Tản mạn về thú chơi chim cu cườm

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi CuCườmBổi, 12/3/08.

 1. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Lâu nay thập thò bên ngoài, len lén nhìn vào diễn đàn của các bậc trưởng lão, thâm sâu kinh nghiệm trong lãnh vực chim muông, kẻ ngoại vi này có dịp lĩnh hội được nhiều thông tin mới lạ, thú vị; thật là thán phục vô song. Bỗng hứng chí nghĩ quẫn vài ý mọn, xin bộc bạch và cầu sự lượng thứ của các thâm niên lão làng…
  [​IMG]
  Trộm nghĩ, việc nuôi, thuần dưỡng, để rồi được thưởng thức giọng gáy, dáng điệu của các loài chim cu cườm đã xuất hiện từ thưở khai thiên, lập địa của loài người.
  Lại trộm nghĩ, cái thú chơi cu cườm có được chất men gây ghiền, làm cho người đam mê phải lao tâm, khổ tứ, lắm phen phải lên bờ xuống ruộng là bởi thành công hoặc thất bại trong cái sự chơi này. Tiền nhân đã dạy: “Sự chơi cũng lắm công phu”. Phải công phu, phải lao tâm, khổ tứ thuần dưỡng một chú chim cu cườm để rồi gặt hái được thành quả thì mới thấy hả hê, sung sướng, mãn nguyện; còn lao tâm, khổ tứ, hao tài, tốn lực để rồi thuần dưỡng một con cu cườm chẳng nên cơm cháo gì thì làm cho con người ta bực dọc, cay cú, suy tư ? Nhưng dẫu thành công hay thất bại gì cũng tạo ra chất men gây ghiền cho nghệ nhân. Bởi thành công cũng cho người ta có thêm kinh nghiệm mà thất bại lại càng lại được tích luỹ kinh nghiệm thêm bội phần. Do vậy đã làm cho người ta phải ghiền, phải đam mê, phải chịu mang tiếng là “ngu” (trong 4 cái ngu ở đời), rồi cứ thế cắm cổ lao vào cái sự chơi thật lắm công phu, thật tao nhã và cũng chứa đựng lắm triết lý của cái sự đời!
  “Hết khi bĩ cực đến hồi thái lai”, phải trải qua khó khăn, thất bại thì mới thấy hết giá trị và tận hưởng trọn vẹn vị ngọt ngào của thành công! Trộm nghĩ, nếu các loài chim cu cườm mà dạn như gà, như vịt thì cần gì nghệ nhân phải lao tâm, khổ tứ để tập dợt, để thuần dưỡng nữa ? Lúc đó làm gì còn cái thú chơi chim cu cườm? Điều này cũng lý giải tại sao đối với những con cu cườm khó thuần dưỡng, một khi nghệ nhân đã thuần dưỡng thành công thì nó có giá trị rất cao. Cũng như ngựa chứng, khi đã thuần được rồi thì đích thực là con ngựa hay vậy!!!
   
 2. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác thật hiểu về nghề chơi!
  Xin cảm ơn bác đã chia sẻ những cảm nhận thật tinh tế trong thuần dưỡng chim gáy.
  Trân trọng!
   
 3. Kiwi_iwiK

  Kiwi_iwiK Chủ tiệm bói

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  495
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bác này thật sự là "tay chơi", viết bài đọc cứ như một bài hịch...

  Cám ơn vì đã có bài chào sân rất đẹp:applause::applause::applause:
   
 4. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Không thể hay hơn được, bái phục bác. Cái Tâm của bác như vậy thì thiết nghĩa cái nghề của bác cũng thuộc vào hạn cao thâm rồi.
  Nhân đây Bác cho EM hỏi, Bác ở Phan Thiết thì Bác có biết BanChu không (Hiện đang sống ở Mỹ).
   
  chaomao.org, hahai, ancugay and 8 others like this.
 5. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Thế nào là Kỹ thuật, Nghệ thuật, Đạo chơi?

