Sưu tầm, chăm sóc cá :)

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi rombios, 3/4/08.

 1. rombios

  rombios Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/08
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Sưu tầm ...........:

  Cá La Hán - Flower Horn Fish
  [​IMG]

  Người ta cho rằng King (hoàng đế) là một loài cá mang tính phong thủy với cái đầu bự như các vị La Hán có châu sáng, chữ rõ, vây kỳ đẹp, bản ngắn, sẽ đem lại may mắn trong cuộc sống gia đình và kinh doanh thịnh vượng

  Không biết từ quan niệm này hay vì vẻ đẹp lộng lẫy, hiếm hoi mà King đã khiến bao người đắm say và tạo thành cơn sốt nuôi, cơn sốt giá. Mọi thành phần, đặc biệt là các đại gia cố công săn tìm và tậu cho bằng được nó. Của hiếm là của quý, một chú King chỉ bằng bàn tay giá đã trên trăm triệu.

  Vừa qua các phương tiện thông tin đăng tải vụ kiện tụng ì xèo của dân nuôi và kinh doanh King, vì tỷ lệ nuôi cá bột "lên đầu" (có gù trên đầu) quá thấp. Sở dĩ có chuyện kỳ quặc này là do những người đi kiện đều là dân “tay ngang”, vừa bước vào cuộc chơi nên chưa rành kỹ thuật và ôm mộng giàu lên nhanh chóng. Trong khi đó, loài King rất hay làm “nũng” và khó chiều.

  Theo các tài liệu, King là một loài không thuần chủng, nó xuất hiện hoàn toàn do bàn tay con người lai tạo tại bể nuôi Malaysia và Singapore. King có nguồn gốc từ dòng Cichlid gốc Nam Mỹ. Tuy nhiên, những con có vẻ đẹp huyền ảo như ngày nay là kết quả của sự lai tạo từ nhiều dòng.

  Sự xuất hiện của nó trở thành cơn sốt kéo dài đến tận hôm nay. Tại Singapore, trước hiện tượng bán đắt như tôm tươi của King, ông WeeKoon, Chủ tịch Hội Sinh sản cá nhiệt đới, đã phát biểu: “Chưa bao giờ trong lịch sử kinh doanh cá cảnh lại cuồng nhiệt như vậy...”. Và cũng từ đó các cuộc thi “hoa hậu cá” thường xuyên tổ chức.

  Lẽ thường, của hiếm đã là quý, của hiếm mà đẹp lộng lẫy lại càng quý hơn và ai cũng ao ước sở hữu nó. Trong khi đó, để nuôi được một chú King có gù trên đầu (lên đầu) không phải chuyện chơi.

  Loài King, lúc mới nở có tỷ lệ trống mái 50/50 (chỉ có cá trống mới lên gù). Theo các nghệ nhân lâu năm trong nghề, trong 50% cá trống, nếu tuân thủ đúng kỹ thuật nuôi, thì tỷ lệ lên đầu đạt 60% (50% toàn đàn). Chính vì đặc tính này, nhiều người còn quá mù mờ lại tưởng “dễ ăn” khi thấy sự chênh lệch giá khủng khiếp giữa King bột và King có gù trên đầu.

  Một con King bột (bằng đầu ngón tay) hiện nay giá vài trăm nghìn nhưng chú King lên gù đạt chuẩn giá trên một trăm triệu đồng. Ngoài những lý do trên, sở dĩ giá King cao như hiện nay vì ngay từ lúc mới nở, loài này đã chịu sự tuyển chọn rất gắt gao. Thông thường, trong 1.000 con bột, có khoảng 300 con đạt chuẩn thương mại.

  Khác với các loài cá kiểng khác, việc nuôi phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật King mới lên đầu. Từ diện tích bể nuôi, độ pH của nước, chất lượng thức ăn đều phải rất cẩn thận. Nếu không tuân thủ, King vẫn sống nhưng không chịu lên đầu.

  Nhiều người gắn bó với loài này vẫn phải thảng thốt giật mình vì sau mỗi lần thay nước cái đầu u của “cục cưng” thường bị tụt xuống. Chỉ khi mức nước ổn định thì cái đầu u của King mới trở lại bình thường (phải mất khoảng 2 ngày).

