Tại sao các bạn thích cá La Hán

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi cuong, 13/9/05.

 1. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
  Xin chào các bạn thích cá La Hán.
  Bên 4 rum Pháp, họ không thích cá La Hán (và cá Hồng Két) cho lắm. Lý do :

  Cá này không có trong thiên nhiên mà vì xuất thân nhân tạo, từ 2 giống cichlides mà ra.

  Mình muốn viết 1 bài (tổng hợp các bài viết về La Hán trong diễn đàn) để cho họ sáng mắt ra. Để có 1 bài viết đúng mình xin có 1 số câu hỏi sau đây. Xin các bạn nào cá nuôi cá La Hán trả lời nhé :

  1. Tại sao bạn thích nuôi cá La Hán ?
  2. Bạn mua cá ở đâu, cá con hay đã lớn ? Các bạn lựa cá trên tiêu chuẩn nào ?
  3 . Bạn nuôi cá LH trong bể có kích thước nào ? Máy lọc mạnh cở nào ? Hệ thống đèn ra sao ?
  4. Bạn thay nước và rửa máy lọc như thế nào, bể của bạn có sưởi hay không ?
  5. Bạn có thể để ra bao nhiêu tiền để mua 1 con cá đẹp ? 1 tháng lương, 2,3 hay nhiều hơn ?

  1 câu hỏi khác dành cho bạn nào biết thì trả lời giùm mình :

  6. Có phải phong trào nuôi cá LH xuất phát tử niềm tin rằng sẽ được gặp nhiều may mắn nhờ nó ? Phong trào này xuất hiện tại VN từ bao giờ ?

  Cám ơn các bạn trước nhé :)
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình không chơi loài cá này nhưng qua gì nhìn thấy có thể khẳng định đối với người Á Đông thì việc nuôi cá La hán chắc chắn là do nó mang lại điều may mắn, ví dụ cụ thể đã thấy ở Malaysia: Có những khu vực chợ cá rất lớn (10-20 hàng cá) tỷ lệ bán cá LH chiếm ưu thế, thậm chí cửa hàng chỉ chuyên về 1 loài này, nhìn những người dân cầm từng túi cá LH nhỏ cỡ ngồn tay cái mê mẩn nghó nghiêng chọn lựa mới thấy hết niềm đam mê, tại các công sở ở khu vực tiền sảnh thường thấy một bể cá và chỉ nuôi 1 con LH mà thôi
   
