Tận mắt thấy "Ông Ba Mươi" hóa cao

Thảo luận trong 'Bảo tồn sinh vật rừng Việt Nam' bắt đầu bởi danangfish, 5/2/10.

 1. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Tận mắt thấy "Ông Ba Mươi" hóa cao<!--colorc--><!--/colorc--><!--sizec--><!--/sizec-->

  Năm hết tết đến, nghe một ông bạn chuẩn bị đi xem một chỗ nấu cao hổ cốt, tôi gạ: Ông cho mình đi thực tế với xem cái khoản này nó ra làm sao? Nếu ngon lành, kỳ sau mình sẽ xin tham gia...

  Nhập cuộc

  Cũng phải mất vài ngày cân nhắc, xin ý kiến cả hội, bạn tôi mới đồng ý cho đi theo để chứng kiến cái công nghệ giúp cho việc “Một người khỏe hai người vui” vốn nhọc nhằn này. Bạn tôi bảo thế.

  Trước khi vào thực tế tôi tranh thủ lướt qua mạng để trang bị một vài vốn kiến thức xem cái món này nó được sách vở đề cập, <!--coloro:#008000--><!--/coloro-->thông tin<!--colorc--><!--/colorc--> như thế nào?

  Trên một vài trang mạng viết những dòng sau đây về cao hổ cốt: Tính vị: Vị mặn và ấm. Quy kinh: Vào kinh Thận và Can. Tác dụng: Bổ dưỡng gân cốt, trục phong hàn. Chủ trị: Trị phong thấp tê bại, thuốc mạnh xương cốt.


  [​IMG]

  Các công đoạn chuẩn bị đưa Ông ba mươi vào luyện cao. (Ảnh: PLT)

  Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g, thái miếng nhỏ ngậm cho tan trước khi đi ngủ, hoặc ngâm rượu nồng độ 25% để uống (ngâm rượu là tốt hơn cả).

  Theo quan niệm Á Đông, hổ cốt là loại thuốc quý.

  Theo hẹn, chúng tôi không hề biết trước về địa chỉ cần đến, như thời hoạt động bí mật, chỉ bác tài mà chúng tôi cũng không thể biết tên đưa về hội quân tại một thị trấn nhỏ vùng núi miền Trung.

  Tại đây, ông ba mươi đã được tập kết về, để trong một cái tủ đá, đêm trước đã rã đông, nghe đâu chủ xị đã rút điện ra cho tan hết đá. Không tiện hỏi nhưng cả hội chung chi chưa từng biết mặt nhau này cũng đoán ông ba mươi này chắc được chuyển từ nước ngoài về.

  Một ông ba mươi còn nguyên tất cả thủ vĩ và tứ chi. Ở bụng thấy một lỗ thủng, người ta đã mổ ra lấy ngũ tạng ra để khỏi thối...

  Dù được để trong tủ đá cẩn thận nhưng, bước đến bên cạnh vẫn nghe nặng mùi. Theo tay thợ nấu cao chuyên nghiệp thì ông này được bảo quản khá tốt, chưa đến nỗi bốc mùi.

  Sau một đêm mở nắp tủ đá, phải đợi tới hơn 9 giờ sáng, sáu tay thợ lực lưỡng mới tới nghiêng tủ đá để đưa ông ra được. Phải làm từ từ nhẹ nhàng bởi không cẩn thận sẽ rách mất bộ da.

  Họ khệ nệ khiêng ông đặt lên hai cái cân xác định trọng lượng để tính tiền các thành viên chung chi. Ông ba mươi nặng đúng 205 kg. Chúng tôi không tiện hỏi giá nhưng cũng đoán khoảng từ 3 tới 4 triệu đồng /kg chi đó theo thời giá hiện nay...


  [​IMG][​IMG]

  Ông ba mươi chuẩn bị được đưa vào luyện cao​

  Ông ba mươi nhanh chóng bị rạch một đường dưới bụng cho đến miệng, sau đó hai tay thợ lách dao lọc da từng bộ phận một. Kỳ công nhất là việc lóc da ra khỏi 4 chân hổ: giữ da không rách và giữ được móng của 4 chân. Khi da được lọc ra khỏi thân hổ thì hùm thiêng sa cơ trắng bạch nhão nhoẹt đến ghê người.

  Công đoạn lọc da đi kèm với xẻo thịt. Ông ba mươi này béo, nhiều mỡ và thịt nạc không khác gì thịt bò. Cánh thợ xẻ làm nhiệm vụ lọc da và róc thịt ra khỏi xương; thịt được dùng để trả công cho thợ xẻ thịt, còn xương giữ lại nấu cao. Áng chừng ông ba mươi này cũng được trên 100 kg thịt.

