Tạp ghi về ép giống thành công KLHV trong bể bằng kiếng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi moneyless, 3/9/06.

 1. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Khác với những bài viết trước, sau đây là phần phỏng dịch về tự sự của Mr. Hiroshi Azuma, người đầu tiên trên thế giới ép/nhân giống KLHV thành công trong bể bằng kiếng . Các bạn nào có hứng thú thi xin đọc tiếp bài phỏng dich.
  [​IMG]

  Những gì trong bài viết này là kết quả của hai thập niên tìm tòi, nghiên cứu : nhân giống thành công Kim Long Hồng Vỹ dài 23 cm, 7 tháng tuổi .
  [​IMG]
  Trong nhiều năm trời, tôi đã cố gắng nhân giống cá rồng Châu Á, Scleropages formosus . Giống cá rồng này thuộc loại hiếm và đắc tiền xuất phát từ miền đông nam Thailand, Borneo và Sumatra, nơi mà kết quả của sư đánh bắt quá nhiều, và nơi sinh sống của chúng ngày càng bị giam thiểu dần . Cần phải nhấn mạnh rằng sự mua bán trao đổi của giống cá này được quản lý bởi CITES (Công Ước Quốc Tế về mua bán các chủng loại động/thực vật đang có nguy cơ bị diệt chủng), và các cơ quan công quyền sở tại . Để được có thể nuôi chúng như loài cá cảnh cần phải có giấy phép, và giấy tờ chứng minh . Tôi bắt đầu nghiên cứu và hoạch đinh kế hoạch để nhân giống cá rồng Châu Á từ năm 1972; vào thời điểm đó tôi nghĩ nếu mọi chyện diễn tiến như dự định, thì thành công sẽ đến trong thời gian 5-6 năm . Tôi đã nghĩ sai!

  Giống KLHV mà tôi dự tính nhân giống đẻ trứng lần đầu tiên vào năm 1974, trong một bể 180 gallons (~ 680 lit nước) với kích thước 183cmX61cmX61cm . Nhưng thật là không may là trứng đều biến mất, tôi hoàn toàn không biết là chúng co trống hay không . Vào năm 1976, tôi thử lại . Tôi có được 6 cặp đẻ trứng, nhưng không có một trứng nào nở . Hầu như năm nào cá cũng đẻ trứng, nhưng chúng đều không nở . Đã vài lần tôi đã thử cho trứng nở bằng phương pháp nhân tạo , nhưng đều không thành công .

  Sau 6 năm liên tiếp cá đẻ trứng nhưng không nở, tôi cảm thấy tuyệt vọng . Tuy nhiên nhà tôi vẫn khuyến khích và đã giúp đỡ cho tôi rất nhiều từ lúc bắt đầu cho đến cuối . Mặc dầu nhà tôi rât bận, nhưng cô ta vẫn thích thú tìm hiểu về đặc tính của cá rồng, và giúp tôi chăm nom các bể cá .

  Suy nghĩ của tôi lúc đó là có thể tại kich thước của bể không lớn vừa đủ chăng ? Vào năm 1980, tôi thiết kế một bể kiếng thật lớn với kích thước 406cmX84cmX61cm. Vào năm 1984, tôi lại thiết kế thêm hai bể với kích thước: 305cmX84cmX83cm. Trong cả hai trường hợp, một lần nữa, bầy cá vẫn đẻ trứng như những lần trước, nhưng trứng vẩn không nở .

  Mỗi một lần cặp cá đẻ trứng khoảng từ 30-80 trứng, trung bình là khoảng 40 trứng . Thường thì cá trống sẽ ấp trứng trong miệng, độ khoảng từ 10-20 ngày, và sau đó thi nuốt luôn cả trứng . Trứng cá rồng rất mảnh khảnh, và như tôi đã nói, tất cả mọi cố gắng để ấp trứng và cho nở theo phương pháp nhân tạo, đều thất bại