  Theo lời khuyên của nghệ nhân Hà Sĩ Liêm, chủ cửa hàng cá kiểng Thập Bát La Hán, nếu vì mê King mà bước vào cuộc chơi thì không đáng bàn nhưng muốn sống, kinh doanh với loài này thì phải mất 2 năm trải nghiệm. Ông Liêm cũng cho rằng đa số những nghệ nhân thành đạt trong nghề cá kiểng hiện nay đều say đắm vẻ đẹp của nó rồi mang lấy “nghiệp” và con đường đi đến thành công của họ không ít lần phải nếm trải mùi thất bại.

  Hiện nay trên thị trường loài King có nhiều dòng như King Trân Châu, King Kim Hoa, King Hoàng Kim nhưng đặc biệt được xưng tụng là loài King Kamfa. Nó được ví như chúa tể của các vị hoàng đế nhờ vào châu sáng, đầu to. Nhiều giải thi dành riêng cho King Kamfa thường xuyên tổ chức và thu hút sự quan tâm của giới mê King.
  Và nó là một trong những nhân tố làm sôi động thị trường cá kiểng. Chỉ một thời gian ngắn, hàng loạt cửa hàng rầm rộ mọc lên, nhiều công ty phân phối ra đời và người ta vận dụng cả công nghệ thông tin vào cuộc chơi. Chi hội Cá La Hán và nhiều trang web dành riêng cho King ra đời.

  Dân chơi cá mê King đã đành, những người có máu mê kinh doanh “ngửi” ra mùi lợi nhuận cũng nhảy vào thị trường này. Một nghề mới xuất hiện - nghề cò King ra đời. Công việc này dành cho giới xe ôm và những ông, bà “tám”. Theo như Hai Lành, một người sống “khỏe” với nghề này ở đường Nguyễn Tri Phương, cho biết: “Không cần vốn liếng, chỉ cần hóng chuyện, nghe ngóng tin tức rồi cất công tìm. Chỉ cần kiếm được một chú King đầu to, châu sáng, chữ đều, màu đẹp thì tiền công môi giới sống thoải mái cả tháng trời”.

  Chính vì sự siêu lợi nhuận từ người nuôi, người bán, người chơi đã vô hình trung tạo nên sức hấp dẫn của King. Nhiều người chơi, may mắn rước về nhà một con “thần tài”. Giới mê King còn truyền tai nhau cú đổi đời ngoạn mục của T.K..

  Ông này vốn mê King nhưng là dân lao động nghèo, những lúc rảnh tha thẩn ở các cửa hàng cá kiểng như một thú giải trí. Rồi ông gom được vài trăm ngàn rước về một đôi King bột. Sau 7 tháng dày công chăm sóc, con King bung đầu đẹp lộng lẫy, giới cò cá biết được đã vào cuộc. Ông T.K. mừng quýnh khi một chủ cửa hàng ở quận 5 đến nhà mua với giá 4.000 USD. Nhưng ông lại tiếc hùi hụi khi chính chủ cửa hàng ấy ngay ngày hôm sau bán lại con King với giá 10.000 USD.

  Sở dĩ King có giá cao ngất trời, vì người ta quan niệm rằng đó là một loài cá phong thủy đem lại sự may mắn và thịnh vượng cho người sở hữu. Nhiều gia đình, nhất là giới doanh nhân thường không tiếc tiền của, quyết tậu cho bằng được một chú King và xây hồ nuôi cầu kỳ đặt trang trọng ở phòng khách. Và họ coi đó như liệu pháp tinh thần.

  Trên thân hình rực rỡ của loài King đôi khi xuất hiện những chấm đen hình dấu đô la ($$) và người ta cho đó là điềm lành trong làm ăn, thần tài đã đến. Và đôi khi những chấm đen tượng hình mơ hồ ấy lại là phúc - lộc - thọ. Nhưng đó chỉ là một nhân tố giúp King được đánh giá cao, yếu tố quyết định chất lượng và thẩm mỹ quan trọng nhất vẫn là cái đầu bự, châu sáng đều, đó mới là biểu trưng cho sự may mắn và thịnh vượng của gia chủ.

  Đối với giới mê King, việc kỳ công nuôi dưỡng để có được một chú hoàng đế ưng ý đem dự giải hằng năm hay đủ tiềm lực tài chính sưu tập những con từng đoạt giải, là niềm mơ ước.

  Triển lãm Sinh vật cảnh 2007 diễn ra tại TP HCM, giới mê King còn tiếc ngẩn ngơ trước nàng “Hoa hậu cá” của nghệ nhân N.V.T. ở Cần Thơ. Con King đoạt giải nhất ấy đã được các đại gia trả giá lên đến 15.000 USD nhưng chủ nhân nhất quyết không bán.

