Sửa tật của chào mào

Thảo luận trong 'Bệnh viện dành cho chim Chào mào' bắt đầu bởi mailyahoo, 19/7/11.

 1. mailyahoo

  mailyahoo Member

  Tham gia:
  15/7/11
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ha nam
  Tôi có 2 e chào mào mỗi con có 1 tật mong các bác chỉ giáo: 1. em này là chim bổi nên còn hơi nhát rất khổ là hay bám vào thành lồng nên gẫy hết lông đuôi, cứ mọc ra được 1 thời gian là lại hỏng. 2. em này bắt từ khi còn non nhưng lại cũng hay bám thành lồng ngủ nên không chịu đậu cầu, nên lồng rất bẩn vì e này ị luôn ra thành lồng. Và làm sao để lùa sang lồng tắm được?:confused: cả 2 nhất định không chịu sang nên việc vệ sinh lồng rất khó!!!:sick::(( rồi không biết khi sang lồng được rồi có chịu tắm không nữa???:()
   
 2. coduong

  coduong Well-Known Member

  Tham gia:
  25/6/10
  Bài viết:
  267
  Thích đã nhận:
  231
  Đến từ:
  Lào cai
  tiện thể cho em hỏi tật lộn cầu của cm bánh tẻ có chữa được không ạ?
   
 3. ductrung23

  ductrung23 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/07
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  324
  Đến từ:
  Tp.Ho Chi Minh
  theo kinh nghiệm của mình thì chim ko chịu wa lồng tắm thì lồng đó bạn nên đặt cầu đậu thấp gần ngay cửa, canh nó nhảy 1 hồi là đậu lên cầu nhìn thấy cửa mở là nhảy wa ah. 1 vài lần là mấy lần sau wa nhanh lắm. còn 1 cách là kiếm 1 con tắm rành rồi, để lồng con chưa chịu tắm gần lồng tắm cho nó thấy vài lần là ok.
  Khi wa lồng tắm rùi bạn lấy bình xịt nước phun nó vài cái rồi đi chổ khác, tránh bóng người để yên 5-10 Phút là nó tắm ah. Tại vì mình sịt mình nó ướt ngứa ngáy là nó xg tắm ah.
  Còn chim nhát wá hở áo lồng 2/3 rùi nuôi thời gian thôi, chim nhát đa phần bị vậy hết. Lông ống mới ra yếu lắm nên nhày đụng mấy cái nang lồng là rớt ah. Thân
  Hjhj bro này pro wá chừng mà còn hỏi, nhà em có con Bình Dương bị lộn nhưng em sang wa lồng sơn ca thì hết lộn. Chắc tại lồng cao với lại có 2 cầu nên nó ko thèm lộn nữa. Có nhiều anh nâng cầu lên gần nóc lồng luôn cho nó hết có chổ lộn. Thân mong chỉ giáo.
   
  Last edited: 21/7/11
  TToan, simson and cuongcot like this.
 4. mimora

  mimora Active Member

  Tham gia:
  29/9/10
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  Đà lạt
  trước mình nuôi chim khuyên cũng bị vậy. mình lấy đĩa cd hỏng. treo nó vào phía trong lồng nhưng trên nóc. giờ không thấy nó lộn nữa. bạn làm thử xem sao.
   
  TToan and cuongcot like this.
 5. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Đảm bão chữa được bạn ah ...........................................................
   
 6. CoTichChim

  CoTichChim Well-Known Member

  Tham gia:
  30/1/10
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  Bà Rịa
  Việc mà nó hay : em này bắt từ khi còn non nhưng lại cũng hay bám thành lồng ngủ nên không chịu đậu cầu, nên lồng rất bẩn vì e này ị luôn ra thành lồng.Thì bạn ra ngoài tiệm mua thêm cây đậu phụ cỡ chừng 1gang tay ah,về gắn vô chỗ nào thuận tiện nhất mà bạn thấy đc thì gắn vô,tối để ý thấy nó vẫn bám thì bạn chọt chọt nhẹ cho nó bay xún cầu đậu chính,mình làm cách này và thành công vs nhiều con.Thân !!!.
   
