Tản mạn yến hót Sài Gòn qua sách của tác giả Việt Chương

Thảo luận trong 'Yến hót (Canary).' bắt đầu bởi BLACK_CANARY, 15/8/12.

 1. BLACK_CANARY

  BLACK_CANARY Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  372
  Thích đã nhận:
  498
  Đến từ:
  Sài Gòn xưa
  Sài Gòn tháng 08.
  Khi tôi bắt đầu làm quen với nhưng chú yến hót vào nhưng năm cuối của thập niên 90, khi còn là cậu học sinh trung học.
  Thời đó yến hót bắt đầu mất giá, môt con yến hót trống chừng 200 ngàn.
  Tôi thường lân la ở các tiệm, trại gần nhà để xem người ta nuôi yến vs học hỏi, nói thật với các bạn là chỉ đến chơi chứ không mua vì không có tiền.Có bác Thơm ở chợ GV_ông Tám ở cầu An Lộc (cách nhà tôi chừng trăm mét).
  Các bạn cũng biết chơi chim thời đó thế nào rồi đấy : internet chưa phổ biến, các nghệ nhân thì giấu nghề, sách vở dạy nuôi yến cũng ít.Chỉ duy nhất có sách "nghệ thuật nuôi yến" của bác Việt Chương là chỉ dạy rõ - có tính thời sự nhất với tình hình yến Vn lúc bấy giờ.Tôi cũng xem đây là kim chỉ nam cho nghề nuôi yến của mình....
  "....Ông Bảng Kiểng kể lại cho cho tôi (tác giả Việt Chương) nghe một câu chuyện, đó là vào năm 1959, khi đó giá vàng là 3.500 đồng một lượng vàng, lương của ông cũng là 3.500 đồng, nhưng phải mua một cặp Agate rouge của ông Mười Đờn với giá 7 ngàn đồng,. Như vậy giá của một cặp chim yến bằng hai tháng lương. Mà đó là lương của chuyên viên điên lạnh, tu nghiệp ở nước ngoài về, chứ lương thư ký văn phòng thời đó chỉ ngàn bạc là cùng.
  Trong khi đó thì ông Mười Đờn cả ngày cứ tà tà cỡi xe đạp đi thăm anh em, chứ đâu phải làm ăn đến phải "đổ mồ hôi, sôi nước mắt"......"

  Sau này khi đã vào nghề, tôi còn nghe bác Khái kể về chuyện mua một cặp xoắn parisgene, môt cặp yến xoắn về đến phi trường Tân Sơn Nhất là mười triệu đồng, thời giá vàng lúc đó chưa đến năm triệu một lượng.
  Những năm 2000 giá yến hót bỏ sỉ các tiệm rất rẻ mạt, một trăm ngàn chim mái, trống được trăm rưỡi.Còn yến hót Trung Quốc thì năm sáu chục ngàn.
  ".....Thuở trước, đa số người nuôi yến hót là đứng tuổi, nếu không cũng là những nghệ nhân được liệt vào hàng...đàn anh, từng lăn lộn trong nghề nuôi chim nhiều năm nên thừa kinh nghiêm. Sách dạy nuôi yến thời đó thì nhiều, hầu hết đều là sách Pháp, ai cũng lấy đó làm kim chỉ nam.cho nghề nuôi của mình.
  Còn tài liệu sách vở dạy nuôi yến hót của mình thì không có một cuốn. Vì vậy lớp đàn anh đi trước (và tôi cũng thế ) mỗi người tự mày mò phương pháp nuôi riêng của mình..."

