Tản mạn về cá cảnh.

Thảo luận trong 'Chuyện khác - Chúc mừng - Thư giãn' bắt đầu bởi quanfgv35, 2/5/07.

 1. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Sau phong trào chơi cá Dĩa (Dicus) thịnh hành một thời gian dài.Tiếp theo là cá Rồng(Arowana) trên chục năm.Và từ năm 2001, làng cá cảnh thế giới đã đón nhận một lòai cá hòan tòan mới: “Hoa La Hán”.
  Cá “Hoa La Hán” còn gọi là “La Hán” và có tên tiếng anh là “Flower Horn”(Hoa Sừng), tên gọi này diễn tả theo hình thể của cá : Màu sắc rực rỡ, trên đỉnh đầu cá trưởng thành thường nổi khối u khá lớn như tấm sừng. Đây là những tên gọi chung vì dựa vào màu sắc, hoa văn trên thân cá mà còn khá nhiều tên gọi khác như: “Trân Châu Hoa La Hán”, “Trân Châu Kỳ Lân”, “Hoa La Hán Hòang Kim”, “Kim Phật”, “Hỏa Kỳ Lân”, “Hổ Diện”, “Hỏa Thần”, hoặc dài dòng như “Hòang Kim Trân Châu La Hán Hồng Vĩ Hình”…v.v.v.. Cuối cùng tên khoa học của cá là “Rajah cichlasonma”, tên ghép từ tiếng Mã Lai “Rajah” (?) với “Cichlasonma” là danh từ chung của khoảng 25 loài trong họ cá Cichlidae(họ cá Rô phi) ( nên anh em có thể yên tâm mần thịt nó, hhehehe) gốc Nam Mỹ.
  Nếu cá Dĩa và cá Rồng có sẵn trong tự nhiên, được thuần hóa thành cá cảnh. “Hoa La Hán” lại xuất hiện hòan tòan do bàn tay con người tại bể nuôi Mã Lai và Singapore. Sự ra đời của “ Hoa La Hán” giống như một truyền thuyết, người ta cho rằng những tay kinh doanh cá cảnh đã trải qua suốt thập niên 1990 để hòan thành tác phẩm “Hoa La Hán”. Khỏang 4 năm trước, “Hoa La Hán” được giới thiệu tại Mã Lai và Singapore, nó đã tạo nên một cơn sốt kéo dài đến nay. Tại Singapore, trước hiện tượng bán đắt như tôm tươi của “Hoa La Hán”, Ông Wee Koon, chủ tịch của Hội Sanh Sản Cá Cảnh Nhiệt Đới đã phát biểu: “Chưa bao giờ trong lịch sử kinh doanh cá cảnh tại Singapore lại cuồng nhiệt như vậy ….”. Thánh 3 năm 2001, Mã Lai tổ chức cuộc thi cá “Hoa La Hán”. Ngay lập tức, phong trào nuôi cá “Hoa La Hán” nhanh chóng lớn mạnh, lan tỏa đến Thái Lan,Indonesia,Đài Loan,Trung Quốc,Nhật Bản……(xin chúc mừng tong đó có Việt Nam chúng ta,hì..).Để làm người nuôi cá thõa mãn hơn, một tạp chí chuyên đề: “Malaysia Rajah Cichlasonma” được phát hành song ngữ Trung-Anh văn ra tòan thế giới. ( Tiếc là tới giờ này trên kệ sách của Việt Nam kiếm ko ra một trang của cuốn tạp chí này, anh em nào lụm được nhớ share an hem xem với). Tôi biết thêm là trên các website của nước ngoài có bán sách về “Hoa La Hán”, mà Việt Nam ko có, chả biết sao Nhà Sách Trí Việt ko mua bản Quyền về dịch cho dân cá cảnh Việt Nam ha ? Một nguồn hốt bạc đó, anh em nào mua được dịch bán kiếm ziền đi…
  Vì sao “Hoa La Hán” có sức hấp dẫn mãnh liệt đến thế ? An hem nào biết xin phát biểu thay tôi nào :………………………… .Nhận xét khách quan thì “Hoa La Hán” là loài cá dễ nuôi, màu sắc đa dạng, đi cùng với nhiều tên gọi hấp dẫn như “Phát tài La Hán”, “Phong thủy La Hán” do suy đóan khác nhau từ đặc điểm mằc sắc, hoa văn của cá. Thí dụ những đốm vẩy đen trên than cá chỉ về vận may( có người còn đọc ra thành chữ Hán chi đó),( may mắn là tôi cũng có 1 em cái hoa văn khá giống chữ Hoa, mà tôi chưa tìm hiểu là chữ gì,hi), màu xanh là tình duyên( chúc mừng anh em nào còn cô đơn nha, tôi cũng có 1 em, nhưng bị đường ruột trị ko được đã thành ngư thiên cổ, hì), màu vàng chỉ tài lộc ( xin chúc mừng, cá đẻ tại Việt Nam dân da vàng nhiều hơn…) ..v.v.. Trên căn bản tên gọi “Hoa La Hán” được đặt theo quan niệm: “Hoa” chỉ phái nữ, “La Hán” chỉ phái nam tương ứng đa sắc trên thân cá, tượng trưng cho màu sắc kết hôn, là điềm cát tường. Tóm lại, “Hoa La Hán” đã dánh trúng vào “tim đen” của mọi người: Tín ngưỡng phát tài! Tại những gia đình người Hoa, bồn Kiếng nuôi “Hoa La Hán” đặt nơi sang sủa trong nhà, đôi lúc trang trí them hình Thần Tài trên mặt bồn kiếng.
