Tặng kinh nghiệm thủy sinh !

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi huunguyen, 22/8/07.

 1. huunguyen

  huunguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  TP HCM
  Tặng kinh nghiệm nuôi trồng thủy sinh :

  Có ít ngày rãnh rỗi cuối tuần ngồi viết tặng các thành viên mới những kinh nghiệm mà bản thân huunguyen có được sau một thời gian chơi thủy sinh đây. Các kinh nghiệm này chung quy cũng được tích lũy và tổng hợp từ tất cả các nguồn tài liệu đã và đang có tại ABV và những người anh em thân thiết quen biết với mình từ diễn đàn này. Chúng chia làm 2 phần để các anh em dễ dàng đọc hiểu như sau :

  1) Phần cứng : bể, hệ thống chiếu sáng, hệ thống lọc, hệ thống làm mát nước, hệ thống khí CO2, thiết bị an toàn điện.
  _ Bể : thích hợp cho người mới vẫn là các bể nhỏ khoảng 75cm x 40cm x 45cm (dài, rộng, cao) (hợp với 2 bóng đèn chiếu sáng dài 6 tấc bán phổ biến), hoặc bể 40cm x 20cm x 30cm (hợp với 1 bóng 3 tấc rưỡi cũng có bán phổ biến). Các kích thước này đều có thể làm kính 5 ly để giảm thiểu chi phí, tuy nhiên có một lời khuyên là không nên trang trí bằng đá quá nặng. Bể làm phải có kiềng chắc chắn nhưng phần kiềng đừng làm quá rộng vì sẽ che mất ánh sáng vào nước làm giảm quang hợp, Kiểu kiềng thích hợp cho các bể nhỏ vừa nêu là kiểu tam giác gắn vào góc bể, vừa thẩm mỹ vừa ít che sáng.
  _ Hệ thống chiếu sáng : bố trí thoáng cao khỏi mặt nước để dễ dàng cho các thao tác như trồng tỉa cây, mặt khác ánh sáng tỏa đều khắp bể tránh được hiện tượng tụ sáng không đều ở từng khu vực bể. Theo kinh nghiệm cho thấy một hệ thống đèn treo cách mép bể tối thiểu 12cm là tối ưu nhất vì dễ dàng cho thao tác trồng tỉa và vệ sinh bể, không vướng víu, tách điện xa khỏi nước giảm nguy hiểm.
  _ Hệ thống lọc : phần này các bạn mới chơi thủy sinh thường phạm phải sai lầm vì không hiểu rõ tầm quan trọng của nó đối với 1 bể thủy sinh. Theo huunguyen đây là phần cứng đáng để đầu tư nhất, vì nước trong bể có trong xanh hay không và hệ vi sinh có phát triển tốt hay không cũng là nhờ dàn lọc. Nếu có kinh phí thì đầu tư 1 cái lọc ngoài hàng hiệu, nếu ít kinh phí thì làm 1 cái lọc ngoài như anh hovaten đã giới thiệu. Bản thân huunguyen thì thấy kiểu lọc hiệu quả nhất vẫn là kiểu lọc tràn dán kèm theo bể, có thể đặt làm luôn khi đặt làm bể. Đối với các bể nhỏ nếu thấy đặt lọc tràn trong bể choáng thể tích bể thì chịu khó nhờ thợ khoan thủng kính bể 1 lỗ 21mm lắp co và ống nước vào rồi lôi hẳn cái lọc tràn này ra khỏi bể và muốn giấu nó ở đâu cũng được (theo kiểu các bể chơi cá biển vẫn làm) , có thể đặt bên cạnh hay giấu nó dưới gầm bàn nơi đặt bể với các hình minh họa như sau :
