Tên hay giống của cá La hán?!!!

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi nice_fish, 30/4/07.

 1. nice_fish

  nice_fish Well-Known Member

  Tham gia:
  10/4/07
  Bài viết:
  60
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tôi cũng như phần đông những người nuôi cá la hán đều hay đặt câu hỏi " cá này giống gì?" Theo tôi chỉ có một câu trả lời chính xác là: "cá La hán" còn những cái tên rất kiêu, rất đẹp mà những chú cá La hán đang mang thật tế hoàn toàn do con người tự đặt mà thôi.
  Khi lai tạo được một giống cá la hán mới, có những nét đẹp đặt biệt không giống như những con khác thì người ta dựa vào những đặc tính đó và cảm giác của chủ nhân và đặt cho nó một cái tên. Cái tên này chỉ có tính tương đối mà thôi, vì trong cả bầy không phải con nào cũng giống như vậy (châu, chữ, đầu), chỉ có vài con "xứng" với cái tên mà nó mang thôi. Nếu con "cha" và "mẹ" thuần chủng thì khi đó bầy cá con mới ổn định giống cha mẹ. Chính vì vậy khi cá cha mẹ đẹp nhưng không thuần chủng thì đàn con sẽ có rất ít con giống cha mẹ, và cả bầy sẽ đa dạng về hình dáng và "dàn áo" giống cha cái này, giống mẹ cái kia. Vậy là sẽ có rất nhiều giống mới được tạo ra.
  Chúng ta thường nghĩ rất đơn giản: Anh có cá trống đẹp, tôi có cá mái đẹp, vậy là cho ép ra đàn còn, nhưng rất có thể là một bầy cá chẳng giống ai, toàn mang những cái không đẹp của "bố, mẹ". Vậy để được một bầy cá con đẹp và ổn định, người ta phải qua cả một thời gian dài, thực hiện nhiều phép lai phân tích để xác định tính trạng trội hay lặn của gen, chọn được giống thuần chủng, sau đó mới nhân giống được. Theo tôi các gien "đẹp" của cá La hán có lẻ là tính trạng lặn nhiều hơn (vì nếu là tính trạng trội thì sẽ có nhiều cá đẹp hơn là cá xấu trong bầy), do đó một con cá đẹp sẽ tồi tại rất nhiều cặp nhiễm sắc thể mang đồng tính trạng lặn, dẫn đến cá đẹp trong 1 bầy rất ít, nhưng các cá thể mang đồng tính lặn thường rất yếu. Chính vì vậy KKF+KKF(không thuần chủng) = 1 ít KKF, KKF(không thuần chủng)+giống khác= có thể chẳng có con KKF nào hoặc một giống mới có thể đẹp hơn cả KKF thì sao? đó là vấn đề của những nghệ nhân, những nhà khoa học nghiên cứu về lĩnh vực này để tạo ra những giống cá mới và đẹp cho ACE chúng ta "chơi"
  Tóm lại, là một người thích thú tiêu khiển bằng cách ngắm nhìn những chú cá La hán, với cái đầu U bơi lội một cách nặng nề thì chúng ta chỉ nên quan tâm đến con cá có đẹp không? Mình có thích nó không? (còn chuyện nó có làm bố được không? lại là chuyện khác) còn quan tâm đến giống thì phải là giống uy tín, nghĩa là phải được những nghệ nhân hay nhà khoa học nghiên cứu trong thời gian dài và lai tạo nên, khi đó tên cá thật sự chỉ là tên của sản phẩm (giống như xe honda: space, dream, wave, ...) mà thôi. Còn đa số các giống cá mới được lai tạo tại VN đều không ổn định, chính vì vậy các bạn mới thấy những con cá châu chữ lem nhem, chữ có chữ không, châu không đều, hình dáng ngắn, dài lộn xộn.
  Đây là một vài suy nghĩ của mình, dựa vào một chút kiến thức sinh học mà mình đã học qua (hoàn toàn không xuất phát từ kinh gnhiệm) xin đưa lên diễn đàn để các bạn cùng bàn luận cho vui.
   
 2. boyzbi_vn

  boyzbi_vn Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  99
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  úi zời ko hiểu bác đang nói về cái gì ...............
   
 3. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nhưng nếu gọi chung tất cả là cá La Hán thì đâu còn là thú vị nữa.
  Như thế thì loại nào cũng như loại nào àh!
  Trông con Kim Cương Phúc Lộc Thọ khác với con Hoàng Kim mà đều gọi chung là La Hán thôi thì chán lắm
  Cá rồng cũng thế, nếu nói như bạn thì gọi chung hết Kim Long hồng vĩ với, Quá Bối, Thanh Long.... đều chỉ gọi là cá Rồng thôi àh!
  Như thế thì đánh đồng hết làm một,... thế là không được!
  Phải gọi đúng tên khi nó đã có một số đặc điểm nhất định thì mới hay chứ!
  Đấy cũng là thú của người chơi cá mà, biết được con nào có vẻ đẹp như thế nào.
  @nice_fish:Các kiến thức sinh vật của bạn nêu ra để chứng minh các loài La hán như bạn nói đều có chung một nguồn gốc đúng không?
  Để tạo ra một cái tên mới thì cũng phải qua rất nhiều lần lai chọn lọc rồi!
  ý kiến riêng của mình như vậy thôi! Thân ái!
   
 4. bientau

  bientau Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hà nội
  ôi dô nói các bạn nghe chứ mình có 1 con la hán ko biết giống gì nhưng mình đặt tên cho nó là nhạt mầu đầu to...mình tin là giống mình đặt tên này có rất nhiều người cũng nuôi như mình hihihi
   

Chia sẻ trang này