Tập nuôi cá rồng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi 3dfish, 9/1/07.

 1. 3dfish

  3dfish Active Member

  Tham gia:
  4/1/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  Mình mới có 1 cái bể 69x43x50, lọc sấy đầy đủ ( lọc bằng bông mua ở Lương Văn Can - Hà nôi "các cửa hàng cá hay dùng") , nhiệt độ 29, lọc 24/24, điều kiện 1 chú ngân long (các chú ngân long mình nuôi đều khoảng 22cm) trong 1 bể với 1 chú lau kiếng ( khoảng 15cm), thức ăn tôm con và cá mồi. nhưng không hiểu sao cứ chết hoài, nuôi lâu nhất thì được 1 tháng, thì ngỏm à điều kiện nước không bị thức ăn thừa và 4 hôm thay 1 phần 10 bể nước, nước máy cho vào sô rồi mới chuyển vào bể. buồn quá, nên nhờ các bậc thầy chỉ giáo, mình sẽ cố gắng post hình ảnh bể lên sau, vì chưa mượn được máy ảnh. cảm ơn trước nhé.:( ý quên đang tập nuôi, nên nuôi thử ngân long trước.
   
 2. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hi, mình cũng ko có nhiều kinh nghiệm ,nhưng theo mình thì bạn có 1 cái hồ quá bé so với mấy chú rồng ,ít nhất cũng 1m50(cá còn bé thì nuôi vào hồ 1m đc rồi ) ,bạn cho ăn cá và tép con là đúng rối nhưng mà ....cá con và tép phải vừa với miệng cá ,phải cho ăn khi còn sống (mấy con tép phải bẻ mấy cái gai trên đầu cho chắc ăn :) ) ,cá nhỏ ngày cho ăn 3 bữa ,cho ăn vừa đủ no ,còn về nước bạn làm thế là đúng rồi bỏ nước ra xô 1-2 ngày ,riêng máy lọc bạn xem lại xem máy lọc có mạnh quá ko ,bạn phải thay bông lọc (mình hay bỏ 1 ít lá bàng khô vào trong hộp loc), và hút chất thải của cá ,vệ sinh hồ,kiểm tra PH , .v/v
  Còn nếu ko thành công thì phải nhờ đến các cao thủ vì kinh nghiệm cua mình còn kém lắm
   
 3. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Bể của bạn bé quá, chỉ thích hợp nuôi cá la hán hay cá nhỏ thôi
   
 4. 3dfish

  3dfish Active Member

  Tham gia:
  4/1/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  ừh, mình biết, nhưng đang tập mà, nuôi cá nhỏ nó lớn rồi chuyển sang bể mới, đang đinh đặt bể 1.25x46x55, mà cũng không biết có ổn không. thk nhé
   
 5. Billykid

  Billykid Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/06
  Bài viết:
  559
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Sài Thành - Gò Vấp
  Bể nhỏ wa bác ui. Hồ cho Cá rồng từ 1m2 trở lên, cá rồng chiều dài trung bình khoảng 60-70 cm mà bác nuôi hồ có 70 cm thì sớm muộn gì cũng tốn tiền làm thêm cái nữa => hao 2 lần :D
  Bác nuôi Ngân Long làm gì cho tổ hao mồi, thêm chút chơi Kim Long Úc nếu có nhiều hơn thì Thanh Long.
   
 6. 3dfish

  3dfish Active Member

  Tham gia:
  4/1/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  ờ, nhưng minh chưa biết giá cả và ở đâu bán, với lại bể và cá mình đều được cho cả, nên mới quyết định tập nuôi luôn

  nhưng mà khổ nỗi chít liên tục, không biết là sao nữa, giúp mình, cách nuôi từ bể này nhé, sau rồi sắp bể to sau, trứ bể này mà ko được sao dám sắm bể khác

  hix :crying: , nhỡ mua mất rồi, giờ làm sao, nhờ các cao thủ chi giáo, sau này chú Ngân Long nhà mình băng 40cm thì mình đổi bể vậy, trứ nuôi mãi không được, đâu dám đổi nữa. thk. ~X(

  :( cho mình hỏi tí, sao chú ngân long của mình nó cứ hơi hơi xanh lá cây nhỉ, mà không sáng bạc như của các thành viên khác nhỉ, chú NL mới khoảng 22cm. :crying:
   