  đặt bên dưới dàn chân sắt :
  [​IMG]
  bên dưới gầm chân của bể nhỏ 30x30x30 cm
  [​IMG]
  bên cạnh bể :
  [​IMG]
  Kiểu lọc này cũng ít tốn kém kinh phí, thuận tiện vệ sinh, ổn định mực nước trong bể ( khi cạn nước thì chỉ cạn trong dàn lọc còn mực nước trong bể vẫn giữ không đổi ), công dụng thì hệt như cái lọc ngoài hàng hiệu vậy vì muốn để chỗ nào cũng được hết, và một điều hết sức quan trọng là hệ vi sinh trong lọc phát triển rất nhanh chóng, làm màu nước bể mau trong xanh, huunguyen đang dùng kiểu lọc này cho toàn bộ các bể của mình và rất ưng ý về nó, cảm giác hệt như đang xài lọc ngoài hàng hiệu vậy. Trên diễn đàn đã có nhiều bài viết về hệ vi sinh trong bể thủy sinh nên huunguyen không nêu rõ ở đây vì thực chất đây là một vấn đề hết sức phức tạp nếu nghiên cứu kỹ, theo kinh nghiệm bản thân của huunguyen thì chỉ cần có một hệ thống lọc với những tiêu chuẩn đã nêu trong những bài viết đã được anh em trên diễn đàn đánh giá cao thì vấn đề vi sinh trong bể chỉ còn là vấn đề thời gian để vi sinh phát triển, để thúc đẩy quá trình phát triển của vi sinh cũng đã có những cách làm rất đơn giản đã nêu trong những bài viết trước nhân tiện đây huunguyen cũng xin nhắc lại 2 cách làm hiệu quả và đơn giản như sau :
  + xin một ít nước ( vài lít ) từ một bể khác đã có hệ vi sinh phát triển tốt với màu nước thật trong xanh rồi đổ vào bể của mình.
  + dùng những bịch bột hay cục vi sinh có bán sẵn trên thị trường với giá dao động khoảng 10k đến 20k là đủ dùng cho một bể lớn khoảng 1m2x45cmx45cm.
  _ Hệ thống làm mát nước : chỉ cần một quạt nhỏ cho 1 bể dành cho người mới có thể giảm được tối đa 3 độ C làm cho nước mát hơn, thuận tiện cho các bạn vừa thích muôi cây vừa thích nuôi rêu trong bể.
  _ Hệ thống khí CO2 : đây có lẽ là phần cứng làm cho nhiều người mới chơi thủy sinh bỏ cuộc vì thiếu kinh phí đầu tư 1 bình khí. Nếu là người mới chơi thì lời khuyên vẫn là phải có khí CO2 cho bể mới đảm bảo cây sống khỏe được, có thể tự chế CO2 theo cái bài viết đã có trong diễn đàn. Huunguyen cũng từng chứng kiến các bể không có CO2 cây vẫn tươi tốt, tuy nhiên để có được một bể không dùng CO2 thì không phải chuyện dễ dàng. Vì theo huunguyen được bết các bể không có CO2 thì đa số các cây có trong bể đều khai thác từ tự nhiên hoặc được chủ nhân thuần hóa dần dần để nuôi trồng trong môi trường đặc biệt của họ, nếu bỏ công sức đi tìm kiếm các loài thủy sinh về trồng thì còn tốn kém hơn kinh phí để mua hẳn một bình CO2 nữa đấy, chưa kể đến những bí quyết về phân nền và dinh dưỡng phức tạp. Lời khuyên là vẫn phải có khí CO2 cung cấp cho các bể thủy sinh vì đa số các cây người mới chơi mua được trên thị trường đều đã và đang sống trong những bể có CO2. Nên mua nhiều bình CO2 nhỏ thay vì mua một bình CO2 lớn vì việc chia dây ra cho nhiều bể thực chất rất khó vì lượng CO2 vào các bể sẽ chẳng thể nào đều nhau được.
