tản mạn về chuyện ấp gà

Thảo luận trong 'Phụ kiện dành cho gia cầm' bắt đầu bởi nduy992002, 13/8/10.

 1. nduy992002

  nduy992002 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/08
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  hcm
  chiều cuối tuần rãnh không rãnh nhưng vì quá bận nên lì ra, nằm ườn đó, đọc mấy bài viết trên diễn đàn thật hay.
  thấy dạo này xu hướng dùng máy ấp trứng có vẻ nhiều hơn cho ấp tự nhiên.tui nói ra không phải chê hay khen gì vì mỗi người đều có một quan điểm về việc nuôi con gà của mình.
  Ngày xưa tui cũng nuôi gà, đẻ khoảng 8-10 trứng thì nó ấp, khoảng 23-24 ngày tụi nó mới nở mà chỉ nở khoảng 3-5 con là nhiều rồi.đi qua nhà mấy thằng bạn ở đồng ruộng nhiìn thấy con gà mái dẫn 1 bầy mười mấy con, líu ríu chạy theo sau len qua dậu hàng rào, bụi chuối..., nhìn mà thèm.hì.mãi tới giờ mới chơi gà lại, vẫn thích cảm giác ấy. vẫn tự hỏi sao gà nhà mình ấp thì nở ít, mà gà nhà thằng bạn ấp thì nở nhìu? nghĩ lại nhà mình nhà tường, nuôi nhốt, nhà thằng bạn nhà sát ruộng, nuôi thả vườn, chắc là do độ ẩm? trứng gà ấp thường bị "sát" do khô wá,gà khó nở.
  xin được hỏi các anh chị có kinh nghiệm trong việc cho gà ấp tự nhiên sao cho đạt kết quả tốt nhất ah?
  việc ấp "công nghiệp" như thế ấp ra 1 bầy gà con....không mẹ...theo tui thì hiệu quả lớn nhưng cái đẹp của bầy gà mất đi phần nào rồi.có cách nào ấp công nghiệp rồi cho gà mẹ nuôi tháp không? như thế vừa hiệu quả...vừa đẹp.
   
 2. phanphuongnam

  phanphuongnam Active Member

  Tham gia:
  23/4/10
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  131
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Nếu anh thích ấp máy , sau khi gà nở thì cho gà mẹ dẫn con anh có thể làm như sau : khi gà mẹ đẻ anh để trứng đầu tiên trong ổ làm mồi rồi để trứng đó cho đến khi gà ấp luôn , mấy trứng sau a gom ấp 1 lần ( để gà con nở đồng loạt tương đối) bằng máy ấp , khi gà con nở anh đợi trời tối ( không có ánh sáng ) bỏ gà con vào ổ của gà mẹ ( nếu gà mẹ dữ ) ,có nhiều con lúc tôi mới nuôi bỏ ban ngày thì thấy cũng không sao.
   
  Last edited: 13/8/10
 3. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  Mình vẫn thích cái cảnh gà mẹ dẫn gà con đi ăn. Chuyện một con gà mẹ dẫn mười mấy con gà con đi dạo thì cũng có nhiều trường hợp xảy ra. Một mẹ đẻ nhiều trứng và ấp nở nhiều con; Cũng có thể hai đàn ghép lại làm 1; Cũng có thể hai mái đẻ chung vào một ổ rồi một con được phép ấp và nuôi con.

  Vừa rồi mình có một con gà mái tre đẻ được 7 trứng (có thể ở nhà người ta đã đẻ rồi). rồi mình mua thêm hơn chục trứng nữa đem về cho ấp, nhưng ấp nhiều quá sợ nở không đều nên gửi qua máy nhà thằng bạn ấp giùm một nửa.
  Khi đám con kia nở thì đám ở nhà chưa nở (do ấp sau 2 ngày) mình cứ thế mà nhét gà con dưới bụng gà mẹ, nó chẳng cắn mổ gì cả. bây giờ thì đàn gà nhà mình có 15 con gà con.
  Thực ra gà chỉ mổ con gà con lạ khi nó đã nuôi con được mấy ngày thôi, còn gà đang ấp thì ít khi nó mổ gà con mới nở lắm. Cứ theo cách đó cách ấp công nghiệp thì vẫn được, chỉ cần gà mẹ ấp chừng 10 ngày thì khi mình bỏ gà con vào đó nó sẽ nuôi đàn gà con đó ngay. nếu gà của bạn đẻ nhiều trứng, bạn chọn số trứng theo ý thích của mình rồi gửi vào lò ấp. gà mẹ có thể đẻ tiếp cũng không sao. khi gà mẹ ấp thì cho nó ấp vài ba quả trứng chơi thôi, chờ đàn gà con kia nở ra thì bỏ vào bụng cho gà mẹ quen và nó sẽ nuôi thôi. Gà ấp ít ngày thì nó sẽ không tiêu hao nhiều sinh lực của gà mẹ.

  gửi bạn tấm hình đàn gà nhà mình nè.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  gadep thích bài này.
 4. PIZARO

  PIZARO Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  195
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Thanh Hóa
  gà mẹ ấp tuy có thể không hiệu quả bằng máy ở ố lượng không được nhiều nhưng gà được mẹ ấp sẽ khôn hơn. Hơn nữa được gà mẹ chăm gà con sẽ khỏe hơn rất nhiều lại nhìn rất đầm ấm. Nhiều Khi gà ấp xong mình cũng không muốn tách mẹ sớm vì thấy tội nghiệp lắm công con gà mẹ ấo bao lâu phải để cho nó nuôi con chứ.
   
  huynhhien_tran thích bài này.
 5. nduy992002

  nduy992002 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/3/08
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  hcm
  hì cám on mọi người.mình sẽ nghĩ đến chuyện cho ấp bằng máy vậy,hihi
   

Chia sẻ trang này