  Tư năm 1974-1989, tôi đã quan sát 30 trường hợp các cặp cá đẻ trứng, nhưng cuối cùng đều thất bại . Trong sự chán nản và tuyệt vọng, tôi đã nghĩ đến chuyện bỏ cuộc .
  [​IMG]
  Vào một ngày kia, một cặp KLHV khác lại đẻ trứng, nhưng tôi khong mấy quan tâm, vi nghĩ là cũng sẽ như những lần trước . Tuy nhiên, lần này hoàn toàn khác biệt . Cá rồng trống ấp trứng thật tuyệt vời . Cuối cùng thành công đã đến với tôi ! Ngày 4 tháng 11 , 1989 là ngày mà tôi sẽ luôn ghi nhớ , vì đó là ngày mà cặp cá KLHV của tôi đã ấp trứng thành công . Sau đây là các chi tiết vê các thiết kế, phẩm chất nước .... mà tôi muốn chia sẽ cùng các bạn .
  [​IMG]
  Vào tháng 8, 1989, tôi thiết kế một bể hồ với kích thước : 153cmX76cmX46cm với thể tích khoảng 530 lít . Bể được lọc bỏi một bể lọc rất lớn, nằm bên ngoài bể chánh (ghi chú: bể lọc Uót/khô mà moneyless đã đề cập đến), do chính tay tôi làm lấy với kích thước : 46cmX20cmX20cm, với máy bơm nước với tốc độ 260 gallons/giờ (~985 lit nước/giờ) .

  Bể được đặc ở tầng phía dưới của nền nhà, và dùng đèn nhân tạo . Hai tuýp bóng đèn trắng , mỗi bóng 40 watts được mở lên 14 tiếng/ngày, và một bóng đèn đêm 5 watts, được mở 24/24 . Môt máy sưởi nước 300watts được xử dụng cho bể . Bể không có nền lót bằng sỏi, và trên mặt nước có một số loại cây thuỷ sinh nổi (water sprite, ceratopteris thalictroides) . Độ pH được giữ ở mức 5.6-6.1 . Nhiệt độ của bể được giữ ở 82-86 độ F .

  Vì không muốn làm phiền chúng, tôi chỉ vào phòng cá trong những lúc cho chúng ăn và thay nước . Trong những lúc khác, tôi quan sát chúng với màn ảnh monitor, và máy VCR sẽ thâu lại những sinh hoạt quan trọng của chúng . Đồng thời tôi cũng chụp ảnh từ xa bằng hệ thống điều chỉnh tự động với máy ảnh 35mm .
  [​IMG]
  Trong bể này tôi ép một cặp KLHV . Cá trống khoảng 9 tuổi, dài 56cm. Cá mái được 7 tuổi, dài 51cm. Trong bể chỉ có cặp cá này . Chế độ dinh dưỡng của chúng gồm có : cá mồi vàng, đồ ăn khô, tôm khô, và đôi lúc là một loại tôm còn sống . Nước của bể được thay ít nhất 1 lần/ mỗi 2 tuần, đôi lúc mỗi tuần nếu cần thiết .

  Cặp cá này bắt đầu cho thấy những đặc tính trước khi đẻ trứng như : ban ngày chúng bơi chậm rải chung quanh chu vi của bể, cá trống bơi theo đuôi cá mái; về đêm chúng bơi theo đường tròn với tốc độ nhanh . Trạng thái ve vản này kéo dài từ 2-3 tháng . Vào khoảng độ tháng 10 cùng năm, chúng có vẻ khẩn trương hơn, tốc độ bơi nhanh hơn, và vòng tròn ngày càng được thu nhỏ lại . Cùng vào thời điểm này, chúng ăn rất nhiều thức ăn . Tôi cho chúng ăn thêm tôm/tép sống, châu chấu, dế bên cạnh những loại thức ăn chủ yếu đã liệt kê . Vì chúng ăn quá nhiều, nên nước được thay thường xuyên hơn , nước được thay mỗi tuần . Nhiệt độ của bể vào thời điểm này là 83-84 độ F, và độ pH : 5.2-5.8 .
  [​IMG]
  Vào ngày 24 tháng 10, có thêm một sự thay đổi mới trong phương cách ve vản của chúng . Cá trống không còn bơi theo đuôi, mà lại bơi song song với cá mái . Những đường múa vòng tròn, không còn khắp cả bể, mà bây giờ chỉ trong phạm vi của 1/2 bể . Rất nhiều lần cá trống cắn vi ức, vi đuôi và vi hâu môn của cá mái . Vì thế, các vi của cá mái trong thời điểm này nhìn rất thảm thương . Đã có lúc, vì lo sợ cá mái sẽ bi thương hay bi tấn công đến chết, nhưng chị ta có vẻ thích thú, không hề bỏ chạy trong những lần bị tấn công, và sư luyến ái của hai anh chị có vẻ lại tthêm phần mặn nồng vì cường độ cọ xát cơ thể của hai anh chị gia tăng thấy rỏ .