  _ Thiết bị an toàn điện : cái này rất quan trọng nha, hầu hết các bể huunguyen được tham quan đều thiếu mất phần tối quan trọng này. Không hiểu sao do quá chủ quan mà các bạn chơi lâu năm và nhiều kinh nghiệm đôi khi thiếu hẳn phần này nhỉ. Có khó gì đâu, nếu có kinh phí thì đầu tư hẳn 1 bộ CB chống giật rồi đấu điện theo sơ đồ đính kèm thiết bị nối đến tất cả các thiết bị có nguy cơ rò điện trong nhà. Nếu tiết kiệm chi phí và tìm được 1 chỗ thích hợp trên sàn nhà thì ra mấy tiệm bán dụng cụ mua ngay 1 cây cọc bằng đồng (hay sắt) nhọn dài 2m giá khoảng 25k (cọc này thường nối với cây thu lôi trên mái nhà có các tên thông dụng cọc tiếp đất, cọc te (terre)) đóng thẳng xuống sàn nhà bằng búa, chỉ vài nhát búa đầu qua xà bần là khó còn khi đến lớp đất bên dưới thì nó sẽ chạy tọt xuống nền, sau đó có thể vô tư nối đến nước trong bể, máy giặt, tủ lạnh … cách này đang được huunguyen sử dụng. Nếu thấy vẫn còn khó thì chỉ cần 1 cây đinh 3 phân bằng nhôm (hay sắt) loại đinh đóng tường đóng xuống đất hoặc chân tường (nhớ là chân tường chứ đừng đóng vào vách tường nhé) rồi nối dây vào nước trong dàn lọc vẫn có thể tránh được dòng điện rò ra từ cái bơm đấy, cách này dùng nối mass cho vỏ CPU máy tình cũng được. Cố gắng đừng chủ quan nhé, vì các máy bơm rất dễ rò điện ra môi trường nước, lúc nào cũng để 1 bút thử điện bên cạnh bể và sẽ có ngày các bạn thử nước trước khi cho tay vào bể và thấy bút đỏ lên. Có nhiều ý kiến cho rằng thấy cá còn bơi là biết chứ cần gì phải dùng bút thử điện, huunguyen xin nhắc các bạn rằng nếu chỉ có dây nóng của nguồn điện máy bơm rò điện vào nước thì cá vẫn bơi lội tung tăng trong bể đấy, vì xem như đẳng thế nên không giật, nhưng nếu có người đang đứng trên mặt đất và cho tay vào nước thì cả người và cá trong bể đều bị giật, do dòng điện chảy qua người về nơi có điện thế thấp hơn là mặt đất, giải thích hiện tượng này bằng một thí nghiệm đơn giản như sau : ngồi trên ghế gỗ rút chân lên khỏi đất và cho tay vào 1 trong 2 lỗ cắm điện sẽ thấy không bị giật lưu ý : ai không hiểu rõ về điện xin đừng thử. Hãy cố gắng chút nữa để bản thân và tất cả những người trong nhà được an toàn, nhất là an toàn cho những em nhỏ rất thích cho tay vào bể. Nhớ không lầm thì năm 2005 báo Tuổi Trẻ hay Thanh Niên có đăng tin 1 người chết do điện rò từ máy bơm trong bể cá, người này bị điện giật dính vào mặt nước và toàn thân vẫn vắt trên thành bể (cái kiềng này cũng chắc thật ), đáng tiếc quá !:( :( :(