  Khi xẻ thịt, một trong những người tham gia chung chi đề nghị thợ xẻo 2 cái bánh chè nằm ở 2 khuỷu chân sau và cho vào túi cất, đề phòng bị mất.

  Theo như lưu truyền, một nồi cao hổ không thể thiếu xương bánh chè và gân, nếu thiếu thì nồi cao giảm giá trị. Theo như thợ nấu, nếu hổ giá trị 700-800 triệu thì riêng 2 cái xương bánh chè có thể bán riêng tới 100 triệu đồng.

  Công đoạn thứ hai là róc thịt cho bằng hết ra khỏi xương. Công đoạn tiếp theo, xương ông ba mươi được chuyển lên tầng thượng của một địa điểm khác. Tất cả xương được cho vào nồi quân dụng nấu nhừ bằng bếp ga, sau đó các tay thợ tỉ mẩn bóc thịt ra đằng thịt, gân ra đường gân.

  Sau đó, xương lại được cho vào nồi ninh, lần này thì có thêm dấm và gừng nhằm làm cho thịt bở và xương trắng ra. Có dấm và gừng thịt tự bung bở ra khỏi xương và phần thịt coi như đã bóc xong...

  Sau công đoạn này, thợ đem chặt, chẻ nhỏ xương ra; xương hổ cực kỳ cứng, nhất là xương đùi, không thể chặt mà phải chẻ như chẻ tre. Thợ đem chẻ ra và lại cho vào nồi ninh có thêm rượu, dấm để rửa sạch tủy trong xương. Nếu xương còn tủy thì cao để không được lâu. Xương được luộc và vớt bọt tủy, sau đó đổ ra và lần này sau khi rửa nước lã, thợ cho rượu và gừng vào tẩm và bắc lên sao...

  Công đoạn sao xương kéo dài độ 2-3 tiếng đồng hồ cho tới khi có mùi thơm. Sau công đoạn này, xương được cho vào nồi áp suất; mọi người cho lên cân được gần 19 kg xương; tất cả đều hể hả vì không dễ tìm mua được một ông ba mươi nhiều xương như vậy.

  Bên cạnh 19 kg xương hổ, nồi cao còn cho thêm 24 kg các loại xương khác như sơn dương, gạc nai, mu rùa để cân bằng âm dương. Hổ vượng dương, thêm mu rùa và các thứ khác để chế bớt dương...

  Nồi được bắc lên ninh được trên 10 tiếng thì bắt đầu được chắt nước ra; cứ lần lượt chắt nước ra, đổ nước vào đến 4 lần thì nước trong, công đoạn ninh xương coi như đã hoàn thành. Xương được vớt ra chia đều cho những người tham gia, một người một túi, đem về phơi khô, sấy lên và ngâm rượu tiếp để uống dần...

  Sau khi ninh và chắt 4 lần nước , số nước này được bắc lên bếp ninh để chuyển sang công đoạn 2, dân nghề gọi là cháo. Ninh để chuyển những thùng nước đùng đục thành sền sệt như cháo.

  Sau khi chuyển sang thể cháo, tiếp tục đun để nước ninh xương chuyển sang thể cô. Sau cô dân nghề gọi là cố. Đó là lúc đã thành một khối bùn, đến đây thì nồi được ninh cách thủy. Nồi cao sền sệt chưa hết nước được cho vào một nồi nước sôi cách thủy, tránh tiếp xúc trực tiếp nồi cao với lửa để khỏi cháy.

  Đây là giai đoạn mà 2 thợ phải thay nhau quấy liên tục để cho nước bay hơi bằng hết. Khi nồi cao đã nhăn nheo giống như da voi coi như nước đã bay hết thì được múc ra cho vào khuôn. Cái giai đoạn từ cô sang cố thợ phải liên tục quấy trên 3-4 tiếng đồng hồ nữa...

  Cao được múc ra vào cho vào khuôn, sau 2 tiếng đồng hồ thì đông cứng. Thợ đem cắt ra từng miếng, mỗi miếng đủ 1 lạng (100 gam). Tôi quan sát thành phẩm được trên 100 miếng, giá thành tính ra mỗi lạng suýt soát 10 triệu đồng; giá thị trường khoảng 13-15 triệu đồng/lạng.

