Tài liệu về cá Đĩa

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi ducchinh, 12/10/07.

 1. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Đây là bài dịch của tôi từ một mã nguồn mở.Tôi nghĩ rằng nó cũng tạm đủ thông tin cần thiết cho dân Amateur chúng ta.
  Mời anh em tham khảo.
  .

  I. Nguồn gốc xuất xứ
  Cá đĩa là một loại trong ba dòng cá sinh trưởng trong vùng nước ngọt tại lưu vực sông Amazon .Cá Đĩa được ưa chuộng trong bể nuôi cá làm cảnh và được coi là một ngành công nghiệp chính trong ngành nuôi trồng thủy sản của vài nước trong khu vực Châu Á
  Cá Đĩa thuộc về giống Symphysodon, Mà hiện thời gồm có ba loài:
  - The common discus (Symphysodon aequifasciatus),
  - The Heckel discus (Symphysodon discus),
  - Và một loài mới đã được đặt tên là Symphysodon tarzoo
  Do có thân dẹt và tròn nên được đặt tên là “ Cá Đĩa”. Khi trưởng thành cá đạt kích cỡ 20-25 cm (8-10 in).
  Một đặc trưng của dòng cá này là chúng chăm sóc cho những ấu trùng, cả cá bố mẹ đều tham gia chăm sóc đàn con, điển hình là chúng tiết ra chất dịch bên da để nuôi cá con trong những ngày đầu cá con được sinh ra.
   
 2. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Ngoài tự nhiên
  Chúng là những động vật ăn tạp cơ hội và thực đơn hàng ngày của chúng gồm 1 số loài nhuyễn thể và thực vật
  Nước mưa là nước thích hợp nhất đối với cá đĩa, dưới làn nước mưa cá đĩa bơi nhẹ nhàng chậm rãi.Cá đĩa phù hợp với nước mềm và hơi axit ( 1 5dGH, độ pH 4.0- 6.5). Nhiệt độ nước trong chỗ ở tự nhiên của chúng thay đổi từ 25- 30 C (82-86 F).
  Cá Đĩa có sự phân bố địa lý khác nhau, có loài tập trung ở Rio Solimões, Rio Amazonas vf Rio Putumayo ở Brazil, Colombia và Peru. Một số ít thì sống ở Abacaxis, Rio Negro và sông Trombetas. Loài khác được tìm thấy ở ngược dòng Manaus thuộc phía tây Amazon.
  Trong điều kiện nuôi nhốt
  Trong bể nuôi, cá đĩa thường nhát và chung sống hòa bình cùng với các loài khác. Cá rất dễ bị stress và hoảng loạn.
  Cá nuôi chung với cá Đĩa tốt nhất chỉ có thể là cá Thần tiên( mặc dù vậy, các chủ cửa hàng cá cảnh sẽ khuyến cáo bạn rằng cá Thần tiên có thể sẽ truyền các loài ký sinh hay mầm bệnh sang cá Đĩa) và loài cá nhỏ như tetras, loài Uaru ( vd: cá Phượng Hoàng) cũng có thể nuôi chung với cá Đĩa.Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng các loài cá nhỏ kia cũng có thể làm ảnh hưởng và tranh thức ăn của cá Đĩa. Cá Chuột với cái miệng ống hút thì không thể là sự lựa chọn lý tưởng cho việc nuôi chung với cá Đĩa vì nhiều khi chúng gắn mình vào thân cá Đĩa và ăn những màng nước nhầy của cá Đĩa. Nhiều người chủ cửa hàng nói rằng cá Đĩa khá khó tính và yếu ớt. Chúng thường trở nên dễ bị ảnh hưởng đối với bệnh tật và chết nếu không được nuôi trong những điều kiện tối ưu.
  Còn tiếp...
   
