Tại sao chim nổi và chưa nổi?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi phutancamau, 7/8/10.

 1. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  topic này em cháu muốn hỏi các Bác 1 câu thử trả lời : vì sao chim nổi (bắt đầu thành mồi - căng lửa) và vì sao chim chưa nổi? Một câu có 2 vế hi vọng các Bác tranh luận cho vui vui.....
  Theo em cháu cho rằng chim lúc nào cũng có thể gáy, thúc, bo....vì bản năng khi ở ngoài rừng nó chính là chim mồi của núi rừng -ruộng đồng. Khi chúng ta bắt về.....tự nhiên em nó có 1 khung trời bao la.....giờ đây vô 1 cái lồng nhỏ, thiếu thức ăn, thiếu bạn tình......thì xem như bị stress.....thì mình cho nó là bổi....vì chưa thành chim mồi của ta ( vì ta muốn nó bắt bổi).
  Tuy nhiên có con nuôi vài ngày, vài tuần, vài tháng có thể bắt đc bổi rồi.......cái này giải thích sao thì mời các Bác.
  Như vậy chim nổi ta kết luận là sao:.......là thế này....: hai chấm xuống hàng....mời các Tiền Bối nói nhe.
  Có người nói chim ngoài rừng mình bắt về nó nhát nên ko dám kêu, thúc, bo.....ta nuôi lâu ngày em nó dạn người nên khi đó nó nổi ( sung như ngoài rừng), kết luận theo người này chim nổi là chim dạn người. Vậy thì có con mồi khi lại gần soi lồng, nhảy lung tung gần trọc đầu.....vậy mà đưa lên kèo ra rừng là kêu.....vậy thì đâu phải dạn người là nổi. Ở đây bỏ qua trường hợp chim con ko nói.
  Cho nên nằm đêm suy nghĩ tại sao chim nổi và chưa nổi là tại sao. Còn chuyện nổi nhanh hay chậm mình ko nói.
  Nếu nói tại vì thiếu nước, thức ăn.....hoặc chăm sóc ko tốt.....nên chim chưa nổi thì chưa đúng phải ko các Bác.
  Vậy kính mời các Bác tham gia vào phần tranh luận này nhe. Kính!
   
 2. gio mua thu

  gio mua thu Member

  Tham gia:
  7/8/10
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  vinh
  chim chưa nổi là con chim chưa chịu gáy hoăc chim gáy trong cổ họng ,gáy ít. có những lý do chim chưa nổi là: thú nhất chim mới bắt về còn sợ người .còn sợ tiếng gáy con chim mồi hoặc tiếng gáy của con cu gáy đã thuần,. thứ hai thể chất con chim còn yếu do bệnh hoặc ăn thiếu chất. có nhiều trường hợp chim mới bắt về được một tháng đã gáy nhiều và đã bắt được bổi nhưng vẫn đá lồng đó là con chim thục sự sung mãn. hiếu chiến, trường hợp đó ít lắm . có nhiều con ở nhà thì gáy nhiều, nhưng khi ra chiến trường thì im re khi nghe con chim trời gáy. dó là "khôn nhà dại chợ" em cũng chỉ góp tí ý kiến có gì bác tham khảo thêm. chúc bác luôn vui vẻ
   
