Tại sao không tạo ra loài Finch thuần dưỡng đặc hữu của Việt Nam.

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi chikchoe, 24/11/08.

 1. chikchoe

  chikchoe Member

  Tham gia:
  22/7/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  tpHCM
  Loài Finch tôi đang muốn nói tới ở đây là Mai Hoa hay Manh Manh ta. Mai Hoa là 1 loại Finch, chúng có rất nhiều ở Việt Nam, hẳn cũng đã có nhiều bạn trong diễn đàn nuôi chúng. Cá nhân tôi thì chưa có điều kiện nuôi, nhưng theo như những gì đọc được trên ABV thì loài chim này hót khá hay, đặc biệt là con mái cũng hót mà ngoại hình thi khỏi phải bàn, đẹp tuyệt vời lông màu đỏ ối rực rỡ.
  Tôi ra các tiệm chim thường xuyên thấy có chim này, số lượng cũng ngang ngửa với chim khoen mỗi lồng cả trăm con. Giờ chúng ta chưa nghĩ tới chuyện thuần chúng, chẳng lẽ chờ khi nào chúng thật hiếm, thật đắt tiền mới đáng đẻ chúng ta thuần hay sao?
  Chúng ta đã nuôi nhiều như vậy, đã ngưỡng mộ giọng hót, màu sắc của giống chim này thế thì tại sao lại không cố gắng thuần dưỡng chúng nhỉ? Cũng đã có người thử nhưng đều bảo không được, không được thì thôi sao? Bác ngnghai đã từng nuôi đẻ được trong aviary đấy, tuy là không được lứa con nào nhưng cũng là kinh nghiệm đủ để khích lệ chúng ta lắm chứ! Ngày xưa lúc bắt đầu khoảng trên dưới 400 năm trước, những người nuôi Yến Hót( Canary) bên châu Âu có lẽ nào lại không gặp khó khăn, thậm chí số lượng chim của họ còn ít hơn chúng ta (nó chỉ có 1 số lượng bé trên quần đảo Canary, giá thì đắt kinh hoàng), kinh nghiệm, sách vở nuôi chim thời đó, các phụ kiện, thuốc men, lồng, thức ăn có đầy đủ như ngày nay? thế mà chúng ta chỉ biết khai thác từ thiên nhiên, còn họ thuần hóa được, đẻ giờ đây chim yến có hàng trăm loài khác nhau và hầu như nước nào cũng nuôi đẻ được.
  Lại tiếp tục so sánh với chim yến, lúc đầu dù có hót hay nhưng làm sao có thể bằng hiện nay? Chúng ta có thuần dưỡng, có chọn lựa, có ghép đôi có chủ ý thì mới tạo ra những dòng theo ý thích của mình được chứ, còn để chọn lọc tự nhiên làm công việc của nó thì kết quả hẳn sẽ không được như ta mong đợi rồi, mà thời gian thì lâu lắm.
  Vì vậy mong mọi người trong diễn đàn hãy cố gắng cùng nhau góp sức thuần dưỡng loài chim này. Mà chuyện hợp tác quan trọng nhất là những anh chị em trên diễn đàn có chim thuần hãy thử bắt tay nhau trao đổi chim cho đủ cặp đẻ thử nghiệm, còn trong quá trình thử nghiệm thì chúng ta sẽ có nhiều điều phải nghiên cứu thêm, tất nhiên rồi!!!
  Trên đây là trăn trở cửa tôi, xin mọi người cho ý kiến, tôi rất tiếc vì tôi chỉ là sinh viên mới ra trường, nhà cửa chưa ổn định nên không thể trực tiếp thử nghiệm được, nếu ai trong diễn đàn có điều kiện thì xin hãy mau chóng thử xem! Tôi sẽ ủng hộ hết mình ( về tinh thầnB)).
  Nếu bài viết có gì sai về thông tin hay mạo phạm xin mọi người thứ lỗi nhé!!
   

Chia sẻ trang này