Tác dụng lá bàng trong việc nuôi cá đĩa

Thảo luận trong 'Phòng - Chữa bệnh cá Đĩa' bắt đầu bởi vikisan, 23/6/07.

 1. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Thân chào các bạn nuôi cá đĩa,

  VN đã có khá nhiều người nuôi và chơi cá đĩa từ lâu và rất nhiều kinh nghiệm. Nhưng trên diễn đàn này tôi thấy rất ít nói về tác dụng và cách sử dụng lá bàng trong việc phòng chữa bệnh cho cá. Lá bàng khô là một bài thuốc rất hay mà Tây Âu, Mỹ đã biết và ứng dụng rồi. Họ phải nhập vào từ các nước Đông Nam Á hoặc các nước vùng nhiệt đới khác để dùng. Thế mà ở VN mình hầu như phố nào, ngõ nào cũng có cây bàng (ai chẳng biết), chỉ việc ra đường nhặt lá bàng khô rụng xuống là có thuốc dùng cho cá rồi.

  Chính vì thế mà hôm nay có ít thời gian tôi mạo muội dịch và đưa một bài về cây bàng lên đây cho các bạn đọc thêm tham khảo, và nhất là cho những bạn mới bắt đầu làm quen với con cá đĩa để có thêm ít kiến thức bổ ích và kinh nghiệm quí báu của những người đi trước:

  "
  Cây bàng nhiệt đới (Terminalia cattapa)

