tập luyện cho chim họa mị trươc khi chến

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi dinhlan, 26/8/11.

 1. dinhlan

  dinhlan Member

  Tham gia:
  9/7/11
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  ha noi
  Mục đích của việc sử dụng lồng phóng là tạo sức bền cho chim. Tuy nhiên, không phải con mi nào cũng có thể áp dụng việc sử dụng lồng phóng. Muốn ra nhảy lồng phóng, chim tương đối ổn định, thể lực thật khỏe (khi nhảy lồng phóng chỉ nhún chân và lắc đuôi chứ không sử dụng cánh; nếu còn dùng cánh thì chưa cho ra lồng phóng). Nếu thấy chim khỏe mạnh, giọng hót vang, lông lên tuyết, lông bụng không bị xỉa (lông ôm sát bụng), tắm không bị ướt lông thì có thể cho nhảy lồng phóng được.


  <table align="center" border="0" cellpadding="2" cellspacing="2" width="300"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td> </tr> <tr> <td>
  Chim mi tập nhảy trong lồng phóng
  Ảnh: aquabird.com.vn
  </td> </tr> </tbody> </table>
  Chỗ để lồng phóng: Lồng phóng nên đặt ở chỗ thoáng, có ánh sáng mặt trời, yên tĩnh, ít người qua lại, để chim thích thì nhảy chứ không ép chim nhảy.


  Cách sử dụng: Người nuôi có thể trực tiếp bắt chim từ lồng chiến qua lồng phóng hoặc ghép cửa lồng phóng vào cửa lồng chiến cho hai lồng thông sang nhau. Để mồi, nước, cám ở bên lồng phóng. Cách này tạo thói quen sang lồng cho con chim rất tốt, nhưng phải cẩn thận vì dễ bị sổng chim (không may có người chạm vào; cần có dây néo hai lồng vào nhau hoặc để lồng ở sân chơi riêng). Mỗi ngày chỉ cho nhảy theo thời gian tùy vào kích thước lồng phóng. Trong quá trình cho chim “tự lyện tập” nếu quan sát thấy lông chim khi tắm bị ướt thì không cho nhảy lồng phóng nữa.
  Trong thời gian cho chim tập ở lồng phóng cần chú ý tới việc chăm sóc chim. Cho chúng ăn loại cám dễ tiêu, sáng và trưa cho ăn thêm châu chấu (khoảng 3 – 5 con/ 1 bữa). Quan sát thấy phân chim trắng, khô, bộ lông bóng mượt ốp sát người là chim khá khỏe mạnh.

  Sử dụng lồng chạy đất:
  Lồng chạy đặt giúp chim tiếp đất và ăn những viên cát sỏi mà nó thích, rất tốt cho tiêu hoá. Có thể cho chim vào lồng chạy đất hàng ngày để chim tắm, ăn mồi tươi và phơi nắng.

  <table align="center" border="0" cellpadding="2" cellspacing="2" width="300"> <tbody> <tr> <td>[​IMG]</td> </tr> <tr> <td>

  </td> </tr> </tbody> </table>
  Đặc biết chú ý: Khi chuyển từ lồng chiến sang lồng chạy đất rất dễ sổng chim. Vì vậy cần phải thật cẩn thận. Lồng chạy đất phải được đặt ở nơi thoáng mát, có ánh sáng mặt trời. Chủ chim phải túc trực liên tục trong thời gian cho cho chim tắm, ăn mồi tươi và bươi đất. Phải đảm bảo rằng không một vật nuôi nào (hoặc trẻ con) có thể vào khu vực cho chim ăn nếu không rất dễ làm chim hoảng sợ hoặc có thể sổng mất rất đáng tiếc.


  Mỗi ngày cho chim ra lồng chạy đất khoảng 1 tiếng, rồi cho chim trở lại lồng chiến, không nên để chim phơi nắng quá lâu.
   