 3. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Cảm ơn anh em đã quan tâm. Tôi xin post tiếp
  Thành phần hóa học trong bể nuôi
  Những bể nuôi cá đĩa cần phải bị giữ bên trong một biên độ nhiệt là 26-31C ( 82-86 F); 29 C (84 F) là lý tưởng cho cá trưởng thành. Cá nhỏ và cá con cần phải giữ nhiệt độ duy trì là 31 C (86 F). Nước cần phải là Rất mềm và hơi axit; độ pH từ 5.5- 6.5 được coi là tốt nhất cho cá đĩa ngoài môi trường tự nhiên bị bắt về nuôi.
  Cá giống sinh sản lại thích nghi rất tốt với nước cứng hơn và độ pH có thể lên tới7.2. Ngoại trừ trong việc thúc cá sinh sản, còn dù gì đi chăng nữa thì nước mềm và hơi axit vẫn là tốt nhất cho cá. Nước phải là rất sạch và thường xuyên duy trì việc thay nước là việc làm rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cá. Cá Đĩa yêu cầu phải thay tối thiểu 25% thể tích nước trong bể mỗi tuần. Nước thay đổi phải được thực hiện trên một tuần để bảo đảm rằng những tham số nước còn lại tại những mức không đổi. Nếu để lâu không thay nước sẽ không tốt cho cá Đĩa vì lượng Nitrat, nitril và ammonium sẽ nhiều lên làm ngăn chặn sự tăng trưởng của cá. Mặt khác, nếu lượng nước thay đổi lớn vd 50%, cá Đĩa có thể bị stress vì các tham số của nước bị thay đổi đột ngột.
  Không bao giờ được sử dụng nước tinh khiết, nước cất hoặc các chất hóa học (như ie;calcium,magnesium, vv..) 100 ppm GH là trung bình. Nếu mất 1 chất nào đó trong nước có thể dẫn đến những sự bùng nổ bệnh.
  Cá mới bắt về phải được cách ly tối thiểu 4-6 tuần trong những bể riêng biệt, phòng riêng, nước riêng và kể cả các thiết bị cũng riêng biệt nốt để tránh truyền nhiễm bệnh cho cá cũ. Nên tắt đèn rồi mới thả cá vô bể hoặc thả trong lúc đang cho cá ăn.
  Chất lượng nước phải thực sự tốt vì cá rất nhạy cảm với nguồn nước nhất là nước bị nhiễm bẩn. Một bể cá tốt là bể được trang bị khả năng lọc sinh học cao và phải được vệ sinh theo đúng chu kỳ.(vệ sinh bộ lọc ít nhất 1 lần/tháng). Ammonia và nitrites cần được giữ là 0 ppm. Nitrates cũng phải được giữ càng thấp càng tốt. Việc thay nước hàng tuần là rất quan trọng. Chỉ trừ trong trường hợp bể được trồng “rất rất nhiều thực vật” với các vi sinh vật làm kìm hãm sự giải phóng nitrogen ( nitơ).
   
 4. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Thay mặt ae trên dđ và những người yêu cá đĩa tôi xin chân thành cảm ơn anh ducchinh chịu khó sưu tầm những tài liệu bổ ích cho ae tham khảo. Nhân tiện đây, nếu anh không phản đối, tôi xin bổ xung bài của anh thêm với vài kiến thức nhỏ mọn của tôi để cho cuốn tài liệu này thêm phong phú:

  Cá đĩa được phát hiện đầu tiên do Dr. Johann Jacob Heckel là nhà nghiên cứu chuyên về cá người Wien (Áo) trong năm 1840. Ngài chuyển những con cá đĩa đầu tiên cho nước Đức bằng khí cầu, đựng trong những thùng 250 lít. Ở Đức người ta cố gắng nuôi giữ để cho cá đĩa sống được nhưng rất khó khăn, những con cá đầu tiên đó không sống qua nổi. Đến những năm 1930 và 1940, những người nuôi cá cảnh trong bể lại nhập cá đĩa đưa về Châu Âu và Liên Hợp Quốc, lả những nơi đến tận ngày nay nhiều người vẩn gọi cá đĩa là cá „pompadur”. Nếu ta nhìn kĩ những chú cá đĩa hoang dã thì thấy chúng có những nét khác nhau, chưa nói gì đến các chú được lai tạo. Thường những chú cá đĩa được bắt cùng một khu vực rất rống nhau, dĩ nhiên trong cùng một tập đoàn cũng có một vài thể loại mầu khác nhau, vì thế rất khó phân loại chính xác được, nhưng dù sao loài nào cũng có những điểm riêng bên ngoài để phân biệt được. Ngược với cá đĩa hoang dã, cá đĩa được lai tạo gây giống có rất nhiều thể loại mầu mè. Tại những cửa hàng bán cá cảnh phần lớn ta chỉ thấy các loài đã được lai tạo, vì đa số người ta thích chơi cá đĩa "mầu mè" hơn những loài hoang dã.
  Loài Symphysodon aequifasciata còn có 3 chi nhỏ nữa là:

  - Symphysodon aequifasciata, hay còn gọi là cá đĩa xanh green
  - Symphysodon aequifasciata haraldi, hay còn gọi là cá đĩa xanh blue
  - Symphysodon aequifasciata axelrodi, hay còn gọi là cá đĩa nâu
   
 5. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Cảm ơn anh Vikisan đã bổ xung các thông tin. Cái phả hệ và dòng giống bọ này cũng loằng ngoằng phết, anh nhỉ.
  Có gì anh cứ bổ xung nhé
  Thanks
   
 6. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Thức ăn của cá~X(
  Việc cung cấp năng lượng cho cá Đĩa đôi khi là một sự thách thức, Chúng không có nhu cầu dinh dưỡng nhất định. Có thể chỉ cần nuôi bằng vài loại thức ăn giàu protein dành cho cá mà chúng vẫn lớn như thường. Tuy nhiên, cá Đĩa lại rất thận trọng với các loại thức ăn mới. Thật không bình thường khi chúng nhịn tới hàng tuần trước khi chấp nhận loại thức ăn mới ( Bởi vậy, khi mua cá thì nên hỏi chủ cửa hàng rằng chúng được nuôi bằng loại thức ăn gì là một việc nên làm). Sau khi bị bỏ đói cả tháng trời, chúng sẵn sàng chấp nhận bất kỳ loại thức ăn mới nào. Nhưng điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của cá nhất là cá nhỏ.
  Nói chung dùng cách bỏ đói cá để bắt cá chấp nhận thức ăn mới không được khuyến khích. Thay vào đó, bạn hãy trộn thức ăn mới với thức ăn thường dùng của cá thì tốt hơn nhiều. Sau một thời gian, khi cá đã chấp nhận thức ăn mới thì hãy bỏ loại thức ăn cũ đi.
  Tim bò thường được dùng cho cá ăn để kích thích màu và kích thích tăng trưởng. Tim lợn cũng được dùng để đạt một hiệu ứng tương tự. Tuy nhiên, sau một thời gian dài quan sát về tập tính ăn của cá Đĩa thì người ta thấy rằng sở thích của cá là các nhuyễn thể , động vật vỏ giáp nhỏ chẳng hạn như tép..Cá khoái nhất là được chén các mồi còn tươi sống và nếu có điều kiện thì cho cá ăn các loại mồi này thường xuyên là tốt nhất. Trùn đen, trùn huyết, ấu trùng tôm, cung quăng cũng là những loại khoái khẩu của cá. Do đó các cửa hàng cá có bán rất sẵn các loại thức ăn sống này. Các “trùn dạng giun” còn sống thì TỐT NHẤT LÀ KHÔNG NÊN cho cá ăn vì trong chúng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Để an toàn, thì chỉ nên cho cá ăn các “trùn dạng giun” này khi đã được làm đông lạnh vì khi đó các vi khuẩn gây hại sẽ được loại trừ.
  Nếu thức ăn tươi không có sẵn thì sự chọn lựa tốt nhất là cho cá ăn thức ăn nhân tạo, nó đã được viên thành những hạt nhỏ có chất lượng rất tốt. thức ăn nhân tạo dạng vụn cũng là một sự lựa chọn nữa nhưng thức ăn dạng hạt nhỏ giữ những vitamin, những khoáng chất và những nguyên tố vi lượng khác tốt hơn hơn so với thức ăn dạng vụn.
   
