tất cả kinh nghiệm cá LH(chăm sóc, lên đầu,sinh sản...)

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi binhvirile, 26/5/07.

 1. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Theo: nuhoangkimcuong.com
  Làm sao để La Hán “lên đầu”
  Dù không muốn làm mọi người thất vọng nhưng câu trả lời chính xác nhất theo tôi đó là “không có cách nào cả!”. Bởi vì yếu tố giúp cho con cá có đầu phát triển thật to đó là “di truyền”, điều mà chúng ta không thể tác động và thay đổi được.
  [IMGo]http://www.diendancacanh.com/articles/large%20cichlid%20characteristcs/Dau_files/image003.jpg[/IMGo]
  Cá có đầu to nhờ nó được di truyền đặc điểm này từ cá bố mẹ. Thật không may, đặc điểm di truyền này ở cá La Hán lại không phải là đặc điểm “trội”, nghĩa là chỉ có một số lượng cá La Hán nhất định trong một bầy được di truyền đặc điểm này mà thôi. Một lứa cá La Hán có khoảng từ vài trăm đến cả ngàn cá con. Chúng sinh sản khá dễ và thường xuyên vì vậy nếu con nào cũng có đầu to thì thị trường đã bão hòa từ lâu rồi. Thực tế, những con cá có đầu to mà chúng ta thấy ngoài tiệm là cá đã được người ta tuyển chọn. Nếu muốn cá có đầu to, bạn nên mua những con này tuy rằng giá của chúng cao hơn bình thường. Bạn muốn nuôi cá con giá rẻ hơn cũng được, nhưng xác xuất cá lớn lên có đầu to cũng nhỏ hơn nhiều.

  Những phương pháp giúp cá “lên đầu” thực ra là những cách hỗ trợ để giúp cá phát triển hết tiềm năng sẵn có của chúng. Ngoài các yếu tố cơ bản, chẳng hạn như việc duy trì môi trường nuôi dưỡng thích hợp để cá phát triển mạnh khỏe, phổng phao từ đó đầu cũng phát triển tốt hơn, tôi xin liệt kê một số phương pháp hỗ trợ như sau:

  - Soi kiếng: đây là cách tiện lợi nhất. Soi kiếng làm cá xung hơn. Tôi cũng thích “chơi” với cá bằng cách này. Khi nào chán thì cất đi chứ không nên dán kiếng cố định vào hồ, e rằng cá xung quá cắn hoài vào kiếng, hư mỏ.

  Thả một tấm kiếng nhỏ vào hồ để cá xung hơn (lưu ý chọn tấm liếng nhỏ thôi để cá vừa nhúc nhích là không thấy bóng đâu nữa).

  - Ngăn hồ: để nuôi nhiều cá gần đực gần nhau. Cá kình nhau suốt ngày sẽ xung hơn. Tuy nhiên, có con khi nuôi một mình lại phát triển đầu tốt hơn, thực tế như vậy tôi không rõ nguyên nhân vì sao.

  - Cho rượt cá nhỏ hơn hoặc cá mái: tương tự cách như người ta luyện cá Xiêm để đá độ. Lâu lâu cho cá luyện một lần rồi vớt cá mái ra chớ đừng để cá mái sống chung một cách thường xuyên. Hoặc là nó bị cá đực cắn chết hoặc cả hai sẽ bắt cặp sinh sản để rồi cá đực bị “rớt đầu”.

  - Cung cấp thức ăn giàu chất đạm (protein) và chất béo. Các loại thức ăn tổng hợp thường được quảng cáo là có chứa nhiều chất béo và protein cần thiết sự phát triển của bướu cá.

  Một người bạn của tôi kích thích cho cá La Hán lên đầu bằng khẩu phần thức ăn đặc biệt gồm thịt bò, tôm tươi và thức ăn tổng hợp xay nhuyễn (anh không trộn thêm chất kết dính nên thức ăn rã trong nước rất dơ, sau khi cho cá ăn xong phải thay nước). Vài ngày anh lại thả một con cá nhỏ vào cho cá đực rượt trong vòng 1-2 tiếng. Anh cũng hay chơi với cá nên nó rất xung và kết quả là đầu phát triển cực to. Theo anh, đương nhiên yếu tố di truyền đóng một vai trò quan trọng vì mọi người chỉ chọn nuôi những con cá có "tiềm năng" nhưng cách thức nuôi dưỡng cũng quan trọng không kém trong việc phát triển "tiềm năng" đó một cách tối đa. Như chúng ta đã biết, có rất nhiều phương pháp kích thích cho cá lên đầu nhưng mọi người thường không áp dụng thường xuyên hay dừng lại khi đầu cá bắt đầu phát triển. Bí quyết của anh đó là liên tục thúc đẩy cho đầu cá nở ra (dĩ nhiên, công chăm sóc cũng nhiều hơn). Đây là một ý kiến rất đáng chú ý tuy rằng có nhiều con cá được nuôi và cho ăn theo cách bình thường cũng có đầu rất to.