  2) Phần mềm : nước, nền, cây, các vật trang trí.
  _ Nước : sử dụng nước máy là tốt nhất (phải qua bể chứa tối thiểu 24h rồi sử dụng cho bể cá), nếu muốn dùng nước giếng thì phải kiểm tra trước bằng cách cho cá hay tép vào nuôi trước, nếu thấy cá tép khỏe mạnh có màu sắc tốt thì xem như nuôi trồng thủy sinh được.
  _ Nền : hiện tại vẫn đang có hai xu hướng làm nền cho bể, có thể là phân tự trộn hoặc mua nền dạng hạt nền công nghiệp của Nhật, Đài Loan ,Thái, Trung Quốc, Đức … huunguyen xin chia sẻ các kinh nghiệm với các bạn như sau :
  + Nền trộn : tự trộn nền là một việc làm mất nhiều thời gian và công sức tuy nhiện sẽ đem lại cho các bạn thích tìm tòi nghiên cứu những kinh nghiệm rất thú vị, đặc biệt với những người đã có kinh nghiệm chơi bonsai hay phong lan thì sẽ rất thú vị, tăng thêm vốn kiến thức tích lũy từ thực nghiệm, nhìn ngắm cây thủy sinh phát triển trong môi trường do chính mình tạo ra rất hồi hộp, chưa kể đến lợi ích kinh tế cho những bạn có điều kiện kinh tế thấp. Với bất cứ một công thức nền trộn nào huunguyen chỉ xin có một kinh nghiệm chia sẻ với các bạn đó là về quá trình ngâm ủ phân nền, đây là một quá trình không thể thiếu đối với các nền tự trộn. Cách là đơn giản là sử dụng một xô nước lớn hay một thùng sơn nước có nắp đạy kín, sau khi trộn xong nền thì ngâm ngập nước nền trộn vào xô với thời gian tối thiểu 10 ngày ( hoặc lâu hơn càng tốt) sau đó mới đem ra sử dụng, cứ 3 ngày thì dùng tay hay muỗng khuấy đều hỗn hợp một lần. Đây là vấn đề ít thấy đề cập trong các bài viết về nền tự trộn nhưng theo huunguyen thì đây là một việc làm tuy đơn giản nhưng lại rất cần thiết đấy, còn tác dụng của nó thì chắc không cần phải nêu kỹ hơn vì chỉ đơn giản là phân hủy (làm cho hoai đi ) tất cả những chất khó tiêu ( khó hấp thụ trực tiếp) vốn dĩ tồn tại trong các nguyên liệu trộn nền.
  + Nền công nghiệp : chất lượng rất đảm bảo, bền, độ thẩm mỹ cao, tốn rất ít thời gian và công sức để thực hiện 1 bể theo ý muốn. Một lời khuyên nhỏ cho các bạn dùng các loại nền công nghiệp hoặc các chất dinh dưỡng bổ sung dạng phân nước hay phân nhét là hãy đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, nếu là một bộ phân nền có uy tín và chất lượng cao thì khi mua sản phẩm sẽ thấy trên bao bì có in hướng dẫn sử dụng hoặc đọc trên các website giới thiệu của chính hãng về các loạt sản phẩm này. Hãy đọc và tham khảo thật kỹ để sử dung thật hiệu quả chúng vì kinh phí đầu tư ban đầu cho một bộ phân nền này không phải rẻ. Nếu chỉ setup một bể với nhu cầu thưởng thức của cá nhân thì các bạn hãy sử dụng một bộ phân nền sao cho hợp lý để tránh lãng phí. Đã có nhiều bạn chơi do không tham khảo kỹ liều lượng và công dụng nên sau khi setup hoàn chỉnh một bể chơi cá nhân xảy ra tình trạng phải thay nước liên tục mỗi ngày do thừa dinh dưỡng vì châm quá nhiều phân nước trong khi các hạt nền còn ở giai đoạn có trữ lượng dinh dưỡng cao, việc làm này thiết nghĩ rất tốn hao công sức và gây thiệt hại kinh tế lớn và chỉ thích hợp với những bể có ý định dự thi hay triển lãm nên phải bón thúc cho cây phát triển thật nhanh và căng khỏe. Huunguyen đã từng được chứng kiến một bể thủy sinh với kích thước khá to 2,5mx0,8mx0,6m mà lượng phân nền sử dụng rất tiết kiệm chỉ khoảng 15 lít aquasoil của ADA (một hãng sản xuất loạt phân nền công nghiệp nổi tiếng đang được các tay chơi thủy sinh lâu năm rất ưa chuộng), phần còn lại chỉ là sạn sỏi trang trí và bổ sung thêm