Sung cảnh

Thảo luận trong 'Bonsai - Cây thế' bắt đầu bởi quanfgv35, 8/2/07.

 1. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Chào các bác
  Có bác nào có bài viết về cách trồng và chăm sóc SUNG CẢNH và LỘC VỪNG không post cho em tham khảo với
  Em đặc biệt thích 2 loại này.Sung em trồng thì ra quả rất đều nhưng Lộc vừng thì không thấy ra hoa chi cả.Em có tham khảo bài lộc vừng ở diễn đàn này nhưng em thấy chung chung quá .Người hỏi thì hỏi kinh nghiệm trồng cây.người trả lời thì lại không đi vào vấnn đề.
  Rất mong bác nào có kinh nghiệm thực tế giúp em .THank so much
   
 2. Chimcut

  Chimcut New Member

  Tham gia:
  4/3/07
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hannoi
  chào anh quanfgv35, em không có nhiều kinh nghiệm về trồng lộc vừng lắm nhưng có một bài viết anh có thể tham khảo tại trang web svc.com.vn: "Thông thường lộc vừng mỗi năm ra hoa 2 vụ, vào các tháng 6 - 7 và 10 - 11 âm lịch. Lộc vừng ưa nước nên dễ chăm sóc, có thể bắt lộc vừng nở hoa theo ý muốn vào dịp Tết.

  Ngoài việc chăm bón đủ chất để ra nhiều hoa, ta phải tạo ra một bước đột biến về sinh lý cho cây. Nghĩa là phải làm cho lộc vừng trút bỏ toàn bộ lá già trong thời gian ngắn nhất, với bí quyết: tưới cho cây lượng phân kali hoặc natri hơi đậm. Sau 4 ngày toàn bộ lá xanh trên cây chuyển thành lá vàng và sau 3 ngày tiếp theo lá rụng hết. Sau khi cây rụng hết lá, hàng ngày ta tiếp tục tưới nước vo gạo để bồi dưỡng và kích thích cây phát triển lá mới. Khoảng một tháng mầm lá và mầm hoa sẽ đâm ra, khi hoa tàn, ta lại tiếp tục làm theo trình tự trên, thì lộc vừng lại tiếp tục nở hoa."
  Chúc anh thành công!
   
 3. viet2

  viet2 Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nam Dinh
  Gửi bạn.
  Theo như bài viết của bạn để hỏi về cách trồng sung và lộc vừng, trong đó đã có người trả lời bạn về lộc vừng theo như ở trên,
  dưới đây mình sẽ nói về cách trồng Sung cảnh mà theo như mình đang trồng hiện nay.
  - Vì Sung là loại cây thường không chịu được hạn hoặc điều kiện quá khô hanh, ngược lại cũng không là cây chịu nước,vì thế nếu thiếu hoặc thừa nước thì cây sung rất dễ chết.do vậy bạn phải quan tâm đến việc tưới "hơi ẩm" cho sung thôi,vì nếu cây được chăm bón nhiều thì rất dễ phát triển lá to và lượng quả sẽ không ra nhiều.
  - Chơi Sung thường hay chết tay (chết tán, hoặc cành) vì thế bạn nên tìm sung có bệ to và có quả để chơi( đặc điểm của chơi sung là tay không quan trọng bằng bệ)
  - Khi về mùa xuân này lá sung thường đâm búp và ra lá, vì thế bạn nên bấm ngọn sung để tạo được thân cây cằn hơn.
  - Khi Sung ra hoa và trong tiến trình đậu quả, bạn có thể hòa lân để tưới cho Sung.
  -Gỗ Sung thường rất mềm và là điều kiện rất tốt cho sâu đục thân làm việc trong môi trường này, khi bạn thấy thân cây có dấu hiệu bệnh bạn phải phun thuốc để diệt sâu ngay.
  trên đây là một số kinh nghiệm mà mình đang trồng sung bây giờ.

  Gửi bạn hình ảnh cây sung nhỏ mà mình trồng
  [IMGo]http://i168.photobucket.com/albums/u165/viet2/DSC01606.jpg[/IMGo]
   