  Suy luận về nguồn gốc
  Quá trình lai tạo để hình thành loài “Hoa La Hán” vẫn còn là bí mật. Có thuyết đề cập “Hoa La Hán” được lai tạo từ lòai Cichlasonma citrinellum (Flamingo Cichlid) và lòai Cichlasonma trimaculatum (không rõ tên tiếng Anh),hoặc có thể phức tạp hơn từ các lòai Cichlid Nam Mỹ khác. Về lòai Cichlasonma citrinellum ( còn gọi là cá Hạt Đỏ) trong thiên nhiên phân bố ở Costarica,Nicaragua Trung Mỹ, thuộc họ Từ Điêu( ko biết có phải gọi là họ cá Rô phi ko nữa ? ) hình dáng giống như cá vàng( còn gọi là cá chép), cá có màu hồng nhạt, đậm sắc vùng đầu, các vây phát triển kéo dài, đặc biệt trên đầu có u lồi rõ trên trán. Cichlasonma trimaculatum phân bố từ miền nam Mexico đến Guatemal: thân cá màu vàng nhạt, bụng và vây ửng đỏ dọc từ đầu đến đuôi trên than hiện rõ những đóm vẫy đen. So sánh “Hoa La Hán” với 2 lòai đã mô tả, nó có những điểm tương ứng về hình dáng.
  Nên anh em chú ý cho nếu mà ai mà đang sở hữu 1 em “Hoa La Hán” mà màu hồng nhạt, không có đốm đen như “Hoa La Hán” đã lai tạo ra nhiều màu sắc hiện giờ thì đừng buồn, mà phải tự hào rằng ta đang sở hữu bản gốc của loài cá này đấy. hi, tôi cũng có 1 em như vậy( tôi thấy anh em còn hay gọi là hòang hậu hay gì đó, trong các topic tôi đã xem). Kích thước của 3 loài cũng giống nhau, từ 25-30cm.
  Như cậy, suy luận cơ bản của việc lai tạo ra loài “Hoa La Hán” có thể đúng. Nhưng thường sự tạp giao diễn ra thì lòai mới hình thành ít có khả năng sanh sản. “Hoa La Hán” đã vượt qua qui luật đó, cá phát triển rất tốt( bằng chứng là anh em nào đang sở hữu 1 con chiến mả xịn và ép nó đẻ dược…), sanh sản nhiều và màu sắc đa dạng biến đởi kỳ ảo,vô tận. Nhưng chỉ về suy luận đó thì chưa chắc à nha, theo tôi thì còn 1 lòai tên khoa học : Thysochromis ansonrgii (hay cá miểng sành vàng đuôi ngắn),cơ thể cá màu vàng nâu,từ mắt đến đuôi có môt đừơng văn ngang màu đen(anh em hay gọi là sọc hay dọc dưa ở cá La Hán cái),dọc theo hai bên có đường hoa văn màu đen chạy dài từ mắt đến đuôi (tôi từng sở hữu 1 em, ban đầu cứ ngỡ là La Hán, cái thằng bán cá cũng bảo thế(vì La Hán có nhiều loại, đại khái màu sắc đó mà), nhưng sau khi nguyên cứu, tìm tài liệu thì ko phải),cá phân bố ở miền Tây Châu Phi( không bà con gì với 2 giống cá tạo nên La Hán), cũng thuộc họ Từ Điêu, chiều dài chỉ từ 10-12cm, nhìn khác đẹp đấy.
  Theo tôi, nếu bỏ them giống này kết hợp với Cichlasonma citrinellum để tạo nên La Hán thì mới đúng, chứ còn lòai Cichlasonma trimaculatum thì tôi chưa thấy.
  Nếu anh em bảo Thysochromis ansonrgii (hay cá miểng sành vàng đuôi ngắn) nhỏ con mà chơi với Cichlasonma citrinellum ( còn gọi là cá Hạt Đỏ) để ra La Hán có vể nghi ngờ vì chiều dài chúng khác nhau, uh đúng dấy, nhưng La Hán là do nhiều giống tạo nên, cũng giống như dân Việt Nam lấy Tây balô để ra Việt Nam 90%, Tây balô 10% hoặc ngược lại. Nếu muốn biết chính xác thì phải hỏi chuyên gia đã tạo nên La Hán, hoặc anh em phải ép cho chúng nó lấy nhau mới biết, hay bằng chứng là đã có La Hán Hồng Két đó( cho tôi hỏi phải là họ ép Hồng Két + La Hán = La Hán Hồng Két ko vậy ?), nên ko có gì là ko thể cả, hì
  Điều này khiến ta nghĩ đến quá trình lai tạo công phu, không đơn thuần từ 2 lòai trên( tôi nói ko sai mà, hi)
  Cách nuôi dưỡng
