Tác dụng của việc kiểm tra NO2, NH3 ...?

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi borung, 9/10/06.

 1. borung

  borung Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/06
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Em thấy ở Cao Quý bán mấy lọ kiểm tra NO3, NO2, NH3, ... (nhân viên của CQ thường hay gọi chung là kiểm tra Nitrit, em không biết viết thế này có đúng chính tả không) nhưng không hiểu tại sao cần phải kiểm tra những chất trên? Em cũng không phân biệt được thế nào là NO2, NO3, NH3,...?
  Trong các thông tin về 1 loại cây hoặc cá thường chỉ nói tới pH, độ cứng nước, nhiệt độ ... nhưng em chưa thấy nói về sự ảnh hưởng của Nitrit lên 1 loài nào đó. Trong khi đọc chủ đề cá Neon, em thấy anh Cuong có nhắc tới phải kiểm tra Nitrit có phù hợp với cá không. Nitrit sẽ được đo bằng chỉ số gì? Có 1 chỉ số an toàn cho đa số các động vật không (tương tự như pH=6-7 vậy)? Như mọi người đã biết, đối với hồ thủy sinh nếu nồng độ N cao sẽ gây phát sinh rêu và làm hại 1 số cây,... như vậy thì có thể kiểm tra nồng độ N bằng cách đo Nitrit không?
   
 2. Dexter

  Dexter Member

  Tham gia:
  5/10/06
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Viet Nam
  cái này có liên quan đến chu trỉnh Nitrogen trong bể cá
  tặng bạn:
  [​IMG]
  NH3 hay NH4+ (Ammonia) hiện diện trong hồ cá là từ chất thải của cá và từ phân nền, là một chất độc có thể gây hại cho cá
  NO2 nitrit là sản phẩn quá trình biến đổi từ Amonia của vi khuẩn, chất này ít độc hơn cho cá so với Ammonia, nhưng vẫn có khả năng gây độc với liều nhỏ
  NO3 nitrat là sản phẩm quá trình biến đổi từ NO2 của vk, chất này chỉ độc khi hiện diện với lượng lớn. Một phần nhỏ NO3 được hấp thụ bởi cây thủy sinh phần lớn còn lại được loại bỏ qua quá trình thay nước.
   
 3. borung

  borung Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/06
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Borung cám ơn Dexter đã giải thích về chu trình Nitrogen.

  Như vậy có nghĩa là borung cần quan tâm nhiều tới NH4 và NO3, nhưng còn đơn vị đo của NH4 và NO3 là gì? Khoảng chỉ số của NH4 và NO3 bao nhiêu thì an toàn cho đa số động/thực vật?
   
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Nitrit(NO2)- chất rất độc cho cá, không được vượt quá 0,1mg/l
  Nitrat(NO3)-ít độc hơn, lượng cho phép trong bể đến 35mg/l
  Amoniak (NH3)-chất độc tùy theo thời gian, nhiệt độ và loại cá. Có thể nhiễm độc trong khoảng từ 0,01-2mg/l
  Amonium(NH4)-tương đối ít ảnh hưởng, tuy nhiên nếu pH tăng cao, ví dụ ở pH 8 với nồng độ 1mg/l sẽ vượt giới hạn chịu đựng một số loại cá.
  *Trong những bể TS với sinh thái vững, thay nước thường xuyên, không đo được những chất này nếu chỉ dùng những dung dịch đo bình thường.
   

Chia sẻ trang này