tép có hiện tượng bơi lung tung trong hồ???

Thảo luận trong 'Cá - Ôc - Tép với bể thủy sinh' bắt đầu bởi tuannghethuat, 6/5/07.

 1. tuannghethuat

  tuannghethuat Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  SaiGon Cali
  sẵng đây cho mình hỏi các bác nếu tép có hiện tượng bơi lung tung trong hồ, từ tép lớn tép nhỏ, mặc dù không thay nước và không cho thêm gì vào cả, nhiệt độ vẫn bình thường ( 28*c). Chỉ hồi chiều này có một trận mưa thôi. Có khi nào tép ảnh hưởng bởi khí hậu thay đổi không các bác ? Ý em nói là đầu mùa mưa đó :confused:
   
 2. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Câu hỏi này thật khó quá ~X( ~X( ~X( Tép bơi lung tung tất nhiên là có hiện tượng bất ổn trọng bể rồi nhưng nguyên nhân do cái gì thật khó . Bể bác không thay nước và nhiệt độ không đổi 28 độ C. Dĩ nhiên nước vẫn trong, không bị xì phân, không bị ô nhiễm bởi thức ăn thừa ....

  Còn thông tin gì nữa không vậy bác ??? Bể đặt trong nhà hay ngoài trời ? Nếu bể đặt trong nhà thì đâu có chuyện ảnh hưởng của việc mưa đầu mùa nhỉ :confused: :confused: . Nếu để ngoài trời thì có ảnh hưởng đấy. Những cơn mưa đầu mùa mang nhiều acid hơn đấy.
   
 3. rong lac

  rong lac Moderator

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  908
  Thích đã nhận:
  129
  Đến từ:
  Moselle ( Phap)
  RL cũng đã thấy có hiện tượng như vậy , khi không tự nhiên 40 con Amano xẹt qua xẹt lại rồi tép đỏ cũng hưởng ứng ! Bể 300 lít , không có 1 con cá nào hết , vậy mà nhìn vào bể muốn chóng mặt luôn vì đám tép biểu diễn như máy bay nhào lộn trên không trung , hên là bể có đậy nắp , nếu không chắc RL đã có món tép rang xào tỏi cho buổi cơm tối rồi !!!:D Mà cũng lạ , sau đó thì trời đang đẹp ,đang ấm , bỗng dưng xám xịt rồi mưa đổ ào ào như trút nước !!!:confused:
   
 4. _Mr_Boo_

  _Mr_Boo_ Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/07
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  HCM
  1 fát hiện mới ? chị RL làm em tưởng bọn này như cái máy dự báo thời tiết ấy.nếu như nó bơi như "máy bay do thám" mà sau đó lại mưa,số tép yên nguyên,ko ảnh hưởng zì cả thì đây có vẻ như 1 cách dự báo thời tiết of loài tép chăng?anh Tuấn và chị RL coi lại xem hiện tượng này còn xảy ra ko?nếu có thì chắc thêm 1 fát hiện thú vị về thế giới động vật rồi =))
   
 5. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Theo Blue thì hiện tượng này có thể giải thích như sau: khi trời sắp mưa, độ ẩm không khí và áp suất khí quyển thay đổi đột ngột, điều này cũng làm cho sức ép của nước lên các loài thủy sinh thay đổi theo. Chính vì thế làm cho mấy em tép "khó ở", bơi vòng vòng cho nó thoải mái tí...:D giống như khi nào bạn thấy trong nhà ngột ngạt thì xách xe phóng ra đường 1 lúc cho mát ý mà...:D:D:D
   
 6. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Tép thì mình không biết. Nhưng mình nuôi rùa tai đỏ được 10 năm thấy mỗi khi trời sắp mưa là tự nhiên lũ rùa bơi, leo trèo lung tung hết ( hưng phấn cao độ ). Chắc cũng giống như Blue nói nhỉ
   
 7. tuannghethuat

  tuannghethuat Well-Known Member

  Tham gia:
  24/9/06
  Bài viết:
  153
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  SaiGon Cali
  Chắc có lẻ như bác Blue nói. Bể của mình dể gần cửa ra vào và không có chú cá nào cả, và củng không có chấn động gì hết, chỉ tự nhiên chúng bơi náo loạn cả lên như chị RL nói ý, em hoãng quá vội thay nước cở 1/3 hồ bằng nước chứa trong bồn, sau khoảng 2-3 tiếng thì chúng có vẻ bỉnh lặng trở lại. Lảm em một phen hú hồn #:-S . Để em tiếp tục theo giỏi xem sao.
   