  “Hoa La Hán” như đã trình bày, sự ra đời của nó là sự tạp giao do đó cá mang ko ích yếu tố di truyền trong thể chất và tính cách. Việc nuôi dưỡng “Hoa La Hán” dựa theo căn bản chung của các lòai Cichlid cỡ trung và lớn.
  Chọn cá
  Tại thị trường cá cảnh Tp.HCM, “Hoa La Hán” bày bán tập tung tại khu vực đường Nguyễn Thông(Q3), đường Lưu Xuân Tín(Q5). Giá cả từ 100-300 nghìn đ cho cho cá cỡ nhỏ(5-10cm) đến 10 triệu đ cho cá lớn(25-30cm). Qua tìm hiểu hầu hết là cá nhập khẩu vì chưa thực hiện nhân giống đại trà ở Việt Nam như cá Dĩa.
  Với giá cả đó thì anh em học sinh-sinh viên chúng ta ko tài nào nổi từ 2 em trở lên. Nhưng bây giờ thì đã khác, anh em có thể bỏ ra 100-300 để chọn bầy cá La Hán con về nuôi(5nghìn đ 1 em thôi, nhưng xin lưu ý đó chỉ là cá con Made in Viet Nam thôi, vì màu sắc cá ko đẹp, đầu ko u cho lắm), nhưng cũng với số ziền đó anh em có thể tậu đuợc từ 3-5 em La Hán con nhập khẩu từ chính quốc, 60k trở lên ( màu sắc rất đẹp, ko chê vào đâu được, nhưng cái đầu thì phải bỏ ra trên 2 triệu đồng để sở hữu 1 em như thế bằng 3 ngón tay, nó ko kém gì La Hán cổ thụ đâu), nhưng an hem cũng phải dẻo cái miệng đó. Vì đa số tôi thấy mua cái gì mà mình thích rồi, bọn họ hét giá dữ lắm đặc biệt là La Hán zịn đẹp.
  Trên thị trường thế giới, hình thể và màu sắc quyết định giá cả của “Hoa La Hán”: u trên đầu càng lớn, vảy đn nổi như mặt chữ trên than cá, giá trị càng tăng lên.
  Nên anh em nào dang sở hữu 1 em La Hán mà mình nó chẳng có đốm đen nào mà đầu thì u như bom bi thì chúc mừng, đang sở hữu 1 gia tài kết xù đó, dù màu nó ko đẹp.
  Tiêu chí đánh giá thế giới:
  La Hán( màu sắc đẹp+ chấm nổi như chữ+khối u càng to)=1 gia tài very good.
  La Hán( màu sắc bình thường+ chấm bình thường+khối u càng to)= 1 gia tài good.
  La Hán( màu sắc nhìn chán + chả thấy cái chấm đen nào+khối u càng to)= 1 gia tài good.
  La Hán( màu sắc đẹp+ chấm nổi như chữ+u ngì mà nhõ xíu)= cũng đáng giá lắm đấy.
  Các bạn cứ nhớ 1 em La Hán đầu to như bom bi hay bom B52 là đang có 1 gia tài đó, chả cần biết màu sắc thế nào, nhưng phải có sức khỏe tốt nha.
  Theo tôi được biết thì hiện giờ chơi HLH chia ra 2 trường phái.
  Phái theo HLH đẹp + Đầu gù.
  Phái chơi HLH màu sắc đẹp ( đầu gù hay ko ko quan trọng...)... theo tôi nghĩ trường phái này sẽ phát triển vì ko phải anh em nào cũng có đk kiện mà tậu cho mình 1 chiến binh HLH đầu gù cả, nên chơi theo màu sắc đẹp là ok. tôi thuc trường phái này, anh em nào giống tôi, đề nghị forum tổ chức thi HLH đẹp khỏe nha
  Trong phong trào nuôi “Hoa La Hán” vẫn là bước đầu. Có những bí quyết riêng của nghề cá cảnh chưa phổ biến như cách phân biệt cá trống, mái, sinh sản để có bầy cá con. Trước tiên nuôi làm cảnh là chính, “Hoa La Hán” được chọn theo các tiêu chí sau:
  Tòan than thể cá tức là mình mẩy tay chân( nhầm! hi, vây lưng kỳ không mang khuyết tật).
  Thân cá cao ( rộng bản, hay còn gọi là chiều ngang, đo từ lưng đến bụng), ngắn đòn( đủ xài, không nên chọn cá có chiều dài quá, nhìn mất cân đối).
  Điểm quan trong nhất là cá đầu của nó phải thật lớn( chắc ăn, thì nên xem khoảng cách giữa 2 mắt phải rộng, như thế sau này đầu cá sẽ lớn, chứ khỏang cách nhỏ, biết chắc là nhỏ).
  Về màu sắc thì do thị hiếu của người nuôi, chưa có đánh giá tiêu chuẩn màu sắc cho “Hoa La Hán” như ở cá Dĩa.
  Nuôi cá rồng về mặt tâm linh là để mang lại vinh hoa,phú quí,trừ tà ma.........người trung hoa xưa còn đồn rằng khi có tai họa, cá rồng sẽ chết để gánh họa thay chủ....đó là những gì mình được biết...
  Tôi được đọc 1 bài viết về cá Rồng và các huyền thoại gắn với nó của người TQ nay viết lại