  Thợ có tay nghề cao nên các miếng cao cắt ra đều suýt soát 1 lạng/miếng. Những người chung nhau chỉ đếm miếng ra chia nhau và tính tiền...

  Tất cả các công đoạn thợ làm đều được giám sát 24/24 giờ, những người chung cắt cử nhau, bao giờ cũng túc trực 3-4 người...

  Tôi quan sát thấy mọi người đều hể hả vì theo tay thợ nấu cao chuyên nghiệp, ông ba mươi này lớn, xương chắc nên lợi cao.

  Mọi người ra về còn lĩnh thêm một quả thực đó là rượu tráng chảo. Nồi cao vớt ra vẫn còn dính ít cao ở đáy nồi. Thợ cho nước vào đun sôi để cao tan vào nước, sau đó để nguội, cho thêm vào 15 lít rượu hoà ra mỗi suất được 1 chai rượu tráng chảo. Sau 3 ngày thay nhau túc trực bên nồi cao, mọi người hể hả mang quả thực về nhà.

  Đó là lúc trời đã nhá nhem tối. Cũng như lúc đến, trên chiếc xe cũ được dán các cửa kính bằng giấy mờ. Chúng tôi thật khó xác định nơi chúng tôi lưu lại 3 ngày qua chính xác là đâu.


  Theo Phúc Lộc Thọ
  [​IMG]
   
  nhocalone, sinmydung, sonmap and 44 others like this.
 2. Ha Huy

  Ha Huy Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/06
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  250
  Đến từ:
  Hanoi
  Đọc bài viết của bác giúp người không hiểu biết về lĩnh vực này thấy thấy thêm nhiều thông tin quá, cảm ơn bác danangfish. Nhưng đáng buồn là nếu những việc này còn tiếp diễn thì "ông Ba Mươi" ở VN và cả thế giới nói chung cứ ít dần đi mà thôi. Người ta nói không có "cầu", sẽ chẳng có "cung"; nhưng biết đến lúc nào người Việt, người Trung Quốc, người Đài Loan, người Hồng Công... mới hết "cầu" những miếng cao này đây.

  Nói ra toàn một mớ sách vở, mong các bác, các bạn trong diễn đàn chúng ta cùng tẩy chay mấy thứ này; người châu Âu, châu Mỹ có cần những "sản phẩm" này đâu mà vẫn thọ, vẫn khỏe đấy chứ.

  Xa hơn nữa, chúng ta chỉ nuôi mấy chú chim phổ biến, con cá sinh sản được trong bể... để mai này con cái còn được nhìn thấy thế giới động vật như chúng ta được thấy và nuôi, chăm sinh vật cảnh như thế cũng đủ giúp vui cho cuộc sống rồi!!!

  Tiếc thay cho một "ông" nữa ĐẸP, QUÝ lại mất mạng vì lòng tham của con người!!!
   
  Tiểu_ớt and longbeo like this.
 3. gatre

  gatre Well-Known Member

  Tham gia:
  15/6/07
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  201
  Đến từ:
  haiphong
  Không biết ông nhà báo nào lại có thể viết bài này. Buôn bán giết mổ động vật quý hiếm là vi phạm pháp luật. Còn không tố giác tội phạm thì sao nhể.
   
 4. upathia

  upathia Thành viên Bá đạo

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  219
  Đến từ:
  từ liêm hà nội
  như thế này mà cũng post nên DĐ được sợ thật, uống cái đây bao khỏe thọ, thọ để làm gì khỏe để làm gì, em thấy uống mấy cái này còn chết sớm vì mình đã làm tổn hại đến một loại động vật quý hiếm.
  một vài dòng tâm sự,
   
 5. dungbrd

  dungbrd Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  258
  Thích đã nhận:
  627
  Đến từ:
  Berlin
  Đọc bài của bác mà em tâm đắc nhất 2 câu này, quả à cực đúng, quả làm cho người ta suy nghĩ lại. Muốn tăng tuổi thọ, muốn cường tráng tại sao người ta không nghĩ đến việc ăn uống điều độ, đủ chất, tập thể thao đều đăn. Thay vì ý nghĩ ich kỉ của con người chỉ vì ham muốn cho mình mà phải giết đi một sinh linh vô tội quả thât đau lòng. Thử nghĩ coi động vật cũng như con người, 1 con bị giết kéo theo đàn con mất cha, con cái mất chồng, rừng mất đi một con vật hữu ích, con người mất đi sinh vật hiếm hoi..Đáng lên án là bài báo này không có phản ảnh hàng động Giết mổ động vậ quý hiếm mà còn giải thích cặn kẽ công dụng của cao, hịt v.v.v. Chốt lại còn làm ra vẻ hả hê, làm ra vẻ tự hào vì ta được tham gia, làm công việc mà không phải ai cũng có cơ hội và muốn làm,....
   