  Tóm lại, một khi cá của bạn đã lớn mà vẫn chưa “lên đầu” thì chúng đã không được di truyền đặc điểm đầu to từ cá bố mẹ và cho dù bạn có làm gì đi nữa thì đầu của chúng cũng không cải thiện một cách đáng kể được. Trái lại, nếu đầu cá của bạn đã kha khá, tức là có “tiềm năng” thì những cách trên có thể giúp chúng phổng phao hơn nữa.

  Như thế nào là dạng đầu xương và đầu hơi?
  Nhiều người thường nói rằng cá của họ không “có đầu” (cá nào mà chẳng có đầu, không đầu làm sao nó sống). Thực ra, điều mà mọi người muốn ám chỉ đó là đầu cá thuôn đuột tức là cá không “lên đầu”. Một khi cá “có đầu” hay “lên đầu” thì phần thịt phía trước trán nhô hẳn lên so với bình thường. Tuỳ theo hình dạng của nó mà người nuôi cá thường phân loại thành “đầu xương” hay “đầu hơi”.

  “Đầu xương” là dạng đầu vuông vức, chỉ hơi gồ lên trên. Đây là cách gọi nôm na chứ ngoài xương sọ cá, không có cái xương nào mọc lên phía trên cả. Thành phần của cục thịt nhô lên này (còn gọi là “gù” hay “bướu”) chủ yếu là nước và mỡ. Trước đây, người ta vẫn chấp nhận những con La Hán đầu xương, thậm chí còn khen rằng đầu xương khó bị “rớt đầu” nhưng ngày nay không mấy người chuộng loại đầu này nữa. Nó bị liệt vào loại cá không “có đầu”!
  [IMGo]http://i50.photobucket.com/albums/f336/vnreddevil/greendragon.jpg[/IMGo]

  La Hán đầu xương.

  ”Đầu hơi” hay “đầu phao” là dạng đầu căng phồng, phổng phao rất dễ nhận biết. Đầu hơi cũng có khi lên, khi xuống tuỳ theo tình trạng “xung” hay “không xung” của con cá. Theo tôi, dạng đầu hơi có thể phân thành nhiều loại bao gồm “phồng phía trước”, “phồng lên trên”, “phồng ra sau” và “phồng đều” nhưng dù là dạng đầu nào thì cũng phải trông hài hoà với thân mình. Dạng đầu “phồng phía trước” khá phổ biến ở cá La Hán, những con có đầu thật to thường tạo cho người quan sát cảm giác rằng mõm hay mặt của chúng trông ngắn hơn. Về khía cạnh thẩm mỹ, những con đầu có ngấn tức phía trên phẳng lỳ và không liền lạc với phía trước trông không được đẹp. Những con cá có đầu to quá khổ, hai bên đầu không cân xứng hay đầu bị móp méo cũng là dạng đầu không hoàn hảo.
  [IMGo]http://www.diendancacanh.com/articles/large%20cichlid%20characteristcs/Dau_files/image010.png[/IMGo]
  Dạng đầu hơi phồng ra phía trước và đầu hơi phồng ra phía trước thật nhiều làm mõm trông ngắn lại.

  [IMGo]http://www.diendancacanh.com/articles/large%20cichlid%20characteristcs/Dau_files/image013.png[/IMGo]
  Dạng đầu hơi phồng lên trên.

  [IMGo]http://www.diendancacanh.com/articles/large%20cichlid%20characteristcs/Dau_files/image017.png[/IMGo]
  Dạng đầu hơi phồng ra phía sau.

  [IMGo]http://www.diendancacanh.com/articles/large%20cichlid%20characteristcs/Dau_files/image020.png[/IMGo]
  Dạng đầu hơi phồng đều.

  Ngoài hai dạng đầu phổ biến ở trên, tôi thấy còn có một dạng đầu nữa tuy mức độ căng phồng không bằng đầu hơi nhưng mõm lại thật ngắn nên trông cũng rất đẹp. Dạng đầu này khá hiếm, có thể tạm gọi là dạng “đầu vuông”.
  [IMGo]http://www.diendancacanh.com/articles/large%20cichlid%20characteristcs/Dau_files/image023.png[/IMGo]
  Dạng đầu vuông, mõm cực ngắn.