 7. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  phần cuối

  Ánh sáng
  Thật là hoang đường khi nói rằng cá Đĩa thích ánh sáng yếu [Nguyên văn: It is a myth that Discus prefer low lighting].Chúng ta thường thấy hình ảnh cá Đĩa trong các bể tối màu, đó chỉ là cách tốt nhất để người ta phô diễn hết vẻ đẹp về màu sắc của cá mà thôi. Tuy nhiên, cá Đĩa không đòi hỏi bất kỳ sự chiếu sáng đặc biệt nào. Chúng sẽ khá sung sướng khi sống trong một bể nuôi với đầy đủ ánh sáng tốt giống như bất kỳ loài cá Nước ngọt Nhiệt đới nào khác.
  Sự đa dạng về màu sắc
  Về phần này tôi không dịch vì bài viết của anh vikisan đã nêu rất chi tiết
  Xin phép anh vikisan:
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=22617
  Sinh sản
  1.Đẻ trứng
  Nếu bạn muốn nuôi chúng để ghép đôi sinh sản, tốt nhất là mua để tạo bầy ít nhất là 6 con và chúng sẽ tự tìm đến nhau để bắt cặp. Cá Đĩa thích tự mình chọn đối tác để kết đôi. Để cá đẻ là việc tương đối khó và đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm. Nếu những thông số trong nước tốt và chúng đến kỳ phát dục thì chúng sẽ đẻ trứng. Nhiệt độ cần phải được duy trì vào khoảng 27 C hay 28 độ C và nước cần phải hơi axit. Độ pH 6.5 là lý tưởng.
  2.Dọn chỗ đẻ và thụ tinh
  Cá thường chọn địa điểm phải là nơi có mặt phẳng nhẵn. Chúng sẽ làm sạch bề mặt đó. Chúng thậm chí có thể đặt trứng ở mặt đáy hoặc măt cạnh bể.
  Ống dẫn trứng của con cái dài ra khoảng vài mm khi đẻ.Nó giúp cho các quả trứng không bị nổi lên trên và bám dính vào bề mặt của ổ. Con đực bơi theo sau và thụ tinh cho những quả trứng đó.
  3.Chăm trứng
  Cá bố mẹ sẽ quạt cho các các quả trứng đó bằng vây nhằm tạo luồng nước lưu thông qua các trứng.Cá bố mẹ hiểu được rằng chúng phải quan tâm đến thành quả của chúng, chúng ở đó để canh giữ và quạt cho trứng. Chúng đảm bảo luồng nước luôn được lưu thông qua các trứng, đánh đuổi các con cá khác ra xa và lập tức quay về để bảo vệ trứng.
  Tuy nhiên, cũng không phải là hiếm thấy trường hợp cá bố mẹ tự ăn trứng của chúng. Đôi khi, cá cha mẹ ăn trứng nhằm mục đích không để trứng bị xâm hại bởi kẻ khác. Những trứng không thụ tinh sẽ quay về màu trắng. Những trứng có khả năng thụ tinh ý định có một điểm đen mà to dần với thời gian; đây là đôi mắt của cá bột
  Hết.
  Nguồn: From Wikipedia, the free encyclopedia
   
 8. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Rất nhiều người hỏi rằng dùng ánh sáng công suất bao nhiêu thì thích hợp. Đây là một công thức chung cho các bể cá cảnh có trồng cây: 1 watt/4-5 lít. Ví dụ bể 100 lít thì 20 watt là đủ, bể 300 lít thì cần 60 watt. Công suất này có thể chia đôi nếu dùng 2 loại bóng: trắng và hồng. Nếu bể không trồng cây thì mức độ ánh sáng có thể thấp hơn một chút được để cá đỡ bị tiêu.

  Nếu cho ăn thức ăn nhân tạo dạng viên (như hàng của Tetra chẳng hạn, rất tốt), xin ae chú ý rằng trước khi cho ăn nên ngâm trước vài phút để cho hạt nở và mềm ra một chút rồi mới cho cá ăn. Vì nếu hạt khô cá ăn vào rồi nở ra trong bụng nó sẽ làm cho cá đau bụng (nhất là trong trường hợp cho ăn quá no), một phần hại cho cá, một phần lần sau cá sẽ không giám ăn nữa.
   
 9. vinhbe

  vinhbe Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  353
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  BẾN NHÀ RỒNG
  nhưng máy anh có thể chỉ giùm em cách cho nó chụi ăn thức ăn khô được không em tập quài mà nó không thèm ăn.
   