 6. HồngDiệp

  HồngDiệp Banned

  Tham gia:
  15/2/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hanoi
  thật ghê tởm ! em cũng suy nghĩ như anh dũngbr , người ta sống chết có số cả , tại sao chỷ vì muốn tăng tuổi thọ , cường tráng thân thể mà người ta nỡ sát hại 1 con vật như vậy . Còn thằng nào post bài này , admin còn chờ rỳ nữa mà ko kích nó ra khỏi diễn đàn đi, thật xấu hổ
   
 7. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Các bạn cẩn thận lời ăn tiếng nói nhé, cẩn thận tuổi tác vì bác Danangfish là mem rất lâu ở forum mình và cũng không phải ngang hàng 16--20. Đây chỉ là post lại phóng sự từ báo cho mọi người đọc thôi(có ghi chú trích nguồn cụ thể), theo mình chủ topic không có ý gì khác.
  Thân.
   
 8. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Cảm ơn Solid Blue Discus!!!
  Diễn đàn thì nên để các bạn ấy nói lên quan điểm của mình chứ không sao đâu.
   
 9. caigicungthich

  caigicungthich Well-Known Member

  Tham gia:
  11/6/07
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  139
  Đến từ:
  da nang
  Ngày tham gia: 15 Feb 2010
  Thành phố: hanoi
  Tuổi: 16
  Bài viết: 59
  mới có 16 tuổi đầu,chẳng biết ăn nói,kém suy nghĩ
   
  danangfish thích bài này.
 10. dungbrd

  dungbrd Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  258
  Thích đã nhận:
  627
  Đến từ:
  Berlin
  Các bạn nên chú ý lời ăn tiếng nói của mình nhé. Bác Đa Nang Fish đã cất công đưa bài báo (Nguồn từ Tiền Phong) lên Diễn Đàn cho chúng ta tham khảo. Hãy đọc và suy nghĩ trước khi viết bài nếu không dễ hiểu lầm. Ma như bác Solid Blue Diskus nói, bác Đa Nang Fish cũng nhiều tuổi rồi nên các bạn nên tôn trọng..
  Xin hãy đọc và nhìn kỹ trước khi nói. Nguồn bác ấy ghi rõ ràng mà:
  [​IMG]
   
 11. ly_vu

  ly_vu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  239
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mình tuy không ủng hộ chuyện sát sanh nhất là đối với động vật quý hiếm, nhưng cũng cám ơn bác ĐaNangFish đã đưa bài viết này đến mọi người để chúng ta có thêm thông tin và có 1 góc nhìn nào đó trong cuộc sống, mong các bạn đừng căng thẳng quá !
   
  danangfish thích bài này.
 12. kenshin14488

  kenshin14488 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  456
  Thích đã nhận:
  80
  Đến từ:
  Aquarium City
  Qua bài này mình cũng mở mang thêm kiến thức về cái gọi là "Cao hổ". Tuy nhiên mình cũngg ko đồng tình với những hành động này, khi mà chưa có cơ sở khoa học kiểm chứng.
   
  danangfish thích bài này.
 13. emokizz

  emokizz Well-Known Member

  Tham gia:
  31/8/07
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tác dung tốt thì tốt thật nhưng mà như này thì ấy quá ...
   
  danangfish thích bài này.
 14. dmmu

  dmmu Active Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  hà nội
  Mong là những chuyện như thế này đừng xảy ra nữa!
  Đôi khi em nghĩ có khi con người may mắn được tạo hóa ban cho nhiều điểm ưu việt nhất trong số các sinh vật trên trái đất này.
  Nhưng có lẽ con nguời mãi vẫn chưa bỏ được cái phần " CON" trong mình, để rồi tự biến mình thành sinh vật ác nhất trên hành tinh và hủy hoại chính hành tinh đã sinh ra mình.
   
  danangfish thích bài này.
 15. khanhhungdo

  khanhhungdo Well-Known Member

  Tham gia:
  26/6/06
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  q8_tphcm
  ngadienyeudau and danangfish like this.
 16. phambahue

  phambahue Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  Quảng Ngãi
  Phải lên án những người tàn sát loài động vật quí hiếm này. Không biết 10 năm nữa có còn thấy hổ ở Việt nam ko nữa.
   

Chia sẻ trang này