 7. tranlethuan

  tranlethuan Well-Known Member

  Tham gia:
  19/5/06
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Tp HCM
  Hồ nhỏ lắm !!! Nếu muốn nuôi Ngân Long ! Thôi đổi bể khác đi nhé
  Hồ (69x43x50) để nuôi cá khác
  Chết liên tục ????
  Nước ! 1 tuần thay 1 lần, khoảng 1/3 hồ . Nhớ cho thêm muối vào
  Cá còn nhỏ thì hơi xanh lá . Lớn lên sẽ chuyển qua trắng bạc thôi
   
 8. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  1. Bạn có thể mô tả "CÁCH CON NGÂN LONG CHẾT" không? Nếu bị chết tới 2-3 con thì các con này có chết theo cùng một cách/một kiểu?
  Ví dụ: 2-3 ngày trước đó nó có triệu chứng gì không? Bạn cho ăn theo lịch như thế nào(ngày cho ăn mấy lần?)? Cách cho ăn (mua về cho hết vào bể hay cho ăn dần dần)? Cá có dấu hiệu bị ngộ độc thức ăn không?

  2. Bạn có thử phán đoán ra nguyên nhân cá chết không? Việc quan sát cá thường xuyên và mô tả đầy đủ sẽ giúp nhiều người tư vấn cho bạn chính xác hơn.
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Thật là khó đoán hay chẩn bệnh từ xa khi các thông tin bạn cho không chi tiết , nhưng để tôi xờ "mu rùa", đoán càng nhé . Cá ngân long cứ khoảng 1 tháng thì đi "bán muối", và bạn thay nước liên tục 1/10 thể tích nước cứ mổi 4 ngày cho thấy bạn rất siêng và cưng cá đấy, nhưng theo tôi đoán, thì vì vội vàng và thêm cưng cá quá nên bạn vô tình làm chết cá . Ngân long cũng như các loại cá rồng, rất khỏe và hiếm khi bị chết vớ vẩn lắm . Khi cá rồng chết trong thời gian nhanh chóng như thế có 2 nguyên nhân:

  1. Thay đổi đột ngột về độ pH . Đây là điêu tối kỵ của cá rồng, khi khoảng cách của độ pH giữa nước trong bể và nguồn nước mới quá xa cách, (xin lưu ý, nếu như pH của bể nước là 6, mà pH của nước mới là 8, sự sai biệt ở đây không phải là 2 , mà là 100X, vì mổi khi độ pH tăng hay giảm 1 thì sự sai biệt là 10X vậy . Bạn lưu ý giùm vấn đề này . Nhưng tôi không nghĩ đây là nguyên nhân chính làm cá chết, vì mổi lần thay nước, bạn chỉ thay 1/10 thể tích của nước trong bể, nên khó lòng mà thay đổi độ pH để có thể đưa đến sự tử vong . Tôi chỉ nêu ra đây, để bạn lưu ý vì nó không kém phần quan trọng . Nguyên nhân cá chết nằm trong lý do thứ 2.

  2. Thông thường một bể cá muốn được sự an toàn cho cá, thì ít nhất phải có 6 tuần để cycle. Đây là thời gian tối thiểu để bể có thể có đủ thời gian để tạo nên nitrosomonas và nitrobacters, là 2 nhóm vi sinh cần để tiêu thụ ammonia và nitrite trong bể . Ammonia rất độc, sẻ là nguyên nhân chính yếu đưa đến tử vong cho cá trong 2-3 tuần đầu tiên . Quá trình và thời gian tạo nên ammonia thường sẻ được thấy như sau:. khi có cá trong bể, sự bài tiết của cá trong tuần lể đầu sẻ làm lượng ammonia tích lũy trong bể ngày càng nhiều, và tăng vọt sau khoảng 7 ngày, và cao điểm của sự tăng vọt của ammonia hay còn gọi là "ammonia spike" sẻ kiểm chứng được vào khoảng ngày 14-20 . Đây là thời gian nguy hiểm cho cá vì lượng ammonia trong bể sẻ rất cao .
  Dấu hiệu khi cá bị ngộ độc ammonia trong ngày 10-20 (của bể nước mới):
  a. 2 nấp mang cá đập nhanh hơn bình thường và cá sẻ có triệu chứng bị ngộp ,luôn ở trong tư thế thở nhanh, thở gấp ở mặt nước, vì ammonia làm giảm thiểu khả năng trao đổi khí oxygen và khí CO2 nơi mang cá và hệ thống tuần hoàn của máu .
  b. Xuất huyết trong các cơ quan nội tạng của cá, và thể hiện lên làn da/vẩy của cá bằng những đớm đỏ trên cơ thể cá .
  c. Ammonia sẻ từ từ phá hủy bộ nảo và hệ thống thần kinh trung ương của cá, đưa đến tình trạng cá trở nên bơi lội loạn xạ, thật nhanh, lắc/bẻ dấu hiệu của sự run rẩy nhẹ trong lúc bơi .