 10. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Thì ta nên bỏ đói nó khoảng 2 ngày, bỏ vào tý thức ăn khô. Nếu nó không ăn thì vớt thức ăn đó ra cho 1 ít ( ít thôi nhé ) thức ăn mà chúng quen, để khoảng nữa ngày tập lại như thế. Hi vọng mau thích nghi hơn.
  Khuyên : cho ăn đồ khô không tốt lắm đâu.
  ducchinh : Đã lâu lắm rồi có 1 bài dịch hay thế này, mình đã dán chú ý để anh em tiện theo dõi. Chân thành cám ơn bạn rất nhiều
   
 11. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Hihi, cảm ơn bác minhphong có lời động viên. Mong rằng sẽ đóng góp được nhiều hơn nữa cho diễn đàn.
   
 12. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Bác vikisan có copyringht của bài viết này không? nếu có thì đăng tải hết cho anh em tham khảo đi. tài liệu này rất hay mà em ..botay.com:laughing:
   
 13. huynhcongtri

  huynhcongtri Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/07
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  hay quá mầy bác làm trang này rất hay cpó thể traođổi hiểu biết
   
 14. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  Nếu bạn quan tâm đến đề tài này thì 1-2 hôm nữa có thời gian tôi sẽ đưa lên phần còn lại cho ae tham khảo.
   
 15. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Tiếp theo, tôi xin trình bày bài viết : " Cách nuôi cá của James Dade "

  ( Ông này là thành viên của hội cá Anh quốc thì phải)

  Phần 1
  Chuẩn bị bể
  Bể có thể được trang trí theo sở thích của bạn và nên tuân theo vài quy tắc cơ bản sau đây.Bể cần phải kê cao lên khỏi nền nhà, chân đế kê cao khoảng 1 - 1.2m ( 3- 4 feet) để tránh cho cá khỏi bị giật mình. Đây là một nhân tố quan trọng vì khi cá mà luôn bị stress và xung quanh không được yên tĩnh sẽ hay bị ốm. Bể cá cần phải cao ít nhất 15 inches ( 0.38m) và hiển nhiên là phải đổ đầy nước để cá có thể phát triển hoàn hảo trong tương lai. Máy sưởi cần được thiết lập tại 86 Fahrenheit ( 30 C) và loại máy lọc nào thì quan trọng miễn là nó hoạt động hiệu quả. Về ánh sáng thì không được để ánh sáng chói. Nền trải cát cũng là ý tưởng hay nhưng theo tôi sử dụng sỏi tròn thì tốt hơn bởi khi khi chạy máy lọc thì cát hay bị hút vào môtơ. Không được dùng sỏi có cạnh sắc và những vật trang trí sắc nhọn trong bể cá vì nó sẽ làm thương tổn cá, các vết thương dễ bị nhiễm trùng và cá sẽ rất yếu.Cho dù bạn trang trí làm cho bể trông được tự nhiên hoặc thiết kế thêm này nọ thì cũng đừng tạo ra quá nhiều chỗ ẩn nấp vì như thế chính bạn đã làm cho cá trở nên nhút nhát, chúng chui vào những chỗ khuất đó và bạn sẽ chẳng nhìn thấy chúng đâu. Theo quan điểm của tôi thì không nên trang trí bể quá rườm rà và tôi thích được ngắm cá của tôi hơn là chỉ được nhìn cây với lũa. Mặt khác cũng trang trí bể thế nào đó để khi vệ sinh bể thì ta có thể làm sạch được mọi chỗ, môi trường sạch sẽ là ưu thế lớn để cá Đĩa sinh trưởng. Sắp xếp các đồ trang trí làm sao cho lúc vệ sinh nền không phải nhấc ra để di chuyển tới chỗ này chỗ khác. Cá Đĩa dễ bị stress nếu các chỗ ngụ quen thuộc của chúng liên tục bị tháo dỡ, và chúng ta biết rằng stress dẫn đến sự rối loạn.
  Chọn cá
  Khi chọn và mua cá, không có sự đa dạng màu đặc biệt nào tốt hơn nhựng điều sau( trừ khi bạn thích có mỗi màu sắc đẹp thì không còn gì để nói). Cái gì là quan trọng đối với hình dạng con cá? nó cần phải càng tròn càng tốt. Nó phải có một đôi mắt nhỏ đẹp, còn nếu nó có đôi mắt to so với thân hình của nó nghĩa là con cá đó bị còi cọc, đừng có mua nó bởi vì có nuôi thì nó cũng không thể nào to đẹp được. Tốt nhất là mua những con ít nhất cũng phải ở giữa giai đoạn trưởng thành nghĩ là khoảng 4 inches ( 10,16 cm). Ở tầm này cá dễ nuôi. Cá non 2 inch (5.8cm) mua thì rẻ nhưng rất mất công chăm sóc để chúng phát triển đồng đều và đúng kích cỡ, chúng đòi hỏi phải thay một lần 50% nước mỗi ngày và phải cho ăn ít nhất 6 lần trong ngày. Nó cần phải chăm bẵm như vậy trong 6 tháng liền. Nếu chế độ này không được thực hiện thì bạn sẽ được kết quả là những con cá còi cọc kém phát triển.
  Còn tiếp...
   