phân nước rất dè xẻn với tiêu chí về dinh dưỡng là thà thiếu một chút còn hơn dư, mà cây cối trong bể này vẫn phát triển rất tốt. Vốn dĩ nền công nghiệp được sản xuất với mục tiêu tiết kiệm thời gian và công sức cho người chơi nên việc thay nước cho bể mỗi ngày hay thậm chí mỗi tuần là một việc làm không nên. Một trở ngại lớn mà nhiều người vướng phải khi đọc hướng dẫn sử dụng của các loại phân công nghiệp là “tiếng Anh nên lười đọc quá “, huunguyen đang biên dịch lại các hướng dẫn sử dụng của bộ nền và phân nước của ADA nếu các anh em nào có nhã ý hợp tác để mở topic riêng cho phần này thì cứ pm trực tiếp cho mình nha, hy vọng có thêm ngày nghỉ để hoàn thành sớm cho cả làng mình dễ đọc.
  _ Cây : cây thủy sinh và các loài thủy sinh vật nói chung đều rất đẹp, mỗi loài có một nét đẹp rất riêng. Tuy nhiên để thưởng thức hết vẻ đẹp của chúng thì điều quan trọng phải nói đến ở đây là việc sắp đặt và bố trí chúng cho thật hợp lý trong một bể thủy sinh, có vài điểm cần lưu ý như :
  + Các bạn mới chơi nên tham khảo trước các bài viết về các loại cây dễ nuôi trồng đã có rất nhiều trên diễn đàn trước khi mua. Chú ý lựa chọn mua nguồn cây thật sạch không nên mua cây đã bị nhiễm rêu hại.
  + Tham khảo thật kỹ các bài viết và nhận dạng được các loại rêu hại để tránh được nguy cơ bị rêu xâm hại cho bể.
  + Phân bố loại cây cho phù hợp với ánh sáng phân bố trong bể ( có loại rất ưa sáng, có loại chỉ cần ít sáng ). Nên hoạch định theo khu vực và phát họa (vẽ sơ ra giấy, ai vẽ xấu cũng nên vẽ để hoạch định cụ thể) trước khi bắt tay vào setup.
  + Lựa chọn loài thủy sinh phù hợp với nhiệt độ trong bể.
  + Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cây đến khi đạt được bố cục trong ý tưởng thì chỉ cần duy trì dinh dưỡng cho cây sống ổn định, không nên bón thúc cho cây tăng trưởng mạnh làm hỏng bố cục.
  _ Các vật trang trí : những vật trang trí hợp với một thủy sinh cảnh nhất vẫn là đá và lũa, có vài điểm theo huunguyen thấy là đáng quan tâm như sau :
  + Đá : phải biết quan sát và nhận xét các chủng loại và xuất xứ của đá trước khi dùng là một điểm cần lưu ý, vì các nguy cơ bị nhiễm rêu hại hoặc nhiễm các chất có hại từ đá là một mối nguy hiểm mà những người chơi nghiệp dư ít quan tâm và xem thường. Việc này các bạn cứ trực tiếp hỏi những người có kinh nghiệm về đá sẽ được hướng dẫn cụ thể, đây là một vấn đề khá phức tạp đòi hỏi một quá trình nghiên cứu lâu dài nên huunguyen khuyên các bạn nên tham khảo thật kỹ trước khi sử dụng chất liệu đá để trang trí cho bể thủy sinh, việc này tuy thoạt nghĩ thì rất dễ nhưng thực sự rất phức tạp. Lấy ví dụ : có những cục đá nhiễm chì sau khi cho vào bể một thời gian thì thấy cá tép chết dần không rõ nguyên nhân, cây cối tàn lụi mặc dù ánh sáng, CO2 và dinh dưỡng đầy đủ, hay những tảng đá có quá nhiều chất vôi thì nguy cơ bể bị bám đầy rêu vàng là không tránh khỏi chưa kể môi trường nước cũng bị ảnh hưởng. Những ví dụ trên có được là do thực nghiệm nếu có gì sai sót xin các anh em có nghiên cứu kỹ về đá bổ sung thêm và chỉnh sửa giúp.
  + Lũa (gỗ chìm nói chung): có những cách xử lý lũa rất khác nhau đối với những người có kinh nghiệm, nhưng huunguyen thấy cách xử lý đơn giản nhất vẫn là ngâm thật lâu và luộc thật nhiều lần. Còn chất liệu gỗ thì rất đa dạng và phong phú, nhìn chung nếu làm cho gỗ chìm được, bề mặt gỗ trơ không xì nhớt hay ra màu trong bể thì đều làm vật trang trí trong thủy sinh cảnh được.