  Khẩu vị của chúng vào thời điểm này tuột dốc rõ rệt ,, chúng rất lười ăn, và chỉ ăn dế hay châu chấu cho lấy lê . Nhiệt độ của bể lúc này la 82 độ F, độ pH: 6.1-6.4 . Nước không được thay trong thời điểm này .

  Vào ngày mùng 4 thang 11, từ 7 gio sáng - 12 giờ trưa, chúng bơi rất chậm theo những đường múa vòng tròn rất khít và thu hẹp trong pham vi khoảng 41cm của bể . Cá mái bơi rất chậm , đôi lúc dừng hẳn lai; cá trống thì vẫn tiếp tục vòng quanh cá mái theo thể múa khoanh tròn . Đôi lúc chúng ngưng hẳn, và chỉ co xát cơ thể vào nhau . Nhiệt độ 84F, pH: 6.1 . Nước hoàn toàn không được thay .

  Cuối cùng, vừa qua giữa trưa một ít, thì chúng ngưng bơi hoàn toàn, và nằm lặng lẽ dưới đáy bể, cọ xát cơ thể vào nhau . Và thật bất chợt, cá mái oằn cơ thể, và đẩy ra những cụm trứng , cá trống lập tức bắn ra những tia tinh trùng rất khó thấy màu trắng đục . Ngay sau đó, cá trống rất nhẹ nhàng , ngoạm từng trứng một vào miệng .
  [​IMG]
  Cá mẹ ăn mất một vài trứng, nhung cá bố thì không nuốt lấy một trứng . Miệng cá bố lúc này phồng to vì đầy cả trứng . Cấu trúc của trứng có màng tế bào thật là mỏng . Sau khi trứng đả thụ tinh, cá bố và mẹ luc nào cũng bơi cùng vói nhau . Nếu nhìn từ phia trước , cá bố có hai đường màu đen hình bầu dục trên hàm dưới . Đây là dấu chỉ của cá đang "ấp trứng" . Cá mẹ sau khi trứng đã thụ tinh, và an toàn trong miệng của cá bố, cá mẹ sẽ bơi phía trên của cá bố, với hai vi ức xoè ngang . Đây là tư thế bơi "bảo vệ" . Hai đặc điểm này nơi cá bố và mẹ, sau khi trứng đã thu tinh, đáng được lưu ý .
  [​IMG]
  Cá mồi vàng được thảy vào trong bể, cá bố tuyệt nhiên không đá động gi đến đám cá mồi, cá mẹ vào ngày thứ 5 sau khi đẻ trứng, bắt đầu ăn cá mồi trở lại . Vào ngay 16 tháng 11, 12 ngày sau khi trứng đẻ và thu tinh, trứng có vẻ bắt đầu nở, vì vỏ trứng được tìm thấy ở đáy bể . Hai anh chi vẫn rất còn luu luyến nhau trong thoi gian này, và xem chừng như không giứt ra được .

  Vào ngày 20, cá bố vẫn chưa chịu nhả cá con, và vẫn từ chối không chịu ăn . Tuy nhiên, khi quan sát những chất bài tiết từ cơ thể cá bố, phân có màu của trứng .

  Vào ngày 26 tháng 11, tuy hai anh chi vẫn còn luyến ái vói nhau, cá mẹ được vớt ra khỏi bể, vì khẩu vị của cá mẹ đã trở lại bình thường, và có vẻ háu ăn hơn trước rất nhiều , và phẩm chất của nước trong bể bắt đầu bẩn đi, vì cá mẹ quá háu ăn, và bài thải nhiều chất phân . Độ pH rớt xuống khoảng 5.2-5.6. Nước vẫn không được thay, vi sở tổn hại đen trứng, hay cac cá con đã nở .

  Tôi nghĩ là cá bố có thể ăn những trứng không có khả năng nở . Vào thời điểm này, độ pH là 6.2-6.4, nhiet độ bể từ 83-86F . Lúc này , nước bể được thay 1/5 mỗi lần trong 1-2 tuần .