  thienfe, Papa, nguoidaugio and 2 others like this.
 3. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  T­­hưa bác!
  Theo tôi chim nổi là chú chim đã thích nghi với lồng nuôi (thuật ngữ quê tôi gọi là chim chịu lồng). Nghĩa là: chim đã hoàn toàn có những đặc điểm thích hợp với điều kiện nuôi trong lồng, sự chăm sóc và luyện tập của chủ nhân mà trong điều kiện của lồng nuôi chim cảm thấy "hài lòng" như hoặc hơn trong điều kiện tự nhiên vậy!
  Có ý kiến cho rằng: chim gáy trong lồng nuôi chỉ đạt phong độ bằng 80-90% so với ngoài tự nhiên. Theo tôi điều này chỉ đúng một phần.
  Tại sao? Đúng với điều này do tay nuôi của người chơi chưa đạt trình độ chăm sóc khoa học hợp lý (tôi sẽ bàn đến vấn đề chăm sóc hợp lý cho chim gáy ở những topic khác). Khi người chơi đã đạt tới một trình độ (tay nghề) nhất định thì không những chim gáy hay ngang ngửa giống với lúc ngoài tự nhiên mà có thể còn hay hơn. Chim ngoài tự nhiên có những lúc đói ăn, tranh giành nhau nên tốn sức, chim trong lồng nuôi được luyện tập đủ (nắng, tập dượt), có chế độ dinh dưỡng ổn định, thức ăn như hoặc tốt hơn tự nhiên, lại không có vấn đề sinh dục.... (năng lượng dùng cho vấn đề sinh dục là lớn nhất theo khoa học đã tổng kết các bác ạ!) Còn nữa, chim lồng lúc nào cũng khao khát ra trận với hi vọng gặp bạn tình,... nên sung hơn, máu lửa hơn! (đây chẳng phải là kết quả tổng kết kinh nghiệm của ông cha ta khi cho rằng nuôi trong lồng hẹp, chim gáy sẽ gáy tốt hơn đó ư!)
  Bằng chứng: chim mồi thuộc của nhiều người dù nắng, mưa,, giá rét vẫn gáy gù sung trận (khi treo ở nhà). Mẹo: che kín chỉ nghe tiếng nhau không thấy nhau làm tăng độ bức xúc, tăng tính chiến đấu của chim. Từ đó suy ra, chim mồi lồng thuộc (tuổi lồng từ 5-6 năm trở lên, trải qua trạn mạc nhiều) phong độ đều và sung hơn chim rừng (không thế mà gáy từ sáng tới tôi gần như ít nghỉ, có thể đi bẫy cả tuần,... (chim rừng mà đấu vậy chắc ít có con nào có độ bền như vậy, tôi nghĩ là như vậy!), chim mồi càng đi càng sung, bắt được bổi rồi thì khoái lắm, càng đi càng máu lửa. Tôi liên hệ một tý: ví dụ như đa đa mồi: bắt được bổi rồi, cho nó mổ chim rừng mấy mỏ, nó gáy cả ngày không ăn (cho ăn mối, côn trùng nó không ăn, vì thế người chơi phải bật đèn cho chim ăn vào buổi tối và duy trì chế độ dinh dưỡng đặc biệt trong mùa đi bẫy).
  Với người chơi có kinh nghiệm, chỉ cần nhìn sắc lông chim mồi đã biết chủ chăm sóc thế nào rồi, và tình cảm, tay nghề kỹ thuật nuôi, dạy của chủ với mồi đến mức độ nào rồi! Thế mới biết, các cụ ngày xưa đã có những phát hiện: có những người chơi nuôi chim mồi càng ngày chim càng hay, có những người nuôi chim hay thành chim tật là như vậy đấy!
  Chim chớm nổi có nghĩa là đã bắt đầu chịu lồng đã gáy gọi, trận, có lúc gù thậm chí kê gần mồi đã gù đấu nhưng mới chỉ là chớm nổi.
  Chim nổi căng là ngang ngửa với con mồi thuộc (nhưng có khi chưa bắt được bổi do chưa có võ nghệ -mưu lược)
  Chim thuộc: tính từ khi nổi căng tới khi thành chim thuộc phải thêm 2-3 năm nữa tuỳ trình độ, thời gian, công sức(đi tập) của người chơi. Đây là lý do tại sao chim mồi hay của các cụ chỉ có 1 đến 2 con và các cụ cũng chỉ nuôi vậy mà không ôm đồm giống tôi (nuôi nhiều cho thoả đam mê).
  Có con vài ngày, vài tuần đã nổi, đã bắt bổi là do tố chất của chim (tướng mạo của nó là chân khô, mập, cườm trắng nhiều và xen lẫn nhiều hạt cườm vàng, tôi dám chắc rằng: nếu là chim vùng tôi có đặc điểm như thế cộng với màu lông xanh xám chì và nuôi tập mình nó chỉ không quá 1 năm là nổi mồi, hai năm là thành mồi thuộc (các cụ quả là rất có lý khi cho rằng nhất huỳnh kiên, tôi cũng rất muốn phân tích hai chữ huỳnh kiên trong con chim, tại sao chim huỳnh kiên lại được các cụ đánh giá cao vậy nhưng thú thực là đang bận quá chưa làm được!).
  Cái vụ chim giãy lồng (có con mồi thuộc có 8-9 năm tuổi lồng vẫn giãy, nó cũng là tố chất của chim) chim cũng giống người, có người thì điềm đạm, có người nóng tính, có người,.... không phải do tố chất và môi trường giáo dục và sinh sống là gì! Tôi thấy người thành phố có tác phong rất công nghiệp, cái này rất đáng quý ai cũng thích! nhưng với người miền núi thì không thể như vậy, dốc cao, địa hình không bằng phẳng nên họ cứ đủng đỉnh, khoan thai và như vậy họ dai sức làm việc đồng áng nặng nhọc cả ngày trên nương, trên rẫy. Nếu hoán đổi vị trí làm việc, các bác sẽ thấy ngay là không hợp lý. (xin lỗi các bác vì đang tham luận chuyện chim lại nói sang chuyện người!).
  Trở lại với chuyện chim mồi thuộc vẫn tung lồng một phần là do tố chất con chim, nhưng cũng có những trường hợp là do tính cách chủ nhân nó nữa.
  Từ lúc tập mồi, nếu chủ nhân biết dỗ con chim thì chim nó hiền. Rất nhiều bác (quanh tôi chứ không phải trong diễn đàn), cách cầm lồng không đúng, cách đi về phía chim bổi, chim mồi không đúng, cách treo lồng, hạ lồng không nhẹ nhàng,... giương lưới lên lúc sập xuống làm nghe đến phạch một cái rõ to. He he chim nó giãy, lâu ngày thành thói quen xấu đấy.
  Thế mới biết, người nuôi chim gáy mồi và chơi sinh vật cảnh, lúc nào cũng thong dong, tự tin, khẩn trương nhưng không vội vàng. Những cái đó chẳng phải đã toát lên một nét đẹp hào hoa phong nhã! hào hoa như người Hà Nội vậy! khà khà khà! chơi mà không hào hoa không phong nhã chẳng hoá không bằng không chơi đó ru!
  Kính!
   
