Tài liệu học cá đĩa đây!!! Mời bà con ghé xem

Thảo luận trong 'CÁ ĐĨA - DISCUS' bắt đầu bởi duytrungmac, 9/5/07.

  1. duytrungmac

    duytrungmac Well-Known Member

    Tham gia:
    8/7/06
    Bài viết:
    140
    Thích đã nhận:
    24
    Đến từ:
    TP HCM
    Đây là tài liệu học tập buổi thứ 1 tại nhà bác Châu Tống - có điều chỉnh và bổ sung.
    Nay trình mấy bác xem qua. Nhớ trao đổi và tranh luận nhiều nhiều nhe.
    Hy vọng tài liệu phần 1 này sẽ giúp ích cho việc nuôi cá đĩa của tất cả chúc ta.


    Phần 1: XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG NƯỚC
    I. CÁC YẾU TỐ THỦY LÝ HÓA:
    Nguồn nước đang sử dụng nuôi thủy sản ( cá cảnh nước ngọt) gồm : nước sông, nước hồ, nước giếng và nước thủy cục.
    1. Ánh sáng : giúp các loại thủy sinh thực vật trong bể, hồ nuôi, tổng hợp carbon vô cơ thành các chất hữu cơ trong quá trình quang hợp. Thực vật thủy sinh (TVTS) quang hợp thu CO2 thảy ra O2 trong môi trường nước. Khi không ánh sáng TVTS thảy ra khí CO2.
    - Ánh sáng giúp ta dễ quan sát cá trong quá trình thuần dưỡng.
    - Tránh as trực tiếp vào hồ kiếng mau phát sinh rong tảo.
    - Đơn vị đo là : Lux.
    2. Nhiệt độ : dùng đơn vị C (centrus)
    Mỗi loại cá cảnh có một loại nhiệt độ cho cá phát triển tốt nhất. Cá cảnh chúng ta nuôi là cá vùng nhiệt đới, nên biên độ nhiệt độ từ 22- 30 độ C, tốt nhất 26- 30 độ C. Nhiệt độ dưới 25 độ C sẽ làm thay đổi tốc độ biến dưởng, giảm khả năng bắt mồi, rối loạn quá trình hô hấp, mất cân bằng PH trong máu làm thay đổi chức năng điều hòa áp suất thẩm thấu. Do đó nhiệt độ nước quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của vật nuôi. Nhiệt độ thích hợp vật nuôi sẽ tăng trưởng tốt và tăng sức đề kháng bệnh. Tùy thuộc và loại cá cảnh nuôi sẽ có biên độ nhiệt độ thích hợp.
    TD: Cá sặc xanh, vàng : 22- 26 OC
    Ông tiên : 25- 30OC
    Hồng kim, trân châu : 22-28OC
    Bảy màu : 20- 24OC
    Tỳ bà ( lau kiếng) : 21- 25OC
    Cá sông :
    Cao xạ pháo : 26- 28OC
    Nàng hai, thác lác : 23-27OC
    Thái hổ : 22- 28OC
    Chúng ta cần biết nhiệt độ thích hợp của các loại, để nuôi cá phát triển và SS tốt, ít bị stress dễ gây bệnh và giúp tính toán nhiệt độ khi đóng bao bì vận chuyển cá.
    3. Độ Ph của nước
    Là chỉ số hiển thị tình trạng của nguồn nước nuôi của chúng ta có tính acid( Ph thấp) hay bazo( Ph cao).
    - Ph = 7 là nước trung tính, về phía trái 6,5,4 là nước có tính acid, về phía phải 8,9,10 nước có tính bazo.
    - Mỗi loại cá nuôi điều có 1 vùng Ph thích hợp để phát triển Ph thường từ 5,5 – 7,5
    TD: cá dĩa : 5,5- 6,5
    Ông tiên : 6,5 – 7
    Trân châu, 7 màu : 7- 7,5
    Cũng có một loài ko cần điều kiện pH đặc biệt ở khoảng 5-7 là được như : các loại cá sặc, tai tượng phi châu.
    - Để làm giảm pH trong hồ kiếng nuôi cá chúng ta có thể sử dụng acid phophoric, acid acetic ( giấm).
    - Để tăng pH trong hồ kiếng nuôi có thể dùng sôda, nước vôi trong ( cách pha nước vôi trong : 2kg vôi + 20 lít nước, 24h sử dụng lớp nước trong bên trên).
    4. Độ cứng tổng cộng
    Độ cứng của nước là một chỉ thiêu quan trọng trong quá trình nuôi dưỡng và SS cho cá. Độ cứng tổng cộng được xác định bởi hàm lượng muối kim loại Ca2+ và Mg2+ hiện diện trong nước.
    - Được ký hiệu là dH (1 dH= 17 ppm- phần triệu -) ppm : 1g,1ml/m3 .
    Phân loại :
    Nước rất mềm : 0 – 4 dH (0 – 70 ppm)
    Mềm : 4 – 8 dH
    Trung bình : 8 – 12 dH
    Cứng : 12 – 20 dH
    Rất cứng : trên 20 dH (350 ppm)