  Nói về Kỹ thuật, Nghệ thuật, Đạo chơi thì nghề chơi nào cũng có. Ví như chơi cờ thì kỳ thủ cũng cần phải giỏi kỹ thuật, nghệ thuật và biết đạo chơi thì mới trở thành đại kiện tướng được. Hay như thú thả diều cũng có kỹ thuật, nghệ thuật và đạo chơi riêng của nó. Ngay cả việc uống trà, con người cũng đã đúc kết được kỹ thuật, nghệ thuật pha trà, uống trà sành điệu, thanh thoát đến mức nó trở thành đạo: Trà đạo!...
  Đối với loài chim cu cườm, nói về Kỹ thuật, Nghệ thuật, Đạo chơi đã có đại huynh NAMNHI cùng nhiều bậc lão luyện khác trong Diễn đàn đang rất tâm huyết truyền đạt những kinh nghiệm thâm sâu của nghề chơi. Thiết nghĩ, đó là những tích luỹ chuyên môn được đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của các bậc lão làng trong nghề để rồi rút ruột sẻ chia cùng những ai trót đam mê tiếng gáy chim cu cườm. Do vậy, tân binh này xin hoan nghênh và rất háo hức muốn được lĩnh hội lắm lắm.
  Chợt nghĩ về nghĩa của 3 từ “Kỹ thuật, Nghệ thuật, Đạo chơi” của nghề chơi chim cu cườm, xin mạo muội có vài ý mọn. Ngộ như không phải, xin được bỏ qua.
  Kỹ thuật nuôi chim cu cườm là gì?
  Đó là cách thức, phương pháp, kỹ năng, thậm chí là kỹ xảo trong việc chọn lựa, thuần dưỡng, chăm sóc, tập luyện, bẫy bắt…của nghề chơi chim cu cườm. Gọi là kỹ thuật bởi xuất phát từ kinh nghiệm, người đời đã đúc kết gần như thành công thức để người khác tham khảo và vận dụng.
  Ví như kỹ thuật nuôi cu cườm con, thuần cho nó ghiền người để treo trước ngõ hoặc trong phòng khách sẽ khác với kỹ thuật thuần những con cu cườm già dặn, bẫy bắt từ thâm sơn cùng cốc để thuần thành cu mồi;
  Hoặc kỹ thuật thuần những con gáy giọng đồng khác với cách thuần những con gáy giọng kim, giọng thổ; nhìn sắc lông là biết nó gáy giọng gì; nhìn tướng tá, điệu bộ là có thể đoán được con chim hay hoặc dở. (Hình như có cả một khoa tướng số về loài chim cu cườm và hình như đã có tiền bối mở tiệm bói chim cu cườm trên diễn đàn rồi).
  Hay là kỹ xảo khắc phục tật xấu cho những con chim giở chứng, tung lồng, xoi lục; đang đấu với chim ngoài đồng, giữa chừng bỏ lơi (không bền, không mịn, không biết cách giữ chân chim ngoài để đấu cho hết nước, hết non, làm cho con chim bên ngoài chán nản bỏ đi);
  Ngoài ra còn có kỹ thuật chế tạo, sử dụng một cách thành thạo các loại bẫy;
  Vâng, vâng và vâng, vâng… Tất cả những cái đó gọi chung là kỹ thuật.
  Có thể có đến hàng ngàn, hàng vạn kỹ thuật trong nghề chơi chim cu cườm. Nói thì thấy đơn giản thế, nhưng khi đi vào cụ thể, thao tác, kỹ năng của từng kỹ thuật thì nó đa dạng, ngóc ngách vô cùng tận, phải không các lão huynh?
  Nghệ thuật chơi chim cu cườm là gì?
  Một khi nghệ nhân đã tường tận kỹ thuật, có một bề dày kinh nghiệm trong nghề chơi, đạt đến trình độ thượng thừa về kỹ thuật nuôi chim cu cườm thì lúc này kỹ thuật không còn đơn thuần là kỹ thuật nữa mà nó đã đã trở thành nghệ thuật. Nói theo cách nói của triết học có nghĩa là quá trình tích luỹ về lượng đã đủ để chuyển hoá về chất. Thật vậy, sự rành rẽ, thông thạo, cao cường về kỹ thuật chính là điểm làm nên nghệ thuật chơi chim cu cườm.
  Nói cách khác nếu như đối với kỹ thuật, nghệ nhân chỉ mới quan tâm về kỹ năng nuôi chim cho tốt thì đối với nghệ thuật đòi hỏi người chơi hướng đến một trình độ cao hơn, đó là cái đẹp, cái hay trong nghề chơi.
  Đạo chơi chim cu cườm là gì?
  Có thể nói ngay đó là tinh hoa, là tột đỉnh của nghệ thuật, của cái đẹp, cái hay trong nghề chơi. Lúc này, không phải nghệ nhân chơi chim cu cườm chỉ để được giải trí, để được thưởng thức thú vui tao nhã là nghe tiếng gáy, giọng thúc, gù và những pha đấu đá của loài chim cu cườm mà qua nghề chơi để đúc rút, chiêm nghiệm sự đời. Hình như đạo chơi chim cu cườm cũng đã cho con người có được nhiều triết lý sống ở cõi nhân gian. Từng nghe cổ nhân truyền rằng: chơi chim cu cườm có thể rèn dũa nhiều đức tính của người chơi; nhất là rèn chữ “Nhẫn”, chữ “Trí”, chữ “Tín”, chữ “Tâm”… Đấy là chính đạo! Và nếu quả đúng như vậy thì đích thực đây là một đạo chơi cũng công phu, cao thượng, tao nhã, bổ ích lắm. Nhưng hình như nếu ai quá ham chơi thì dễ thường bị mếch lòng các mệnh phụ phu nhân ở nhà thì phải???
  Thú chơi chim cu cườm mà không thấy được cái hay, cái đẹp, cái quảng đại của nghề chơi, không biết coi trọng đạo chơi, lại đi mắc các tật như: đố kỵ, lường gạt, ăn thua, cay cú… thì đích thị là tà đạo rồi. Thật không nên chút nào! Có phải vậy không quý vị?
  Hứng chí nghĩ quẫn, xin được sự lượng thứ của các thâm niên lão làng…
   