 7. mailyahoo

  mailyahoo Member

  Tham gia:
  15/7/11
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ha nam
  hix ngày trước mình có 2 em cũng không chịu tắm cũng cho sang lồng tắm lấy bình xịt và làm như bạn vậy kết quả là em nó không quen nên bị cảm nên tèo rồi, giờ mà làm như thế nữa chắc cũng... nên có cách nào khác thì xin chỉ giáo.
   
 8. mailyahoo

  mailyahoo Member

  Tham gia:
  15/7/11
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ha nam
  Mình đã có cầu phụ rồi, để vuông góc với cầu đậu và cách nóc lồng khoảng 20cm vì lồng của mình rất cao nên thoải mái mà. Nhưng không ăn thua gì vẫn tật ấy!
   
 9. ductrung23

  ductrung23 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/1/07
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  324
  Đến từ:
  Tp.Ho Chi Minh
  Hix chắc bạn tắm lúc trời ko có nắng hay sao chứ chim bổi mình tập tắm bằng cách đó, vậy còn 1 cách bạn kiếm lấy em nào tắm quen rồi cho vào lồng tắm, để con kia gần chuồng tắm cho nó thấy vài lần như vậy nó sẽ bắt chước tắm. Quan trọng là lúc tắm ko có bóng người qua lại, hoặc lấy đồ che ko cho nó thấy bên ngoài. Lâu dần mình ngồi vệ sinh lồng gần bên mà em nó vẫn tắm ngon lành. 1 chút kinh nghiệm của mình, chúc bạn thành công

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:55 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:52 PM ----------


  bạn trùm áo lồng lại chừa 1 khoảng nhỏ thôi, để yên nó vài ngày là đc ah. Chim dạng chút hết tung lồng mình vẫn che 1/3 lồng là nó ít nhảy lắm, mình cầm lồng nó cũng im re ah vài bữa là dạng thôi. Thân
   
  simson and cuongcot like this.
 10. Tran Quy Vinh

  Tran Quy Vinh Well-Known Member

  Tham gia:
  19/4/11
  Bài viết:
  102
  Thích đã nhận:
  81
  Đến từ:
  bien hoa
  Phải công nhận nuôi chào mào con để lên được chú chào mào hay và đẹp cũng rất khó. nuôi con lên rất dễ các tật như lộn cầu, ngoái ( cái này mới khó chữa đây). Tôi nuôi mấy em lênmà thấy nản quá!

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 03:31 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 03:27 PM ----------


  Phải công nhận áo lồng có nhiều công dụng lắm! nó làm cho chim cảm thấy an toàn và nhanh thuần hơn nhiều! khi mới chơi chim anh em thường có it kinh nghiệm, cứ cói lông là bỏ chim vào, ít quan tâm đến áo lông. Tôi cũng vậy sau một thời gian mới sử dụng áo lồng thấy hiệu quả lắm! chim nhanh thuần hơn và còn giảm các tật như lộn, ngoái nữa đó!
   
  simson thích bài này.
 11. huongdu

  huongdu Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/11
  Bài viết:
  84
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  bắc giang
  nếu cm nhảy hay bị gãy lông hoặc lôn cầu bạn thử kiếm cho em nó 1 chiếc lòng vuông xem sao.nuôi cm bằng lồng vuông giữ lông đuôi tốt lắm
   
 12. CoTichChim

  CoTichChim Well-Known Member

  Tham gia:
  30/1/10
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  Bà Rịa
  Ko biết CM bạn còn má trắng hay má đỏ,nhưng hiện giờ nhà mình đang có con má trắng.Mua về đúng 2 tuần là tắm liền hà.Mình nuôi lồng sắt bỏ vào đó tắm lun,đợi 1 thời gian cho dạn cái thì mình chuyển qua lồng gỗ rồi tập cho qua lồng tắm lun.Bạn thử như mình đi,ah mà nhớ là vừa phơi nắng vừa cho em ấy tắm nha.Cho vài chú cào cào nữa.(Hum nay trời ko nắng,và lạnh nữa chứ nhìn em ấy tắm mà thương lun ak.