    Độ cứng phù hợp cho đại đa số cho các loại cá phát triển và Sinh Sản là 8- 12 dH. Một số loài khi SS độ cứng của nước là 4-8 mới phù hợp ( cá dĩa).
    + Nước có độ cứng rất mềm : tăng độ cứng của nước bằng cách sử dụng muối kim loại calcium, solium, magnesium. Thí dụ : sảm phẩm Polymax (Cty Marine Biotech. Của Thái lan) nhà cung cấp Cty TNHH TM Hương Giang 227 Thích Quảng Đức, Quận Phú Nhuận, cách sử dụng: 0,2- 1gr/ m3 nước
    + Nước có độ cứng cao: dùng lọc trao đổi ion ( lọc thẩm thấu qua màng ).
    Độ cứng còn ảnh hưởng dến vai trò điều hòa áp suất thẩm thấu của cở thể cá, đồng thời có thể làm thay đổi độc tính một số chất.
    Thí dụ: nước cứng chứa nhiều Ca2+ sẽ làm giảm độc tính thuốc trừ sâu, nhưng lại tăng độc tính amonia trong nước.
    5. Oxygen O2
    Cung cấp dưỡng khí cho các sinh vật trong nước. Giúp quá trình trao đổi chất và cung cấp oxy cho cơ thể cá.
    - Oxy giúp tuần hoàn, trao đổi chất, tránh stress, tránh cá nổi đầu, tăng tầng số hô hấp.
    - Oxy đầy đủ làm ổn định và tăng pH nước khi nhiệt độ trong nước tăng hàm lượng oxi trong nước sẽ giảm.
    - Nồng độ oxi hòa tan (DO) ko nên thấp hơn 4 mg/l. Dưới mức này cá sẽ thở nhanh, kém ăn, chậm lớn. DO vượt quá mức bảo hòa có thể hình thành cá bọt khí trong máu gây chết cá.
    Điều kiện oxy hòa tan:
    Nồng độ oxy hoàn tan( DO) là yếu tố môi trường quan trọng, ảnh hưởng tới sự tồn tại của cá sinh vật( vật nuôi, kể cà tác nhân gây bệnh và cá sinh vật khác). Nếu DO nằm trong ngưỡng thích hợp, vật nuôi sẽ sống tốt, sức đề kháng cao có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh. DO quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến trao đổi khí của vật nuôi, có thể gây sốc, suy giảm sức đề kháng, có thể chết hàng loạt.
    6. Carbondioxide CO2
    -Phát sinh do quá trình hô hấp của cá và thủy sinh vật khi quang hợp cần CO2 và thảy ra O2.
    -Lượng CO2 tăng : pH giảm và độ cứng tăng.
    II. HỆ THỐNG LỌC:
    Lọc thô : thiết kế bồn lọc gồm , than hoạt tính, sỏi, cát
    - Thùng lọc là 1 thùng phi nhựa 200 lít, có thể cho nước chảy từ trên xuống, hay bơm chảy ngược từ dưới lên.
    - Thành phần : gồm nhiều lớp vật liệu dày 10cm như:
    Cát – sỏi – than hoạt tính – sỏi( san hô) – than – vải lọc, khoản cách các lớp là 1 tấm lưới ni lông may vèo để dễ thao tác khi rửa các vật liệu lọc, vệ sinh bồn lọc
    - Sục khí mạnh nước đã lọc từ 12- 12h mới sử dụng.
    Lọc sinh học trong bể, hồ nuôi.
    Cột lọc gồm : sỏi, san hô, hạt nhựa, mouse tổ ong. Qua quá trình sử dụng sau 48h những VK hiếm khí có lợi như Nitrosomomas sp phát triển, hiệu quả giảm như nitrac amin. Nitrobacter sp, phát triển nhanh và ổn định duy trì hàm lượng NO3 .Ngoài ra tạo ra những vi sinh vật làm mồi cho cá con.
    III. XỬ LÝ NƯỚC BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC VÀ HÓA CHẤT:
    A/ Chế phẩm sinh học:
    1) Bacillus subtilis, bacillus megaterium, lactobacillus acidphilus -> sản phẩm của Biochie
    Chế phẩm Bioche có chức năng phân hủy hợp chất hữu cơ thải ra từ thức ăn thừa.... nhờ khả năng tổng hợp enzim phân hủy hữu cơ như protease, amylase -> tổng hợp chất khán khuẩn, làm giảm số lượng vi sinh gây bệnh phát triển nhanh như Vibio, Aeromonas....
    2) Dùng D-Flow và O2 marine:
    D-Flow: Cty Bio Solution của Thái Lan (Cty TNHH Hương Giang)
    - Giảm độ nhờn trong nước và khí độc NH3, H2S, nitric..
    - Hóa giải độc tố như chlorin, formaline, thuốc bào vệ thực vật.
    - Hạ phèn. ổn định pH.
    - Rửa nhẹ mang cá
    - Sử dụng : 5-7 cc/m3 nước
    O2 Marine : (peroxide O2)