 6. anhhn

  anhhn Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  93
  Thích đã nhận:
  44
  Đến từ:
  Bắc Việt
  Hay quá, chí ít cúng là rèn luyện được tính kiên trì chứ không có suốt ngày chỉ nuôi chim cho người khác chơi thôi vì nuôi đến lúc gần nổi do chán mà mang cho, đến khi về nhà người ta thì bắt đầu nổi - hối không kịp.
   
  Đảng Cu, hahai, ancugay and 3 others like this.
 7. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cảm ơn bác dantruongduhan đã chia sẻ những suy nghĩ trong nghề chơi. Vâng! chơi là vậy phải không bác! Chơi để không hổ thẹn với anh em đồng đạo, không hổ thẹn với mình!...
  Kính mong bác tiếp tục viết bài trao đổi kinh nghiệm với các thành viên ABV chót đam mê tiếng gáy loài chim bình dị nhưng chứa đựng nhiều điều để người chơi chiêm nghiệm, đúc rút và rồi tổng kết. Cũng không phải ngẫu nhiên mà trước đây chỉ có những người cao tuổi mới chơi loài chim này bác nhỉ?!
  Đọc bài viết của bác, em chợt nhận ra rằng: hình như không có con chim nào là không hay phải không bác mà chỉ có người chơi chưa đủ kinh nghiệm để khắc phục nhược điểm của nó thôi !
  Trân trọng!
   
  Last edited: 24/3/08
  ducgiang, hahai, ancugay and 13 others like this.
 8. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Tìm cu cườm bổi hay ở đâu ?