  Làm sao có thể phân biệt cá đực, cá cái?
  Không như những động vật bậc cao, bộ phận sinh dục của cá nằm ở bên trong cơ thể vì vậy việc phân biệt giới tính của chúng rất khó khăn, đặc biệt ở giai đoạn trước khi chúng trưởng thành. Độ tuổi trưởng thành ở cá La Hán cái thường trên 6 tháng còn ở cá La Hán đực là trên một năm. Cá La Hán trưởng thành thường phát dục và khi đó bộ phận sinh dục của chúng lộ hẳn ra ngoài. Chúng ta có thể quan sát hình dáng của bộ phận sinh dục để xác định giới tính của cá. Bộ phận sinh dục của cá đực hay ống dẫn tinh có hình ống, hẹp, hướng thẳng đứng hay hơi chếch lên phía trước còn bộ phận sinh dục của cá cái hay vòi trứng hơi lài, thuôn theo thân mình.

  Đó là trên lý thuyết, thực tế, một số ít cá đực có đầu và màu phát triển từ rất sớm (5-7 cm) nên rất dễ nhận biết. Ngoài ra, những cá thể bình thường có kích thước trên 10 cm nếu được kích thích bằng cách nuôi trong những ngăn kiếng cạnh nhau thì có thể quan sát và xác định giới tính ở mức độ chính xác tương đối cao.

  Cách phân biệt như trên không thể áp dụng cho các tiệm cá hay trang trại cá cảnh khi mà việc phân biệt được tiến hành đồng loạt với hàng trăm con một lúc. Trường hợp này, người ta phải bắt cá ra rồi dùng kính lúp quan sát bộ phận sinh dục ngoài của chúng. Bộ phận sinh dục của cá đực có dạng chữ V còn cá cái có dạng chữ U; tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi người quan sát phải có nhiều kinh nghiệm vì sự khác biệt là rất nhỏ và chỉ thực sự chính xác một khi cá đã trưởng thành, nghĩa là bộ phận sinh dục của chúng đã phát triển một cách hoàn thiện.

  Phân biệt giới tính cá La Hán: Bộ phận sinh dục của cá đực hẹp, có hình ống, hướng thẳng đứng hay hơi chếch lên phía trước. Bộ phận sinh dục của cá cái hơi lài, thuôn theo thân mình. So sánh bộ phận sinh dục của cá đực và cá cái. Cá đực có bộ phận sinh dục hẹp (chữ V), một lỗ ra chung cho đường tiểu và ống dẫn tinh. Cá cái có có bộ phận sinh dục tròn (chữ U), lỗ tiểu và vòi trứng riêng biệt.

  Bên cạnh đó, còn có một loạt các gợi ý cho phép chúng ta đoán giới tính của cá:

  - Cá đực thường lớn nhanh hơn rất nhiều so với cá cái vì hầu hết năng lượng mà cá cái tiêu thụ được đều chuyển hoá vào buồng trứng với mục đích duy trì nòi giống, do vậy nếu quan sát trên cùng một bầy cá, những cá thể to lớn, phổng phao có nhiều khả năng là cá đực.

  - Cá đực thường “lên đầu”. Lưu ý: không phải cá đực nào cũng “lên đầu” hoặc đôi khi cá cái cũng “lên đầu”.

  - Cá cái trưởng thành khi phát dục hay đẻ trứng lên thành hồ; hiện tượng này thường được thấy khi nuôi cá trong hồ kiếng nhiều ngăn; có lẽ hình ảnh cá đực ở ngăn bên cạnh có tác động đáng kể đến sự phát dục ở cá cái mặc dù chúng không tiếp xúc trực tiếp với nhau.

  - Cá cái thường có chấm đen trên vây lưng gọi là “chấm kỳ”. Nhưng lưu ý rằng một số cá đực cũng có chấm kỳ.

  - Phần chóp bộ phận sinh dục của cá đực thường có màu đen.

  Tóm lại, không có phương pháp nào là hoàn hảo và bạn nên kết hợp nhiều yếu tố với nhau để xác định giới tính cho cá La Hán của mình.
   
 2. kietnguyen

  kietnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/07
  Bài viết:
  861
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  chùi ui bạn kiếm mấy hình này ở đâu đẹp thế nhỉ,hay quá,hình đẹp mà có mấy con cá nhìn lạ quá hen
  toàn mấy giống chưa nhìn thấy bao giờ,có con kia đầu nhìn ngộ quá chời hehe,cám ơn bác đã post bài này nha.
   
 3. thaicodon

  thaicodon Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/07
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Bài viết khá rõ ràng và đã chỉ ra một điều mà anh em nào cũng quan tâm: "lên gù".