    - Tan chậm nước ko giảm O2 -> liên tục trong 24h
    - Khử khí độc, nitric, hydrogen sulfil (H2S)
    - Ức chế tảo lam phát triển
    - Ức chế vi khuẩn hại cá, giảm stress.
    - Sử dụng : 1- 3 viên
    3) De-Odorasa A: ( bayer)
    Gắn kết với khí amoniac và khí độc khác có trong bể, thức ăn thừa, bài tiết, giảm thiểu sự tích tụ của chất hữu cơ.
    - Hạn chế hiện tượng thiếu oxy
    - Cung cấp VK có lợi cân bằng hệ sinh vật có lợi trong môi trường và trong tiêu hóa.
    - Sử dụng : 10 gr/m3, trộn ăn 3g/ kg thức ăn.
    B/ Sử dụng các hóa chất sát trùng
    Đây là phương pháp sử dụng các loại thuốc sát trùng khác nhau cho vào nguồn nước để tiêu diệt các mầm bệnh thông qua các phản ứng Oxy hóa- khử, như dùng iod, chlorine, thuốc tím, xanh methylen, formol.....phương pháp này có tác dụng diệt trùng khá tốt nhưng dư lượng của hóa chất có thể ảnh hưởng xấu tới điều kiện môi trường và sức khỏe vật nuôi. Ngoài ra, các chất diệt trùng có thể tiêu diệt luôn cả hệ vi sinh vật có lợi trong nguồn nước, diệt tảo, phù du và cũng ảnh hưởng ko tốt tới sức khỏe con người, đặ biệt là công nhân làm việc trong trang trại nuôi trồng thủy sản.
    1. Sanmolt-F: (thay formol) Cty Vĩnh Thịnh
    - Tiêu diệt mầm bệnh
    - Ko thay đổi pH
    - Dùng 1,5 ml/m3 nước
    2. Gốc IOD
    - Tiêu diệt các tác nhân gây bệnh
    - Khử trùng môi trường nước nuôi cá
    - Phòng trị các bệnh kí sinh( trùng mỏ neo, nấm thủy mi.)
    TD:
    - Cty Bio : Iodine complex for fish : 2-3 ml/m3
    - Cty Vĩnh Thịnh : Iodis : 0,1- 0,2 ml/m3
    3. Một số sản phẩm của Bayer:
    Aquasept A:
    - Khử trùng, diệt VK, virut, nấm và bào tử.
    - Giảm chất lơ lửng trong nước.
    - Nguồn nước sạch sau khi xử lý 12h, sẵn sàng cho sử dụng, 1 viên/ 5m 3 nước, sục khí liên tục 12h trước khi thả cá.
    Neguvon A:
    - Diệt ký sinh ( sán lá, trùng mỏ neo, rận cá, trùng bánh xe)
    0,25-0,5/m3
    - Xử lý sau 7 ngày mới dùng nước.
    Virkon A:
    - Diệt Vk bào tử trong nước
    - Phòng bệnh do virut gây ra.
    - Viên 0,5g/m3 trước khi sử dụng 3 ngày
    Có thể dùng vôi CaO hay Ca(OH)2 để sát trùng và nâng cao pH. Các loại vôi này có tác dụng diệt trùng cao với nhiều loại tác nhân khác nhau.
    C/ Xử lý nước bằng Ozone:
    Một số quốc gia dùng khí ozon để sát trùng trong nuôi trồng thủy sản. Ozon là chất có tính oxy hóa rất cao và có thể tạo ra oxy trong nước. Khi dùng ozon để sát trùng cho nguồn nước nuôi cá , không phải chỉ có khả năng tiêu diệt nhiều loại tác nhân như, vi khuẩn, virut, nấm, đổng vật đơn bào, mà còn có khá năng cải thiện nguồn nước, có thể oxy hóa các chất hữu cơ, các khí độc NH3 trong nguồn nước. Tuy nhiên, dùng ozon cũng có hạn chế, ozon có khả năng ăn mòn rất mạnh với các thiết bị bằng kim loại hoặc plastic. Tác dụng diệt trùng của ozon cũng chịu ảnh hưởng của một số yếu tố như: nhu cầu oxy hóa học COD ( chemical oxigen demand), độ mặn và mật độ phù du có trong nước.
     Các chức năng chính của ozone:
    +Xử lý trong không khí
    - Khử mùi: mùi hữu cơ, khói....
    - Khử trùng không khí.
    - Khử độc : các khí độc amoniac, khói thuốc lá.......
    +Xử lý trong nước :
    - Oxy hóa sắt, mangane, kim loại nặng , và nhiều chất hữu cơ khác...
    - Oxy hóa và khử màu, kết tủa làm trong nước
    - Oxy hóa phân hủy nhiều chất độc nitric, arsenic(chì)....
     Ứng dụng ozone trong xử lý ao nuôi.
    Sử dụng hệ thống hoàn lưu cho nước ngọt và nước biển.
    Nước qua sử dụng-> hệ thống lọc -> khử trùng KMnO4 ->sục khí ozone sát khuẩn, chất độc -> sử dụng lại