 3. hoangdelahan

  hoangdelahan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Xì - Gòn.
  Những câu hỏi như thế này hơi khó trả lời đấy. Nhưng cũng phải ráng vì mình là người chơi cá la hán mà, hìhì :p .
  Trước tiên, mời bạn tham khảo nhé:
  http://www.aqua-birdvn.com/diendan/index.php?showtopic=1311.
  1. Có thể nói cá la hán khá thông minh. Chúng có thể làm quen (hay còn gọi là thích nghi) với môi trường xung quanh khá nhanh (trừ 1 vài con nhưng tỉ lệ ấy rất ít). Nuôi chúng ít công hơn là nuôi cá dĩa, cá vàng,... Chúng cũng rất dạn dĩ và mau lớn, 1 số con có thể phân biệt người lạ người quen. Những người mới vào nghề có thể tập nuôi chúng nhưng chỉ với con nhỏ. Vì nuôi con lớn dễ bị "chém". :p
  Nhược điểm lớn nhất khi nuôi chúng là ko thể nuôi chung nhiều con thậm chí là chỉ có 2 con cũng ko được vì tính lãnh thổ của chúng rất cao. Chính điều đó khiến nhiều người e ngại, ko thích nuôi chúng. Còn về việc chúng ko có trong thiên nhiên thì đúng như bạn nói là chúng từ 2 giống cichlides mà ra, nhưng điều ấy ko quan trọng vì chúng đã phá vỡ được 1 số quy luật của tự nhiên, đó là chúng có thể sinh sản.
  2. Về hồ nuôi: bạn có thể nuôi chúng ở bất kỳ chổ nào mà bạn cho là vừa ý. Từ bể xi măng, bể kiếng, ao,... bạn cũng có thể đặt bể ở bất cứ chỗ nào bạn thích: phòng khách, phòng ngủ, sảnh, nhà vệ sinh,... Còn kich thước tiêu chuẩn để nuôi chúng là từ 50-80cm trở lên.
  Máy lọc thì bạn biết đấy chả có con cá nào thích máy mạnh cả. Chinh vì thể bạn phải biết lựa sao cho máy phù hợp với bể (tỉ lệ giữa máy và bể là 1:3). Thậm chí 1 bể nuôi 2-3 con bạn có thể dùng 1 máy (tất nhiên là phài có chỗ thông thóat nước).
  Đèn: thật sự thì cá ko cần mà ngược lại người ngắm chúng thì lại cần. Đèn làm màu sắc trên thân cá tăng thêm. Chính vì thế mà người ta dùng đèn có ánh sáng hồng đến đỏ.
  3. Vấn đề thay nước:
  Thật ra mà nói việc rửa máy và thay nước cũng ko thường xuyên phải làm. Vì cá la hán rất khỏe, nước hồ đục chúng vẫn sống bình thường. Vì có 1 số người khá kỹ lưỡng nên họ thường thay nước trong khỏang từ 2-3 ngày/lần.
  Máy sưởi: cái này thì thật sự ko cần thiết. Người nào thích trang bị phụ tùng cho cá cho bể thì làm, còn ko có khả năng hoặc ko thích rườm ra thì thôi.
  4. Vấn đề cần bao nhiêu tiền để mua chúng thì tùy vào khả năng người nuôi. Có ít thì nuôi cá nhỏ, có nhiều thì nuôi cá lớn. Nhưng thật ra bạn nên nuôi cá nhỏ, vì:
  + Bạn có thể thấy được sự phát triển mau chóng của chúng.
  + Cá nhỏ có tuổi thọ dài hơn cá lớn.
  + Đỡ tốn kém.
  Nhược điểm của điều này là bạn ko thể biết là cá mình có đầu gù hay ko?
  6. Có thể nói điều đó khá đúng, vì người ta cho rằng hoa văn trên người cá tượng trưng cho sự thịnh vượng, còn màu đỏ trên ngực cá tương trưng cho may mắn. Nhưng 1 số khác thì ko. Người ta nuôi chúng vì lợi nhuận hơn là tin tưởng.
  Phong trào nuôi cá la hán có ở Việt Nam cũng khá lâu, có thể khỏang 10 năm trở lại đây.
   
 4. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  1. Xin trả lời là, dối với tôi, tôi nuôi cá mục đícch chính là làm giàu,chỉ cần cá nào bán được tiền là làm, nhưng chưa làm được đối với cá Rồng.
  Tôi biết cá la hán là 1 cách tình cờ, khá lâu và nay mới có dịp để nuôi.
  Có thể nói cá la hán khá thông minh. Chúng có thể làm quen (hay còn gọi là thích nghi) với môi trường xung quanh khá nhanh (trừ 1 vài con nhưng tỉ lệ ấy rất ít). Nuôi chúng ít công hơn là nuôi cá dĩa, cá vàng,... Chúng cũng rất dạn dĩ và mau lớn, 1 số con có thể phân biệt người lạ người quen.

  2. La hán thì bạn ra các tiệm bán cá mà hỏi, giờ tiệm nào cũng có bán la hán cả, tuỳ cá xấu đẹp, mắc thôi, thậm chí có tiệm chỉ chơi toàn la hán, thế mà họ vẫn giàu khiếp :p
  Nếu muốn làm wen với la hán thì nên nuôi từ nhỏ để làm wen, sau đó mới nuôi cá lớn.
  vì nếu bỏ số tiền lớn mà ko nắm thông tin về nó thì bạn ko biết cách làm ăn rồi.
  Tiêu chuẩn lựa cá thì trên thế giới chưa có thông tin chung cụ thể đánh giá, mà chỉ mới có thông tin là cá la hán đầu càng to là càng nỗi tiếng, càng giàu. :)
  bạn có thể xem lại bài cá la hán từ A- Z để biết thêm thông tin .