 8. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Tớ nghĩ , bể nuôi mấy em tép để gần mặt đất (???) chắc cũng bị trình trạng giống một số loài có biểu hiện "run sợ" trước khi có mưa lớn, đặc biệt là loài kiến cánh, nếu nó chui lên khỏi mặt đất ... là biểu hiện trời sắp mưa rất lớn, không biết trong lòng đất có biến động gì không ? Mà chỉ có loài kiến mới cảm nhận được. Mới đây thì thấy loài chó cũng có cảm giác như vậy .... nó cứ chạy loạn xạ và có cảm giác sợ. Có ai biết giải thích giúp.

  Loài tép vì mới nuôi nên vẫn chưa theo dõi được, cứ theo dõi tiếp để phát hiện nhé các bác :applause: :applause: :applause: . Để tớ tham khảo các chuyên gia nuôi tôm tép lâu năm xin ý kiến thử ra sao .
   
 9. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Đây là giải pháp tốt nhất khi thấy tép bị "hoảng loạn". Theo em biết thì một số loài động vật có khả năng phản ứng rất nhạy cảm với thời tiết nên cũng không loại trừ tép cũng nằm trong số này (mặc dù nhà em thì bầy tép vẫn bình thường cho dù mua gió bão bùng đi nữa). Và cũng có thể hồ của anh tuannghethuat chưa đủ rậm rạp để cho bầy tép có 1 nơi trú ẩn an toàn. Anh theo dõi thêm xem sao nhá.
   
 10. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Ngoài các nguyên nhân về chất lượng nước, bị kẻ thù đe dọa, còn một nguyên nhân khiến tép bơi lội toán loạn trong bể.
  Tép mái chỉ có thể nhận tinh trùng khi thay vỏ. Quá trình này diễn ra khá ngắn. Tép mái sẽ phóng vào nước loại mùi đặc trưng nhằm thông báo cho các "chàng" biết rằng " the time is right". Làm gì có chàng nào chịu nổi :). Vậy thôi.
   
 11. peter_parker

  peter_parker Well-Known Member

  Tham gia:
  3/1/07
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  179
  Đến từ:
  Hà Nội
  Lũ tép mà thấy môi trường thay đổi do tác nhân bên ngoài là hay có hiện tượng như thế lắm, khi mình thả một con tép mới vào bể là các con khác cứ ra ngoài bơi và nhìn nhìn,
  mà bơi linh tinh như thế trông mới đẹp và sinh động chứ, nếu tép bơi bình thường thì không sao đâu, chỉ khi nào nó cứ nhẩy lên như là nhẩy hip hop mới sợ, lúc đấy mới là môi trường có vấn đề!
   
 12. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Có lẽ anh Vttl đang muốn nói tới thứ giác quan đặc biệt của một số loài vật : chúng cảm nhận một cách rất rõ ràng về một hiện tượng tự nhiên sắp diễn ra hoặc đang diễn ra ở một nơi khác cách xa chúng ! Có lẽ các loài côn trùng và bò sát có giác quan thứ sáu thuộc vào loại tốt nhất , còn riêng loài giáp xác thì tốt thứ mấy mình không biết rõ !:D
  Cũng nhờ những hiện tượng này mà các sinh vật hoang dã nói chung có những hoạt động cảnh báo cho đồng loại , cho các quần thể khác biết trước những thảm họa tự nhiên ( động đất , sóng thần , núi lửa ...) hay đơn thuần chỉ là những thay đổi về thời tiết ...!
   

Chia sẻ trang này