  Chuyện thứ 1:
  Có 1 ông nuôi trong nhà 1 con cá rồng rất đẹp và quí,ông ta yêu quí con cá đó lắm,hết sức nâng nui chiều chuộng nó .Một hôm ông ta đi xem bói bởi thầy tướng số cao tay ,ít khi phán sai việc gì,đoán đúng như thần nổi tiếng khắp vùng.Thầy tướng số phán rằng :Mệnh của ông đã hết ,đúng ngày này ,tháng này ,giờ này ông sẽ chết ko thể làm cách gì có thể hóa giải được cái hạn đó
  Vậy là ông ta chỉ còn chờ đợi ngày tháng đó đến,và ko biết làm sao đúng ngày đó ,giờ đó con cá Rồng ông ta nuôi tự dưng chết đột tử ,chết đứng,đầu thẳng lên trời.
  Mấy hôm sau gặp lại thầy tướng số nọ,ông ta ngạc nhiên bảo sao ông lại ko chết nhỉ,tôi xem sao chiếu mệnh số ông đã hết sao giờ này ông còn sống là điều lạ đấy,ông kia kể lại đầu đuôi con cá nhà tôi như vậy,và ông thầy bảo vậy là con cá đã thế mạng cho ông rồi.

  Chuyện thứ 2:
  Có 1 ông là đại gia triệu phú làm ăn buôn bán tài sản rất giàu có nổi tiếng và quảng giao quan hệ rất tốt , sẵn sàng giúp đỡ bạn bè,ông ta cũng nuôi 1 con cá Rồng rất đẹp và hết sức quí hiếm
  Một hôm có ông bạn thân cùng dân làm ăn đến nhà hỏi vay 1 số tiền lớn nói để giải quyết phi vụ làm ăn quan trọng,và ông ta liền bảo ông bạn hỏi vay tiền 3 ngày sau tôi trả lời ông
  Sáng ngày hẹn ông bạn đến nhà ông ta thì con cá Rồng tự nhiên lăn ra chết đột tử,ông này thấy lạ quá ,trong đầu phân vân và đành bảo ông bạn cứ về đi mai tôi cho ông vay
  Và đến chiều báo chí đồng loạt đăng tin ông bạn kia đã phá sản và đang bỏ trốn
  Vậy là con cá Rồng đã chết để báo tin về tai họa sắp giáng xuống số phận ông ta