  anhminhhk thích bài này.
 16. SimonKhan

  SimonKhan Well-Known Member

  Tham gia:
  9/10/07
  Bài viết:
  463
  Thích đã nhận:
  1,372
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hay wa' anh ơi, típ đi anh ơi...
  Bài này rất có ích cho người mới chơi cá dĩa như em, thx anh nhiều !!
   
 17. vikisan

  vikisan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  230
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Miskolc (Hungary)
  (Theo yêu cầu tôi viết tiếp)

  Symphysodon aequifasciata aequifasciata hay cá đĩa xanh green, là loài chính thứ hai của cá đĩa theo sự phân chia của các nhà chuyên gia. Gần như hầu hết cá đĩa xanh green bắt nguồn từ sông Putumayo bên cạnh biên giới phía bắc của Peru, và từ đó được chuyển đi khắp thế giới. Nhiều người đánh cá Peru còn khai thác nhiều cá đĩa xanh green ở sông Rio Nanay đổ vào sông Amazon. Cá đĩa xanh này có rất nhiều thể loại về mầu sắc cũng như về thể chất tại nơi sinh sống tự nhiên. Loại đĩa xanh green „thường” có nền mầu xanh như quả ô-liu ngả sang mầu nâu. Trên lưng có những sọc ngang ánh thép ngày càng nhiều, có thấy cả trên các vây (lưng và bụng). Trên thân không có sọc đứng nổi bật thứ 5 là đặc điểm của loại cá đĩa Heckel, nhưng có thể có những đốm đỏ. Cá đĩa xanh green thường có những sọc đứng nhạt hơn và hơi có mầu xanh lá cây. Loại này được gọi là cá đĩa King Green. Một loại cá đĩa xanh green nữa cũng rất được yêu chuộng, nhưng rất hiếm là cá đĩa Tefé (đọc là Tefe, là tên gọi của sông và hồ Tefé). Nhiều người cứ tưởng rằng cá đĩa Tefé là một loài phụ giữa cá đĩa nâu (Symphysodon aequifaciata axelrodi) và xanh green. Cá đĩa Tefé có nền mầu xanh vàng, với nhiều đốm đỏ (red spot) trên toàn thân. Đốm đỏ có thể thấy cả trên các vây.

  [​IMG]
  Cá đĩa Heckel

  [​IMG]
  Cá đĩa xanh green

  Sự xuất hiện của cá đĩa Turquoise (VN thường gọi là bông cúc, nếu sai xin ae sửa lại cho) đã nhanh chóng làm cho chúng được thịnh hành. Turquoise trở thành cá đĩa được yêu chuộng và được quan tâm hơn cá đĩa xanh green. Nhưng trong tự nhiên chúng lai giống với nhau tạo ra một loại cá đĩa xanh green nữa có những sọc xanh blue (có thể đó là một ảnh hưởng của Symphysodon haraldi). Turquoise có thân gần như xanh blue hoàn toàn, vì thế hay được gọi là cá đĩa Cobalt Turquoise. Được đặt tên nhờ những thể mầu tự nhiên như: brillant turquoise, red turquoise là những loài rất được hâm mộ. Đối với những người mới chơi cá đĩa thì nhiều thể mầu có thể là rất phức tạp. Ở Châu Âu cá đĩa Turquoise đắt hơn các loại nâu, xanh green và Heckel.

