Tản mạn về nuôi tép đỏ ở Sài gòn

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi phuongmy, 6/1/07.

 1. phuongmy

  phuongmy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/05
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  saigon
  Nhớ cách đây 9 tháng, tôi chưa bao giờ nhìn thấy tận mắt một chú tép đỏ nào ngoài đời ...

  Cũng như các bạn trẻ hiện nay, ngày nào mua tép mồi cho la hán, cũng rón rén ngồi bên chậu tép mồi, xin lựa mấy con tép mũi đỏ. Hôm nào tìm được một tên màu nâu đỏ, cảm thấy hạnh phúc quá chừng.

  Có lần nghe anh cỏ dại kể, tép đỏ, đỏ chót hà, và anh đang gầy giống tép... cũng không tưởng tượng nổi tép đỏ chót là sao nữa... Ước sao có được một con tép đỏ thôi, cũng thấy mãn nguyện lắm rồi. Một lần năn nỉ ... hihi...

  Rồi một hôm nhìn thấy một tên red chery trong tiệm của Cao Quý. Chỉ một tên thôi, giữa đám rêu ricia xanh ngắt ... Trời ạ, sao mà nó đỏ thế và đẹp thế... Không có tên cá nào sánh được nét đẹp của nó (đúng là có mới nới cũ !) Lại thêm một lần đứng năn nỉ muốn rụng lưỡi, mà cô em bán hàng nhất quyết KHÔNG LÀ KHÔNG!

  Cứ mỗi lần thấy các bạn trên forum đang sống ở nước ngoài khoe tép, lòng lại xốn xang. Ức thay cho cái phận dân xứ nghèo, mê gần chết mà chẳng cách nào sờ đến được.

  Đến đây phải cám ơn anh Fahsailam :applause:
  Như có lần akira nói, nhờ có anh mà giới thủy sinh sài gòn có được nhiều thứ độc đáo, nhờ có anh mà nha sĩ bớt việc làm (vì tức quá chỉ biết nghiến răng cho bớt ức ... keke, mòn răng)

  Chắc cũng nhiều bạn thường đi nước ngoài, cũng sưu tầm được nhiều đồ chơi độc đáo, nhưng chỉ khi APT ra đời, dân sài gòn đã có thể sờ đến những thứ mình ... dù có tiền .. cũng không mua được. Và tép đỏ red chery cũng phổ biến từ nguồn APT. Đến nay, số hồ có tép red chery và tép con hậu duệ, chắc phải lên đến trên 100 (tôi đoán thế qua forum). Từ một giống thủy sinh hiếm hoi ở sg, nay tôi nghĩ, nếu có bạn nào có óc kinh doanh và khả năng nuôi dưỡng cá, như lamvn, hongket, anh codai v.v... rất nhiều bạn giỏi mà tôi không nhớ hết tên, mà chịu khó đầu tư, thì tép đỏ chắc sẽ tràn ngập vn và có thể xuất khẩu nữa hihi

  Nhưng chinh phục được red chery rồi, thì những người mê tép crystal red hiện nay ở sg chỉ biết "kính nhi viễn chi" hồ tép CRS đẹp của anh Fahsailam.

  Chẳng những giá mắc, mà CRS còn khó nuôi ... hic.

  Nhưng chẳng lẽ dân Sài gòn chịu thua sao?

  Chẳng lẽ .. anh cỏ dại và anh Fahsai lam chịu thua sao? :devil:

  Giải thưởng cho người phổ biến được CRS ở SG phải là thế nào mới đáng nhỉ ?
  Mong các bậc đàn anh (và cả đàn em) ra tay để chúng ta không thua kém "hàng xóm" nghen.

  Ký tên,

  Người mê CRS gần chết
   
  caphemotminh thích bài này.
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @chị PM: sao không cho bài này vô box tép luôn...:D...tính riêng HK cũng có vài trăm em red cherry rồi, chưa nói trại nhân giống của bác Cỏ thì vô biên...ngoài ra SG sắp có tép ong đen và đỏ do AG chuyển hàng vô...(nghe nói thứ 2 này có hàng rùi...)
   
 3. phuongmy

  phuongmy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/05
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  saigon
  chị ko biết cách, em move vào giúp chị nghen. Ý chị nói là 100 hồ nuôi tép red chery đó.
   
 4. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  tienbm đã chuyển bài vô đây rồi. đọc những dòng này mới biết PM mê tép quá trời, nếu có điều kiện tienbm chuyển cho PM vài con (hiện tại tép ong đỏ tienbm có 6 con (mua 8 chết 2) và đàn ong đen (mới chỉ có 1 con đảm bảo chất lượng)
  Nếu AG chuyển tép vào rồi thì chẳng mấy thời gian mà HCM đầy tép nếu được PM chăm sóc
  Hiện tại ABV cũng đã đặt hàng tép Ong đỏ, nếu có dịp sẽ phục vụ được các bạn ở SG, chắc chắn sẽ có giá hợp lý với sức mua của Thành viên ABV
  Thêm tấm hình tép cho PM thèm luôn nè!
  [​IMG]
  Ong đen khá nhất
  [​IMG]
  Qua gần 1 tháng nuôi và theo dõi, có thể do nhiệt độ tại HAN đang xuống (12-18 độ) nên tép RC mầu đỏ xuống màu, cho dù đã học tập kinh nghiệm của SG cho ADA vào làm nền như PM
  Hình nóng hổi vừa viết bài vừa chụp đây
  [​IMG]

  [​IMG]
  Còn tụi Ong đen - đỏ chưa thấy hiện tượng sinh đẻ gì
   
 5. phuongmy

  phuongmy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/05
  Bài viết:
  182
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  saigon
  Mê là xấu mà còn khoe, mắc cỡ thiệt, anh tienbm há. :blushing: Cảm ơn ý tốt của anh. Anh có 6 con hà, mà chia sẻ sao được, phải để tụi nó đông đúc, mới hy vọng có tép con. CRS khó nuôi lắm, nuôi sống được là giỏi lắm rồi anh à.

  Mong anh mau có tép CRS con để chúng mình có lòng tin là mình có thể nuôi và cho sinh sản, lai tạo CRS !
   
 6. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Em cũng mê cái vụ tép này lắm, khoái nhất là lúc chúng ăn, "miệng chúm chím mẹ có yêu không nào" và chân thì cứ gắp lia lịa đồ ăn bỏ vào mồm nhìn tưởng như thùng không đáy.

  Em cũng đang sưu tầm tép Ong đây, nghe AG nói t2 tép sẽ vào đến SG, hy vọng một ngày nào đó sẽ có tép hậu duệ bất kể là đen hay trắng thì em cũng nhảy đụng nóc nhà rồi các bác ạ.

  Nói tới nói lui, thấy cứ "yêu là khổ" các bác nhỉ. Yêu tép mà muốn cho chúng sinh sản thì khổ là phải kiếm nguồn giống rồi chăm sóc chúng như con mọn. Hehehe.

  Có lần em nói với mấy bác ABV trong 1 lần off thế này: trời SG nóng, muốn mát thì mình chui vào cafe máy lạnh còn mấy chú tép ong thì cứ phải bảo đảm nhiệt độ 24-25 không hà, thấy bác Fah phải mua cả máy làm lạnh nước cho mấy chú Pha Lê rồi em nghĩ tủi thân, "hóa ra mình không bằng con tép".

  Khổ thế đấy các bác, biết thế mà vẫn mê tít chúng mới phiền chứ.

  Vài dòng chia sẻ niềm đam mê với mọi người.
   

Chia sẻ trang này