  Ngày 23 tháng 12 là ngày mà tôi chờ đợi . Cuối cùng bầy cá con rời miệng cá bố trong những thời gian ngắn, và khi nào chúng cảm thấy nguy hiểm thi lập tức quây trở lại miệng của bố chúng . Vào đêm , bầy cá con lúc nào cũng ở trong miệng của cá bố . Tinh trạng sức khoẻ của cá bố luc này, yếu hơn trước , bơi rất chậm trong bể, đôi lúc nằm yên bất động dưới đáy bể, hay sat mặt nước . Cá bố hoạt động nhiều hơn vào ban đêm . Đám cây thuỷ sinh nổi trên mặt nước có vẻ là những điểm tựa được chọn làm nơi ngoi nghĩ cho cá bố và bầy cá con . Cá bố vẩn từ chối không ăn bất cứ một loại thức ăn nào .
  Vào ngày 3 thang 1, 1990, 60 ngày sau khi trứng thụ tinh, bầy cá con đã có thể rời miệng bố của chúng để tung tăng bơi lội trong một khoảng thời gian khá dài . Mặc dầu chúng vẩn lẩn quẩn gần bên miệng của bố chúng, nhưng không hề bơi trở vê miệng của cá bố nữa . Noãn trứng của bầy cá con, bây giờ đã rất nhỏ . Tổng cộng bầy cá đếm được 21 con . Ba ngày sau, cá bố được chuyển qua một bể khác , nhưng phải 10 ngay sau khi chuyển hồ cá bố mới chịu ăn trở lại đồ ăn khô, (cá bố nhin ăn tổng cộng là 75 ngày ), và phải thêm 2 tuần nữa, cá bố mới bắt đầu chịu ăn lại cá mồi .

  Vào ngày 8 tháng 1, bầy cá con bắt đầu ăn trùng chỉ đỏ, và 1 ngày sau đó, bắt đau ăn những loại cá mồi loại nhỏ . Cá mồi có vẻ kích thích cá tính của bầy cá con . Chúng băt đầu choảng nhau, nên cần phải tách rời chúng vào từng bể riêng . Mổi bể có thể tích ~ 40 lit nước, độ pH: 6-2-6.4, nhiệt đô: 82-84F . Nước của bể được lấy 1/2 từ bể chánh, và 1/2 là nước mới .
  [​IMG]
  Nước trong bể bầy cá con được thay 1/3 mỗi 1-2 tuần . Chúng lớn nhanh như thổi . 60 ngày sau khi trứng thụ tinh, bầy cá đo được 7.62cm, 120 ngày đo được 14.2 cm, 180 ngày 18.3 cm, và vào 210 ngày, cá lớn nhất đo được 23cm.
  [​IMG]
  Chu kỳ sinh sản tự nhiên của cá rồng Châu Á chỉ 1 lần trong năm, tuy nhiên, cá rồng mái với 4-7 năm tuổi, sẽ sanh 2 lần trong một năm .

  Để có được sự thành công này, đây là môt giấc mơ dài đăng đẳng 20 năm . Dĩ nhiên cá rồng Châu Á lúc nào cũng có giá trị về tài chánh, nhưng vì đây là giống cá đang được bảo vệ và đắc tiên, số người chơi sẽ chỉ có giới hạn , và cho những ai may mắn có thể có được giấy phép để nuôi chúng và nhân giống thành công, thì đây là một sự thử thách không tiền khoáng hậu .


  Hy vọng là tôi đã không làm mất thời giơ` của các bạn khi tạm phiên dịch bài tường thuật của chính tác giả . Tác giả hiện tại được xem như là chuyên viên cự phách #1 của Nhât về cá rồng Châu Á , luôn đi tiên phong trong vấn đề nhân giống cá rồng , và rất được ngưỡng mộ khắp thế giới, vì như đã nói trên, ông là người đâu tiên cho ép cá rồng thành công trong bể/hồ kính . Số lượng người chơi ép cá rồng thành công trong bể kiếng như ông Hiroshi Azuma, hiện tại trên thế giới chỉ đếm được trên đầu ngón tay . Các bạn đã chuẩn bi sẳn sàng chưa ? Hy vọng sẽ không phải mất 20 năm nhe . Chúc cac ban vui . Happy Arowanaing !!!!
   
  Last edited: 3/9/06
 2. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tiếp đi bác ơi.Đang hay thì đứt dây đàn..........................................................:crying:
   
 3. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Hehehe ! Tuyệt lắm ! Cảm ơn bác moneyless nhiều nhá ! Em ko đủ kiên nhẫn roài ! Hehhee !
   