  3.Về hồ nuôi: bạn có thể nuôi chúng ở bất kỳ chổ nào mà bạn cho là vừa ý. Từ bể xi măng, bể kiếng, ao,... bạn cũng có thể đặt bể ở bất cứ chỗ nào bạn thích: phòng khách, phòng ngủ, sảnh, nhà vệ sinh,...
  Nhưng nếu bạn nuôi hồ xi măng thì nên xử lí nguồn nước cho tốt, vì thơi gian đầu cá có thể bị nấm......... ( hồ mới, nước mới ).

  Còn kich thước tiêu chuẩn để nuôi chúng là từ 50-80cm trở lên. Càng lớn thì cá càng phát triển khoẻ mạnh.ko nên nuôi tù túng quá, con người sống môi trường nhỏ hẹp....... thì ko phát triển tốt đâu :D

  Máy lọc thì bạn biết đấy chả có con cá nào thích máy mạnh cả. Chinh vì thể bạn phải biết lựa sao cho máy phù hợp với bể (tỉ lệ giữa máy và bể là 1:3). Thậm chí 1 bể nuôi 2-3 con bạn có thể dùng 1 máy (tất nhiên là phài có chỗ thông thóat nước).
  Máy có công suất càng lớn thì chất cạn bả càng được lọc tốt hơn và dảm bảo nước trong và sạch hơn.

  Nếu bạn dám bỏ ra 1 số tiền lớn để sở hữu 1 chú la hán đẹp, thì cũng nên đầu tư hệ thống mấy móc cho thật tốt, ko nên tiết tiền làm chi.
  Nhung ko phải hệ thống nào đát9 tiền cũng tốt cả. là do bạn suy nghĩ và đánh giá tiêu chuẩn thôi..... đôi khi có những máy lọc giá thành rẻ nhưng chất lượng và hệ thống cũng ko thua gì máy xịn.

  Đèn: thật sự thì cá ko cần , nhung ở 1 số loài cá thì cần phải có, vì ánh sáng có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và 1 số ..... bệnh nấm ở cá, ..... Đèn làm màu sắc trên thân cá tăng thêm và làm cho chúng tự tin hơn ở môi trường mới.. Chính vì thế mà người ta dùng đèn có ánh sáng hồng đến đỏ.

  Nếu bạn để ý, khi ta mở dèn sáng, thì cá rất thiết, bơi lội tuân tăng, muốn khoe vẻ đẹp và sức mạnh của nó cho các đồng loại biết và cho chủ nuôi thấy nó đẹp làm sao. Và để cho ta phát hiện xem có cá nào bệnh để cach li.

  4. Vấn đề thay nước:
  Thật ra mà nói việc rửa máy và thay nước cũng ko thường xuyên phải làm. Vì cá la hán rất khỏe, nước hồ đục chúng vẫn sống bình thường.
  Tôi từng nuôi cả tháng trời, ko thay nước, hồ cá vẫn trong sạch, dù hệ thống lọc khá là bẩn..... nhưng cávẫn sống tốt và thích nghi.... nhưng đôi khi hơn ngứa mình ngứa mẩy B)
  Vì có 1 số người khá kỹ lưỡng nên họ thường thay nước trong khỏang từ 2-3 ngày/lần. Thay nước thường xyên cũng tốt, vì hạn chế vi khuẩn và bệnh tật cho cá, làm cho môi trường sống luôn sạch sẽ, nhưng nguồn nước phải dảm bảo, nếu ko thì hạn chế thay nước càng lâu càng tốt.
  Vì nếu ta cho cá ở môi truờng sạch wen, khi ta ..... lười biếng... để môi trường dơ... thì các sẽ bệnh..... vì thế cần thích ứng với đk sống tuỳ nơi.
  Máy sưởi: cái này thì thật sự ko cần thiết. Người nào thích trang bị phụ tùng cho cá cho bể thì làm, còn ko có khả năng hoặc ko thích rườm ra thì thôi.
  Thật ra cũng nên có máy suởi, vì la hán nếu ở nhiệt độ 30 -35 o, sống rất tốt, hạn chế vi khuẩn, 1 số vết thương trên mình cá mau lành bệnh.
  tôi từng cho cá sống trong môi trường từ 30- 35.5 O C. cá vẫn tốt, chỉ có điều là như thế thì oxi sẽ bị ít thôi. :)