  Last edited: 7/8/10
  thaychua, hbl, thienfe and 33 others like this.
 4. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Vậy tất cả là yếu tố con người......Chơi cu theo Bác NamNhi là phải Nhẩn. Đợi chờ, nhẹ nhàng trong bình thản. Nhanh thì phải nhanh, chậm cũng đúng lúc......Con người quyết định tất cả trong cái nghệ sinh vật cảnh. Kể cả cái chịu lồng hay chưa chịu lồng cũng do ta. Chim đứng yên cũng là mình thấy và nói nó đứng yên, chim nhảy nhót lung tung.......vậy là lòng ta nhảy hay chim nhảy???? Cho nên tất cả do Ta. Cho nên câu hỏi em đặt ra từ đầu là : Vì sao chim nổi? là vậy. Cũng như Bác NamNhi nói là do tố chất của chim. Tại vì chúng ta đã nuôi đến 8-9 năm rồi mà vẫn ko nổi cho dù chăm sóc tốt - Nếu nói chịu lồng là nổi thì trong 8-9 năm em nó vẫn ngoan ngoãn, ko soi lồng, sức khõe tốt, thức ăn tốt và đặc biệt cách ly về tính dục, quen chủ luôn....mà vẫn ko nổi = thì tố chất bên trong của chim + với cái tâm cảm nhận của ta ( lòng ta vẫn chưa nổi). Bác tư HiL ( nik Hil) có 1 con chim nuôi 3 năm mà Bác ấy nói không nghe " mở miệng"...Bác Tư nuôi đến năm thứ 4-5 thì bắt đầu thúc vài tiếng...đến nay hơn 5 mùa mà vẫn chưa thật sự nổi, Bác Tư nuôi chăm sóc phải nói là tốt, thức ăn : loại thức ăn chim cảnh cũng có, đậu, lúa hạt tròn, hạt cỏ, hat kê, sỏi.....hàng ngày thả đất, kể cả cho ăn sỏi.....tắm nắng thường xuyên kể cả tắm mưa.........chim cũng dạn người.....nhưng mà ko nổi là ko....Bác Tư nói con chim đó lúc Bác Tư bắt là có nhiều người bắt mà ko đc, Bác ấy tìm đến chổ ngủ của nó....kể ra chổ ngủ của nó tuyệt vời như 1 chúa đảo....nó ngủ ở giữa ruộng trong 1 lùm cây cách mặt đất khoãng 1-1,5m, cái cụm đất ở giữa ruộng vì xung quanh người ta múc hết chỉ còn cái còi ( sáng cạp múc xung quanh) ở giữa........tiếng kêu con chim đó hiện giờ em nghe rất hay......giọng chim ấm áp vừa phải....gáy-thúc-bo khác nhau, em thì ko phân biệt đc giọng gì, nhưng theo cảm nhận mà em đọc ở diễn đàn thì con chim này: Chiêu Kim -Thúc Thổ - Gù Đồng.....nghe 1 mình em nó gáy như 2- 3 con gáy vậy..........nếu các Bác ko tin đúng vậy ko thì cứ gọi gặp Bác Tư trực tiếp mà hỏi.........Nên cái gì cũng có cái ngoại lệ tí như Bác NamNhi nói tố chất của em nó là vậy.
  " Nhân nguyện như thử như thử
  Thiên lý vị nhiên vị nhiên"
  Hai câu trên thay cho lời kết của em cháu. Ý mình muốn vậy, ý Trời ( tự nhiên) là vậy là vậy.
  Kính!
   