  Huunguyen hy vọng những kinh nghiệm chia sẻ này đem lại nhiều lợi ích cho các bạn mới tập chơi thủy sinh …:)
   
 2. leeco

  leeco Member

  Tham gia:
  8/8/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  thanks Nguyên
   
  1 person likes this.
 3. funnyboy027

  funnyboy027 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/07
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  Cám ơn anh đã chia sẻ kinh nghiệm nha, em sẽ đọc kỹ bài viết này !!!!!
   
 4. CHOCOLATE

  CHOCOLATE Well-Known Member

  Tham gia:
  9/5/06
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Vùng đất bình yên
  thanks anh huunguyen một cái mới được anh mau dịch bào về các sản phẩm của ADA đi anh đúng là toàn tiếng anh lười đọc quá:D :D :D :D
   
 5. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  Bài viết rất hay. Xin cảm ơn anh huunguyen đã có hướng dẫn rất tận tình.
  Đọc toàn bộ bài viết thấy anh đề cập rất nhiều về chi tiết lọc ngoài và nền. Đây có phải là niềm tự hào của anh?
   
 6. danagreen

  danagreen Member

  Tham gia:
  13/8/07
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  cảm ơn anh rất nhiều, anh có thể hướng dẫn chi tiết nền tự chế theo cách của anh để anh em học hỏi nhé
   
 7. phat

  phat Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/05
  Bài viết:
  376
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  tuy ở xa tận chân trời nhưng ở ngay trước mắt
  Bài viết rất hay em thích nhất là cách anh nói về lọc và hệ thống điện
   
 8. huunguyen

  huunguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  TP HCM
  @ all : ai cũng cám ơn tới 2 lần, hic hic, xúc động quá, không biết nói sao nhưng hy vọng các anh em cùng nhau bổ sung thêm nhiều những kinh nghiệm quý giá khác để mọi người cùng nhau tiến bộ nhé ...
  @ Chocolate : lười quá phải không, mỗi ngày anh pm cho một câu để dịch phụ, hi hi ...
  @ Akira : đi ngang nhà chú anh thấy cái bể tối hù, buồn quá, mau mau reset để tỉ thí trong hội thi lần này nha. Có nhìu anh em đang đợi Akira post một topic về nền tự trộn của chú kìa, anh nghĩ đó mới chính là niềm tự hào mà bấy lâu nay anh thấy chú còn rụt rè không dám nói ra ... Hy vọng một ngày không xa các cao thủ về nền tự trộn như Akira sẽ post lên công thức nền trộn của mình để phần nào như một liều thuốc kích thích làm cho anh em chơi thủy sinh thêm hưng phấn ...
  @ danagreen : đã có bài của huunguyen về nền tự trộn mong anh hãy sử dụng hiệu quả hơn công cụ tìm kiếm của diễn đàn ...
   
  tienvuong thích bài này.
 9. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  Rụt rè gì anh? Em thấy anh đã post cái công thức nền 8x - 9x rồi mà? Mà cái nền đó có xa lạ gì đâu, không phải là "dị bản" của em hay sao? Anh post rồi em làm chi nữa cho trùng lắp, nhiều khi người ta còn cho rằng em bắt chước anh chế ra cái nền rồi post lên ăn theo danh tiếng thì phiền lắm :), quan trọng là có kiến thức chăm cây hay không thôi. Vả lại cái gì em KHÔNG CHẮC CHẮN ĐÚNG THÌ KHÔNG BAO GIỜ CHỈ DẪN.
  Mà thôi, rất cám ơn anh đã rất cố tâm hướng dẫn người mới. Em không nên post lung tung trong đây, kẻo sứt mẻ tình cảm anh em thân thiết còn phiền hơn nữa à. :D
   
  hqv thích bài này.
 10. huunguyen

  huunguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  TP HCM
  @ akira : hà hà, chú lại khiêm tốn rồi anh không phiền chú nữa, nhưng nghe chú đề cập cái này anh thấy hay hay, nếu có một dàn ý nào chung chung thì cứ tạo một topic và hướng dẫn cho những người mới với nhé ...
   