  5. Vấn đề cần bao nhiêu tiền để mua chúng thì tùy vào khả năng người nuôi. Có ít thì nuôi cá nhỏ, có nhiều thì nuôi cá lớn. Nhưng thật ra bạn nên nuôi cá nhỏ, vì:
  + Bạn có thể thấy được sự phát triển mau chóng của chúng.
  + Cá nhỏ có tuổi thọ dài hơn cá lớn.
  + Đỡ tốn kém.

  Chơi cá cũng giống như chơi phong lan.
  nếu bạn mua 1 chậu lan nhỏ.... chăm sóc từ 1 đến 2 năm mới ra hoa, thì bạn ko biết được hoa ấu hay đẹp, tnậm chí ko ra hoa.

  Nếu chịu khó thì bạn bỏ ra 1 số tiền mua chậu lan đã có hoa rồi về chơi tiếp... thì tháng sau, hoa vãn ra và đẹp như thế.

  Nên mua la hán cũng thế, cá nhỏ thì khó biết màu sắc, đầu cỗ thế nào. nếu dư giả thì đầu tư 1 chú cá đã có đầu mà chơi., như thế đõ tốn cong chăm sóc hơn và an tâm hơn.
  Cá mắc hay ko là do thị hiếu và do giá trị của con cá thôi.

  Nếu mua, nên mua những nơi wen biết, tin tưởng đẻ đảm bảo là cá tốt :)


  6. Có thể nói điều đó khá đúng, vì người ta cho rằng Hoa văn trên người cá tượng trưng cho sự thịnh vượng, còn màu đỏ trên ngực cá tương trưng cho may mắn. Nhưng 1 số khác thì ko. Người ta nuôi chúng vì lợi nhuận hơn là tin tưởng.
  Đầu năm 2001, làng cá cảnh thế giới mới thật sự biết đến giống cá Hoa La Hán này, do các nghệ nhân Mã Lai và Singapo tạo nên.

  Phong trào nuôi cá la hán có ở Việt Nam cũng mới bắt đầu thôi. vài năm gần đây .

  bạn có thể xem thêm bài này ở đây

  Cá la hán từ A- Z
   
 5. Puma

  Puma Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/04
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  quận 9, tpHCM
  em cũng xin trả lời :
  1.) cá la hán là loài cá khá khỏe, linh hoạt, và rất đa dạng về chủng lọai.
  cá la hán không như những lạoi cá khác. chúng có thể đùa giỡn với chủ nhân của chúng nếu có luyện tập.
  chúng hung dữ thể hiện cá tính của đàn ông.
  chúng không thê lăn đùng ra chết 1 cách không thể hiểu nổi như cá ba đuôi, cá đĩa hay ....

  2.) thật ra thì cá la hán xuất hiện ở hầu hết các tiệm cá cảnh trên đất nước ta.
  nếu mà mua cá nhỏ thì chúng ta phải chịu 1 chút rủi ro khi lựa cá nhỏ nhưng cá nhỏ thì giá mềm hơn cá lớn.
  nếu mua cá lớn thì mắc tiền hơn nhưng đảm bảo được là trống hay mái, đẹp xấu đã hiện rõ.

  nếu mua cá nhỏ thì phải xem coi nó có hung hăng không? nhìn đầu của nó có biểu hiện gì là sẽ lên đầu hay không, và cũng phải xem màu sắc của nó như thế nào nữa thì mới có thể yên tâm mà mang về nhà được