  Cu cườm bổi mới bẫy bắt từ ngoài rừng về, được bày bán ở các điểm, các vựa bán chim cảnh, tất nhiên trong lúc còn “hồn xiu, phách lạc”, làm gì có con nào dám gáy, dám gù, dám phô diễn tài nghệ nước non gì để cho người ta thấy hay, thấy dở mà chọn lựa mua nuôi.
  Thường thì trong số dăm mười con chim cu cườm bổi được bày bán, nếu muốn mua nuôi, người ta chỉ còn biết dựa trên kinh nghiệm để xem hình dáng, màu sắc, thân thể, điệu bộ của con chim để mà đánh giá, để mà xác định nó trống hay mái, nó hay hoặc dở, nó hiền hay dữ, nó gáy giọng gì…(lĩnh vực này có thể tham khảo tại tiệm bói chim cu cườm hoặc kỹ thuật nuôi chim cu cườm mà một số nghệ nhân tên tuổi trong diễn đàn đã truyền đạt).
  Nhưng có lẽ lựa chọn chim nuôi theo cách này, độ sai số khá cao. Cũng có trường hợp trúng được con chim hay thật. Nhưng hình như hầu hết đều cho kết quả không theo ý muốn.
  Vì sao vậy? Lý do rất đơn giản, bởi vì hầu hết người bẫy chim cu cườm thường là những nghệ nhân rất lão luyện, rất am hiểu về chim cu cườm nên khi bẫy được con chim hay thì dại gì lại đem bỏ ra chợ bán. Vậy thì chim ngoài chợ thường là “hàng vạc”, chủ yếu vào loại “thường thường bậc trung” hoặc đa phần là dở. Trừ phi lứa chim bày bán ngoài chợ được người ta bẫy bắt theo lối giã cào, đó là loại bẫy rập bằng những tay lưới rộng cả chục mét vuông, trống mái, già trẻ, lớn bé đều bị giã cào vào lưới tất.
  Thành thật xin lỗi những ai bất đồng quan điểm, nhân đây cho phép tân binh này thưa thật một điều: thú chơi chim cu cườm mà xài bẫy rập thì cơm gạo quá, phi nghệ thuật quá. Con chim bên ngoài dính vào lưới khi nó không kịp cất lên một lời trăn trối thì quả là oan ức lắm thay. Hơn nữa, với cái bẫy lưới rập diệt chủng này, chẳng chóng thì chày, cái thú chơi chim cu cườm chỉ còn lại những con chim mồi đấu với nhau, làm gì còn chim rừng mà đấu!
  Thiết nghĩ: đã là nghệ nhân chơi chim cu cườm thì khi có điều kiện nên tự tay đi bẫy chim rừng. Hãy nên dùng các loại bẫy có tạo ra thế đấu cho cu mồi với con bổi bên ngoài. Vì có chứng kiến chúng đấu đá mới thú, mới sướng, mới nghệ thuật. Qua đó mới có thể tuyển chọn được những con chim vừa ý giữ lại mà nuôi, mà thuần dưỡng cho nó thành tài. Để rồi nếu có bằng hữu nào cùng sở thích và tâm đầu ý hợp thì lấy làm kỷ vật thâm giao, tri kỷ. Không biết đó có phải là đạo chơi hay không?
  Được tận mắt xem con chim mồi đấu với con bổi bên ngoài, ta mới thấy con mồi bản lĩnh đến mức nào; văn võ, nước non, thao lược đến mức nào; hay là còn những nhược điểm nào đòi hỏi ta phải tiếp tục thuần sửa trong thời gian tới… Còn con bổi ngoài rừng trước khi nhảy vào bẫy (tức là lúc chúng xáp lá cà để đánh đá), chúng thường từ từ tiếp cận đối thủ. Quá trình tiếp cận từ xa đến gần ấy có thể diễn ra trong thời gian ngắn hay dài là tuỳ thuộc vào con chim bổi ở ngoài khôn hay ngu, hay hoặc giở; thông thường hai con đấu với nhau một vài giờ thì con bổi ở bên ngoài sẽ xuất chiêu cuối cùng là nhảy vào kèo thế để đánh xáp lá cà với con chim mồi, lúc này là lúc con bổi bị sập bẫy. Nghe đồn có nhiều con bổi cực hay, nghệ nhân mất rất nhiều thời gian phục cho con chim mồi đấu hết ngày này qua tháng khác mà con bổi không chịu nhảy vào đánh xát lá cà, chúng chỉ đứng sát bên ngoài “phun châu, nhả ngọc”, trổ hết tài nghệ vờn vập với con chim mồi, làm cho những kẻ có cái thú gác cu lắm lúc phải thót tim ra ngoài; mất ăn, mất ngủ; lao tâm khổ tứ để rồi chịu cái tiếng là “Ngu” trong 4 cái ngu ở đời.
  Trộm nghe nhiều bậc tiền nhân kể rằng, có những con cu cườm lừng danh nổi tiếng đến mức phú ông xin đổi 3 bò 9 trâu mà vẫn không được. Nếu có dịp được xem những con cu mồi hay đấu với chim cu bổi ngoài rừng cũng là chim hay, sẽ cảm nhận được nhiều điều tinh tế, thú vị. Suy cho cùng thì chúng cũng biết thể hiện các sắc thái, cung bật tình cảm “hỷ, nộ, ái, ố, sỉ, nhục, dục” giống hệt như…chủ nhân của nó vậy (!?)
  Chắc qua những thiển ý mà tân binh tôi vừa mạo muội trình bày, quý vị bằng hữu đã biết chim cu cườm hay hiện đang ở đâu rồi nhỉ? (Đảm bảo cả chim mồi lẫn chim bổi đều hay!). Không tin, quý vị cứ tìm đến gia trang của các cao thủ chơi chim cu cườm như NAMNH, ANHHN, KIWI_IWIK, AIR GUN, HUANPHAM, LOC ABC… thì sẽ được tận mắt mục sở thị. Xin quý vị cứ thử, nếu tôi nói sai, xin chịu tội.
   