    Copyright - KHOACOM
    Thành Viên CLB Cá Dĩa Sài Gòn - ABV
     
  2. minhphong

    minhphong Làm ít nói nhiều

    Tham gia:
    19/9/06
    Bài viết:
    1,465
    Thích đã nhận:
    187
    Đến từ:
    Biệt thự ổ chuột
    Phần 1 vừa đọc xong nhưng hơi có tính chất quảng cáo trong đó.
    Trung ơi, vậy những phần kia mình sau phải không. Mời anh em đánh giá - bàn luận - nhận xét những gì thành viên chúng ta thu lượm được.

    Mà Phần 2 chừng nào có vậy Trung ới ơi, cám ơn 2 anh em đã hết lòng vì mọi người nhé. hihi
     
  3. hlong123

    hlong123 Well-Known Member

    Tham gia:
    19/9/05
    Bài viết:
    172
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    TP HCM
    Cho em bổ sung thêm một chút nhe mấy anh, tại hôm bữa ghi bài không hệ thống lắm nên đành phải nhờ anh Duytrungmac và Khoacom lo phần chính, em có ghi dư được phần nào thì mới bổ sung, mọi người thông cảm. Đây chỉ là mấy ý nhỏ, mọi người chịu khó tự ghép với mấy mục tương ứng ở trên giùm e.

    Lợi và khuyết của các cách tăng pH:

    Dùng soda: sau một thời gian ngắn pH sẽ giảm trở lại nhưng không làm ảnh hưởng độ cứng của nước.

    Dùng nước vôi trong: giữ độ pH bền hơn nhưng đồng thời sẽ làm nước trở nên cứng (vì vậy nếu nước ban đầu có pH thấp đồng thời rất mềm thì cách này có thể xem là tốt nhất, đồng thời điều chỉnh cả pH và độ cứng đến mức tối ưu)

    Chú ý: hỗn hợp nước vôi trong và muối hột sẽ làm xuất hiện ở dưới đáy hồ một lớp kết tủa -> nước trong hơn.

    Về pH của nước giếng:

    Khi sử dụng nước giếng nên chú ý đến sự thay đổi của pH vào những thời điểm trong năm (lượng mưa sẽ làm thay đổi lượng phèn, từ đó làm pH biến đổi theo).

    Về nước máy:

    Nếu sử dụng nước máy mà không có điều kiện trữ nước khử Clo thì có thể dùng thiosunfat (không biết viết đúng không nữa, có gì lộn thì anh Trung, anh Khoa hay ai biết chắc thì chỉnh lại giùm e nhe) cho vào nước và sử dụng được ngay. Liều lượng: khoảng 1 muỗng cà phê cho hồ 1,2x0,6x0,45. "nếu cá có chết thì xuống đây tôi đền" (trích nguyên văn của bác Châu, người trình bày, chứ không phải e đâu nhe:D :D )

    Hệ thống lọc thô:

    Thành phần của lọc này thường gồm các lớp như sỏi, than, cát, gòn,…Nên chú ý số lượng (độ dày) của từng lớp theo phẩm chất của nước, không nên để tùy thích.
    Ví dụ: pH thấp, độ cứng thấp -> lớp san hô dày.
    pH thấp, độ cứng không thấp -> ít san hô.
     