  Một tính trạng lúc nào cũng được biểu hiện dưới tác động của 2 yếu tố : môi trường sống (ăn uống ,...) và ADN (vật chất di truyền).
  Lây ví dụ tính trạng chiều cao ở người: Một người cao hay thấp yếu tố quyết định nghiêng về phía yếu tố môi trường (khẩu phần dinh dưỡng là chủ yếu) nghĩa là phần trăm quyết định cao thấp do ăn uống sinh hoạt (> 50% vi tôi không nhớ rõ % nên ghi khái quát như vậy).

  Cá La Hán chưa được nghiên cứu nhiều : tính trạng nào là do yếu tốt nào quyết định nên chúng ta dùng kinh nghiệm.
  Qua kinh nghiệm chúng ta thấy có lẻ khả năng "lên gù" tương tự tính trạng chiều cao ở người nghĩa là lượng vật chất di truyền càng cao (hiểu theo nghĩa chất, không hiểu theo nghĩa lượng) cá biểu hiện càng tốt gù nhưng khi có khẩu phần dinh dưỡng và chế độ chăm sóc tốt gù này phát triển mạnh. Giống như một người con gái đẹp lại được sống trong cảnh giàu sang hay được có thời gian chăm sóc sắc đẹp, cái đẹp càng kiêu sa hơn.
   
 4. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  cám ơn các bác nhiều. Mình sẽ cố gắng sưu tầm nhiều hơn
   
 5. KuDat

  KuDat Member

  Tham gia:
  23/5/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Ca mau
  hình đẹp mà bài cũng hay , chân thành cảm ơn bạn .
   
 6. bmk76-bnd

  bmk76-bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/06
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết quá hay, chi tiết, hỉnh ảnh minh họa rõ ràng. Cảm ơn bài viết nhiều.
   
 7. antony

  antony Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  114
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ chí Minh
  Một tràng pháo tay cho bác...clap...clap, bài viết hay quá, phát huy nhé.......................
   
 8. Supreme

  Supreme Well-Known Member

  Tham gia:
  10/1/07
  Bài viết:
  290
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  TP.HCM
  ko thấy nút thanks đâu nhỉ,thôi thì mình nhắn ở đây lun hen.thanks bac binhvirile nhìu nhé
   
 9. La Han Rong

  La Han Rong Well-Known Member

  Tham gia:
  24/5/07
  Bài viết:
  255
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hóc Môn-Sài Gòn
  good.....good....hay quá!Mình phải in ra làm tư liệu thôi.....Cám ơn nhiều nhe Binhvirile.....Ráng phát huy đều đều như vậy nha!!!!!!!!
   
 10. nguyenkhoa

  nguyenkhoa Member

  Tham gia:
  6/5/07
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  da lat
  cám ơn bạn nhìu lắm giờ thì chả còn j` thắc mắc về cái đầu cá nữa rồi
   
 11. dobinh8888

  dobinh8888 Active Member

  Tham gia:
  25/5/07
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  hình đẹp, bài viết hay và rất bổ ích cho những người mới nuôi cá. Thank nhiều
   
 12. Harrynguyen

  Harrynguyen Active Member

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  34
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà nẵng
  bạn ơi cho mình hỏi con cá mà bạn nói thả vào cho cá rượt là cá gì vậy?
   
 13. maicon

  maicon Active Member

  Tham gia:
  15/3/07
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hochiminh
  vậy tại sao ng ta lại lai tạo ra dc những con Lahan đầu tiên có những cái đầu khủng bố như ngày hnay :D
   
 14. EN XE TE

  EN XE TE New Member

  Tham gia:
  15/6/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đồng nai
  Bạn Binhvirile,bạn viết bài hay quá nhưng cho hỏi tí xíu,cả hai con trống và mái đều xấu đẻ ra 1 bầy con trong đó có con nào đẹp không?
   
 15. minh_tnvt

  minh_tnvt New Member

  Tham gia:
  12/7/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Trà vinh
  Cám ơn bạn đã có chủ đề rất hay trong khi tôi bắt đầu có hứng thú nuôi cá la hán !
   
 16. pin_parkinson

  pin_parkinson Member

  Tham gia:
  13/5/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  dalat
  em mới nuôi cá la hán.nên khi đọc mục này thây bổ ích wa,cảm ơn pac nhiều nha
   
 17. pin_parkinson

  pin_parkinson Member

  Tham gia:
  13/5/08
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  dalat
  mình ở đà lạt cần tìm mua cá la han 2 ngón tay.có triên vọng.pac nào có co minh xem hình và gia cả nha.thanks.
   
 18. rombios

  rombios Well-Known Member

  Tham gia:
  17/3/08
  Bài viết:
  243
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Tp.Hồ Chí Minh
  Rất thú vị, bổ ích, thanks bạn!!!
  Trong diễn đàn cũng có rất nhiều những chủ đề như vậy :)
   

Chia sẻ trang này