Tép Cardinal

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi nguyen thien, 7/3/14.

 1. nguyen thien

  nguyen thien Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/13
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  hồ chí minh
  Tép Cardinal thật sự không phải là 1 loài nhút nhát. Chúng liên tục lục lọi ở đáy bể, và dường như thích đánh bóng những phiến đá. Cái quan trọng nhất của tép Cardinal mà tác giả đã nhận thấy được là dường như hầu hết thời gian của tép, ở trên những phiến đá hay mặt kính bị bám rêu tảo. Là 1 loài hiền lành và thỏa mái với những loài khác trong cùng bể, 1 vài người nuôi đẻ cho ràng tép Cardinal sẽ hoạt động tích cực hơn khi có sự xuất hiện của ốc Sulawesi. Có lẽ ốc làm cho chúng có cảm giác thân thiện như ở nhà, khi mà tép và ốc cùng ở ngoài thiên nhiên Chúng cũng thường bò lên lưng Ốc .

  Cho ăn.

  Tác giả thường cho 1 loại thức ăn cho tất cả các loài tép sulawesi, kể cả Cardinal, cùng lúc với các giống loài khác. Anh ta sử dụng hầu như thức ăn Shirakura và thi thoảng nước tảo dinh dưỡng hoặc 1 số loại thức ăn làm từ invert (invertebrate - loài giáp xác-vd: tôm, cua, mực,...) Tép thường kiếm ăn cả ngày nhưng tác giả tin rằng chúng thích ăn vào ban đem khi chúng cảm thấy an toàn. Anh ta để ý và thấy rằng khi đèn tắt chúng thường ra ngoài và ăn tốt hơn là khi mở đèn.

  Cho ăn tốt nhất là mỗi ngày. Chỉ cho 1 lượng thức ăn đủ để tép ăn hết tối đa trong 2-3 giờ (cho ăn buổi tối). Thật sự không tốt nếu cho ăn quá mức và thức ăn thừa ra quá lâu. Cho ăn quá mức được biết là nguyên nhân của tép chết vì vấn đề do nước bị ô nhiễm (vi khuẩn, nước bị hôi, giun, sán có điều kiện phát triển mạnh - Jiiang đã bị khi thương tụi nó quá mức cần thiết). Lưu ý rằng tép là 1 loài động vật ăn xác rữa trong thiên nhiên. Chúng sẽ ăn bất cứ gì khi chúng tìm thấy và không thích sử dụng 1 nguồn thức ăn thường xuyên 24h/7 ngày. KHông cho ăn 1 hoặc 2 ngày vẫn ổn, việc ko cho ăn hoàn toàn sẽ không ảnh hưởng đến tép. Tác giả thường xuyên vẫn không cho ăn 2 ngày liên tục để chúng có thể dọn sạch hệ thống trong bể và làm sạch môi trường cùng 1 lúc. (Jiiang cũng đang làm như vậy dù còn 1 em- mỗi tuần ta nên ngừng việc cho ăn ở 2 ngày cuối tuần; T7 -CN; chỉ cho ăn 1 chút xíu vừa đủ mỗi ngày)


  Giới tính.

  Xác định giới tính ở tép Cardinal là rất khó, và vẫn chưa có ai thật sự có 1 phương pháp chính xác chỉ ra "xác định như thế nào" bằng mắt thường. Tép mái vẫn có 1 khu vực giữ trứng trên lưng giống "saddle - yên ngựa"
  hình "saddle" của tép vàng
  .
  Có 1 cách duy nhất có thể thực sự phân biệt và thất rõ cái "yên ngựa" dưới ánh đèn hồng ngoại. Vì cái vỏ của tép Cardinal thì rất tối sậm đến nỗi bạn khó có thể thấy được vị trí "saddle" mà không cần đến trang thiết bị đặc biệt. Như đã biết nếu dựa vào nguyên tắc của các loài tép khác để xác định, nghĩa là tép mái thì luôn lớn hơn tép trống, và tép mái có cái bụng dưới cong, thật không may, điều này không áp dụng dược cho tép Cardinal. Tép mái và trống dường như rất giống nhau.
   

Chia sẻ trang này