 4. viet2

  viet2 Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nam Dinh
  TRỒNG SUNG KIỂNG
  (Trích bài của TG Xuân Cảnh)
  Những cây sung mọc hoang bên bờ sông nước thì có trái nhiều hơn những cây mọc ở đất khô cằn, bởi chúng thích độ ẩm mát và ưa loại đất phù sa đất lẫn mùn tro trấu.
  Hễ mỗi khi gặp cây sung con mọc hoang là tôi tìm hiểu xem nó thuộc loại sung nào, nếu đọt non và cuốn lá xanh lơ thì trái cũng theo màu đó, nếu lá hồng nâu trái sẽ màu hơi tím, loại này được nhiều người chuộng. Khi trái già, màu tím pha lẫn đỏ thật ngoạn mục. Nếu là hơi bầu dục thì mau ra trái, chỉ khỏang từ 2-3 năm. Loại sung lá dài, gầy, rất lâu ra trái, có khi đến 5-6 năm. Trồng sung phải tuân thủ những biện pháp sau.
  1. Chuẩn bị:
  Chậu nhỏ loại rẻ tiền để sau này khi sung có trái sẽ thay chậu đẹp.
  Đất trồng: 1/3 đất phù sa +1/3 vỏ đậu phộng (hoặc tro trấu)+1/3 tro bếp củi. Tối kỵ xỉ than.
  Lót chậu một ít sạn cốm và cát thô.
  Lưu ý: không trộn bất cứ một loại phân nào.
  2. Tiến hành trồng:
  cây sung con bứng cẩn thận, hạn chế tối đa đứt rể, cho vào bẹ chuối tươi bọc lại nếu chuyển đường xa, về nhà phải trồng ngay không để quá hai tiếng đồng hồ, lá và đọt non héo rũ, khó sống.
  Lỗ thoát nước của chậu phải to, đáy chậu lót đất sạn, cát thô để dễ thoát nước.
  Đem đất pha trộn ( đã nêu trên) cho vào chậu, nén xuống, để hở mặt chậu 2/10 là vừa, bởi còn để tro, trấu và các thứ khác ở trên nữa.
  Đặt cây sung con vào giữa trên lớp đất trồng, đồng thời cắm cọc tỳ sát thân, dùng lạt buộc cho vững, banh đất sắp lại rễ cho đều quanh gốc, sắp đến đâu chèn giữ cố định đến đó. Tương lai nó sẽ có bộ rễ lồi trông rất đẹp.
  Muốn trồng cây sung theo dạng cổ thì tạm thời để cây nghiên ra phía vành chậu khỏang 45o. Lúc sắp rễ phải để những cái dài hơn cong cong trồi cao lên gốc một ít cho tự nhiên.
  Trồng và làm xong bộ rễ thì lấp đất cho vừa phải, lấy bèo hoặc xơ dừa khô xé nhỏ phủ lên, phun nước ướt khắp thân, cành lá và đất trồng. Sau đó đem nó vào chỗ bóng râm, tưới tám bình thường. Khi cây hồi phục, lại đem ra cho quen dần ánh sáng.
  3. Chăm sóc, bón phân, cắt tỉa, uốn sửa:
  nhất thiết không để khô trắng đất nếu có sương muối nhất thiêt phải tưới rửa trước khi mặt trời mọc, nếu không lá sẽ bị rụng hết.
  Lấy xác trà đắp xung quanh gốc thường xuyên để giữ độ ẩm, tưới nước vo gạo hàng ngày càng tốt.
  Bón phân hữu cơ sinh học Sông Danh dùng cho cây cảnh định kỳ 4 tháng 1 lần theo liều lượng ghi trên bao bì.
  Cây sung không cần chiều cao mà cần gốc bự, nên cắt tỉa cho phù hợp. Nếu ở khỏang gốc, cây suông đuột không có cái cành nào thì nên chọn hai mắt lá (còn tươi hoặc rụng rồi cũng được) các bộ rễ từ 5-7mm. chừng nửa tháng sau nó mọc hai tược mới, tựơc dưới là chi (cành), tược trên làm thân chủ. Khi chúng phát triển vừa đủ (4-5lá) thì lấy hạt mỏng mềm buộc ép cái tược trên đó lại tại nơi nó mọc, để xuôi thẳng theo cùng chiều, về sau dễ uốn sửa hơn và sẽ dùng dao bén gọt xóa cái vết cắt đó đi