  tienvuong thích bài này.
 11. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  bài HN tổng hợp rất công phu và hay, anh rất thích.
  Tuy nhiên, nội dung liên quan đến nền công nghiệp thì nên nói rõ hơn một tí, nên nêu kinh nghiệm xử lý các sự cố của từng loại nền công nghiệp mà Huunguyen dã từng trải, kẻo anh em mới chơi hiểu nhầm thì nguy to...đặc biệt là chế độ thay nước, vì mỗi loại nền công nghiệp đều khuyên có một chế độ thay nước khá giống nhau, ngay cả Denneler, một loại nền rất nổi tiếng về sự tiện dụng ở Châu Âu, cũng nhấn mạnh:
  'thay nước thường xuyên là một việc đặc biệt quan trọng, vì thế, cần thay 25-50% thể tích hồ tối thiểu 2 tuần 1 lần', vì vậy việc 'né' vụ thay nước này cho nền công nghiệp quả là không đơn giản, rất cần nói thật rõ kinh nghiệm.
  Riêng cái hồ to gần 1m3 nước chú đề cập anh thấy không nên lấy làm ví dụ cho người mới chơi, vì cách chơi, loại cây, cách chăm rất không phù hợp với họ.
  2/9 tới rồi, tranh thủ viết tiếp phần 2 đi chú em.
   
 12. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Rất cám ơn Huunguyen về bài viết mang tính tích cực với các thành viên mới chơi thủy sinh mặc dù khó mà tránh khỏi một vài điểm chưa được sát với thực tế.
  Về phần nền trộn thì Blue không dám có ý kiến gì vì chưa bao giờ dùng thì tốt nhất là im lặng....Blue cũng đã nhận rất nhiều PM của các bạn mới chơi hỏi cách xử lý nền trộn, những lúc đó Blue chỉ dám làm 1 động tác là "chuyển"...:p, tức là giới thiệu những thành viên kỳ cựu về loại nền này như bác Cỏ, anh HVT, Akira và huunguyen...
  Riêng với nền CN ADA, với thời gian sử dụng gần 2 năm thì cũng tự tích lũy được 1 số lý thuyết & kinh nghiệm thực tế. Chính vì vậy tất cả các câu hỏi trên 4r, PM, hoặc yêu cầu giúp đỡ xử lý online qua YM, Blue đều cố gắng hết sức trong phạm vi hiểu biết của mình. Nền CN tuy dễ sử dụng nhưng nó cũng có những yêu cầu khá khắt khe về điều kiện nước, ánh sáng, chế độ bảo trì nhằm phát huy hết tiện dụng sẵn có...Nhiều bạn cứ nghĩ mua được 1 bộ nền CN mắc tiền rồi thì chả phải lo gì nữa, không cần quan tâm tới các điều kiện khác, cây cối rong rêu bắt buộc phải đẹp như trong catalogue....đó là 1 quan niệm rất sai lầm...
  Thủy sinh thật sự là 1 môn khoa học kết hợp với nghệ thuật, luôn luôn cần sự tìm tòi và học hỏi, và lắng nghe là cách tốt nhất để "nâng cấp ổ cứng" của mình....:D
  Xin cám ơn!
  Blue.
   
  phuoctri and bichhanh like this.
 13. huunguyen

  huunguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  TP HCM
  @ anh Blue_Dolphin : tiếp thu ý kiến của anh là rất đúng, tất cả những người mới luôn mong mỏi những kinh nghiệm quý giá từ những tiền bối như anh ...
  @ anh Py : huynh cho đệ khất lại cái này khó lòng mà hoàn thành kịp, vì còn quá nhìu việc đệ chưa thu xếp được.
   