  4. duytrungmac

    duytrungmac Well-Known Member

    Tham gia:
    8/7/06
    Bài viết:
    140
    Thích đã nhận:
    24
    Đến từ:
    TP HCM
    Mấy bác có thắc mắc gì thì cứ pót lên nhe, anh em ta cùng tranh luận cho sôi nổi.
    Mong các thành viên tham gia lớp học và các cao thủ góp thêm nhe.
    Phần 2 sẽ được pót sau khi đi học buổi thứ 2, vì tài liệu chỉ mang tính tổng hợp, khi đi học thì sẽ bổ sung thêm các kinh nghiệm chủ trại, thắc mắc và ý kiến của người học vào luôn.
    Cám ơn các bác.
     
  5. thuan

    thuan Member

    Tham gia:
    18/11/06
    Bài viết:
    22
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    HCM
    Cũng xin bổ sung thêm vài điều trong buổi học hôm đó:
    Nếu nguồn nước giếng có gốc Ca, tức là Ph sẽ tăng mãi khi ta sục oxy hay chạy máy lọc. Có thể khắc phục được bằng cách dùng lọc trao đổi ion ( lọc thẩm thấu qua màng ). Nhưng hệ thống lọc này rất mắc tiền. Với nguồn nước này việc nuôi cá dĩa coi như bó tay.
    Nếu nuôi cá đẻ thì độ cứng của nước còn quan trọng hơn Ph. Bản thân Tác giả ( Chú Châu) đã phải trả giá rất đắt cho chuyện này ( hơn 100 tr) vì nguồn nước lúc đó có dh=0, và tất nhiên cả hơn một năm trời không ra được bầy cá bột nào.
    Vài dòng chia sẻ cùng anh em.
     
  6. kid 2005

    kid 2005 Well-Known Member

    Tham gia:
    26/7/06
    Bài viết:
    115
    Thích đã nhận:
    18
    Đến từ:
    HCMC
    Cho em hỏi dH có phải là độ cứng hay mềm của nước hay không?
    Vậy có dụng cụ nào để đo độ dH và đo bằng cách nào ?
    Cá dĩa yêu cầu nước mềm hơi acid thì có liên quan như thế nào đến dH ?
     
  7. hlong123

    hlong123 Well-Known Member

    Tham gia:
    19/9/05
    Bài viết:
    172
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    TP HCM
    đúng rồi đó Kid, dH chính là độ cứng của nước. Nước mềm là nước có dH từ 4 đến 8, và có thể đo dH bằng các mẫu thử (cái này không biết có phải ở dạng dung dịch như đo pH không, mình chưa thấy. Theo bác Châu cho biết thì giá của nó khoảng 350k/ 200 mẫu thử). Chủ nhật tuần này bác Phú bên trại cá Phú Khang hứa sẽ đem theo dụng cụ test dH (không biết là máy hay mẫu thử) cho mọi người trong lớp xem thử, có gì mình sẽ thông tin sau. Thân chào!
     
  8. duytrungmac

    duytrungmac Well-Known Member

    Tham gia:
    8/7/06
    Bài viết:
    140
    Thích đã nhận:
    24
    Đến từ:
    TP HCM
    Bổ sung một số ý nhe:

    1. @hlong: đúng là sử lý nước máy là dùng muối thiosunfat rồi em. Liều lượng là 1 muỗng café muối / 1 hồ khoảng 300l. Cái này ra chợ Kim Biên hỏi mua là có liền. Tuy nhiên em nghĩ không nên sử dụng nếu nguồn nước máy của mình từ trước đến giờ nuôi cá vẫn ổn, đừng bày vẽ thêm ra thì lúc đó càng mệt hơn.

    2. Lý tính của nước giếng thường thay đổi 1 năm khoảng 3-4 lần, do đó rất nên chú ý để điều chỉnh lại cho phù hợp: thường thay đổi và đầu và cuối mùa mưa. Trong giai đoạn mưa đều tháng 8-9 là lúc cá đẻ rất tốt và dễ nuôi tuy nhiên nhiệt độ lại hơi thấp.