  Nếu cây đã có sẵn nhiều tược, thì chọn hai cái vừa tầm ở gốc và làm tương tự như trên, rồi cắt bỏ những cái không cần.
  Việc uốn sửa cây sung tương tự như các cây kiểng khác để sao cho những nét nghệ thuật tạo tác không bị lỗi:
  - Nếu chơi dạng chậu cạn mini thì phân chiều dài thân chủ cho mỗi tầng cành dài bằng nhau bằng khoảng 15cm, nếu chậu to khỏan 18cm.
  - Dùng dây nhôm dẻo phù hợp với từng cỡ thân cây, quấn uốn sửa tạo những góc tù ở mỗi tầng cành, đầu cành thì để về 3 hướng phía ngoài vành chậu theo dạng tam giác đều, sẽ hài hòa, tránh sự song song trùng lặp.
  - Gốc, thân, ngọn mập mạp, lùn thấp thể hiện đầu tượng, đuôi tý.
  Nếu chơi cây sung thế đổ có khác một ít: Uốn thân giống tựa chữ Z, hai bên sườn để cành theo kiểu cài răng lược, ngọn chúc ngược xuống. Cây to sà xuống nhiều, cây nhỏ sà xuống ít để chờ lớn.
  Lưu ý: Lúc uốn sửa, hạn chế tối đa trầy tróc vỏ, sẽ gây những nút mắt lá, nhất là từ đoạn gốc lên giữa thân và các nách cành. Chính nơi đây sẽ mọc ra những chùm trái đẹp, vì thế sử dụng cọc, lạt càng ít càng tốt.
  4. Thời kỳ cây sinh nở.
  Loài sung thuộc loại lưỡng tính, được hấp thu đầy đủ các chất phù hợp thì sinh nở sớm hơn. Nước da đổi màu thành mốc xám, trên mắt nổi cộm lên nút lốm đốm đỏ rồi lớn dần thành trái, thành chùm. Từ đó đến lúc chín rụng khỏan 40-50 ngày, hết đợt này đến đợt khác quanh năm. Chính vụ là đầu mùa hạ có mưa rào.
  Sung nhà tôi ra nhiều trái thì mừa mừng vừa lo. Mừng theo quan niệm sung là sung túc “ có của ăn, của để”, lo vì sợ chúng mất sức chết yểu cả cây hoặc khô vài nhánh cuối cùng, trơ gốc.
  Khắc phục bằng cách:
  - Hái bỏ bớt một số trái già của những chùm dày đặc và cả trái non ở những điểm suy yếu không cho nó nuôi đến chín.
  - Không bao giờ phun nước khích thích khi cây đang phát xanh mượt để hạn chế bớt trái cho cây dồn sức về cuối năm.
  5. Làm cho cây ra trái đúng dịp tết:
  Vào khỏang từ 10-15/11 âm lịch chỉnh sửa lại cây cho gọn, rồi lấy kéo nhỏ, bén luồn lách cắt sát trái lớn bé bỏ sạch, chỉ để nguyên vẹn những cọng chùm. Gỡ những xác trà củ ra, lấy dùi nhọn xăm xới xốc đất xung quanh vành chậu (xa gốc) rồi tạm ngưng tưới nước vài ngày, sau đó đem phân bón thúc cũng là loại hữu cơ, cứ mỗi gốc 500g +1/4 thìa cà phê urê + 2 lít nước để hòa tan, đồng thời dùng thuốc kích thích (ra hoa, đậu trái) phun đều rễ, thân, cành, lá 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Phân, thuốc gặp đất ráo khô ngấm nhiều cho cây thêm sung sức. Hàng ngày bón xác trà, nước vo gạo. Ít lâu sau, từ những cọng chùm nguyên vẹn ấy mọc ra dài thêm ra cùng với tia, nhánh mới, và cả những chỗ khác cộm lên rất nhiều trái non. Thế là trúng dịp.
  Còn gì vui sướng bằng chính tay mình tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật làm đẹp thêm cho đời.
   