 4. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Bài viết của bác moneyless quá hay, những thông tin rất mới đối với em :eek:.. Đây là lần đầu tiên em đọc đc một bài chi tiết về việc ép cá thành công trong bể kính, trước giờ chỉ nghe tin đồn, mà cũng chỉ là tin đồn dạng vu vơ thôi..
  Chân thành cảm ơn bác vì những thông tin quý báu này :applause: .
   
 5. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac
 6. Bờm già

  Bờm già Well-Known Member

  Tham gia:
  13/12/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  Dương gian
  Đề nghị bác Anhnhxxi dịch luôn bài làm hồ ximang cho cá rồng đẻ ở Malaysia hay Singapore gì đó cho anh em mở mang tầm mắt đi. Ủa mà bác lặn đâu rồi, em biết là bác có bài đó mà
   
  Last edited: 4/9/06
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Hehehe, phiên dich xong rồi đó bác . Bao gio rảnh rổi, thi xin mời bác dung_gl xem . :p
   
  1 person likes this.
 8. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Không có chi mà bạn kimlong76 . Chỉ là một số thông tin, chia sẽ với các bạn, cho những ai muốn làm chuyện đội đá vá trời, nhưng không phải là không thể thực hiện đươc . Bạn kimlong76 sao đã vội bỏ cuộc chơi . b-(
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Bạn rất là welcome . Đây là trường hợp hết sức thật đăc biệt, vì sự khác biệt ở đây là ép giống thành công trong bể bằng kính, bể hồ cement hay đất sét thì rất thường . Rất vui, khi bạn Devon_Melfice đã thích thú khi đọc bai dich .
   
 10. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Bài này tôi cũng đã có tham khảo qua, và đang có cái tai liệu này . Sự khác biệt rất lớn ở đây là ép giống thành công trong bể cement, và môi trường thoáng rộng hơn bể kính của ông Hiroshi Azuma rất nhiều .Ép giống cá rồng Châu Á thành công trong bể kính khó khăn hơn rất nhiều . Tôi cũng đã đang có dự tính là sẽ phiên dịch bài này, và thêm một bài vê ép giống cá rồng trong ao đất sét ( rất thông dụng trong các trại cái rông), để cạc bạn đối chiếu về thể chế dinh dưỡng, phẩm chất của nước, và sự thiết kế giữa bể kính vs cement vs ao đất sét .Bạn anhnhxxi phiên dich bài này đi, nếu có gì thì tôi bổ túc thêm, để anh em trong diễn đàn có được sự so sánh cho sư ép giống cá rồng trong 3 môi trường sống khác nhau .
   
  Last edited: 4/9/06
 11. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài dịch hay! :applause: Chắc ông chuyên gia số I Nhật Bản kia đang cất giấu những bí kíp quan trọng nhất của việc ép đẻ thành công trong bể kính (Dù gì cũng mất 20 năm=1/4 đời người, dễ mà cho ai). Những gì ông viết lên cho thiên hạ chỉ mang tính chất tham khảo là chính. Nhưng thế cũng là đủ đối với người chơi cá Rồng rồi. :D
   
 12. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Bác hoanglanngu nói đúng, bí kíp nghiên cứu của họ, tốn bao mồ hôi công sức thì họ giữ bí mật cũng là điều dễ hiểu.. Dù sao việc họ công bố thành quả cũng làm những người đang ôm giấc mơ cho cá rồng sinh sản trong bể kính thêm một tia hi vọng rồi :D.
   
 13. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 14. Dr_Martens

  Dr_Martens Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Sai Gon
  Bài dịch hay quá...nhưng để dươc như vậy thì căng lắm đây....Cám ơn anh moneyless...những bài viết của anh luôn chất lượng...mở mang tầm hiểu biết cho anh em nhiều lắm :x
   
 15. tranlethuan

  tranlethuan Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/06
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Nhưng ở VN mình , ngay người bán cá còn không phân biệt đâu là trống mái nữa là . " Giang Hồ " còn đồn rằng : " Cá qua VN mình đã bị biến thành Hoạn Quan " . Thank , Money less nhiều , Biết đâu, 1 thời gian sau anh em mình sẽ được đọc 1 tin chấn động 'Võ Lâm ' . Không có việc gì khó ............. !
   
 16. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  @Dr_Martens : rất vui khi đã đóng góp được một tí kiến thức hửu ích nho nhỏ cho bạn và các anh em trong diển đàn cá rồng .

