những đối tượng tung tin đồn nhảm để xử lý theo quy định pháp luật.
   

Chia sẻ trang này