  Như đã nói trên, thời gian 14-20 ngày đầu tiên vô cùng nguy hiểm, nếu cá bạn may mắn chịu được, vì sau khoảng 20, thì nhóm nitrosomonas đã phát triển khá đủ để "ăn/tiêu thụ" ammonia . Nếu có chịu đựng được và qua khỏi thời gian này, thì cá cũng đã ngất ngư và yếu hẳn đi . Tưởng thế nào đã khỏi, vì ammonia sau khi được tiêu thụ bởi nhóm nitrosomonas, cho ra nitrite . Nitrate tuy không độc bằng ammonia, nhưng cũng rất độc không kém, nên khi cá của bạn đang ngất ngư , thi lại bị thêm một vố nữa là ngộ độc nitrite.
  Thời gian nguy hiểm khi bi ngộ độc nitrite là ngay sau khi lượng ammonia giảm, thi đến "nitrite spike" tăng vọt . Cá cũng có thể chết trong thời gian từ ngày 20-30 vì lượng nitrite quá cao .
  Triệu chứng ngộ độc nitrite cũng tương tư như bị ngộ độc ammonia đã nêu trên, cộng thêm cá nhìn rất là bệnh hoạn, rất thụ động, và biếng nhát . Một đặc điểm là khi cá chết, nếu mở nấp mang cá để quan sat, bạn sẻ thấy mang cá có màu nâu đậm thay vì là màu đỏ tươi như máu . Đó là triệu chứng ngộ độc nitrite.

  Hy vọng những giòng giải thích trên đã giúp ích cho bạn phần nào thấy được nguyên nhân đưa đến cái chết của cát trong 30 ngày đầu của bể nước mới .

  Phương thức tốt nhất mà bạn có thể tránh trường hợp cá rồng bị tử vong trong 2-4 tuần đâu tiên, thi bạn nên để cho bể nước "cycle" trong 5-6 tuần đầu, với vài giống cá rẻ tiền như 1-2 con cá chọi . Chúng ta cần cho cá trong bể để cá bài tiết ra ammonia, nếu bạn không thích phí đi con cá chọi , thì bạn có thể thẩy vào bể một con tép đông lạnh , và để cho nó "thối rửa" ra . Nhưng phương pháp này kinh quá, nên thường tôi "cycle" bằng cá chọi/đá hay cá vàng . Bọn này đi trước làm vật tế thần để thế mạng cho cá rồng thì vẩn tốt hơn . Bạn hay một số bạn khác bảo, tôi có bao giờ phải "cycle" như thế đâu, và cá vẩn khỏe phây phây, thì câu trả lời của tôi là xin được chúc mừng cho sự may mắn, nhưng cư tiếp tục theo cách ấy, chẳng chóng thì chày cá đắc tiền sẻ đi chầu tiên tổ, thì lúc ấy có hối cũng không kịp .

  Nếu bạn nói chờ đời 4-6 tuần lâu quá, thì bạn có thể lấy một số bông lộc/sỏi của bể củ bỏ vào trong bể mới . Bông lọc/sỏi nơi bể củ đã có sẳn 2 loại vi sinh cần thiết để tiêu thụ ammonia/nitrite, nên không phải chờ đợi đến ngày thứ 21 để có nitrosomonas tiêu thụ ammonia, và ngày thứ 25 để có đủ nitrobacter để tiêu thụ nitrite. Nếu làm thế này, thì bạ có thể rút ngắn thời gian chờ đời 1/2, nhưng cũng vẩn phải chờ đợi :)

  Nguyên nhân #1 cá chết trong 1 tháng đầu thông thường là do ngộ độc ammonia/nitrite, hay là tổng hợp của cả hai .

  Chúc bạn may mắn hơn trong lân sau, và cá rồng cưng sẻ không chết trong 1 tháng đầu nữa nhé .
   
 10. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  GHT bổ xung thêm 1 điều làm cá Ngân long con thích đi theo tiên tổ của chúng là vì lý do rất quan trọng đó là nhiệt độ, nhiệt độ của Han xuống rất thấp vào lúc trời tối, có lúc xuống còn 9 độ, nếu bạn không có sưởi thì cá con sẽ chết chắc.
  Sủi khí cũng rất cần cho cá rồng, nếu bạn không có sủi thì nên có một máy bơm tạo dòng loại nhỏ kèm theo tác dụng sủi khí.
   
 11. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Pót lại của 3dfish (lý do ghép lại các bài viết)
  Mong rằng 3dfish không pót nhiều bài liền trong cùng 1 thời gian như vậy nữa, như vậy thành ra không cố ý câu bài thành ra cố ý đó.
   