  NAM-HADONG, Ray_mec, RUA01 and 9 others like this.
 2. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Rất hay nhưng bác copy ở đâu thì nên đề nguồn vào coi chừng bị kiện bản quyền bây giờ
   
  RUA01, tblove, tienvonghia and 3 others like this.
 3. hieubds

  hieubds Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/10
  Bài viết:
  1,010
  Thích đã nhận:
  1,414
  Đến từ:
  hồ chí minh
  HÍHÍ
  mấy cái hình của ông congminh thì phải
  :)
   
  tblove, okiax, mavanz and 1 other person like this.
 4. Coc Tia

  Coc Tia Well-Known Member

  Tham gia:
  12/6/11
  Bài viết:
  538
  Thích đã nhận:
  1,760
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bài viết ở trên có 1 cái sai: "Người nuôi có thể trực tiếp bắt chim từ lồng chiến qua lồng phóng"

  1 cái chưa chính xác: "Mỗi ngày cho chim ra lồng chạy đất khoảng 1 tiếng, rồi cho chim trở lại lồng chiến, không nên để chim phơi nắng quá lâu."

  Và 1 cái mơ hồ: "Cách này tạo thói quen.... nhưng phải cẩn thận vì dễ bị sổng chim (không may có người chạm vào; cần có dây néo hai lồng vào nhau hoặc để lồng ở sân chơi riêng). Mỗi ngày chỉ cho nhảy theo thời gian tùy vào kích thước lồng phóng"

  Hai vấn đề trên ai cũng dễ hiểu còn vấn đề thứ 3 xin có vài lời: Đã chơi đến lồng phóng mà nhắc nhở sổng chim thì e rằng hơi thừa rồi. Lồng phóng thì có Trung và Đại thế nên theo dõi thể lực của con chim để cho nó tập chứ k phải tùy kích thước của lồng, còn nếu dùng 1 lồng thì cũng xem xét đến thể lực của nó để có tgian phù hợp,thích nghi dần chứ k phải kiểm tra kích thước của lồng đâu.
  (Đính chính giúp để giúp bác nào mới chơi chim chọi chú ý đến chứ k tranh khôn, vì thấy khá nhiều bác chơi mi chọi lâu năm ghé qua mà chẳng đính chính gì???)
   
 5. okiax

  okiax Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/11
  Bài viết:
  204
  Thích đã nhận:
  831
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết này của bạn có vẻ copy ở đâu, và bạn chắc ko chơi Mi chọi
   
  KtsBim and tblove like this.
 6. chiendviz

  chiendviz Member

  Tham gia:
  15/8/11
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  hai phong
  Ý kiến của bạn coctia thật bổ ích đó, mình xin phép được tham gia thêm chút nhé: nếu ta đã cho chim ra lồng phóng tập thì cần phải tăng cường mồi tươi thêm nữa chứ không chỉ mỗi bữa sáng và trưa cho từ 3 đến 5 con châu chấu một bữa. Trung bình một ngày, con chim vận động trong lồng phóng ăn hết khoàng 30 con châu chấu là bình thường. Thêm nữa là ta lên cho chim về lồng nhỏ vào cuối buổi chiều, quấn áo lồng và cho em nó đi ngủ sớm là rất tốt vì chim ngủ ở lồng nhỏ thường ngày thần kinh nó vẫn an tâm hơn.
   
  RUA01, KtsBim and tblove like this.
 7. tblove

  tblove Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/11
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  74
  Đến từ:
  nhatrang
  Bác coctia chia sẻ kinh nghiệm hay thật, cảm ơn bác nhiều.
   
  KtsBim thích bài này.
 8. suhamvui

  suhamvui Well-Known Member

  Tham gia:
  5/8/07
  Bài viết:
  289
  Thích đã nhận:
  1,089
  Đến từ:
  tp.hcm
  mình cho chim nhảy lồng phóng nhưng mồi tươi vẫn như cũ, có điều nó ăn cám nhiều hơn chút, như vậy có tốt không bạn?
  @ coctia: anh cho hỏi luôn là lồng phóng trung và lồng phóng đại kích thước chiều cao là bao nhiêu? e xài lồng cao 90cm tính từ đáy, còn cầu đậu cách đáy 25cm như vậy có hợph lí không anh?
   
 9. phohongtuyet

  phohongtuyet Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/08
  Bài viết:
  254
  Thích đã nhận:
  300
  Đến từ:
  Hai Phong
  Sao ko chuyển hai loại lồng làm một nhỉ. Vừa phóng vừa chạy đất được. Đã bạn nào tháo đáy ra úp vào đất chưa?
   
  KtsBim thích bài này.
 10. chipttmmm

  chipttmmm Member

  Tham gia:
  2/7/08
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  buon ma thuot
  nuôi mi hót thì sao bác?thỉnh thoảng có cần cho qua lồng phóng với chạy đất ko?
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này