  ---------- Post added at 01:49 PM ---------- Previous post was at 01:46 PM ----------

  Cái này mình sưu tầm đc,mong sẽ giúp cho bạn,còn cái con ở nhà mình tưởng là hết rồi,ai dè.Phải trị mới đc:
  Đặc tính tự nhiên của những chú chim nói chung là thường khi ngủ sẽ chọn những cành cây cao, xung quanh có khoảng trống để ngủ. Vì sao lại như thế? Bởi vì chúng chọn những điểm đó để khi ngủ nhưng vẫn có thể tránh được kẻ thù, những kẻ không biết leo trèo hay bay đến thì không thể nào mà lên chỗ đó được. Còn nếu gặp những kẻ có thể lên đến thì chú ta sẽ có khoảng không mà bay vụt lên tránh những cú vồ, chụp bất ngờ của kẻ thù. Một đặc điểm của chân chim đó là khi ngủ nó sẽ tự động quặp chặt vào cành mà nó đậu nên khi ngủ nó vẫn không bị rơi xuống, không như con người chúng ta khi ngủ là duỗi hết các cơ bắp. Lại nói về tật ngủ bám nan lồng của các chú chim, các bạn hãy để ý xem thường thì có nhiều chua không những bám nan lồng mà còn ngủ trên cóng và thường chúng sẽ đậu trên cầu phụ để ngủ. Đó chính là những đặc điểm tự nhiên của chim. Vì thế tật ngủ bám nan lồng không phải là điều quá lo ngại. Nhưng dù sao nó cũng làm cho chúng ta cảm thấy không thoải mái. Muốn trị được tật này chúng ta phải cho chú chim đi ngủ sơm, phải treo nơi yênn tĩnh và trùm áo lồng loại bó sát vào thành lồng. Mấy ngày đầu hãy chịu khó quan sát nếu làm như trên mà chú ta vẫn không chịu ngủ thên cầu thì hãy bật đèn lên và ép chú ta nhảy lại cầu rồi tắt đèn ngay. Làm như thế khoảng một tuần không được thì chúng ta phải dùng đến biện pháp mạnh hơn đó là chúng ta khi về tối chuyển sang lồng ngủ chuyên biệt. Có thể sự dụng lồng tắm loại nhỏ để chú ta bớt nhảy. Xung quanh bạn ghép các mảnh bìa cứng lên gần sát nóc lồng vả bốn phía, bỏ tất cả cóng... chỉ để một chiếc cầu trong lồng, treo vào nơi yên tĩnh từ lúc trời còn sáng. Chú ý nếu muốn theo dõi bạn có thể ép xung quanh bằng những tấm nhựa trong. Đảm bảo một thời gian chú ta không thể bám thành lồng được thì sẽ thấy nản và phải ngủ trên thanh đậu mà thôi. Khi thấy chú ta đã khá chịu ngủ trên thanh đậu rồi bạn hãy từ từ tháo bớt những tấm bìa hoặc nhựa kia đi. Không được tháo hết luôn một lần mà cứ 2 ngày tháo một tấm. Như thế đảm bảo những chú chim của các bạn sẽ không còn ngủ trên vách lồng nữa. Trên đây là đôi lời cóp nhặt theo kinnh nghiệm bản thân nếu có gì không phải, chưa đúng mong mọi người chỉ giáo. Thân
   
  Tran Quy Vinh thích bài này.
 13. mailyahoo

  mailyahoo Member

  Tham gia:
  15/7/11
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ha nam
  Cái này chắc là thành công rồi, nhưng có cầu kì quá, không biết mình có thực hiện nổi không nữa:-S, nhưng thật cảm ơn bạn về những kinh nghiệm hữu ích này.:)
   
 14. CoTichChim

  CoTichChim Well-Known Member

  Tham gia:
  30/1/10
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  Bà Rịa
  Bác đúng là Gian nan bắt đầu nản mà.Cố lên bác,về sau có chim chơi ko lo gì về mấy vấn đề đó nửa cả mà chỉ lo làm sao cho chim sung,ăn uống,tắm táp,đi luyện...nuôi chim là 1 nghệ thuật,người nuôi là 1 nghệ sĩ mà bác.Thân !!!.
   
 15. coduong

  coduong Well-Known Member

  Tham gia:
  25/6/10
  Bài viết:
  267
  Thích đã nhận:
  231
  Đến từ:
  Lào cai
  à mà cho em hỏi thêm, em vừa bắt con bổi
  chỉ sợ bị lộn ngoái
  có cách nào phòng bệnh ko bác
   

Chia sẻ trang này