 9. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Cảm ơn bác nhiều, Em mà bác liệt vào Cao nhân cùng với mấy Bác này thì xấu hổ lắm. b-(b-(b-(b-(b-(
   
  chaomao.org, hahai, tapchoicu and 5 others like this.
 10. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Cái này đúng quá bác dangtruongduhan ơi! Em cũng phản đối cách tận diệt và tàn sát chim rừng như vậy lắm.
  Tuy nhiên, đối với những chú chim hay mà tài nghệ của chim mồi chưa đủ sức khuất phục thì cũng nên có giải pháp chứ bác:D Ý em nói là có thể dùng lưới để chinh phục nó nhưng chỉ khi đã hết cách rồi thôi bác à.
  Nhân đây em cũng cũng trân trọng đề nghị bác có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm về đánh giá chim qua ngoại hình vì theo em đó là cách tốt nhất để giúp những người mới chơi có thể đánh giá và lựa chọn được con chim hay, giúp cho những người còn non về kinh nghiệm như em có thể hiểu thêm về nghề chơi nữa được không bác.
  Kính!
   
 11. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Thật hay và thật cao thâm.... đúng như tâm lý của anh em và các bật nhân trong giới chơi.... Cám ơn dangtruongduhan đã chia sẽ :applause::applause::applause:
   
  chaomao.org, hahai, ancugay and 4 others like this.
 12. minhhp2002

  minhhp2002 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/07
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  252
  Đến từ:
  CLB chim vành khuyên Hải PHòng
  Đọc bài viết của các bạn mình thấy những gì mình đam mê không uổng, có những chiều hè lang thang đi các vùng chỉ nghe chim gáy ngoài thiên nhiên, cảm thấy nhẹ nhàng hơn sau những lũy tre làng nơi thôn quê buồn tẻ nhâm nhi cốc chè tươi mát lắng tai nghe tiếng gáy dội về, đủ giọng điệu. Ôi sao mà buồn quá, nơi thành phố ầm ĩ, ồn ào, tấp lập bon chen cuộc sống tại đây giản dị không ồn ào, yên bình, con ngừoi yêu quý khách đến chơi cùng chung đam mê đôi khi có ngừoi nghĩ mấy cha kia (mê muội) quá.
  Thú chơi cu gáy chỉ có những ai yêu thì mới hiểu hết tố chất con chim cu gáy, giọng điệu ra sao, có tiếng chu hay không, con chim này giọng đấu như thế nào có đảo hay không, tiếng chim có mau không, hồi rút của nó ra sao thậm chí giọng con chim có bị ngọng không. Quả thật chỉ có đam mê thì mới nghe hết con chim, mỗi con một giọng, mỗi con một nét riêng. Nơi thanh bình sau mỗi tuần được vào cổng chùa yên bình nghe chim đấu quả thực cuộc sống bộn bề sẽ vơi đi đôi chút nặng nhọc...
  Ai từng chơi gáy sẽ hiểu tiếng gáy, thấy đời còn những nơi bình dị khác thường. Ta chơi đâu cần phải có cái lồng tiền triệu, con chim tiền triệu, giới trẻ bây giờ không hiểu chơi kiểu gì. CÒn những cuộc thi thì sao phải những giải thưởng lớn vậy, con người lại phải bon chen cố kiếm cho mình một chút lợi danh, vậy đó có phải là thú chơi.
   
 13. buicongqb

  buicongqb Member

  Tham gia:
  27/2/08
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  DONGHOI
  Lâu rồi không có điều kiện vào diễn đàn , hôm nay mới thấy sự hiểu biết của mình về nghệ chơi mới quá ư ít ỏi . Rất cảm ơn các cao niên đã cho mình hiểu thêm một phần của cuộc sống !
   
 14. matrix2k_dnl

  matrix2k_dnl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/11/07
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  930
  Đến từ:
  !xo_PHÚ THỌ_ox!
  Nghe bác viết bài mà lòng đam mê của em càng tăng lên và càng thêm yêu cái thú chơi cũng lắm công phu này. Em được ông kể lại rằng ngày xưa cụ đẻ ra ông nội em có con chim cu mồi hay nhất làng cứ mỗi sáng đi làm là lai cầm lục đi một là để nghe tiếng gáy, hai là để thưởng thức những cuộc đấu đá ngoài thiên nhiên mà hầu như ngày nào cúng bẫy được chim rừng về. Có khi còn bỏ cày bỏ trâu để thu phục con chịm hay đến cả ngày quên cả việc và cũng quên ăn luôn
   
  chaomao.org, hahai, tapchoicu and 4 others like this.
 15. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Bác viết hay quá. Trong đó chứa đựng rất nhiều những cái gì mà người ta gọi là kỹ thuật chơi chim gáy cao hơn nữa là nghệ thuật chơi chim gáy. Thực ra để hiểu được như bác không dễ chút nào đâu. Ngoài điều kiện thời gian kinh tế ra người ta còn phải có cái đầu và niềm đam mê nữa. Rất cảm ơn về bài viết hay. Nếu bác ở Hanoi thi em phải tới ngay để thỉnh giáo. Hi vong sẽ có dịp thỉnh giáo bác.
   