 5. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Chủ đề hay...cám ơn phutancamau và cho hỏi ae trên d/đ: Khi nhìn một loạt chim treo cạnh nhau làm sao phân biệt con đã nổi và con chưa nổi?
  Và vì sao một con đã chớm nổi (sa cầu nhịp cánh,gáy trận với chim mồi)bỗng dưng im hơi đến 5 tháng liền...(Chỉ còn gáy gọi vu vơ lúc 6-7h tối khi đã bật đèn).Rất mong ý kiến chia xẻ của ae.
   
 6. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác nhìn sắc lông của chim để phân biệt! lông chim óng mượt như tơ, chân nổi vảy mốc trắng,...nếu chọn chuẩn màu lông bổi thì nhìn sắc lông như có bụi phấn màu xanh chì óng ánh rắc vào thật mỏng,... là con đã nổi. (cái này phụ thuộc vào trình độ thẩm....màu của người chơi, giống như trình độ thẩm âm của người nghe giọng vậy, rất dễ gây tranh cãi đấy bác à!) cũng giống như một số bác nói là thần thánh hoá con chim vì mục đích gì ấy ấy! ngại, ngại vô cùng! mà cái chết của người chơi là hay đi tìm cái cổ (phi cổ bất thành kim) mà, kinh nghiệm ông cha để lại, ai tin, ai cảm thấy đúng thì dùng, ai chưa tin khoan hãy kết luận vội. Cũng như khả năng ngoại cảm của một số nhà ngoại cảm. Khối người tin, khối người nghi ngờ nhưng ai tin thì họ nhờ tìm mộ liệt sỹ hay người thân vẫn có kết quả đó thôi (nhưng cũng có khối người lợi dụng đức tin để buôn thần, bán thánh phải không nào!).
  Trở lại với nhìn màu chim đoán chim nổi cũng có sai số đấy! trong trường hợp chim nổi rồi nhưng bị stress (do chủ nhân cố bẫy nó nắng quá nó khiếp, ở quê tôi có những trường hợp bẫy từ sáng tới tối bỏ chim đó đi làm hàng 2-3 ngày đến nỗi chim bổi mắc lưới chết khô đi mới hạ lồng), con chim về màu lông chăm lại rất đẹp nhưng các bác biết là nó cũng NỔI luôn rồi! chim đang nổi, đưa đi rừng về lại xuống chim như bác nói thì đúng là có xảy ra, bác thấy con này chưa hết lông rừng nên nó vậy thôi (tôi chưa bao giờ mang những con chưa hết lông rừng đi tập cả bác ạ) hoặc nếu bác nhìn kỹ sẽ thấy những chú chim này vừa chưa hết lông rừng vừa có chỉ dàm nhỏ quá bác ạ!). Kỹ thuật nuôi bổi thành mồi là: chim rừng -> chim nhà -> chim mồi mà bác, khi nó vẫn là con chim rừng thì còn qua một bước nữa mới thành mồi mà!
  Ở quê tôi vẫn có câu tục ngữ về chọn chim mồi!