 12. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Bạn nên mua 2000 cá chép về nuôi và quan sát xem mức độ chết và triệu chứng như thế nào.cứ để cho cá chép chết dần cho đến khi còn sót lại vài con và thấy phát triển là dc.luc đó thả ngân long vào để nó ăn ân nhân của nó.Cá bạn chết vì "Hội chứng hồ mới"
   
 13. 3dfish

  3dfish Active Member

  Tham gia:
  4/1/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  :( thế thì ???, khi thay nước, thì hồ bị mới lại à hix, với lại cho mình hỏi giùm người bạn, chú NL cùa nhà bạn mình bị trùng mỏ neo, thì chữa theo cách nào nhỉ. thk.
   
 14. mi_fa_son

  mi_fa_son Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/07
  Bài viết:
  232
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  nhà em co' nuôi 1 nganlong+1hòng ket' trong ho 1.2m*0.5*0.5m
  các bác cho ý kiến
   
 15. TuanLong

  TuanLong Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn bài viết của bạn, lại thêm 1 kinh nghiệm nữa về cá rồng.
   
 16. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bể 70cm mà đủ phụ kiện, nuôi NL nhỏ cũng còn được 3 tháng, chết liên tục kể cũng lạ. Bạn thử làm đúng các bước thế này xem:
  1. Vệ sinh lại toàn bộ bể, cho nước mới vào + 2 thìa cà phê muối hạt, cho máy móc chạy bình thường 24h, lâu hơn càng tốt.
  2. Mua gói thuốc vàng của Nhật (giá khoảng 20k), về tống vào bể 1/4 gói (nhớ là 1/4 thôi vì gói đó có 5g xài cho bể dạng 6- 700 lít)
  3. Để sưởi ở nấc 26 độ C (Bể bạn quá nhỏ, nhiệt độ đạt được sau này sẽ + 2 = 28 độ C). Mua thêm sủi nhỏ loại chạy điện (giá chỉ 35- 40k), cho chạy luôn.
  4. Mua một e NL mới về (phải đảm bảo rằng e thực sự khỏe mạnh từ ngoài hàng), để cả bọc nilon vào bể 10 phút rồi mở bọc để cá tự chui ra. Nhớ đậy nắp bể
  5. Không cho ăn gì trong vòng 48h, để cá yên tĩnh.
  6. Nếu cá vẫn chết, bạn mang mẫu nước qua viện pasteur nhờ làm phân tích thành phần. ~X(
  7. Khuyên bạn về kích thước bể chuẩn nuôi cá Rồng để đỡ mất công đổi đi đổi lại: 160 x 70 x 70
   
 17. haidd

  haidd Active Member

  Tham gia:
  28/9/06
  Bài viết:
  25
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hà Nội
  Gửi 3DFISH

  Bạn 3Dfish à, kinh nghiệm của moneyless là đúng lắm đó, mình nghĩ chủ yếu là cá nhà bạn bị trường hợp như Moneyless nói thôi, còn việc bể bé quá thì cũng ko hẳn, bể của bạn cũng hơi bé nhưng vẫn có thể nuôi đủ được tạm trong vòng 6 tháng nữa. Vì mình cũng đang nuôi một chú KL úc, dài 25cm mà bể nhà mình có 80x40x40 mà vẫn ngon ko vẫn đề gì cả.
  Bạn chỉ cần lưu ý bài viết của moneyless là ổn, và để dành tiền tậu bể khác là được.
  Còn vẫn đề nữa mình nghĩ cá mới mua về bạn đừng cho ăn ngay (3-4 ngày sau khi nó quen bể hãy cho ăn), và đừng cho ăn quá nhiều.
   
 18. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Mình nghĩ nguyên nhân gây ra cá chết là cá bị sốc nước mới, do nước có tạp chất độc hoặc hàm lượng clo trong nước máy quá nhiều. Cần phải lắng lọc nước trước khi xử dụng và sử dụng than hoạt tính để loại bỏ chất độc
   
 19. POLYMER

  POLYMER Active Member

  Tham gia:
  15/9/06
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp. HCM
  Bác ở HN thì may quá! Bác tuanlong muốn sang nhượng một em KLÚc 8cm khá đẹp, bác hỏi thử xem. Em ở SG chứ không thì em vớt lâu rồi, ai không thích KLU chứ em thì vô tư, chỉ cần mình thấy đẹp là được rồi. Còn mấy em NL nhà bác thì đã có sư phụ chỉ, bảo trọng!
   

Chia sẻ trang này