    3. @hlong, kid: Thiết bị test độ cứng dH của cá thường mắc. Tuy nhiên do độ cứng nguồn nước thường ổn định 1 mức, do đó chỉ cần đo 1 vài lần đầu sau đó lâu lâu kiểm tra lại cho chắc ăn là được. Tuần này có bác Phú Khang test độ cứng của nước tại lớp học. Lâu nay ta nuôi cá đẻ thường chỉ quan tâm đến pH trong khi dH cũng là 1 yếu tố phải nói là quyết định trong nuôi cá đẻ và cá lứa.

    4. Nếu mọi người có mục đích nuôi cá chuyên nghiệp thì nên đem mẫu nước tại nơi nuôi cá đễ đi test ở Pastuer, sau đó nhờ người có chuyên môn đọc giúp. Nhiều khi nước của chúng ta rất tốt tuy nhiên ko phải tốt là nuôi tốt vì trong nước có rất nhiều vi sinh vật, nên kiểm tra luôn xem trong nước chúng ta nhiễm vi sinh vật gì để xử lý phù hợp.

    5. @haohao: về vấn đề sử dụng lại nước anh đề cập thì hoàn toàn có thể được, nhất là philippin họ sử dụng rất nhiều, giống như trên tài liệu đã đề cập. Nước sau khi sử dụng sẽ qua lọc thô vào hồ chứa, dùng KmnO4 và Ozone để diệt khuẩn và xử lý sau đó hiệu chỉnh lại pH, dH, nhiệt độ cho phù hợp, có thể kết hợp dùng tia UV để quét (nếu có). Vậy là có thể sử dụng lại Ok. Tuy nhiên phải tính toán hiệu quả như thế nào?

    6. Về chu trình nitrogen tạo vi sinh có lợi: chất bài tiết và thức ăn thừa phân hủy sẽ tạo nên đạm amôn và vi khuẩn nitrobacte phát sinh sẽ làm chất lượng nước tốt và tạo nhiều vi sinh cho cá con. Ta dùng lọc sinh học (lọc bọt biển) để lọc tạo vi khuẩn nitrobacte cho hồ cá. Chú ý lọc bọt biển này khuyến cáo nên giặt từ 12-15 ngày/1 lần.

    7. Xử lý nước tại trại cá Châu Tống:
    Theo chủ trại thì nguồn nước tại đây kô tốt lắm, và đã phải trả giá rất nhiều mới có được cách xử lý như hiện nay. Bác Châu bơm nước lên qua lọc thô xuống hồ chứa. Sau đó đánh hóa chất peroxit (O2 Marine) (giải phóng oxy) liều lượng 1-3 viên /1m2 nước và 5-10 tiếng sau thì sử dụng D-Flow (làm tăng Ph và kết tủa các chất lơ lửng) liều 5-7cc/1m2. Các hóa chất trên đã được đề cập trong tài liệu.

    8. 1 vấn đề em tâm đắc nhất: trong môi trường nước thì cá luôn phải trao đổi chất với môi trường để điều chỉnh cơ thể cho phù họp. Nếu chúng ta thay đổi môi trường nước liên tục thì cá sẽ phải liên tục điều chỉnh gây nên sự suy kiệt hay tuột nhớt. Khi cá đẻ trong 1 môi trường không phù hợp lắm thì tự nó sẽ tự điều chỉnh môi trường nước (pH or dH) cho phù hợp với nó để nó đẻ thành công. Nếu môi trường nước gần như là phù hợp thì sẽ đẻ thành công, còn nếu ko phù hợp thì cá sẽ tự điều chỉnh nên đã suy, sau đó lại đẻ và nuôi con nữa nên em nghĩ chắc thành suy kiệt luôn. Dẫn đến hư cặp cá.

    Trên đây là một số điều tâm đắt học được muốn chia sẻ với anh em. Mong mọi người cùng góp ý và tranh luận.
     
  9. Lionhead

    Lionhead Member

    Tham gia:
    22/10/05
    Bài viết:
    23
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    Thử độ cứng của nước

    Anh Phú (Phú Khang) Chủ Nhật tới sẽ mang thiết bị thử độ cứng lên nhà Thầy Châu. Anh Phú nói anh em cứ đem nước lên để thử. Riêng các anh em không đi học thì mình nghỉ nếu đem nước lên thử Anh Phú cũng sẽ vui lòng hổ trợ thôi. Mình thấy Anh Phú rất nhiệt tình với anh em. Bản thân mình cũng sẽ đem theo 1 chai nước suối.
    Theo Duy Liêm thì ở Paster thử một số chỉ tiêu giá chỉ 50k (giá cách đây 2 năm) trong đó có độ cứng.
    Thân chào!
     