 5. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Xin chân thành cảm ơn sự góp ý của 2 bạn.Chúc 2 bạn vui khỏe hạnh phúc
   
 6. viet2

  viet2 Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nam Dinh
  Em gửi tặng anh quangfgv35 một vài tấm ảnh về cây Sung nhà em nè:
  [​IMG] [​IMG]

  [​IMG] [​IMG]
   
 7. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  THANKS Viet2 nhé
  Cây này của em thế cũng được đấy.nhưng anh thấy quả hơi ít.anh cũng có 1 cây giống của em .2 cây khác nhưng loại này lá nhỏ mầm tía ra quả lúc chín nhìn rất đẹp.Đặc biệt anh đang trồng 1 cây trồng nửa cạn cũng rất nhiều quả.Anh đang thắc mắc không hiểu sao các cây của anh tỉ lệ đậu quả rất thấp,lúc mới ra trông thấy khoảng 100 quả nhưng đến khi chín chỉ còn khoang 20quả thôi ,cây của em có thế không?
   
 8. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Viet2 ơi em xem lại đoạn này giúp anh cái, anh đọc thấy khó hiểu quá


  "cây suông đuột không có cái cành nào thì nên chọn hai mắt lá (còn tươi hoặc rụng rồi cũng được) các bộ rễ từ 5-7mm. chừng nửa tháng sau nó mọc hai tược mới, tựơc dưới là chi (cành), tược trên làm thân chủ. Khi chúng phát triển vừa đủ (4-5lá) thì lấy hạt mỏng mềm buộc ép cái tược trên đó lại tại nơi nó mọc, để xuôi thẳng theo cùng chiều, về sau dễ uốn sửa hơn và sẽ dùng dao bén gọt xóa cái vết cắt đó đi
  Nếu cây đã có sẵn nhiều tược, thì chọn hai cái vừa tầm ở gốc và làm tương tự như trên, rồi cắt bỏ những cái không cần.
  Việc uốn sửa cây sung tương tự như các cây kiểng khác để sao cho những nét nghệ thuật tạo tác không bị lỗi:"
   
 9. viet2

  viet2 Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nam Dinh
  Gửi anh quangfgv35
  Thực ra với ngôn từ của miền nam thật khó hiểu, em cũng không hiểu họ nói hết đâu, anh có thể liên lạc cùng với tác giả để biết rõ về thông tin này.
  àh, còn về Sung theo như anh nói đó, khi ra được khoảng 100 trái, nhưng khi chín và chuẩn bị chín thì chỉ đậu được khoảng 20 trái đó thì em cũng đã gặp (cây sung nhỏ của em), đầu tiên em cũng không biết, nhưng về sau tìm hiểu ra là sau khi mình chăm cây để có được quả thì khi ra quả mình không "hãm" sự phát triển đó lại, vì thế cây vẫn nhiều chất dinh dưỡng---> quả trông rất mập nhưng không đậu lâu, vì thế em đã thử là khi ra quả em chăm cho Sung đậu quả, sau đó em tưới nước pha cùng phân Lân thì quả sung đậu chín đỏ hơn và có vẻ được lâu hơn ( đó chỉ là kinh nghiệm của em). Còn về cây Sung trên ảnh của em đó, hiện nay có khoảng được 400-450 quả (cả ở tay nữa) và đang chín rất đẹp (khi nào chín nhiều em sẽ gửi cho anh xem)
  Àh, không biết anh có nhiều Xanh đẹp không? vừa qua em sưu tầm được hai cây sanh cổ thụ, hiện nay em đang cho ôm đá (một cây có người trả em 100t nhưng em không bán) khi nào làm đá xong em sẽ gửi cho anh.
  Chúc anh vui vẻ và hạnh phúc.
  nếu có thông tin gì thì anh có thể gửi vào email cho em: vietbc2@s.vnn.vn

  Tặng anh quangfgv35 nè.
  [​IMG]
   
 10. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  thanks Viet2 rất nhiều.Cây sung quả là quá đẹp.Cây bé tí mà 400 quả là đáng nể lắm rồi
  Anh thấy bón nước gạo đặc cũng hiệu quả lắm,nhà anh gần nhà 1 bác bán xôi sáng nên ngày nào cũng xin 1 chậu to nước vo gạo nếp sau đó gạn lấy khoảng 4 lít để tưới tất cả các cây trong nhà.Sung ra quả chín đỏ như cà chua luôn.
  Anh đang muốn mua mấy cây đa ôm đá nhỏ thôi.Vì nhà có 20m2, được tí hành lang gần 2m2 trồng thêm cho vui mắt .Em ở Nam định à?Có gần HÀng Tiện không .Ngày xưa anh tí nữa là con rể phố đó đấy (nói nhỏ không vợ nó cắt tai)
  Đa trong đấy mua có dễ không em?giá cả thế nào?tư vấn anh nhé có điều kiện anh vvề đáy mua luôn,anh hay đi phủ lí lắm.
   
 11. viet2

  viet2 Member

  Tham gia:
  6/3/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nam Dinh
  Hi anh
  Hiện nay dưới NĐịnh em thì đa ôm đá rất nhiều, rất đa dạng về hình thức cũng như giá cả,
  Vậy khi nào em có time về nhà em sẽ chụp để gửi anh ít ảnh để chọn lựa.
  Hê Chúc anh vui vẻ.
  Thân ái.
  Quang Việt
  SHIMIZU CORPORATION
  14 LANG HA, HA NOI, VIETNAM
   
 12. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Hôm nay anh đang ở SG này
  vừa đi tham quan chợ cây trưa nay xong.Nhìn mấy cây mai chiếu thủy mà ngơ ngẩn,Phải nói là quá đẹp giá cả cũng chấp nhận được mỗi tội không thể mang ra.CÁ la hán thì quá rẻ cũng bó tay vụ vc luôn:crying: :crying: :crying:
   
 13. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mai chiếu thủy ở chợ bưởi nhiều lém, hem cần vào sài gòn mua đâu, có nhiều cây đẹp và ra hoa thơm lắm, mùa này là mùa hoa Mai Chiếu thủy đó bác ra chợ bưởi làm vài cây đi!
   
 14. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  mình biết là chợ Bưởi có .nhưng ở đấy giá cao.cây đẹp như ở trong SG thì đắt gấp mấy lần cơ
   

Chia sẻ trang này