 14. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bài hay ghê...
  Toàn bộ kinh nghiệm chơi của Kaboom thì chỉ nằm ờ 2 chữ N: Nắng và Nước.
  Đảm bảo một môi trường thích hợp với cây và với một lượng ánh sáng đúng, đủ thì cho dù có lọc hay không có lọc, có nền hay không có nền, người chơi vẫn có thể có được một hồ thủy sinh không đến nỗi nào.
  Đối với những người chơi nền công nghiệp, mọi thứ dễ dàng rất nhiều, cái bạn cần là sự đam mê, lòng kiên nhẫn. Mọi vấp váp phải từ từ gỡ, càng nóng càng dễ hư hỏng.
  Đối với các bạn dấn thân vào con đường tự tạo nền, K khuyên các bạn hãy ưu tiên cho đèn, chế độ nước, vi sinh trước rồi hãy đến những gì có ở trong nền.
  ^^
   
  xxpogdxx thích bài này.
 15. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  Ủng hộ thêm kinh nghiệm cho anh huunguyen.
  Theo kinh nghiệm ít ỏi về nền công nghiệp của akira thì các hãng nổi tiếng như: Dennerler (Germany), ADA (Japan),... thỉ trên bao bì đều có khuyến cáo thay nước chứ không có chuyện "việc thay nước cho bể mỗi ngày hay thậm chí mỗi tuần là một việc làm không nên". Các bạn nên xem xét lại vấn đề này.
  Cho dù hồ có lọc, có dòng chảy đi chăng nữa thì vẫn là nước "tù đọng", có biết rằng chất độc hại cho môi trường được sản sinh hàng ngày trong hồ không? Có châm thêm nước vào thì chúng đâu có loãng đi.
  Một dẫn chứng nho nhỏ nữa là hồ ươm trân châu nhật của anh codai và hồ ươm tonina của akira đều không có lọc mà chỉ thay nước mỗi tuần một lần (có khi hơn) vẫn xanh tốt, thậm chí cực tốt đến nỗi cắt không kịp. Mà 02 loại cây kể trên hình như không dễ trồng cho lắm. Điều đó cho thấy việc làm mới môi trường hồ là cực kì quan trọng.
  Không thay nước thì có thể cây không chết nhưng nếu sống được thì chỉ vật vờ, toàn màu xanh (hoặc vàng) chứ không được khỏe và rực rỡ như cây bên anh codai đâu nhé. :)
   
  Last edited: 27/8/07
  phuoctri thích bài này.
 16. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  ngồi viết lại kinh nghiệm đã từng trải thì không tốn nhiều thời gian đâu. cố lên chú em.
   
 17. hudu ars

  hudu ars Member

  Tham gia:
  11/8/07
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Can Tho
  cảm ơn anh huunguyen đã có một bài viết hay và bổ ích cho những người mới như em.
   
 18. meomap

  meomap Well-Known Member

  Tham gia:
  17/8/07
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Xì gòn
  Bài của anh huunguyen wá hay lun. Nhiều kinh nghiệm bổ ích lắm. Đọc xong bài này hiểu biết thêm được nhiều. CỐ lên bác, 2/9 viết không kịp thì đến...3/9 vậy hìhì. Thanks bác
   
 19. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  Theo K, không hề có hồ thủy sinh nào mà không thay nước, có chăng là thời gian giữa hai lần thay là tương đối dài.
  Thay nuoc là làm cho nồng độ các chất thải, các chất độc hại trong môi trường giảm. Nhưng đồng thời, các chất dinh dưỡng, vi sinh cũng giảm theo.
  Vậy,
  1 hồ có nhiều cá, thay nước thề nào?
  1 hồ ít cá, thay nước thế nào?
  1 hồ mới setup nước thế nào?
  1 hồ đã có tuổi tương đối, hệ vi sinh đã đạt được tới cân bằng thì thay nước thế nào?
  1 hồ có nền dinh dưỡng thì thay nước thế nào?
  1 hồ nền trơ thay nước thế nào?
   
 20. hungdvb

  hungdvb Member

  Tham gia:
  30/4/07
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ chí Minh CiTy
  Một bài quá hay!không thể không xem qua.Bài này sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người yêu thích thủy sinh cảnh.Mong huunguyen sẽ có nhiều bài về kinh nghiệm thực tế hơn nữa: làm lọc tràn,co2,đèn,trồng cây..v.v..
   

Chia sẻ trang này