  hahai and thochuakrongna like this.
 16. mecugay

  mecugay Banned

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  1,172
  Đến từ:
  Hà nội
  Cám ơn bác

  Cám ơn bác về bài viết hay. Kiến thức của bác quả là sâu rộng. Nếu bác ở Hà nội thì hay quá. Em sẽ tới thỉnh giáo bác. Mời bác tích cực tham gia diễn đàn
   
  thochuakrongna and phamxuanthinh like this.
 17. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  BẮT NHỮNG CON CHIM BỔI KHÓ TÍNH: “DỄ DỤNG SỨC, KHÓ DỤNG TRÍ”

  “DỄ DỤNG SỨC, KHÓ DỤNG TRÍ”
  Trước hết xin được cảm ơn anh em đã chia sẻ những nội dung về thú chơi chim cu cườm mà dangtruongduhan đã mạo muội trình làng. Được anh em chân tình động viên, khích lệ, nay xin phép trình bày thêm một cách chinh phục những con bổi trận vốn bản tính khôn ngoan lại nhút nhát (mà hình như bây giờ ở ngoài rừng con bổi nào cũng thế)!
  Xin thưa rằng đây không phải là bí quyết gì cả. Bởi những chiêu này có thể các nghệ nhân đã chiêm nghiệm được hoặc cũng có khi đã từng sử dụng rồi. Vậy nên chỉ xin mạo muội được nêu ra đây để cùng tham khảo, luận bàn, góp thêm kinh nghiệm của quý vị vào để làm phong phú, thú vị thêm cho cái thú gác cu trong những lúc trà dư tửu hậu.
  Lúc nào thì dùng sức, khi nào phải đấu trí? Xin thưa cũng giống như cách ta xử lý công việc hàng ngày, nếu gặp việc dễ thì chỉ cần bỏ ra một ít công sức là có thể hoàn thành, còn gặp phải việc khó, dùng cơ bắp không thể chinh phục được thì đòi hỏi ta phải vận hành não bộ, tìm ra kế sách hay nhất mới có thể giải quyết thấu đáo được vấn đề. Với việc đi bẫy chim rừng cũng thế, nếu gặp phải những con chim bổi dễ dãi, chưa chi đã cắm đầu nhảy vào bẫy thì còn gì là thú vị với thú vui nửa? Còn gặp phải những con chim bổi “khó tính”, dẫu cho con chim mồi của ta rất là hay, đã đấu đá với chim bổi bên ngoài hết nước, hết non, nhưng con bổi vẫn không chịu nhảy vào bẫy (do chim khôn ngoan hoặc nhút nhát) thì lúc này đòi hỏi ta phải đấu trí để chinh phục con chim bổi bên ngoài. Thú hay không là ở chỗ này đây!
  Nhưng nói đến đây chắc là sẽ có quý vị chặt lưỡi, lắt đầu mà rằng: được không được thì thôi, hà cớ chi phải đấu trí, đấu trũng cho mệt xác! Đã thế thì xin miễn bàn.
  Còn nếu quý vị đồng tình, chia sẻ thì chúng ta cùng tiếp tục tìm cách bẫy những con chim bổi khó tính. Lần trước tôi có đề cập cách thứ nhất, nay xin trình bày cách thứ 2.
  Cách 2: Khi đi bẫy đưa theo 2 con chim mồi, một con đánh bẫy lục trên cây, một con đánh bội đất cắm dò (tạm gọi là thế thượng hạ song đấu):
  - Ta đồng thời triển khai cả hai con mồi cùng một lúc, nếu khi đi bẫy có 2 nghệ nhân trở lên cùng thao tác thì rất nhanh gọn và hài hoà, một người triển khai bẫy bội đất cắm dò, còn người kia chọn cây dọn tán, sửa kèo thế để treo bẫy lục.
  - Còn nếu chỉ có 1 người thì ta phải triển khai con mồi đánh bội đất cắm dò trước, do công việc dọn sân, đặt bội, cắm dò đòi hỏi tỉ mẩn và tốn nhiều thời gian nên ta phải làm trước. Sau đó dọn kèo thế và móc con mồi đánh bẫy lục lên cây.
  - Nên chọn vị trí treo con mồi đánh bẫy lục và con mồi đánh bội đất cắm dò trong một không gian gắn kết với nhau. Hiểu nôm na là tuy một con trên cây, một con dưới đất nhưng chúng không tách biệt nhau, nghĩa là hai con mồi có thể không trông thấy nhau cũng được nhưng nhất thiết khi con bổi ngoài rừng mà về kèo thế của con mồi bẫy lục trên cây thì nó phải nhìn thấy con mồi dưới bội đất; ngược lại khi con bổi về với con mồi dưới bội đất thì cũng có thể nhìn thấy con mồi trong bẫy lục ở trên cây.