  10. khoacom

    khoacom Giao lưu liên tỉnh

    Tham gia:
    8/1/06
    Bài viết:
    54
    Thích đã nhận:
    6
    Đến từ:
    Thành phố tình yêu & nỗi nhớ
    tiếp tục phần hai của tài liệu
    1) NUÔI VÀ CHỌN BỐ MẸ
    Thường trong cá bầy cá, chúng ta tuyển chôn mỗi hồ 5-10 con có cùng màu sắc chủng loại. Chú ý khi chọn có cá lớn, cá nhỏ trong cùng một hồ nuôi. Mỗi loại cá dĩa chọn từ 20-30 con nuôi hồ 0.6 x 1.2m, hồ nhỏ thì số lượng ít hơn cỡ cá khoảng 8 cm.
    Chăm sóc và cho ăm đầy đủ bằng :
    Trùng chỉ, lăng quăng, thịt bò, tim bò xay, hoặt cắt hạt lựu
    Trong thứ ăn trộn thêm vitamin ADE,E,C…tảo spirulla, doxalase(lên màu)
    Cá nuôi 12 tháng, cỡ 10-12 cm, chọn lại độ khoảng 15-20 con. Cá sẽ có hiện tượng tự chọn cặp.Biểu hiện như sau:
    Mắt đỏ, màu sắc sáng, rùng mình.
    Từng cặp sẽ tách riêng ra góc, hay canh giữ giá thể.
    Cặp cá sẽ tự dọn ổ, làm sách mặt kiếng, giá thể.
    Dùng vợt vớt từng cặp ra riêng, cho vào hồ cá đẻ, có kích thước 0.5x0.5x0.45m hoăc 0.4x0.6x0.45m.
    Cho giá thể vào hồ để cho cá làm tổ. Oxy trong nước phải được cấp đầy đủ, thay nước hằng ngày, cho ăn thức ăn tinh hoặc trùng chỉ.
    2) SINH SẢN CÁ DĨA
    Chuẩn bị cho cá đẻ, nước phải có độ pH từ 5.5-6.2, độ cứng 4-6 dH( nước mềm), nhiệt độ khoảng 26-28 0C
    Cá tiếp tục rùng mình cạp ổ cho đến khi chính mùi sẽ đẻ trứng. Cá mái sẽ lướt trên bề mặt giá thể, và trứng sẽ dính vào giá thể thành hàng. Cá trống đi theo sau phủ tinh lên trứng. trứng đẻ tốt sẽ tập trung thành cum 2x4 cm.
    Cá trống và, mái sẽ dùng vây ngực quạt trứng và dùng miệng để loại trứng hư, trứng thụ tinh và đen dần sau 2.5 ngày. Trứng nở chui khỏi vỏ, đầu có điểm nhớt dính vào vật bám và chuyển động thân cá.
    Cá nuôi con tốt sẽ chuyển con sang vị trí khác, để tránh trứng hư làm cá con thiếu oxy.
    Sau 60 giờ ( khoảng 2.5- 3 ngày) cá sẽ bung ra bơi lội.
    Cá con sẽ bám vào mình cha mẹ và hút chất nhờn, dinh dưỡng từ cha mẹ để sông đến ngày thứ 10. Sau khi nở cho ăn dặm bo bo, trùng chỉ vào ngày thứ 5-6.
    Tách cá con và nuôi riêng sau 12-18 ngày(từ ngày cá nở). Tách sớm hơn khi bầy cá bột nhiều. Bố mẹ sậm màu có triệu chứnng bệnh, khi cá con bắt đầu ăn được mồi
    3) CHĂM SÓC CÁ CON
    Trước khi tách cá con, chúng ta phải chuẩn bị nước trước 2-3 ngày. Chú ý:
    Nhiệt độ: bằng nhiệt độ cho cá đẻ hoặc cao hơn 1-2 0C tốt nhất là từ 28-30 0C.
    pH từ 6.5- 7.
    Dh từ 8-10.
    Muối ăn 1g/lít
    Mực nước 30 cm.
    Dùng vợt vớt cá con vào thau, chuyển qua hồ nuôi cá chuẩn bị như đã nêu trên.
    Cho cá con vào hồ và sục khí vừ phải, trong ngày đầu tiên ko cho ăn. Từ ngày thứ hai cho ăn trùng chỉ, ngày 2-3 lần, cho cá ăn đến 18 giờ nếu trời còn ấm, hoặc đến 14h nếu trời lạnh ngưng cho ăn trùng chỉ và thức ăn khác.