  “Hoa hậu cá” càng trở nên cao giá và gắn liền với nhiều câu chuyện ly kỳ. Sau khi nhận vương niệm “Hoa hậu cá” trở về nhà, được một thời gian thì ông N.V.T. vì lý do riêng đã phải bán nó đi trong nuối tiếc. “Hoa hậu cá” được một đại gia tên H. ở quận Tân Bình - TP HCM say mê, tổ chức xe “bí mật” đón về trong đêm. “Hoa hậu cá” về với chủ mới được vài hôm, không ai hiểu chuyện gì xảy ra nhưng sau đó ông H. đã sang lại cho một nghệ nhân trong làng cá với giá hữu nghị 150 triệu đồng. Sự kiện này càng khiến giới cá kiểng xôn xao.

  Cất công tìm kiếm, chúng tôi đã tìm được nghệ nhân Nguyễn Phước Hiền, chủ nhân của hệ thống cửa hàng cá La Hán Phượng Hoàng, người vừa rước “Hoa hậu cá” về dinh để hoàn thành phong phú bộ sưu tập về những chú King đoạt giải. Khi nói về “Hoa hậu cá”, ông rất hào hứng: “Chăm sóc được một con King đẹp, đủ chuẩn dự thi và đoạt giải là niềm mơ ước của người trong nghề, sở hữu được nó là một niềm hạnh phúc khôn tả”. Niềm đam mê và thú vui ấy đã khiến ông cất công tậu về, ngoài “hoa hậu” còn có “á hậu 1, á hậu 2” và cả những chú King đoạt giải khuyến khích nữa. Ông cho biết, không chỉ có riêng mình mà tất cả các nghệ nhân sống với nghề đều ao ước được làm chủ những chú King đoạt giải. Có lẽ vì thế, mà việc đấu giá ở các cuộc thi thường diễn ra sôi nổi. Người sở hữu những con cá đoạt giải không chỉ khẳng định khả năng tài chính mà còn khẳng định đẳng cấp nghề nghiệp.


  CÁCH CHĂM SÓC CÁ CẢNH LA HÁN

  Loại cá đặc biệt này được gọi là La Hán theo phiên âm tiếng Hoa (Hua Lorhan – Hoa La Hán) hay Flower Horn Fish, Lump Head Cichlid (cá sừng hoa) do đặc điểm nổi bật của cá là máu sắc sặc sỡ, đa dạng, nhiều kiểu màu xen lẫn rất ấn tượng. Nhưng hơn hết là trên đỉnh đầu cá có một khối u rất lớn nổi lên (đầu gù) trông rất riêng, mang thêm chất “quái” cho loài cá có cá tính này, cùng với hàng vảy cá ngang thân mang hoa văn độc đáo như một dòng chữ Hán (ảnh).

  ĐIỀU KIỆN NUÔI CÁ LA HÁN :

  Cá La Hán là một loài cá dễ nuôi và khỏe mạnh, ít bệnh tật. cũng như các loài cá xuất phát từ nam Mỹ, cá La Hán khá “cá tính”, mạnh mẽ và có phần hung hăng nên khó có thể nuôi chung với các loài cá “ hiền từ ” khác. Nếu nuôi từ cá bột, nuôi nguyên một đàn có chung trong một hồ lớn thì chúng ít đánh nhau, nhưng khi cá đã lớn mà nuôi chung một hồ 4 - 5 con thì rất dễ xung đột.

  * Bể, hồ nuôi: Tất cả mọi loại bể, hồ nuôi (bằng xi-măng, kíếng, lu, bồn nhựa) đều sử dụng được nhưng hồ kiếng là tốt nhất để dễ theo dõi sự tăng trưởng, phát triển cũng như theo dõi bệnh tật và dễ vệ sinh hồ nuôi.

  Hồ nuôi cá nên để trống, không kèm theo cây thủy sinh, hòn non bộ hay các vật trang trí khác vì cá La Hán vốn hiếu động, ưa sục sạo nên các vật dụng trên có thể gây trầy xước. Một ít sỏi nhỏ rải dưới đáy hồ sẽ thích hợp hơn.