  Hiện nay vẫn còn nghệ nhân gạo cội vẫn lưu giữ được những cuốn sách Pháp văn xuất bản trước giải phóng.
  Tôi đã từng được xem qua, khá dày, chỉ dạy chi tiết, hình ảnh minh hoạ rõ ràng.
  "...Ngày nay các nước Anh, Pháp, Đức, Hoà Lan...mỗi nước đều tạo cho mình loại yến riêng....
  chẳng hạn như nuớc Anh lai tạo được giống Yến đen, norwich...Nước Pháp có giống lông xoăn, Bỉ có giống malinois, rossignol de Paris.Ở Đức có giống Harz, Saxon, hót cực kỳ hay.
  Trong khi ở nước ta,Yến hót có mặt khoảng một trăm năm nay do người Pháp mang vào.
  ....Người mình chưa đủ sức lai tạo được một giống nào đặc biệt, khả dĩ làm biệu tượng cho quốc gia.
  Hy vọng đây là chuyện về sau.Hơn nữa, người ta đã nuôi vài ba thế kỷ, mình mói vào nghề có trăm năm, sự đòi hỏi góp sức bằng người , e răng hơi quá đáng...."
  [​IMG]
  [​IMG]
  "Phải nhìn nhận rằng người mình ít người nuôi yến hót, và ít có khả năng nuôi yến hót.Một phân do nó đắt tiền, chăm sóc cầu kì, thức ăn tốn kém...."

  Ngày trước công viên Lăng Cha Cả còn tồn tại, đây được coi là trung tâm mua sắm chim cảnh, tất nhiên là có cả yến.
  Một chuồng khoảng vài chục con yến, mái một trăm, trống trăm hai, tất nhiên là chim tạp, già có, lai có...vs đủ thứ phụ kiện cho yến...
  "...thuốc bổ danh riêng cho chim Yến hót chưa có.Các cụ ngày xưa cho chim uống nước cam thảo, chim trỉn đít thì dùng bột cỏ cú, chim biếng ăn thì cho ăn gián đất...
  Còn ở nước ngoài, người ta đã bào chế được nhiều loại thuốc để bồi bổ cho chim, nhu các loại : Skin plumage, foodsupplement..."

  Qua lời kể chuyện xưa của tác giả, chúng ta thấy nuôi chim yến thời nay khoẻ hơn nhìêu so với các tiền bối xưa.Họ cũng hy vọng lớp nghệ nhân hậu bối biết học hỏi, cầu tiến cải thiện giống yến hiện tại cho bằng các nước khác, không còn quanh quẩn trong ao làng, tự nuôi tự chơi một mình.
   
 2. thsondnpt

  thsondnpt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/06
  Bài viết:
  250
  Thích đã nhận:
  160
  Đến từ:
  Da Nang
  Định chuyển qua làm 'nhà văn' sao Hải. Tình trạng của anh cũng giống như bài viết này khi bắt đầu chơi loại này.
   
  BLACK_CANARY thích bài này.
 3. bihallow

  bihallow Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/11
  Bài viết:
  357
  Thích đã nhận:
  164
  Đến từ:
  tphcm
  chài cho hoi tác giả là ai vậy anh Hải?vì gần nhà em bên q10 cũng có 1 ông già chơi yến hót và nghe ông tam sự.y chang như bài viết này ông gần nhà e tên là thầy giáo Sâm.cũng là 1 nghệ nhân chơi yến tiền dạy học đc ông toàn để nuôi yến ông cũng có kể thêm 1 ông nào đó là hải quan ngụy hay gì đó nhà rất giàu chơi yến thì có số má 1 TPHCM lúc thời này.sau giải phóng thì toàn bỏ của chạy lấy người giờ ông đó bên e cũng còn sống hơn 80 tuổi rồi.nói y chang bài viết của anh hải luôn.giờ ông chỉ còn sót lại mấy cái vòng đeo chân yến của ben Pháp.tiếc là ông già quá nên cũng khộng giao lưu đc gì nhìu.và ông nói thời này tụi bây chơi yến ngon hơn của tao nhìu.yoshire thì giá cũng bình thường chứ hồi đó mà muốn chơi loại này thì chỉ có nhập từ Pháp về.....vãi cả chướng
   
  BLACK_CANARY thích bài này.
 4. Cám ơn bài viết của anh, con yến lông xoăn đẹp quá anh ạ,
   
 5. thich_dong_vat

  thich_dong_vat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/07
  Bài viết:
  634
  Thích đã nhận:
  746
  Đến từ:
  thiếu không gian và dư khói bụi
  bài viết hay, mong rằng các anh em đi sau sẽ có những bước tiến vượt bậc so với hàng tiền bối để nghề chơi của chúng ta không quá tụt hậu so với những người bạn trên khắp 5 châu.
   

Chia sẻ trang này