  Đấy con cá Rồng đối với người Trung Hoa được nâng nên huyền bí là thế!


  1. để biết được hướng tài lộc của nhà mình, ban nên mua 1 la bàn, đứng tại tâm giữa nhà và dò tìm cung Đông -Nam (tài lộc). Sau đó đặt hò cá của mình tại hướng đó. Bất kì cá gì, chứ không riêng cá rống. Nhớ là máy hướng tạo nước quay vào trong nhà để hút tài lộc vào nhà.

  2. Để nâng cao nhận thức và học tập tốt, thì tìm hướng Đông - Bắc của nhà mình, đặt hồ cá tại hướng đó sẽ giúp ta học tập và lam việc tốt.

  3. Nói chung cả hai huớng Đông - Nam, Đông - Bắc rất thuận tiện đẻ để hồ cá.

  4. cá rồng Huyết Long thì để ở nhà để trừ tà ma, còn cá Kim long càng nhu vàng 24K thi càng tốt đặt tại Văn phòng làm việc để hút tiền tài và làm ăn thuận lợi. Nếu có điều kiện thì có cả hai thì quá tốt
  Một số doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tới số lượng cá và màu sắc cá cần phải có trong hồ cá Phong Thủy, có người chọn 8 con màu đỏ và 1 con màu đen hoăc vàng, vì con màu đen hoặc con màu vàng sẽ gánh xui xẻo cho mình.

  Còn đối với cá rồng, mình đã tham khảo với các bạn ở các nước khác, 9 con rồng đỏ hoặc 8 con rồng vàng thì đều được và rất sang trong.

  Hồ cá không nên để trong phòng ngủ hay làm mình giật mình mất giấc ngủ, chưa kể mùi nước cá, máy sủi bọt, máy bơm kêu liên tục. Do vậy không tốt.

  Nhưng còn tùy vào sở thích của bạn. nếu có cá mà bạn và người ngủ cùng cũng thích thì không sao cả.
  Xin khuyến mãi một số thông tin về kích thước bể cá có lợi cho gia chủ.