  "Thứ nhất lông mũi mọc ra, thứ nhì chéo cánh, thứ ba sa cườm" tôi tin câu này khi chọn chim mồi cũng như tin về việc chim mồi có ruối thì sát bổi!
  Chỗ khác lại có câu: " Nhất huỳnh kiên, nhì liên giáp, tam quá khoé, tứ chân khô, ngũ liên cườm, lục cườm dựng (hay rựng)" tôi cũng tin câu này!
  Nhưng cái tôi tin là tin những con mồi có đặc điểm trên chứ không tin chim bổi. Tôi tin, con mồi nào có đặc điểm nói trên cũng thật là tuyệt cả.
  Có lúc có người hỏi tôi, tại sao tôi hay viết bài chia sẻ với mọi người! chỗ khác có người dấu nghề?! Tôi cũng xin thưa: lúc sinh thời, sư phụ tôi có dạy rằng, " Xởi lởi thì trời cởi cho, bo bo thì trời buộc lại" tôi cũng rất tin câu này! và có lẽ vì thế mà tôi may mắn có được nhiều bạn chơi xa, gần trong tỉnh Thanh Hoá. Có cụ cao niên, có em mới học xong THCS,... Mà các bác biết rồi: nghiệp chơi chim gáy, đến với các cụ mình phải biết sơ sơ khi hầu chuyện chim thì mới "khai thác" được kinh nghiệm từ các cụ khà khà! chơi mà còn dấu nghề thì thử hỏi trong đời thường họ sống có hết mình với ai không?!
  Tôi là người hoài cổ, nhưng khao khát tìm hiểu kiến thức vể chim gáy để chơi! viết ra đây xin mọi người đừng cười những kiến thức nông cạn phảng phất màu sắc hoài cổ này!
  Nếu có gì sất xá, xin được lượng thứ!
  Kính!
   
  Last edited: 7/8/10
  thienfe, canptc, tho_ren and 28 others like this.
 7. hiepvt

  hiepvt Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/10
  Bài viết:
  319
  Thích đã nhận:
  2,987
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  (Nhìn sắc lông của chim để phân biệt! lông chim óng mượt như tơ, chân nổi vảy mốc trắng,...nếu chọn chuẩn màu lông bổi thì nhìn sắc lông như có bụi phấn màu xanh chì óng ánh rắc vào thật mỏng,... là con đã nổi.)

  Xin cám ơn NAMNHI,kinh nghiệm khá hay nhưng tôi vẫn phân vân ở một số điểm nhỏ...Tôi sẽ nghiên cứu kỹ theo hướng dẫn của NAMNHI và sẽ trở lại chủ đề này.Chúc khỏe!
   