  @Tranlethuan , vâng, tôi cũng rất mong là như thế, cái khó ơ đây là thời gian chờ đợi cá trưởng thành, ít nhất là 5 năm . Và phải có tối thiểu là 10 con cá giống, để chúng có thể tự lựa cặp cho nhau .

  Tôi đã quan sát rất kỹ về sự khác biệt trong những con cá rồng của tôi, khi chúng ve vản nhau, sau một thời gian quan sát khá lâu, tôi nhận thấy có điểm khác biệt rất rỏ ràng trong những cặp cá rồng của tôi hay múa/ve vản với nhau . Nhưng vì cá tôi chưa ấp nở thành công, nên không dám nói càn , vi tôi cần thêm dữ kiên. Nhưng quả thật là có một sự khác biệt rất rõ ràng, bao giờ thật chắc chắn, toi sẽ chia sẽ với các bạn .
   
 17. nhoccan_thamlam

  nhoccan_thamlam Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  150
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  sơn tây
   
 18. kimlonghungvi

  kimlonghungvi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  bài viết hay quá moneyless ơi nhưng anh em nào ơi vn mà muốm ép thì hay vò đầu bứt tóc ẩn mình trong phòng luyện cở 5-10 năm thì ok thôi
   
 19. tathan

  tathan Well-Known Member

  Tham gia:
  7/1/07
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Anh Moneyless Thân!
  Mình cũng đang tính làm khoảng 10 con cá giống như vậy, nhưng làm sao biết dược chúng có phải cùng lứa với nhau hay không?Vì nếu mua số lượng nhiều và muốn giá rẻ thì chỉ có thể mua ngay trại cá và mua lúc con nhỏ, may ra mới đủ kinh phí, nhưng như thế lại dễ chung 1 lứa, cá con có ra đời cũng không đẹp nữa.
  Những con cá của anh Moneyless là anh mua dần dần hay là mua cùng 1 lúc, anh có thể chia sẽ nhiều hơn nữa về độ PH, chất lượng nước như thế nào để có có thể bắt cặp kh6ng, mình để ý thấy dường như cá bắt cặp khi PH vào khoảng 5.5-6.0. Có lẽ ngoài thiên nhiên, khi đến mùa sinh sản của cá rồng cũng là mùa mà độ Ph xuống thấp nhất, Anh có nghiên cứu về cá rồng sinh sản ngoài thiên nhiên mùa nào không, và mùa đó chất nước thế nào không?
  Hic, hỏi anh Moneyless nhiều wá xá, :D, em mê cá lắm, nhất là cá rồng nhưng đến bây giờ mới có điều kiện nuôi.:D
   
 20. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Hello there bạn tathan,

  Lời đầu tiên, chúc mừng bạn, rất vui khi thấy có "dồng chí" mới lại tâm huyết và máu về cá rồng đến thế!!!
  Muốn mua cá không cùng một bầy, thì lúc chúng còn nhỏ không nên mua cùng một kích thước , cùng trong một bể (nếu bạn có mua trực tiếp từ trại cá), còn nếu mua từ tiệm cá cảnh/lái cá thì tùy theo sự thành thật của lái cá thôi . Tuy nhiên cá có certificate, ngày gắn microchip vào mình cá cùng một ngày, và nếu từ một trại cá thì cơ may chúng chung một bầy cũng khá cao .

  Cá của tôi mua ở những trại cá khác nhau, và khác ngày bắn microchip, nên tôi nghĩ là chúng không cùng chung một bố mẹ .

  Bạn muốn cá tự bắt cặp theo phương cách tự nhiên thì nên có trên 5 con cá rồng trong một bể/hồ, để chúng tự làm quen với nhau . Đôi lúc nếu gặp may, thì chỉ 2-3 con thôi, cũng có thể thành cặp, nhưng trường hợp này khá hy hữu và hiếm .

  Trong các bài viết rải rác trong các chủ đề về cá rồng mà tôi đã posted trong diển đàn này, tôi đã có đôi lần liệt kê các điều kiện căn bản cần thiết . Tiện đây, tôi post lại

  1. Bể phải thoáng rộng
  Đây là điều kiện tiên quyết và vô cùng quan trọng . Trung bình, cứ mổi một cá rồng cần ít nhất khoảng 400-500 lít nước, và dĩ nhiên nếu càng thoáng rộng hơn thì càng tốt, vì chúng là giống cá lớn .