    Thay nước ta dùng ống xiphong rút 0,5 cm châm vào 1 cm, chúng ta sẽ nâng nước lên gần 40 cm.
    Buổ tối khoảng 19h sẽ dùng ống sưởi để nhiệt độ từ 28-30 0C. Cá nuôi 4 tuần sẽ đạt từ 1.5- 2 cm. Mật độ nuôi từ 150 -200 con đối với hồ 0.6x1.2x0.5m trong vòng tháng thứ nhất.
    4) CHĂM SÓC CÁ CON SAU 4 TUẦN TUỔI
    Cá nuôi đạt 3- 4 cm, chúng ta sẽ sang qua hồ khác, mật độ thả thưa hơn, tương tự khi cá lên 6-8 cm, 1 hồ nuôi khoảng 50-70 con.
    Chế độ thay nước ngày 1- 2 lần, ( sáng 8-9 giờ, chiều 16h-17h). Có thể thay từ 25%-90%, tùy chất lượng nguồn nước.
    Thức ăn chủ yếu là trùng chỉ, tim bò xay, lăng quăng.
    Cá nuôi phải linh hoạt, thấy bóng dáng người là bơi ra đòi ăn là cá khỏe.
    5) MỘT SỐ LƯU Ý: Nước:
    Cá đẻ: pH 6-6.6, độ cứng 5-6dH, nhiệt độ 26-28 0C
    Cá con : pH 6.5- 6.8, độ cứng 6-9 dh, nhiệt độ 28-30 0C
    Khi dH cao hạ thấp xuống bằng :
    Lọc trao đổi ion.
    Lọc Ro thẩm thấu nước: cho nước qua màng lọc
    Lọc sinh học: bằng các hạt nhựa, san hô, bọt biển, để tạo ra vi khuẩn phân hủy các chất độ hại.
    Thức ăn
    Cá lớn cho ăn trùng chỉ, tép, tim bò….
    Cá bố mẹ ch oăn tim bò trộn tép xay cộng vitamin, các chất cần thiết, và trùng chỉ.
    Cá con dưới 12 ngày tuổi sống bằng nhớt cá bố mẹ, lớn lên sẽ ăn bo bo. Chú ý dừng cho ăn quá no nhưng ừng để thức ăn quá thừa.
    Thời gian cho ăn là sau khi thay nước và nhiệt độ ấm.
    Ngoài cá vitamin ta có thể trộn thêm tảo spirulina, các chất tạo màu khác.
    Khi chế biế thức ăn tinh nhiều, ta có thể bỏ tủ lạnh
    Thức ăn cá con có thể dùng cargille.
    Cá bắt cặp sau khi đẻ và cá con:
    Cá bắt cặp: đối với cá hậu bị 12 tháng tuổi, đôi lúc cho cặp đẻ trong hồ chung từ 1-2 ngày, sau đó bắt cặp đó ra chính xác hơn. Vì có thể 2 con mái bắt cặp cùng nhau.
    Cá sau khi đẻ, nếu thấy bố mẹ bị trầy trên thân nên ngăn ra hoặc nuôi riêng 2 hồ khoảng 10-15 ngày. Sau đó ch otham gia đẻ lại.
    Cá con: khi nuôi trên 70 con/hồ (0.6x1.2m) nên bố trí máy lọc nước.
    Vệ sinh
    hồ trong tuần nên vệ sinh hồ, để làm chp môi trường sạch. Khi vệ sinh xong, cho 1-2g muối/ lít và kháng sinh nếu cần. trong quá trình nuôi, 1-2 tháng chuyển hồ 1 lần.

    Trích nguồn tài liệu của KS Tống Hữu Châu.
     
    Last edited: 14/5/07
  11. ducfish

    ducfish Well-Known Member

    Tham gia:
    14/10/06
    Bài viết:
    89
    Thích đã nhận:
    7
    Đến từ:
    tphcm
    Hình như học 3 buổi mà,sao ko thấy tài liệu ngày học thứ 3 vậy mầy chú?
     
  12. vovinamxda

    vovinamxda Well-Known Member

    Tham gia:
    30/7/11
    Bài viết:
    51
    Thích đã nhận:
    15
    Đến từ:
    ha noi
    đọc lòi cả mắt ra với hi vọng cá đĩa của mình sẽ ko bjo bị die nưa kaka
     

Chia sẻ trang này