  Last edited: 8/8/10
  nguoidaugio thích bài này.
 8. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Bác hỏi còn hay hơn nữa đó...lúc nổi lúc chìm....làm cho ai mới vào nghề...chán chán...có thể dẫn đến bỏ cuộc....
   
  nguoidaugio and hiepvt like this.
 9. Chim vừa nổi nó lúc lên lúc xuống, đôi khi cũng bực mình lắm bác à! Tách ra chỗ không có chim mồi một hai tuần, đem về lại nó chơi sướng lắm, đấu ngang ngửa với mồi thuộc. Nhưng phần lớn chỉ được vài hôm, mồi gọi nó lại im re, thỉnh thoảng gáy trộm 1 lát, buồn buồn thì thúc vài câu, nửa đêm lại đổ vài sạc gù, giống hệt chim sắp nổi.
  Vậy chứ tách xa mồi thuộc nó lại chơi căng, tình hình cứ như vậy hoài cho đến 1 ngày xa xăm nào đó nó trở thành mồi thuộc. Nhưng để đến được 1 ngày xa xăm nào đó không phải đơn giản phải không các bác!
   
 10. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Bác NamNhi và mọi người cho em hỏi chim như thế này thì được gọi là chim gì? Chim thuộc hay chim bổi? Chim nuôi từ bổi nuôi được >1 năm đã thay 1 vụ lông trong lồng, chim rất dạn người, cầm vào lồng không nhảy hay giẫy nhìn mắt có lửa, lông có lớp phấn trắng, chân mốc trắng nhìn chim rất sung mãn nhưng mỗi tội không gáy gù gì cả, thỉnh thoảng chỉ chiêu vài tiếng khi nào hứng chí lắm thì được 5 câu Cuc cu cu ( chiêu nhé không phải thúc) còn lại là im mặc cho các con khác muốn làm gì thì làm. Nhìn con chim ai mà nuôi rồi thì phải nói là con chim được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt nhìn rất căng mỗi tội không gáy gù gì áp chim khác vào cũng không gù mà chỉ đứng im nhìn. Có người nói hay là nó nổi rừng cứ thử mang ra rừng xem nó thế nào nhưng tôi chưa mang đi thử được, các bác có cách nào làm cho con chim đó gáy nhiều thì chỉ dùm tôi. Cảm ơn rất nhiều.
  Chú ý: Con chim này tôi đoán khoảng 4 - 5 năm tuổi rừng
   
 11. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  có khi nào em nó là "CU GÁI" không duyduc ơi :laughing::laughing::laughing:
   
 12. cuboi

  cuboi Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  555
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Các bác cho em hỏi vấn đề này. Em mới nôi cu gáy hơn 1 năm nay. Hiện nay e có 1 con nuôi được bảy tháng rồi. Tình hình em nó như thế này nè: lúc nuôi được hơn 1 tháng thì em nó bắt đầy gáy. Người chủ của nó nói em này bắt bằng mối đất ở Bến Tre, gáy giọng Đồng Thổ. Nuôi được hơn 4 tháng thì em nó xuống nằm dưới sàn lồng từ sáng đến chiều. Có đêm nằm ngủ dưới sàn lồng luôn và đặc biệt là em không nghe nó gáy gì cả. Em có nghe nói chim cu mà xuống nằm vĩ là sắp nổi phải không các bác? Vậy em nó có phải sắp nổi không? Hay là em nó muốn nằm ổ để đẻ vậy? Em có nên tiếp tục nuôi hay là phong sinh em này. Rất mong nhận được câu trả lời của các bậc cao thủ trong diễn đàn. Em xin cảm ơn và chúc tất cả mọi người nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống. Trân trọng!
   
 13. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Em không nghĩ là con mái đâu anh Đề ơi vì khi nó ngoài thiên nhiên rất nhiều cao thủ theo mà không bắt được, nhưng do " Thánh nhân đãi kẻ khù khờ " mà một tay mới chơi cu cùng với 1 con mồi mới lại thu phục được nó và cũng do may mắn mà em được sở hữu nó thôi.
   