  [​IMG]
  Turquoise Đức đang nuôi con

  Symphysodon aequifasciata axelrodi, hay là cá đĩa nâu. Cá đĩa nâu được nuôi chơi phổ thông nhất, tuy nhiên mới gần đây đã bị những loại cá đĩa „mầu mè” đàn áp mạnh. Cá đĩa nâu có nền mầu nâu thẫm với nhiều sắc thái, và cũng không có sọc ngang nổi thứ 5 như Heckel. Trên thân có những sọc ngang mầu xanh blue, rất hay có trên cả các vây, và vây bụng và vây lưng có viền đỏ. Đã sưu tầm được cả những con cá có nền mầu đỏ trong tự nhiên. Với nhiều con cá có mầu đỏ người ta đã thử lai tạo ra giống gọi là „Marlboro” mà mấy năm trước đây đôi khi cũng có kết quả, nhưng những con cá đó được giữ mầu đỏ bằng phương pháp nhân tạo: cho ăn tôm là thức ăn có thành phần karotin. Chất này làm cho cá lên mầu đỏ đẹp, nhưng dĩ nhiên sau khi mua về cho ăn thức ăn khác thì dần dần cá sẽ bị „bạc mầu”! Hầu hết các trại cá chăn nuôi loại „red” đều nằm ở Đông Á (tự hào quá!).

  [​IMG]
  Cá đĩa nâu

  Loài phụ thứ 2 là Symphysodon aequifasciata, Symphysodon aequifasciata haraldi, cá đĩa xanh blue bắt được ở Manaus. Cá đĩa xanh blue rất rống „anh em họ” của nó là cà đĩa nâu, vì thế ta có cảm giác là loài này như là một thể loại mầu đẹp của loài đĩa nâu. Khác với đĩa nâu, đĩa xanh blue có nền mầu đậm hơn, gần như nâu đỏ, và có những sọc xanh lam chạy qua đầu qua thân xuống đến các vây bụng. Cá đĩa xanh blue cũng được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: „royal blue”, „cobalt blue”, „blue king”, v.v... Thường cá đĩa xanh blue được bán như là blue king để đánh lừa người mua. Cá đĩa cobalt blue hầu như xanh hoàn toàn. Cá đĩa xanh cobalt mang vào cho bể cá những ánh thép chói lọi rất hấp dẫn.

  [​IMG] [​IMG]
  Cá đĩa xanh blue hoang dã........................................................................Cá đĩa xanh cobalt

  Trên đây là những loài cá đĩa phổ thông, những người có thú chơi cá đĩa chắc chắn là sẽ thường xuyên gặp những loài này, bên cạnh những loài được lai giống nhân tạo mới hay được gặp nhất được gọi bằng những tên tưởng tượng như: red-turquoise, pigeon-gold, snakeskin, leopard và nhiều loài khác. Ở VN, ngược với khẳng định trên, theo tôi các bạn có lẽ rất ít khi (có thể là chưa bao giờ, trừ turquoise) gặp những loại được coi là tổ tiên của hàng trăm loại cá đĩa mới ngày nay và cũng được coi là các loài „cổ điển” như Heckel, xanh green, xanh blue và nâu. Bản thân tôi rất tiếc rằng thời đại mới đã nhiều khi và nhiều nơi đưa chúng lui vào dĩ vãng, mặc dù chúng vẫn còn mang nhiều nét, nhiều phong thái và nhiều vẻ đẹp độc đáo của dòng cá đĩa hoang dã.
   
