Tại sao chim bị ngoái và lộn cầu ?

Thảo luận trong 'CHIM VÀNH KHUYÊN - Chim Khoen (Zosteropidae)' bắt đầu bởi chich_bong, 19/6/08.

 1. chich_bong

  chich_bong Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Ha Noi
  Chào các bác , cho em hỏi là tại sao chim bị ngoái và lộn cầu ? Em đọc trong diễn đàn có người nói là do chỗ treo , mình treo đúng chỗ sẽ làm chim bị ngoái và lộn như thế có đúng ko . Nếu đúng thì mình treo chim ở những chỗ thế nào thì nó ko bị lộn ?
   
 2. mienxaocuabe

  mienxaocuabe Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/07
  Bài viết:
  390
  Thích đã nhận:
  107
  Đến từ:
  hoang mai_HaNoi
  chim ngoai và lộn cầu có nhiều nguyên nhân lắm nếu nuôi từ non lên hay bị nhất vì chim hay nghịch leo trèo và phài treo đĩa và bọc kín vách lồng đẻ nó khỏi nghịch , còn chim bẫy được ngoài thiên nhiên là do tật rồi lộn còn chữa được chứ ngoái thì phóng sinh cho đỡ mệt
   
 3. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Ngoái lộn là bản tính tự nhiên của con Vành Khuyên... do tập tính ăn mồi bắt sâu và ăn hoa quả, bạn cứ thử nhìn con chim ngoài trời vạch lá tìm sâu ở dưới mặt lá và ăn những chỗ quả chín ngon, thường là ở mặt giữa và dưới của trái cây. Chúng là loài cũng khá hiếu động bay nhảy nhí nhảnh cả ngày khi bị nhốt vào 1 không gian chật như vậy, chuyện bám vanh nan để ngó nghiêng là không tránh khỏi. Chưa kể dưỡng chất mà người nuôi tác đọng đén chúng nào cám trứng, sâu tươi hàng ngày, thừa clo làm gì ta chẳng nhảy cho vui =))=))=)) Nhiều người nói chim ngoái là do treo gần đèn neon nhưng mình thâấ không có sở cứ lắm. con khuyên nhà mình lúc mang về không tật gì cả nhưng giờ lộn thì tít mù, vừa lộn vừa líu choang choang.

  Theo mình, cách hạn chế là nên cân đối dưỡng chất cho con chim, cám bã, sâu và hoa quả cho chim hợp lly và tránh cho chúng tiếp xúc gần con chim ngoái lộn, chúng học nhau nhanh lắm. Ngoài ra việc làm thuần con chim cũng làm cho chúng quên bản tính tự nhiên cũng là 1 cách hạn chế tật xấu này. Khi con chim trót có tật mà không thể bỏ được, chắc chắn là ta phải có hình thức cưỡng chế chúng như đặt 1 số phụ kiện để chúng ngại bám vanh, bám nóc lồng hoặc chơi trò xà đơn trên cầu.
   
 4. chich_bong

  chich_bong Well-Known Member

  Tham gia:
  5/11/07
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Ha Noi
  Cảm ơn bác coi77 đã chia sẻ . Cho em hỏi cái này nữa , bác nói là con khuyên bình thường mà nhìn thấy con chim lộn cầu thì nó cũng học lộn theo à , như thế nguy hiểm quá nhỉ , nhà em có 1 em khuyên chuyên lộn cầu nhưng líu ác lắm nên em tiếc quá không thả đi . Kiểu này em phải tách riêng mỗi con một góc cho ko nhìn thấy nhau .
   

Chia sẻ trang này