 14. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Chào tất cả mọi người !
  Topic này xem ra rất hấp dẫn nhưng khá là phức tạp đây. Có nhiều nguyên nhân và rất nhiều cách lý giài về một con chim mau nổi hay chậm nổi , còn xem dáng vẽ bề ngoải để phân biệt một con chim đã hoặc chưa nỗi thì Dr Nam Nhi đã phân tích quá rõ rồi . Trên mình có một bậc cao niên có thể xem con bổi và biết được chim mau nổi hay không .Cách đây 7 năm khi mình bắt được 1 con bổi , bác ấy ghé thăm xem chim và nói " Con này sẽ nổi trong nay mai " mình không tin la91m không tin nhưng mà đúng thật sau gần 1 tháng thì con chim đã thúc gù như mồi thuần vậy; Điều đáng tiếc là đã sơ ý khi treo chim ngoài cây để chim mắc đầu vào lưới rồi chết nên không thể biết chim hay hoặc dỡ .Theo mình chim mau hoặc lâu nổi có một số yếu tố căn bản sau :
  Thứ nhất tố chất của từng con ( giống như một cầu thủ bóng đá hay trước hết anh ta phải có khiếu cái đã ) điều này nó có thể biểu hiện ra các dấu hiệu bên ngoài như trong các bài viết của những chuyên gia hàng đầu của diễn đàn như Nam Nhi, KIWI, Loc abc , TrongNguyen và còn nhiều người nữa mà tôi không thể kể hết .
  Thứ hai : điều kiện nuôi dưỡng gồm có môi trường xung quanh , thức ăn , V,V,...dù con chim có hay cách mấy nhưng nuôi dưỡng không tốt thì cũng khó nổi và chắc chắn sẽ không bền .
  Thứ ba : nhân duyên của người nuôi với con chim của mình , đó là cách tập luyện , chăm sóc , chọn lọc và sự gần gủi của người chủ , quan điểm và tính cách của người chủ sẽ tạo nên một phần tính cách của con chim ( người ta nói chủ nào thì tớ nấy mà )
  Còn một số điều mà chúng ta chưa lý giải nỗi tại sao một số con khi nổi thì thẳng một lèo tới mồi , một số lại xìu xìu ển ển để chủ của nó phải đợi đến 'một ngày xa xăm nào đó ' đó vẫn còn là điều bí mật luôn hấp dẫn làm nên điều say mê cho các fan cu gáy chúng ta . Khi đã đam mê thuần dưỡng cu bổi thành mồi, người chơi chim cũng học được tính nhẫn nại , thành thật, rộng lượng, hào hoa như Dr Nam Nhi đã đề cập .
  Vốn hiểu biết còn hạn hữu xin được chia sẽ cùng tất cả . Thân chào
   
  Last edited: 10/8/10
 15. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác cho nó ra rừng xem thế nào nhé!
  Quê tôi có những con mồi không gáy gù gì ở nhà (chính xác là ít gáy), kê mồi đấu nó cứ im. Các cụ thích loại mồi này, gọi là chim mồi thất thanh vì cho rằng nó tiết kiệm sức lực. Nhưng ra rừng bẫy thì rất hay, rất tốt! (Rất phù hợp với những người trước đây chuyên nghiệp kiếm sống bằng nghề bẫy bắt chim rừng nói chung nên họ rất thích!)

  Chúc vui!
   