  * Nước : Riêng nước trong hồ nuôi cần có độ pH từ 7.2 đến 8.0 là thích hợp, lý tưởng nhất ở khoảng 7.6. Như các loài cá nhiệt đới khác, cá La Hán thích hợp vớinhiệtt độ nước tương đối ấm từ 28 – 31o C (tức 78 – 800 F) .

  Cần sử dụng hệ thống lọc nước trong hồ để nước luôn được sạch, tránh nhiễm bệnh cho cá. Phân cá La Hán nhiều nên làm bẩn nguồn nước nếu không thường xuyên làm sạch nguồn nước. Thay nước một tuần hai lần.

  * Thức ăn : Cá La Hán rất ăn tạp, ăn được nhiều dạng thức ăn bao gồm 3 loại chính. Thức ăn tự nhiên như trùng chỉ, lăng quăng hoặc tôm, tép tươi lột vỏ bỏ đầu cực tốt cho cá. Thức ăn dạng tự nhiên này chứa nhiều calcium, giúp cá “lên màu”. Về thức ăn dạng viên, hiện thức ăn tổng hợp này có các nhãn hiệu nhập ngoại rất tốt (như Grand Sumo). còn thức ăn tươi sống nhằm kích thích cá và tận mắt thấy được sự năng động, bản tính háu ăn của hoang dã của cá. ta có thể nấu cho cá ăn thạch sùng, gián, mối hoặc cho cá ăn các dạng cá nhỏ như bảy màu, rồng rồng (cá lóc con) nuôi chung trong hồ. Cũng cần chú ý các loại thức ăn nên được vớt ra sau mỗi đợt cho cá ăn để đảm bảo vệ sinh nguồn nước.

  * Phòng bệnh cho cá : Cá La Hán nói chung khỏe mạnh và miễn dịch tốt với nhiều dạng môi trường nhưng cũng htường hay gặp các dạng bệnh sau:

  -Nhiễm trùng đường ruột: nguyên nhân do thức ăn kém vệ sinh, cá ăn thức ăn dư thừa. Đây là bệnh rất khó chữa.

  - Nấm trắng toàn thân: nhìn da cá như có một lớp cát mịn bao lấy toàn thân.

  - Cá bị rớt vẩy, rách vây: do xây xát qua quá trình thay hồ, chuyên chở hoặc đánh nhau (như cá xiêm, cá phướn). Cá bị nấm và bọ xây xát như trên thì có thể dùng phương pháp cổ truyền trước đây. Đó là dùng muối để giúp cá sát trùng vết thương và mau lành các vết rách. Muối có thể đựơc rắc trực tiếp vào hồ hoặc đưa cá ra ngoài, nhúng riêng vào dung dịch nước muối (nồng độ muối cao hơn) rồii thả lại vào hồ.

  - Cá bị nhạt, phai màu: khi thay nước, nồng độ pH thay đổi cũng khiến cá phản ứng và làm màuu sắc thay đổi. Khi nuôi cá chung với nhau thì cá lớn lấn áp cá nhỏ nên cá nhỏ sợ sệt nên cũng thay đổi màu sắc (theo hướng xấu đi). Tốt nhất nên nuôi cá La Hán riêng mỗi con một hồ. Với những chú cá bị bay màu, mất màu, dùng gương phản chiếu cho cá “ phùng mang, trợn mắt, dựng vây ” (như các loại cá xiêm, cá phướn), cá sẽ phấn khích và sẽ lấy lại màu sắc đẹp như cũ.

  SINH SẢN :

  Cá La Hán không quá khó sinh sản, thậm chí có thể nói là cá dễ đẻ. trước khi muốn cá sinh sản, cần chú ý những việc như sau:

  * Chọn lựa giống cá: Nhất thiết phải chọn cá bố mẹ có các đặc tính nổi trội và màu sắc, kích thước lớn, đầu gù lớn đảm bảo cá con sau này thừa hưởng các đặc tính tốt của cá bố mẹ. chọn cá trống lớn hơn cá mái vì cá mái thời kỳ sinh sản khá hung dữ.

  * Xác định giới tính cá: sau 7 - 8 tháng tuổi, cá La Hán có khả năng sinh sản được. Ở độ tuổi này mới có thể xác định cá đực, cá mái dễ hơn lúc cá còn nhỏ.

  + Cá trống: giác sinh dục sát hậu môn có hình chữ V, ngực (ức) nở, bụng hơi lép.

  + Cá mái: giác sinh dục sát hậu môn hình chữ U, ngực (ức) hơi dẹp, bụng đầy hơn, vây lưng có miếng vá đen.

