Tảo: Nhận dạng và kiểm soát tảo trong hồ thuỷ sinh.

Thảo luận trong 'Rêu hại' bắt đầu bởi Blue_Dolphin, 26/8/07.

 1. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Blue mới sưu tầm một bài tổng quát về các dạng tảo hại trong hồ cá kèm theo cách nhận dạng, phương pháp kiểm soát chúng. Xin biên dịch lại cho các bạn tham khảo, nhất là các bạn mới bắt đầu chơi môn thủy sinh đầy mê hoặc này...


  Tảo: Nhận dạng và kiểm soát trong hồ thuỷ sinh.
  TG: Andrea Watts


  Tảo là gì?

  Ai cũng đồng ý rằng tảo nhìn rất khó chịu và là “khách không mời” của hồ thuỷ sinh. Tảo bám trên lá cây sẽ cản trở sự hô hấp và quang hợp của cây làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng. Tảo thường bùng phát mạnh trong những hồ mới set-up, nhanh chóng bao phủ 1 lớp mỏng sau đó sẽ dày lên. Khi ta mới làm hồ, cây cối đều mới cắm và chúng cần thời gian để thích nghi môi trường, ra rễ mơí và bắt đầu phát triển. Khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, tảo nhanh chóng thích nghi và phát tán bào tử trong nước. Phản ứng tức thì của người chơi thường là thay nước, nhưng điều này làm cho tình hình trầm trọng hơn bởi vì nước mới lại cung cấp thêm dinh dưỡng cho tảo. Tốt hơn là hãy để cho thiên nhiên tự điều chỉnh ở từng giai đoạn theo chu trình của nó. Hoàn chỉnh 1 hồ thuỷ sinh với cây cá khoẻ phải mất hàng tháng trời.

  Các loại tảo thường thấy là xanh và nâu, bao phủ trên đá, trên kính hồ (tảo chùm), loại làm cho nước xanh (đơn bào và trôi nổi trong nước) hoặc dạng sợi mảnh màu xanh (tảo sợi) rất khó triệt tận gốc. Tảo thường xuất hiện bất ngờ, hơn nữa 1 số loại còn gây bệnh cho cá.

  Cũng như cây cây cối, tảo cần ánh sáng, nước và dinh dưỡng để phát triển. Nhằm kiểm soát tảo, người chơi thuỷ sinh thường phải điều chỉnh lượng ánh sáng và dinh dưỡng sao cho vừa đủ. Ba loại dinh dưỡng mà tảo cần là nitrogen, phosphorus và potassium. Trong hồ thuỷ sinh, những chất này sinh ra từ chất thải cá, thức ăn dư, xác vi sinh, hữu cơ phân huỷ như lá mục, tảo chết... Có những khu vực ngay cả trong nước máy cũng đo được hàm lượng phosphorus nhất định. Bạn có thể giảm lượng nitrogen bằng cách thay nước, kiểm soát phosphates khi sử dụng lọc ngoài kèm bộ phận thẩm thấu.

  Các loại tảo

  Nước xanh: phát sinh do dư ánh sáng, tên gọi theo hiện tượng nước trong hồ chuyển sang màu xanh như “tô súp đậu”. Sử dụng lọc có than hoạt tính hoặc cát mịn có thể loại trừ chúng ra khỏi hồ. Loại tảo này là nguồn thức ăn tốt nhất cho các loại ấu trùng loài giáp xác như tôm tép…

  Cặn nâu: có bề mặt nhầy, bám trên lá cây, phụ kiện và kính. Thường xuất hiện khi cây cối kém phát triển do thiếu sáng. Dễ dàng loại bỏ bằng cách chà rửa bề mặt.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Cặn nâu​