  3.) về hồ nuôi thì nhu cầu của cá la hán cũng không quá phức tạp.
  em sử dụng lọai hồ : dài 60 ngang 30 cao 40.
  chỉ cần đủ chổ cho nó bơi tới bơi lui là được.
  máy lọc thì nên sử dụng loại có công suất lớn 1 chút thì hồ sẽ sạch được lâu hơn, nếu sử dụng máy nhỏ thì chúng ta phải thay nước nhiều lần.
  về đèn thì do đa số cá la hán có màu đỏ nên người ta hay sử dụng bóng đèn hồng tím, 1 hồ thì 1 bóng là đủ

  4.) em thì 1 tuần thay nước 1 lần, mỗi lần 1/2 hồ và thêm vào 1 muỗi muối nữa.
  máy lọc thì khỏang 1,2 tháng mới gỡ ra rửa.
  do ở Việt Nam nhiệt độ để nuôi cá quá chuẩn :p nên không cần phải xài máy sưởi

  5.) chỉ cần ba, mẹ cho bao nhiêu tiền thì em đều để dành để có thể mua được 1 con cá chiến hơn.(do em còn đang học lớp 12 nên chưa thể tự kiếm tiền :p )
  nhưng mà cá mà 10 triệu trở lên thì em nghĩ là không nên mua.
  vì số tiền lớn như vậy để làm những việc khác có ý nghĩa hơn thì hay hơn là mua chú cá đó

  6.) em thì không tin tưởng gì cả.
  đơn giản vì em thấy nó đẹp nên nuôi vậy thôi may mắn chỉ đến với những ai biết tạo ra may mắn mà thôi.

  còn về việc phong trào nuôi cá la hán xuất phát vì tin rằng chúng mang lại may mắn thì em cũng có nghe nói, chắc cũng vì vậy mà người ta nuôi nhiều.
  cá la hán mới du nậhp vào Việt Nam mấy năm gần đây thôi chắc khỏang được 4 hay 5 năm gì đó.
  ;) ;) ;)
   
 6. ***THANHLONG***

  ***THANHLONG*** New Member

  Tham gia:
  13/9/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  THEO EM THI EM THICH MUA CA NHO HON VI KHI MUA CA NHO MINH DUOC THAY NO TRUONG THANH LON LEN ,ROI CO DAU VAY MOI THICH CHU
  CON NEU MUA CA LON DA DEP SAN RUI NUOI KO THICH CHO LAM.

  Chú ý không gõ chữ in hoa toàn bộ và phải có dấu tiếng việt
   
 7. ai-armani

  ai-armani Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/05
  Bài viết:
  862
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  Phố Đêm Đèn Mờ Giăng Giăng
  Chào các bác lâu lâu em vô đây thấy các bác nói chuyện vui wá nên em cũng có vài lời góp vô nhe

  1. Em thích nuôi cá la hán vì nó đẹp và nó có sức cuốn hút người chơi.Và cũng vì nó tạo việc làm cho những người muốn kinh doanh.Nếu chơi cá la hán giỏi ta sẽ ko là gánh nặng cho xã hôi.Ta sẽ tự nuôi ta và nuôi xã hội.(nều ai mở tiệm thì đóng thuế cho nhà nước)
  - Và 1 điểm nữa làm cho ta thích nó vì nó rất khó đẻ :ý em nói là những con cá cực đẹp thì khó đẻ vì ai biết nó có bị triệt sản hay chưa.Nếu ta cho đẻ được 1 bầy cá đẹp thì ta đã đóng góp cho xã hôi thêm 1 lượng cá đẹp với giá rẻ hơn.Có thể ta sẽ tạo ra giống mới.Điều đó chỉ có những người đam mê thật sự(dân chơi) mới cảm nhận được khi ta thành công tạo ra 1 giống cá mới.Còn với những người fong trào thì em ko biết(em nghĩ từ fong trào nó mới sinh ra đam mê---> dân chơi.