  * Cho cá bắt cặp: Nuôi trong đàn cá khó bắt cặp với nhau tạo thành một đôi rõ ràng để cho người nuôi có thể tách ra khỏi đàn mang đi ép. Khi xác định được cá trống mái, người nuôi phải tạo điều kiện cho cá bắt cặp, chịu nhau. thả cá trống mái chung một hồ (hồ dự định sẽ để cá đẻ) và ngăn chúng lại bằng mộttấm kiếng trog cho chúng thấy nhau. Khi cả hai có chiều hướng luôn bơi đến gần tấm kiếng để “nhìn” nhau và ngoe nguẩy thân mình, tức là chúng đã “chịu” nhau thì lấy tấm kiếng ra để cho cá phối giống, sinh sản.

  Cá mái có thể đẻ trứng trực tiếp lên thành bờ hồ hoặc đẻ trên cái chén, hòn đá (do người nuôi đặt vào). Nơi đẻ trứng sẽ được cá tự làm sạch. Sau khi cá mái đẻ trứng, cá trống sẽ phóng dịch lên trứng để thụ tinh. Sau khi cá mái đẻ và cá trống thụ tinh, trứng cá nào có màu trắng đục là trứng bị hư hoặc không được thụ tinh, thường cá bố, mẹ sẽ ăn số trứng này. Sau khi đẻ, cần tách cá bố, mẹ ra phòng chúng đánh nhau.

  Có thể lấy trứng đem vào một hồ khác để cá nở và lớn lên, tránh cá bố mẹ ăn hết trứng. Khi cá đang đẻ, tránh tác động đến cá như thay đổi ánh sáng hoặc gây ra tiếng động khiến cá sợ, sẽ ăn hết trứng. Trứng sẽ nở sau 2 ngày. Cá con thời gian mới nở có thể “tự dưỡng” được, sau đó dần cho cá ăn lăng quăng, cám (bo bo) hoặc lòng đỏ trứng gà luộc, cà nhuyễn pha nước loãng. Cá sau một tuần tuổi có thể cho ăn lăng quăng nhỏ và một ít trùng chỉ. Nên cho cá ăn thường xuyên vì đây là giai đoạn cá phát triển, lớn lên mạnh mẽ nhất.

  (Tổng hợp
   
 2. UnknowN

  UnknowN Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/08
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Nha Trang Thành Phố Anh Hùng
  Tuyệt! Mới vào mà đã tham gia tích cực thật. Đáng khen, đáng khen:laughing:
   
 3. hoangtu357

  hoangtu357 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/08
  Bài viết:
  664
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  ái chà chiu khó tìm hỉu và pót bai lên cho anh em thế là tuyệt quá pót thêm nhiều nhiều nữa bạn ơi,... rất cám ơn nhiều
   
 4. rombios

  rombios Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/08
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  HIHIHI, Mình có 1 em, nên cố tìm tài liệu tham khảo để chăm sóc em nó tốt hơn, mê cá lém!!! :D
  nó nè:
  [​IMG]
  các bạn quýnh giá dùm.
   
 5. trannhan90

  trannhan90 Well-Known Member

  Tham gia:
  10/10/07
  Bài viết:
  1,334
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  HCM
  cám ơn bạn đã chộp được bài viết khá hay cho ae đọc. Chú cá của bạn là KKC rất có triển vọng nhưng hình như bạn đang nuôi chung với hồ thủy sinh phải không? Đây là điều không nên đâu bạn. Mua đèn màu JeBo cho cá có màu sặc sỡ và đẹp hơn. Chào bạn
   
 6. rombios

  rombios Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/08
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  không phải thủy sing bác àh, nó là phong đằng sau đó mùh, hihihi, ai dám nuôi trong hồ thủy sinh chứ :), Bạn cho mình hỏi đèn Jebo là sao bác, mình ko rõ lắm, đèn nên màu trắng hay hồng hả bác.
   
 7. dobermann

  dobermann Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  đèn ánh trắng hồng rất thích hợp cho cá la hán..........................
   
 8. rombios

  rombios Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/08
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  [​IMG]
  nó nữa nè bác, KCX hả? vậy chắc dùng đèn trắng là ok hả bác
   
 9. rombios

  rombios Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/08
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  [​IMG]
  mới chộp hôm nay, nó có phát triển gì ko vậy các bác?????????? :)
   

Chia sẻ trang này