  Cặn xanh: có 2 loại là “xù” và “lông”. Tảo “xù” không đáng lo ngại, kiểm soát bằng cách thả các loại cá ăn tảo. Phân biêt 2 loại cũng đơn giản, loại “xù” thường mọc ngắn, đơn sợi khoảng 2-3mm. Loại ‘lông’ thì nghiêm trọng hơn, sợi rất dai, dài chừng 4mm và mọc dày như 1 mảng lông thú vậy. Loại này rất khó loại trừ bằng phương pháp cơ học.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Tảo ‘lông’ và tảo ‘xù’​

  Tảo đốm: những chấm tròn xanh xuất hiện trên mặt kính thực ra không phải là tảo. Chúng thuộc nhóm Diatoms-tảo cát, 1 loại vi sinh vật mang lớp vỏ cứng silicat và giúp cho tảo xanh phát triển phía trong. Loại ‘tảo’ này cực khó loại trừ, dùng 1 lưỡi lam bén để xử chúng.

  Tảo sợi: có 2 loại chính: ‘tóc’ và ‘sợi’, loại ‘tóc’ thì ngắn hơn, dài khoảng 5cm, có xu hướng tạo thành từng đám. Loại ‘sợi’ thì dài hơn nhiều, có thể tới 30cm, nguyên nhân là do thừa sắt trong nước. Cả hai loại đều dễ dàng loại bỏ bằng bàn chải răng.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Tảo ‘tóc’​

  Tảo sừng: cũng như tên gọi, loại tảo này trông giống như gạc nai thu nhỏ, có mầu xanh xám. Xuất hiện trên kính, lọc và phụ kiện. Khó mà trị chúng bằng cơ học, người ta thường dùng phương pháp hoá học.

  Tảo chùm: có màu đen (thực ra chúng có màu đỏ), hình dáng như túm lông dài 2-3mm, chúng bám vào phụ kiện, lọc và cây lá rộng. Loại này cũng cực khó trị, bắt buộc phải dùng hoá chất để xử lý. Loại SAE được chế ra để đặc trị tảo chùm đen.

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Tảo chùm

  [​IMG]
  1 loại tảo khác.​

  Kiểm soát tảo trong hồ thuỷ sinh.

  Sau đây là những gợi ý nhằm kiểm soát tảo.

  1. Trồng nhiều cây. Cây cối mọc dày và khoẻ sẽ ngăn ngừa tảo xâm nhập. Các loại cây dạng bụi, mọc nhanh rất hữu ích. Chúng sẽ tiêu thụ nhanh lượng dinh dưỡng trong nước, không còn dư phần cho tảo.

  2. Thay nước. Thay nước đều đặn giúp loại bỏ nitrogen và phosphates là 2 chất tảo rất thích. Hãy thay 30-40% nước 1 tuần (cùng lắm là 2 tuần).

  3. Thả cá ăn rêu hại. Có rất nhiều loại có thể nuôi trong hồ thuỷ sinh nhằm kiểm soát rêu tảo. Nên thả càng sớm càng tốt, đừng chờ tới khi tảo bùng phát mới nghĩ tới. Lúc đó chẳng có loài cá nào ăn xuể 1 hồ đầy tảo. Nên cho chúng ăn thật ít để bắt chúng tìm diệt tảo như nguồn thức ăn chủ yếu. Các loại nên thả: Otocinclus, trực thăng, họ mully… Loại cá ăn rêu lớn thì không nên, chúng sẽ phá cây và quá khổ so với hồ. Họ cá corydoras cũng giúp dọn dẹp thức ăn dư thừa dưới nền hồ, tránh tảo lan xuống.

  4. Giảm ánh sáng. Giảm thời lượng chiếu sáng xuống dưới mức trung bình đôi khi cũng giúp kiểm soát tảo. Việc này khá đơn giản là giảm thời gian chiếu sáng bằng đèn hoặc xem lại vị trí đặt hồ không cho nắng chiếu trực tiếp. Những dạng cây trôi nổi cũng có ích, chúng vừa hút bớt dinh dưỡng vừa che bớt nguồn sáng chiếu lên cây.