 18. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Trong đàn cá con từ cha mẹ lai tạo hiện nay, thỉnh thoảng cũng xuất hiện ít cá có màu sắc như mô tả ở cá hoang dã, nhưng rất tiếc chúng không đạt thị hiếu người tiêu dùng, không đạt chuẩn thương phẩm hên hầu hết đều bị loại thải, nhiều khi cũng rất muốn thấy lại nguồn gốc cá hoang dã, nhưng việc nhân giống và nuôi dưỡng đàn cá (không có giá trị thương phẩm) cần chi phí và thời gian không nhỏ. :(
   
 19. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  Các sọc đen là đặc điểm điển hình của loài cá Đĩa hoang dã nhằm giúp chúng ngụy trang trong tự nhiên, khi bị stress các sọc này trở nên rất rõ nét.
  Đáng tiếc là do màu sắc không được bắt mắt lắm nên ít được ưa chuộng thì phải.=P~
   
 20. ducchinh

  ducchinh Well-Known Member

  Tham gia:
  25/9/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hanoi
  " Cách nuôi cá của James Dade "

  Phần 2
  Stocking cho bể
  Chúng tôi luôn luôn được khuyên rằng dòng nước cấp từ máy lọc ra phải cho chảy hết sức nhẹ nhàng. Với cá nhân tôi khi thả cá vô bể thì tôi thả tất cả cá trong cùng một thời điểm. Lý do cho điều này là khi cá đã nuôi trong bể rồi mà thả thêm cá đĩa mới nữa vào chung bể sẽ làm cho bùng nổ bệnh Tôi nghĩ rằng thậm chí một con cá đã được cách ly rồi thì nó vẫn mang các mầm bệnh nhất định. Theo thời gian cứ mỗi lần bạn muốn thêm một con cá là thêm một phiền toái và đó cũng là mỗi lần ngâm cá trong bể với cả đống thuốc và thường xuyên phải làm như vậy. Tôi thả tất cả cá cùng lúc và nếu có bùng nổ bệnh thì cũng xảy ra ngay lập tức và chỉ phải giải quyết trong một lần. Miễn là không thêm bất kỳ con cá nào thả vô nữa thì đàn cá của bạn có điều kiện phát triển mà cũng tốt cho cả bạn nữa. Bạn không nên để cá phát bệnh thêm một lần nào nữa. Ưu tiên đầu bạn cần chắc chắn rằng hệ thống lọc của bạn hoạt động một cách hết sức hiệu quả. Tôi đã phải lấy một cái máy lọc có hiệu suất tốt nhất từ bể khác để dùng cho bể cá Đĩa. Tôi khuyến cáo rằng không bao giờ được quá giới hạn 1 con cá trong 8 gallons nước ( 1UK gallon = 4,54 liter) trong bể nuôi của các bạn. Nếu bạn nuôi quá số lượng cho phép nghĩa là bạn đang chuốc lấy phiền toái.
  Cho ăn
  Khi nói nói đến vấn đề cho ăn, tôi thay đổi khẩu vị cho chúng càng nhiều càng tốt. Có nhiều loại thức ăn khô sẵn có và Tôi nhận thấy rằng cá Đĩa ăn được hầu hết các loại đó và chúng cũng đạt tiêu chuẩn chất lượng. Bạn nên cho cá ăn tối thiểu 2 lần/ngày, tốt nhất là 4 lần /ngày. Tôi cho cá của tôi ăn 3 lần/ ngày và coi đó là quy tắc cho ăn hàng ngày, Tiêu biểu là cho thức ăn khô dạng vụn vào buổi sáng, Tetra hạng nhất vào buổi trưa và thức ăn đông lạnh hỗn hợp vào buổi tối. Tôi cho chúng ăn những loại thức ăn khác nữa như là: floating cichlid pellets ,giun đất cắt nhỏ, và vài loại thức ăn khô mà tôi có thể mua được cho chúng. Tôi tránh cho ăn hầu hết các loại thức ăn sống và cố gắng tránh những thức ăn đông lạnh là động vật thủy sinh vì khả năng làm lây truyền bệnh rất cao. Xen kẽ càng nhiều loại thức ăn càng tốt và làm đều đặn bạn sẽ làm cho nguồn thực phẩm của chúng hết sức phong phú. Đừng quên tránh cho ăn các loại động vật thủy sinh và bạn sẽ làm cho bệnh không còn cơ hội phát triển. Hãy cho chúng ăn tim bò đông lạnh, cá rất khoái món này và nó là thức ăn tuyệt vời cho cá. Đừng cho cá ăn quá no, chỉ tổ làm bẩn nước rồi lại sinh ra các mầm bệnh mà thôi.
   

Chia sẻ trang này