  - Con mồi đánh bẫy lục ở trên cây phải chọn con nhậm sào (nhanh mở miệng gáy sau khi lục đã được treo lên), giọng gáy nên chọn giọng đồng hoặc đồng pha kim vì chất giọng này, tiếng gáy vang rất xa nên có thể gọi được chim bổi trong phạm vi bán kính rộng. Thường thì nhiệm vụ của con mồi bẫy lục trên cây là gọi rước chim bổi về trận địa chứ không phải là để bắt chim bổi. Song cũng có khi chim bổi về đấu với con mồi bẫy lục trên cây rồi cao hứng nhảy luôn vào bẫy thì càng tốt.
  - Trong thế thượng hạ song đấu thì con mồi đánh bẫy đất cắm dò mới là con át chủ bài để bắt chim bổi. Nên chọn con chim mồi đất có chất giọng thổ hoặc thổ pha đồng vì thường những con chim có chất giọng này rất bản lĩnh, điềm đạm, được nước bền lại rất cứng gù. Đây là tiêu chuẩn của con mồi át chủ bài để bắt chim bổi.
  - Nếu bạn chọn được vị trí lý tưởng để quan sát thế thượng hạ song đấu thì sẽ thưởng lãm được những hình ảnh sau đây: Khi con mồi bẫy lục ở trên cây vừa cất tiếng thì lập tức được con mồi bẫy đất đấu đáp phụ hoạ. Từ một địa điểm nào gần đó, con bổi ngoài rừng nghe có tiếng gáy lạ của không những một tên mà có đến hai tên xâm lược đang kéo nhau vào lãnh địa của mình gây hấn. Để xác định chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và cũng để lấy uy với cô nàng bổi mái đang ở bên cạnh, anh chàng chim bổi đập cánh phành phạch bay vút lên trời cao, khi định hướng được vị trí của những kẻ không mời mà đến, con bổi lỉa thẳng xuống tàng cây có đối phương. Lúc này con mồi trong bẫy lục đã gù mấy sấp nhưng do con bổi rất khôn, rất cảnh giác lại nhát đến gần lục nên vẫn còn giữ một khoản cách khá xa cái bẫy lục. Tiếp theo, con bổi và con mồi trên cây bắt đầu giở các nước đấu theo kiểu thách thức, nhưng với tốc độ đều đều, không đạt đến cao trào. Dĩ nhiên, tự nãy giờ, con mồi dưới đất cũng tham gia thi đấu không kém phần quyết liệt. Chính vì vậy, con bổi bên ngoài vừa đấu với con mồi trên cây vừa quan sát xem tiếng gáy gù ở dưới đất phát ra từ đâu. Và xin đảm bảo với quý vị, khi mà con bổi đã nhìn thấy được con mồi ở dưới đất rồi thì ngay lập tức nó sẽ bỏ con mồi trên cây, cắm đầu xuống đất để giao chiến với con mồi đất. Như đã nói ở trên, nếu con mồi đất là con chim hay, nhất là phải cứng nước gù; lại thêm giậm giục liên tục thì sẽ chọc giận được con bổi, mà ông bà ta đã dạy: “Giận mất khôn” cho nên con bổi mất hết bình tình, quên luôn cảnh giác, cứ thế nó vừa cắm cổ gù đáp vừa xồng xộc xông vào trận địa đầy cạm bẫy mà không hề biết chân mình, cổ mình đã vướng vào thòng lọng của bẫy dò tự lúc nào.
  - Trong thế thượng hạ song đấu, ta chiêm nghiệm được 2 vấn đề: Thứ nhất, với loài chim nói chung và chim cu cườm cũng vậy, nếu có 2 con đấu tay đôi với nhau thì thường trận đấu rất dai dẳng, rất khó phân chia thắng bại để dẫn đến đoạn kết là con bổi nhảy vào bẫy. Còn trong một trận đấu tay ba, con bổi đấu hiệp thứ nhất với con mồi trên cây chỉ là hiệp lót đường. Đồng thời để thị uy con trên cây, con bổi sẽ quyết đấu hiệp thứ hai chí tử với con mồi dưới đất. Bởi nó “nghĩ” nếu hạ được con mồi dưới đất thì khi được chứng kiến tận mắt cảnh này con mồi trên cây chắc sẽ khiếp vía, vỡ mật mà chết chứ chẳng cần đấu đá thêm chi nữa (???). Thứ hai là các loài chim, mặc dù là loài lông vũ thích sống trên cây nhưng khi đánh nhau chúng thường chọn mặt đất làm sân thi đấu. Nếu có điều kiện quan sát các loài chim trong rừng hoặc nơi yên tĩnh, kín đáo ta sẽ nhận thấy điều này rất rõ. Còn sở dĩ thỉnh thoảng ta bắt gặp chúng đuổi đá nhau loạn xị trên các tán cây trong vườn xung quanh nhà là bởi chúng sợ xuống đất thì gặp…chúng ta nên không dám đá nhau dưới đất. Điều này lý giải tại sao ta bẫy chim cu cườm bằng bội đất cắm dò hiệu quả hơn bẫy bằng bẫy lục trên cây.
  …Quả thật nghề chơi cũng lắm công phu! Phải biết cách và điêu luyện nghệ thuật “bày binh bố trận” thì sẽ nắm chắc phần thắng và trở thành nhà cầm quân lỗi lạc…Nhưng xin đừng quên quy luật ở đời: Có thắng ắt có bại – đó là chuyện thường tình!
   