  Những loại bàng Châu Á là đáng quan tâm nhất trong việc chơi cá cảnh là vì bàng nhiệt đới có mang những chất liệu tuyệt vời có tác dụng cực kỳ tốt cho những con cá cảnh sống trong bể. Mỗi nơi người ta gọi cây bàng một tên khác nhau. Ở Đức gọi là cây hạnh nhân biển (Mandelseebaum) hay là hạnh nhân Ấn Độ, ở Malaysia gọi là Ketapang, bên Thái Lan thì dùng từ Deer Horn để gọi, có nghĩa là sừng nai. Thực ra ta hay thấy cây bàng sống nơi bờ nước. Những cây này lên rất cao, bắt nguồi từ Ấn Độ, và có thể cao tới 20 - 30 m. Có những trường hợp lá bàng dài tới 30 cm. Lá bàng mới đầu có mầu xanh tương đối lâu, sau chuyển sang mầu hồng, cuối cùng thành mầu nâu rồi rụng xuống. Một năm cây rụng lá 2 lần, vào tháng 2 tháng 3, và tháng 7 tháng 8. Cây có chứa rất nhiều chất thuốc thường được dùng để chữa bệnh vì ở nơi nào có bàng là người ta dùng làm thuốc nhiều dạng khác nhau. Một vài ví dụ: Đông Nam Á dùng lá, quả và vỏ cây để làm dịu các bệnh xương khớp kinh niên (ko biết có đúng ko? bệnh lâu dài ko chữa khỏi hẳn được - theo người dịch). Ở Mexico dùng chè nấu từ lá và vỏ vây để chữa xoang và cảm lạnh. Bên Ấ Độ thì lấy chất thuốc từ quả bàng ra để chữa bệnh hủi, nhưng phần lớn họ dùng để chữa bệnh đau đầu. Người Mexico trước khi đi đường xa ăn quả bàng chín để tránh bệnh đi đường (nôn mửa, khó chịu). Ở Philipin uống chè lá bàng để khử parazita đường ruột, và chữa mắt các bệnh kinh niên. Ở Mẽico còn dùng để cầm máu răng lợi. Người Đài Loan dùng nưới chè lá bàng bôi vết thương. Chất tinh của lá bàng non còn dùng làm thuốc để chữa bệnh hủi và các bệnh ngoài da ở Ấn Độ và Pakistan.
  Nươc chè vỏ cây có thể chữa được những bệnh quanh miệng. Chắc chắn chữa cả bệnh đau bụng ỉa chẳy. Cây bàng đã được nhân dân khắp nơi dùng làm thuốc dân gian, nhưng ngày nay khoa học y tế hiện đại cũng phát hiện ra là nó mang những tinh chất có thể chữa được bệnh cao huyết áp. Ngày nay ta đã biết là bàng mang chất violaxanthin, lutheintés zeaxhentin, và flavonoidokatis, như là quercethin và kampher. Lá bàng thải ra rất nhiều axit dạng punicalin, punicaligin và tercathein. Ở Đài Loan theo kết quả nghiên cứu hiện đại người ta phát hiện ra là cũng có thể dùng để chữa bệnh ung thư nữa. Thiên nhiên đã sinh ra cái cây này với những chất liệu chữa bệnh có tác dụng cực kỳ hữu hiệu như thế thì tất nhiên là một ngày nào đó những người thổ dân sẽ phát hiện ra rồi quen biết mà dùng. Có một điều người thổ dân không biết là những chất extract này ở nhiệt độ 40 độ C chỉ có tác dụng trong 10 ngày. Điều này có nghĩa là nếu ta sử dụng lá bàng để đưa các chất thuốc nói trên vào nước, thì cả thời gian chữa bệnh sẽ không quá 10 ngày. Nhưng nếu ta suy nghĩ rằng các loại thuốc dùng cho cá cảnh chỉ dùng trong vòng 3-4 ngày thôi, sau đó bộ lọc sẽ lọc (hoặc thay nước) hết đi, vì để thuốc lâu nguy hiểm và hại cho cá, thì lá bàng thật là một loài thuốc hay, mang lại hiệu quả trong thời gian dài. Không phải lo cá bị ảnh hưởng do thuốc vì mang các chất tự nhiên, nếu sử dụng theo đúng cách thì không những không làm hại cá mà thâm trí giúp cho cá có hệ thống phòng vệ tốt hơn.
  Đến nay, nhiều tài liệu nói về tác dụng của lá bàng là để giảm pH là chính. Điều này không đúng vì dùng 2-3 lá bàng cho 100 lít nước thì độ pH cũng chỉ giảm rất ít, không đáng kể. Cái quan trọng là trong 100 g lá bàng có 24 mg chất violaxanthin,violeoxanthin, lutheinepoxid và thêm hai chất luthein-izomer. Ở Mexico người ta đã thống kê và đưa ra thông tin chính thức về các chất này. Lượng thuốc ở đây nhỏ (24 mg trên 100 g lá bàng), vì thế không thể nghĩ là tác dụng của nó rất mạnh. Có những loại thuốc chỉ cần 1 mg là đã đủ tác dụng rồi. Lá bàng được dùng rất nhiều trong công việc chăm nuôi và cho đẻ cá cảnh. Tại Đông Nam Á, mỗi bể cá chọi có ngâm 1 lá bàng. Ở đây tác dụng của lá bàng là giữ sạch nước không bị nấm và các chất độc khác. Mục đích chính là để phòng ngừa bệnh nát vây nấm trên vây. Sau những lần chọi nhau các vây bị rách nát nhiều, vẩy cũng bị bong. Cá thường bị suy nhiều sau những trận chiến như thế này hay sau khi đẻ trứng thụ tinh. Để cho cá khỏi bị viêm các vết thương và đỡ bị nghiêm trọng, người ta thường bỏ vào bể 1 lá bàng. Vây cá sẽ lành lặn như cũ và cá không bị bệnh tật gì. Trong việc chăm nuôi cá chọi đẻ người ta cũng hay dùng lá bàng, vì khi cá chọi làm ổ và đẻ, trứng cá phải được bảo vệ bởi vi khuẩn tấn công. Những kiến thức này cũng được ứng dụng trong việc chăm cá đĩa đẻ. Người ta cho lá bàng vào bộ lọc bên ngoài liên tục. Cũng thấy cho lá bàng vào đáy bể. Vì thế để trứng khỏi bị nấm. Nhưng có thể dùng để trị những vết thương bên ngoài do chuyên trở hay những vết thương xung quanh mắt và mai. Lá bàng làm cho nước có mầu nâu (càng nhiều lá càng nâu), nhưng không có nghĩa là độ pH sẽ giảm. Những chất không nhìn thấy bảo vệ cho ổ cá đĩa và ngăn cản không cho nấm phát triển mới là quan trọng. Tiếc là dùng một lần thì ít có tác dụng. Theo kinh nghiệm bản thân thì dùng 1 lá cho 25 lít nước, mặng thì 2 lá, tôi dùng khoảng 2 năm nay rồi, rất tốt."

  Trên đây là một bài của một người nước ngoài. Ở VN chắc cũng nhiều người sử dụng lá bàng nhiều rồi. Nếu ae nào trên 4rum này có thêm kinh nghiệm dùng lá bàng xin lên đây bổ xung bài này cho mình và ae khác học tập.

  Tái bút: Lá bàng nhặt lúc đã rụng rồi. Chú ý đừng lấy lá bàng xanh về phơi khô nhé! Trước khi dùng nên tẩy trùng trước.
   
  GHT thích bài này.
 2. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  lá bàng thì em chưa thử cho cá đĩa, nhưng nhiều người đã dùng cho cá rồng, và betta, em cũng đã thử cho PK nhưng thấy cũng không phải là tốt lắm(sai đừng đánh em nhá các bác) cá vẫn nhiễm nấm, hiện tại em chỉ dùng nước thường.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cá đĩa và lá bàng