  2. Phẩm chất nước
  Tôi sẻ khai triển về phẩm chất nước ở đây . Nếu bạn có ý định muốn ép giống cá rồng, thì xin lưu ý ở phần này .
  Nước vô cùng quan trọng, nếu không nói là tối quan trọng . Khi chơi cá rồng, bạn đừng nên chú tâm đến việc chăm sóc cá rồng, mà chỉ chăm nom nước của bể cá rồng . Khi phẩm chất của nước thích hợp với cá rồng, thì tự khắc cá rồng sẻ phát triển tốt về màu sắc, kích thước, và dỉ nhiên là luôn về "chuyện ấy" .
  Phẩm chất của nước tốt, nhưng không nhất thiết là phải trong vắt, và rất có thể khi nước trong vắt là nước có phẩm chất tốt, nhưng không phải lúc nào cũng là như thế cả . Nếu bạn tathan lưu ý 2 điều tôi vừa nêu trên, thì cá rồng của bạn sẻ đền bù cho bạn rất xứng đáng .

  Thế nào là nước có phẩm chất tốt?
  Nước có phẩm chất tốt là nước thích hợp cho cá rồng . Cá rồng là giống cá lớn, chúng luôn thải chất ammonia, nếu nói cá rồng là một "nhà máy tạo nên ammonia" thì cũng rất chính xác . Cá rồng vì kích thước của chúng, nên bài tiết các chất thải rất nhiều dưới 2 dạng : chất thải hữu cơ, và chất thải vô cơ . Chất thải hữu cơ là các chất thải có cấu trúc của chất carbon (ie: phân cá), và chất thải vô cơ là ammonia . Vì thế khi nước có phẩm chất tốt, thì hàm lường ammonia, nitrite bắt buộc phải là 0mg/lít . Nitrate phải càng thấp càng tốt (nên giữ dưới 40mg/lít) . Công thêm 2 loại chất thải vô cơ và hửu cơ vừa nêu trên luôn phải là zero, vì chúng có thể hòa tan trong nước . Nhưng đây chỉ là điều kiện cho cá rồng bạn phát triển tốt mà thôi, nhưng nếu muốn kích thích chúng sinh sản thì bạn cần có phẩm chất nước chẳng những phải tốt, mà thật là tuyệt vời

  Thế nào là nước có phẩm chất tuyệt vời
  Chắc bạn tathan sẻ đồng ý với tôi là để có nước với phẩm chất tuyệt vời, trước tiên ta cần phải có nước với phẩm chất tôt !!! Vì thế, "tuyệt vời" bao gồm những gì đã liệt kê ở trên, và cộng thêm một vài yếu tố quan trong khác nữa . Những yếu tố này sẻ đước liệt kê như sau:

  1. Hàm lượng của khí oxygen hòa tan trong bể cá rồng của bạn . Bạn đừng lo là quá nhiều không tốt, mà nên hỏi là trong bể đả đủ khí oxygen chưa, vì càng nhiều khí oxygen càng tốt . Không nên sợ thừa, mà nên lo thiếu!!!

  2. Nước trong bể nên có đủ các khoáng chất cần thiết như Calcium, Sodium, Potassium, Phosphorus, Sắc, Chromium, Zinc, Selenium . Các chất này cần thiết trong các chức năng điều khiển sự quân bằng của osmo, sự phát triển của xương, các chất xúc tác và kích thích tố .

  3. Nước phải có độ pH thích hợp cho cá rồng , ít có sự lên xuống bất thường .

  4. Độ GH ( bộ đệm của nước ) phải nằm ở mức 4dGH (70ppm) và KH ở mức 6dKH (100ppm).

  5. Trong nước các vi sinh/ký sinh có thể tạo ra bệnh cho cá càng ít càng tốt .

  Muốn ép giống cá rồng thành công, và để kích dục chúng, bạn tathan cần có phẩm chất nước tuyệt vời như tôi vừa liệt kê .

  Trước khi cá rồng đẻ, một vài điều kiện khác cần phải được xảy ra như : nhiệt độ của nước rớt và độ pH của nước hạ thấp hơn mức bình thường .

  Tôi vừa "bật mí" cho bạn biết rất nhiều chi tiết để kích cá rồng đi vào chu kỳ sinh sản . Rất mong bạn sẻ tìm thấy được sự thú vị và hữu ích trong những đều tôi vưa posted . Chúc may mắn và thành công .
   
  1 person likes this.

Chia sẻ trang này