  2 Việc mua cá con hay cá lớn ko wan trọng miễn là mình thích là được rồi.Nuôi cá nhỏ ma thích thì trừ khi nó là con đẹp nhất trong bầy thì mình mới thích (hàng dữ).Còn nếu ai cũng nghĩ mua cá con về nuôi thấy chúng fát triển mới thích thì ko đúng lắm.Vì nếu ta nuôi nó năm dài tháng hạn mà chúng từ 1 bầy xấu chui ra thì cũng như ko(sẽ làm cho tinh thần ta hụt hẫn ,mất lòng tin về cẽ đẹp tuyệt mỹ của nó)---> ko thích chơi cá la hán nữa vì đã bị lừa.
  Bởi vậy theo em.cá nhỏ hay lớn ko wan trọng.Hễ đẹp vừa túi tiền là bụp.cá lớn mà xấu wắc thì cũng như no (no=tiếng anh)
  Còn về tiêu chuẩn thì người bán fải uy tính.Wan trọng là người bán cá có biết chơi cá hay ko thôi.Có biết nguồn lấy cá đẹp hay ko thôi.Chứ ko có tiêu chuẩn nào hết.Vì thời đại ngày càng fát triển mà thời nào ta chơi theo thời đó "Kẻ tức thời mới là trang tuấn kiệt"

  3.Về bể thì ko có kích thước nhất định.Nhà giàu thì xây nhà bự nhà nhỏ thì xây nhà nhỏ.ko fải cá nhỏ thì bỏ hồ nhỏ nó mới fát triển đẹp.Mà cũng ko fải bỏ hồ lớn mà nó xấu.Wan trong là con cá đó nó có đẹp hay ko thôi.
  Về máy lọc thì càng mạnh càng tốt .Nói chung là yếu cũng được.Wan trọng là thay nước.Nếu máy lọc càng mạnh mà cũng lọc 1 nguồn nước thì cũng chẳng được.Ta có thay miếng lọc mới thì chỉ lọc được cặn thôi.Chứ chất nước dơ thì nó cũng là dơ.
  Bởi vậy thay nước là cách tối ưu nhất.Sợ các bác ko có thời gian thay thôi

  Về rửa máy lọc thì sao cũng được mình siêng thì mình rữa ko siêng thì thôi

  Về hệ thống đèn thì cần có nếu bạn ko sợ tốn tiền điện.Đã gọi là cá kiểng chứ ko fải cá ăn.Cá kiểng là để ngắm bới vậy nếu có điều kiện thì chơi đèn càng xịn càng
  tốt.

  Về việc mua cá bao nhiêu tiền thì người bán hét bao nhiêu mình thấy được là ok.Ko có tiền mà chơi con cá dữ mới là dữ( em nói chơi thôi).Nói chung ai cũng muốn bỏ tiền ít mà được cá thì thiệt đẹp.Theo em ko có chuyện đó đâu.Tiền nào của nấy.

  Còn về chuyện có may mắn ko, thì em tin là có.Vì em nuôi cá mới có 1 năm rưỡi thôi mà nhờ nó em cũng có 1 chút đỉnh tiền vì bán cá.Cũng tam ổn.Từ 3 cái hồ bây giờ em đã lên tới 50 cái.và mấy ngàn con cá dữ thôi.Nói chung cũng ko fải nhờ nó hết mà vì em bán cá uy tín thôi.Em bán cá la hán là ra cá la hán chứ ko fải là cá rô.
  cuối cùng tóm lại thì fong trào này xuất hiện từ bao nhiêu lâu thì em ko biết nhưng em chỉ biết là fong trào cá la hán rộ lên cỡ 2 tới 3 năm nay thôi.Mà fong trào cũng ko wan trọng.Quan trọng là con cá đó nó khác tất cả con cá khác mặc dù nó cũng như mấy con khác nó cũng là cá thôi.hehe(Em nói hơi dài dòng để các bác đọc cho vui thôi)
  Thân chào các bác
   

Chia sẻ trang này