  5. Loại bỏ bằng tay. Tảo sợi c1 thể dùng bàn chải răng để loại bỏ, các phụ kiện thì có thể mang ra chà rửa hay ngâm thuốc tím. Nhớ ngâm xả kỹ lại bằng nước sạch trước khi cho lại vô hồ nhằm tránh sót lại hoá chất trên các phụ kiện.

  6. Kiểm soát bằng hoá chất: 1 sản phẩm tên gọi Health Guard kiểm soát tảo rất tốt, ngay cả với tảo xanh, và an toàn cho cây và cá. Cần thận trọng khi cho đồng sulphate vô hồ, 1 lượng nhỏ chất này (với nồg độ 0.3-0.5ppm) có thể giết chết cá và cả 1 số loại cây. Chính vì vậy cần đo liều lượng thật chính xác. Khi đã cho thuốc vô hồ cần thay nước ngay và thêm 1 lớp than hoạt tính vô máy lọc nhằm loại bỏ lượng đồng dư.

  7. Khử bằng cực tím. Lắp loại đèn này ở vị trí đầu ra máy lọc như vậy lượng nước trong hồ sẽ đi qua tia cực tím với 1 khoảng cách nhất định đủ để diệt các vi sinh vật có trong nước. Loại đèn này khá mắc tiền.

  8. Các phương pháp kiểm soát khác. Các phương pháp còn lại bao gồm: sục khí ozon, lọc bằng thẩm thấu đối lưu. Thay bằng nước tinh khiết đóng chai, nước cất cũng giúp loại bỏ tạp chất từ nước máy.

  Chú ý. Nếu tảo chết lắng cặn xuống nền, quá trình phân hủy chất hữu cơ sẽ tiếp tục sản sinh ra dinh dưỡng cho lứa tảo khác phát triển. Sử dụng các chất gây kết tủa sẽ làm cho xác tảo vón lại thành khối lớn hơn, sau đó ta dùng vợt, ống hút hay lọc để loại bỏ chúng. Đừng bao giờ bỏ thừa thức ăn trong hồ, nếu cá chết hãy vớt ra ngay, nếu không chúng sẽ bị phân hủy ra nước và phát sinh tảo.

  Hãy nhớ: phòng bệnh hơn chữa bệnh!

  (Nguồn-Aquarticles.com)
  Blue_dolphin biên dịch
  http://www.aquabird.com.vn/home/?ns=News&dialoose=View&id=1127&cat=19
   
  Last edited by a moderator: 26/8/07
 2. an.manager

  an.manager Well-Known Member

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Hay quá,,,bài viết của anh thật công phu va dễ hiểu...em cung mới bắt đầu thử chơi thủy sinh được 1 tuần nay...hồ em bị tảo phát (or rêu) phát triển dữ dội bao quanh mấy bụi ngưu mao chien lùn.lá nó bị bao quanh bởi đám lông trắng ngắn ...đến nay mấy lá bị tảo bám vào đều úa vàng và chết,,,và dần lan sang những lá xanh còn lại...hịc...em chẳng bít làm sao...nền và cây em đều mua o tiem Vũ cho Ng cu trinh...
   
 3. lechau

  lechau Well-Known Member

  Tham gia:
  2/1/07
  Bài viết:
  358
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh, Q.GoVap
  Bài viết rất hay và rất hữu ích, thanks anh Cá nhìu nhen.

  Anh cho em hỏi nè: Thả thuỷ sinh vật ăn rêu tảo thì có giúp giảm đa số các loại tảo ko ? hay chỉ giảm dc 1 số loại nào ?
   
