tép Cardinal Shrimp

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi nguyen thien, 7/3/14.

 1. nguyen thien

  nguyen thien Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/13
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  hồ chí minh
  tép Cardinal Shrimp - là tên của loài tép sula chân trắng chấm bi, là loại nuôi đẻ thành công nhiều nhất trong khoảng 25 loài tép sula đang được biết đến. Nên Jiiang muốn dịch riêng 1 bài về nó cho các bạn đọc tham khảo thêm Trên thực tế Jiiang nuôi hơn 20 con rồi vẫn chưa con nào đẹp như hình dưới - giờ còn 1 ...
  .
  Tên tiếng Anh: Cardinal Shrimp
  Tên Khoa học: Caridina sp "Cardinal"
  Nguồn gốc: Indonesia
  Kích thước: 0.40" - 0.60" (1 cm -1,5 cm)
  Nhiệt độ thích hợp: 78 - 85 °F ( 25.6 - 29.5)
  PH 7.0 - 8.5
  Tỉ lệ sinh sản: low
  tập tính: hiền hòa
  Mức độ khó: Khó
  Miêu tả chung:
  Là 1 loài tép mới, cho những ai đam mê tép kiểng, tép Cardinal đang nhanh chóng trở thành 1 trong những cuộc săn bắt nhất so với các loài trước đó. Nó có 1 vẻ đẹp lộng lẫy với màu (hoa hồng) đỏ tím hoặc màu đỏ nhạt cùng với những đốm trắng dọc trên thân. Những bức ảnh chụp không thể hiện rõ nét óng ánh đó, bạn nên trực tiếp nhìn chúng. Đây là loài không dành cho người bắt đầu chơi tép kiểng, và chỉ có những người có đầy đủ kinh nghiệm mới nên thử giữ loài tép này.
  Nguồn gốc:
  Tép cardinal sinh sống ở đảo Sulawesi, Indonesia. Đảo Sulawesi là 1 trong những quần đảo của đất nước Indonesia. Loài tép Cardinal được bắt trong 1 số hồ trên đảo Sulawesi.
  Để biết thêm thông tin về môi trường sống của chúng, bạn nên tham khảo ở đây Sulawesi Expedition to Indonesia
  Điều kiện môi trường:
  Đối với tất các loài tép Sulawesi, bạn cần giữ chúng ở nhiệt độ không dưới 25,6*C. Bất cứ nhiệt độ nào thấp hơn tiêu chuẩn đó đều có thể giết chết loài này. Và 1 điều nữa là bạn phải giữ loài này ở nước cứng và PH không được dưới 7.0
  Tác giả đang giữ tép Cardinal với các loài khác cùng nguồn gốc ở Sulawei trong cùng 1 bể. Cái bể sử dụng nền ADA Amazinia, ở nhiệt độ 29*C và PH không dưới 7.0 .Một vài người lo lắng rằng việc PH bị thấp xuống khoảng 7.0 là do nền ADA Amazonia, và không tốt cho những loài này. Cho đến hiện tại, tác giả không đồng tình với điều này. Tất cả những chú tép Sulawesi mà tác giả đang giữ sống rất khỏe mạnh trong việc sắp xếp lớp nền này, thậm trí những chú tép con cũng đang phát triển rất tốt. Những chú tép baby này không ngừng "rỉa" thức ăn - điều này là 1 dấu hiệu tốt để chứng minh.
  Rất nhiều người mê tép thử tái tạo môi trường sống của tép Cardinal bằng cách sắp xết nhiều đá 1 cách thẩm mỹ và nhiều rêu phủ ở bề mặt đá. Nếu bạn đọc qua mục Sulawesi Expedition to Indonesia bạn sẽ để ý thấy rằng Cardinal sống trong những khe đá và tìm kiến thức ăn trên đó . Cũng có nhiều người sử dụng san hô vụn hay những gì đó tương tự để tăng độ cứng nước. Sỏi cũng là 1 lựa chọn phổ biến trong bể.
  Sinh sản.
  Sinh sản trong nước ngọt hoàn toàn đã được chứng minh, không phải nước biển hay nước lợ . Và không có qua dạng ấu trùng. Tép cái trưởng thành mang trứng cho tới khi xả trứng, nở ra những chú tép với hình thù nhỏ nhỏ tự nhiên. Cho tới hiện tại có 1 số người giữ được tép tới khi chúng mang trứng trong môi trường nhân tạo và trong số đó đang và đã cho đẻ thành công loài Cardinal và điều này không thật sự khó như 1 số người nghĩ.
  Tép cái mang khoảng 10-15 trứng, trong khoảng 20-30 ngày trứng sẽ được xả. Téo con ngay lập tức thể hiện màu sắc giống như tép trưởng thành. Tốc độ phát triển của những chú tép con cũng khá nhanh. Nếu bể trong điều kiện tốt, tép con sẽ phát triển nhanh gần như loài tép Neocaridina (red cherry, tiger,..)
  Tác giả bài viết là 1 người đã may mắn nhận được 1 vài tép Cardinal mang trứng nhập về. Những con mái mang trứng được bắt từ ngoài thiên nhiên đã xả trứng của nó và hiện tại tác giả có rất nhiều tép con khắp mọi chỗ trong bể. Chúng sống rất tốt, tác giả hi vọng chúng sẽ phát triển tốt và cuối cùng có thể thuần chúng trong môi trường nhân tạo sạch.
   

Chia sẻ trang này