 18. cukhoai

  cukhoai Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/08
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hai Phong
  Tôi xin chia sẻ với dangtruongduhan, hôm qua tôi cũng mới bẫy được một chú.
   
  ancugay, tuan_nd and phamxuanthinh like this.
 19. tany

  tany Member

  Tham gia:
  30/8/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  quynhon
  "Thú chơi chim cu cườm mà không thấy được cái hay, cái đẹp, cái quảng đại của nghề chơi, không biết coi trọng đạo chơi, lại đi mắc các tật như: đố kỵ, lường gạt, ăn thua, cay cú… thì đích thị là tà đạo rồi. Thật không nên chút nào! Có phải vậy không quý vị?
  Hứng chí nghĩ quẫn, xin được sự lượng thứ của các thâm niên lão làng…"
  Quả là đại cao thủ có khác... lý luận ghê quá.Nhưng rất hay...
  Theo mình có thích thú thì mới chơi ,khi chơi bất cứ trò chơi nào cũng đòi hỏi sự chân thật, cao thượng thì mới đạt được cảnh giới võ công siêu phàm.Còn như theo con đường tà đạo thì chắc sẽ bị diệt vong ( sẽ bỏ nghề thôi)....
   
  ancugay and tuan_nd like this.
 20. minhhp2002

  minhhp2002 Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/07
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  252
  Đến từ:
  CLB chim vành khuyên Hải PHòng
  nghe bạn nói tui thấy hay quá, tà đạo, tâm xà... nói chung đó là kg tốt. chúng ta chơi vui vẻ đừng lên đố kỵ hay chê trách ai hết nhé vì làm vậy nguời chơi không còn hứng thú nữa, trên đời này chẳng biết ai hơn ai cả pải không. Mình mong anh em chơi đoàn kết cao thượng nhé. có câu châm ngôn thế này " đừng ném bùn vào người khác vì khi ném xong bàn tay đó cũng vẩn bùn" Chơi cu gáy hay bất cứ loài chim gì ta chơi theo ý của ta chứ cần chi pải theo người này người kia, chơi với nhau pải trao đổi kinh nghiệm cho nhau thế mới là cái thú chơi, xin đừng vì đồng tiền mà lừa nhau. Có ai góp ý ta thấy có đúng không nếu đúng ta ủng hộ còn sai thì ta thẳng thắn nói cho nhau rút kinh nghiệm. Các bạn ơi chơi cu gáy hay lắm giúp mình nhẹ nhàng đầu óc thưởng thức nó bình dị dân dã. cái đẹp là thế đấy.
   
  ancugay, hahai, tuan_nd and 4 others like this.

Chia sẻ trang này