 4. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @an.manager: đám NMC của bạn bị tảo "xù" rồi, không đáng ngại đâu, bây giờ lấy kéo tỉa sạch lá bị bám tảo đi, chừa lại chừng 1cm cách nền thôi, sau đó thay nước 30-40% 1 ngày, giảm đèn 8h 1 ngày, chia làm 2 lần sáng tối....sau 1 tuần bạn sẽ thấy khác biệt, lúc đó tăng đèn lền 10-12h không sao....
  @lechau: Tùy từng loại sẽ ăn những loại tảo mà chúng "khoái"...:p, VD ốc táo sẽ xử tảo 'xù' trên đường chúng bò qua, bút chì thì ăn tảo sợi dài, oto và trực thăng cũng dọn tảo mảng bám trên lũa, đá và kính, mully và 7 màu thì thít rỉa tảo lông bám trên lá cây.....
   
  ngoc_tanlong thích bài này.
 5. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Hehehe...bài dịch hay tuyệt vời..:D Nhớ bữa thằng EV dịch bài này đọc xĩu lun ha anh BD..Chắc sữa lại mệt hơn dịch
   
 6. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  @Dr.: không dám sửa lun á, xem nó dịch đoạn về "cặn xanh" này:
  Hỉu chít lìn é...=))
   
 7. an.manager

  an.manager Well-Known Member

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Cam on anh Blue...NMChien của em làm theo cách của anh đỡ nhiều rùi,,bắt đầu mọc những lá mới...thanks anh nhiều...^_^
   
 8. lechau

  lechau Well-Known Member

  Tham gia:
  2/1/07
  Bài viết:
  358
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh, Q.GoVap
  hồ nhà em mới bị tảo xanh ( loại tảo làm cho nước xanh rì đó). Em mua 3 ngàn bobo (3 bịch to) về thả vào hồ, vớt hết cá ra, sau đó tắt đèn.

  Sau 6 tiếng toàn bộ tảo Xanh bị ăn sạch, nước trong veo lại như thường, thậm chí còn trong hơn lúc đầu nữa.

  Chạy lọc, vớt bớt bobo ra rồi thả cá vào cho ăn hết bobo còn sót. thế là xong, cực kì nhanh gọn lẹ và hiệu wả.
   
  Fairytale thích bài này.
 9. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  hồ của mình mới setup 1 tuần hôm nay thấy có một vài mảng trắng nhỏ bằng 2 ngón tay mềm hệt như bánh đa ngâm nước, quan sát xung quanh bể thì thấy hình như nó xuất phát từ mấy cái núm cao su đen để gá các phụ kiện vào bể.
  Có bạn nào bị hiện tượng này chưa ??
  Mình đã lấy hút hút nó ra nhưng ko biết có bị lại ko nữa??
  Ko biết nó là cái gì nữa và có gây hại gì không ngoài việc mất mỹ quan bạn nào biết làm ơn chỉ giùm.
  Thanks
   
 10. lechau

  lechau Well-Known Member

  Tham gia:
  2/1/07
  Bài viết:
  358
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh, Q.GoVap
  đây là dạng rêu hại thường xuất hiện trong wá trình mới setup bể, môi trừơn nước chưa ổn định.

  Nếu bạn chịu khó cạo rửa hoặc thả sinh vật ăn rêu thì chúng sẽ hết. Nếu làm biếng wa' thì chờ khoảng 1 tháng nước hồ ổn định rồi thì nó tự nhiên sẽ bong ra hết.
   
 11. philong2002vt

  philong2002vt Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  75
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  vung tau
  bài viết rất hay va bổ ích, dễ hiểu, hi vọng a có nhiều bài viết như vậy để bọn em hoc hỏi nhé. thân chào anh DP
   
 12. tonytran

  tonytran Active Member

  Tham gia:
  22/6/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Cái loại rêu đốm xanh bám trên kính. Cạo nó ra rồi sao nữa ta? vài ngày nó lại có đốm khác. Làm cách nào triệt tiêu nó luôn nhỉ? Pác nào tư vấn với
   
 13. 3đuôi

  3đuôi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/07
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Sài Gòn - Bình Thạnh - Hàng Xanh
  Độc chiêu hiếm thấy trên giang hồ ^^

  lechau suy nghĩ thế nào mà phát minh được chiêu này hay quá zậy ;)! Sáng tạo thật!