 16. Hai viet

  Hai viet Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/08
  Bài viết:
  337
  Thích đã nhận:
  6,466
  Đến từ:
  Bến Tre
  Chào cháu duyduc ,
  Theo như cháu tả thì có thễ con bỗi của cháu đã nỗi rồi đó , hơn 10 năm về trước chú cũng gặp 1 con như vậy , ỡ nhà chũ trước nuôi 3 năm nhưng không lên mồi , chú tưỡng là mồi chú hỏi mua , chũ nó không ngần ngại bán giá cu bỗi , về nhà hôm trước hôm sau ra rừng bắt bỗi ào ào , cu trống cu mái cu con làm hết không chừa , đên bây giờ chú vẫn còn đi gác em nó .
  vô tình chú mới biết thôi , là khi đem về nhà chú không dám treo trong nhà ...he .....he ....he chắc các bác biết biết hết rồi ( lúc ấy nhà tôi chưa mê cu ), mà móc lên cây ngoài sân vừa quay lưng vô nhà thí nó thúc , nó gù vời cu trong nhà , ngày hôm sau làm lều mang ra rừng bắt đầu chơi luôn không rụt rè , đên bây giờ cũng hơn 10 năm , cụng mồi không gù , biễu cũng không gù , đứng chình ình một đồng , nhưng có mỗi tội là đè mấy con bỗi nhà giữ lắm , con nào sắp nôĩ cũng bị nó đè . hiện giờ nó là con mồi trần không cột dây chĩ chơi vài ba kèo sáng thôi , chứ trưa trưa không chơi nữa chĩ đứng thở hơi lên ( nó già rồi ) không biết con cu cũa cháu có trùng hộp không ? cứ mang đi thữ cói kết quã thế nào , Hai Việt nghỉ nếu không thành mồi , chắc chằn thành cu thôi đâu có mất gì đâu phải không ? chúc cháu mọi sự tốt lành Hai Việt
   
 17. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  He he,
  Em Đức nhà ta ăn phải gân gà đây... nuốt vào thì không được...nhả ra thì tiếc...
  Theo tôi biết những con chim như vậy chưa chắc gì ra rừng gáy đâu Đức ơi... có thể đem ra rừng hư luôn đó...cái gì cũng từ từ mà dưỡng nó, hy vọng đến một ngày nào đó nó sẽ làm cho em mãn nguyện....
  Con chim này không mở miệng theo tôi nghĩ: xem lại em nó có bị nhảy đêm không ? nếu không thì nguyên nhân khác là nuôi chim trong nhà nhiều quá... nên bị đè. Cũng có thể xưa kia không phải là con chim bổi trùm của một vùng....
  Muốn nó lên em thử nuôi bằng cách; nuôi riêng mình em nó, đừng xem trọng nó nữa, chỉ đổ nước thức ăn đầy đủ, thỉnh thoản kích nó bằng cách cho nó nghe tiếng gáy xa xa một tý... có chim mái kích cho nó sung.
  Còn nếu nuôi thời gian nữa mà nó không lên ...chỉ có cách là giải phóng nó thôi ( dù cho nó là con chim cực hay) ...vì cái kiểu chim như thế này anh gặp nhiều rồi...tốn thời gian lắm mà chưa chắc gì nổi nữa... thứ chim nên thì nó nên từ đâu, còn cái thứ hư thì cả cuộc đời nó vẫn là chim hư, luôn là cái của nợ cho khổ chủ... tốt nhất là nên kiếm con khác thôi để khỏi tốn thời gian...
  Nói thật mất lòng quá Đức nhỉ...

  Thân,
   
 18. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  bởi vậy nói nuôi bổi hen xui thôi,hay ở ngoài rừng nhưng nuôi chưa chắc lên mồi...tưởng dễ ăn của lượm lắm hả..hehehe
  Nói vậy thôi chứ thử theo cách Hai Viet xem sao bác Duc nhưng phải ưu đãi nó cội đẹp nhé, còn không được nửa đổi tay khác nuôi đi biết đâu sao nàu bác nghe em nó chơi thì mua lại chứ sao...hehe
  Chụp hình cho ae coi thử xem nó khó chịu tới mức nào đi bác.
  Chào
   
 19. Sese

  Sese Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  77
  Thích đã nhận:
  2,853
  Đến từ:
  HCM
  Bác Duyduc ơi, con bổi mái rồi, ở nhà bác toàn cu mồi nên nó chỉ làm dáng thôi, sao gáy gù lại với mấy anh mồi. Đưa vô đây cu mái nuôi cho =))=))=))
  Bác đưa vài hình em nó lên xem có đẹp cu không???
   
 20. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Nếu đẹp thì sẻ sẻ nuôi còn nếu mập thì anh nuôi dùm cho nha.
   
  duyduc, CuCườmBổi, Sese and 4 others like this.

Chia sẻ trang này