  Hồ có kích thước
  174 x 66 x 87cm = Bảo khố, Thiên Khố x Hoạch tài, Đăng khoa x Tài Đức, Hỷ sự
  174 x 66 x 174cm = Bảo khố, Thiên Khố x Hoạch tài, Đăng khoa x Bảo khố, Thiên Khố

  151 x 60 x 75 = Thuận Khoa x Tấn bửu, tài Vượng x Thiên Khố
  158 x64 x 168 = Tài Vượng x Đại Cát x Đăng khoa

  100 x 41 x 58 = thuận khoa x Tấn bửu, tài vượng x thiên Khố
  100 x 41 x146 = thuận khoa x Tấn bửu, tài vượng x thiêm đinh

  237 x 75 x87 = Thuận KHoa x Lục Hạp x Tài Đức, Hỉ Sự
  237 x 75 x174 = Thuận KHoa x Lục Hạp x Bảo khố, Thiên Khố
  Chơi cá theo phong thuỷ

  Không chỉ để cho đẹp, nhiều người còn tin rằng nuôi cá cảnh trong nhà sẽ đem lại nhiều điều may mắn và sự an lành, thịnh vượng cho gia chủ.

  Thế giới cá cảnh vô cùng sinh động và phong phú. Những gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phần nào chọn được một bể cá cảnh phù hợp với không gian sinh hoạt chung.

  Hướng tốt nhất cho một bể cá là Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Cá là tài nguyên của nước. Vì thế, đặt bể cá theo hai hướng này sẽ làm cho tài nguyên sinh sôi, nảy nở. Gia chủ nhờ vậy cũng gặp nhiều may mắn.

  Nếu đặt bể cá theo hướng Bắc, bạn nên chọn cá có màu ánh kim như ngân long, mã giáp, ánh trăng... Vì hướng Bắc thuộc hành Thuỷ. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim sinh Thuỷ.

  Nếu bạn đặt bể cá ở hướng Đông Nam thuộc hành Mộc thì nên thả cá có màu đỏ, hồng, cam... Những màu này thuộc hành Hoả, Mộc sinh Hoả sẽ đem lại thịnh vượng cho gia đình.

  Nếu bạn làm kinh doanh, tốt nhất đặt bể cá ở hướng Đông Nam nên thả tám con cá màu đỏ và một con màu đen. Vì theo quan niệm của người phương Đông, số 8 tượng trưng cho sự mạnh mẽ. Ngoài ra, thả cá theo nguyên tắc này, bạn còn đạt được sự hài hoà âm dương (màu đen là âm, màu đỏ là dương).

  Ở không gian rộng như phòng khách, bạn nên chọn nuôi cá kích thước lớn như cá rồng, tai tượng, la hán... Các loại cá này có dáng vẻ hùng dũng, thể hiện sự sang trọng, quyền uy.

  Còn không gian hẹp hơn như phòng giải trí, phòng ăn nên nuôi cá nhỏ như cá đuôi én. Ngoài ra, ở nơi cần sự yên tĩnh, bạn nên nuôi loại cá bơi chậm, thong dong như cá ông tiên.
  Bài này tôi được 1 người bạn biết tôi thích cá mú nên gửi mail cho.nên tôi ko biết rõ nguồn để thông báo mong các Mod tcảm.Thấy cũng có 1 số thông tin được,chia xẻ anh em cùng tham khảo
   
 2. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  bài này đã có trên 4 room rất lâu rồi mà đồng chí ơi, ngay trong box là hán cũng có, đề nghị đọc kỹ trước khi post bài nhá, mất công vào đây quá, bài này cop đến 2,3 bài của các box cá rồng và la hán vi phạm bản quyền nghiêm trọng
   
 3. quanfgv35

  quanfgv35 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/06
  Bài viết:
  268
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà nội
  Đệ sorry không xem kĩ sorry ...........................................
   
 4. HồngDiệp

  HồngDiệp Banned

  Tham gia:
  15/2/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hanoi
  hihi thế này là ăn cắp bản quền nghiêm trọng rùi, :blushing:
   

Chia sẻ trang này