  À mà cho mình hỏi sao lại phải tắt đèn thế ? Chắc chắn là ko phải vì tụi bobo ngại đèn, mắc cỡ ko dám ăn chứ :p hihi

  Hồ mình cũng đang trong diện nguy cơ bị tảo xanh. Có điều từ ngày bị mất 2 con tép, mới thấy tảo bắt đầu xuất hiện. Nên mình nghĩ dùng tép ( ở nhà mình là loại tép mồi cho cá ăn ) thì có lẽ sẽ có tác dụng ngăn ngừa, còn đánh nhanh thắng nhanh thì dùng bobo như chiêu thức của lechau ^^.

  Tảo mới ra thì còn non như heo sữa sẽ dễ cho tép xơi hơn là tảo đã phát triển mạnh !

  Mình nghĩ vậy có đúng không nhỉ ? Hôm nay mình mua một số tép bỏ vô thử xem, vài này tới sẽ gửi lên kết quả thực tế ;)
   
 14. duy linh

  duy linh Active Member

  Tham gia:
  25/6/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  bến tre
  chào bạn. đến hôm nay tui mới tìm thấy bài viết của bạn.bài viết hay đấy.đúng với những gì mà mình dang tìm kiếm.
   
 15. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  1,929
  Thích đã nhận:
  2,640
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Cám ơn Bác Dolphin:applause: nhiều lắm , em sẽ áp dụng để cứu cái hồ hòn củ em mới được.
   
 16. vponline

  vponline Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ko thế ko khen ngợi..^^..Nâng cao tinh thần học hỏi của anh em ABV..hihi..Thanks chủ Topic ! Ngại vấn đề rêu tảo lém lém..^^..
   
 17. m a r u

  m a r u Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  214
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Wherever
  Bài dịch của bác Blu quá đầy đủ rồi em chỉ dám góp thêm một cách phòng bệnh khác là có thể dùng các loại vi sinh phân giải, chuyển đổi để sử lý nhanh gọn lẹ những chất dinh dưỡng dư thừa trong hồ.
   
 18. Takeshi Amateur

  Takeshi Amateur Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/10
  Bài viết:
  624
  Thích đã nhận:
  1,220
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  .................cho mình hỏi....bo bo.....là gì vậy ??
   
 19. nguyenhuudanh

  nguyenhuudanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/08
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  Bình Dương
  Bobo là những con bọ nước rất nhỏ, có màu hồng, thường dùng làm thức ăn cho những loài cá nhỏ.
   
 20. Takeshi Amateur

  Takeshi Amateur Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/10
  Bài viết:
  624
  Thích đã nhận:
  1,220
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  "Những sự đóng cặn Xanh lục : Hai đánh máy‘lôgic mờ " và râu. Ngành tảo mờ không (của) sự liên quan lớn và có thể (thì) kiểm soát qua sự thêm (của) con cá thả súc vật cho ăn cỏ (đồng cỏ). Đó là tảo dễ dàng được phân biệt từ râu trong sự xuất hiện. Nó lớn lên ngắn gọn, những sợi đơn (của) khoảng 2-3 mm. Ngành tảo Râu (thì) nghiêm túc hơn. Những IT cá nhân mắc cạn có một kết cấu rất tốt. Nó lớn lên trong những miếng vá dày, có lông mịn tới 4 cm. Những giống nhau IT tới một màu xanh lục đương đầu với đưa sự lên cho tên. Nó không thể được loại bỏ một cách máy móc. "........

  Cái này là dịch bằng Google crome nè..........hiểu được là đọc được mấy văn tự Latin cổ luôn.....hehe
   
  Last edited: 2/10/10

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. dien dan tao nau ho thuy sinh

  ,
 2. cách xử lý tảo nâu