Tép Sulawesi và những điều liên quan

Thảo luận trong 'Tép mầu' bắt đầu bởi ntnam21, 23/6/11.

 1. ntnam21

  ntnam21 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/10/05
  Bài viết:
  364
  Thích đã nhận:
  224
  Đến từ:
  TP.HCM
  Gửi mọi ngườ bài review mấy e chân dài từ những thứ e đọc và mò trên web cũng như 1 vài điều rút ra được khi từng nuôi các e nó trong 1 thời gian ngắn,dù ko nhiều nhưng cũng post lên để mọi người tham khảo và đóng góp ý kiến cho mấy chân dài này để có thể nuôi các e nó 1 cách dễ dàng hơn do tép sula hiện đã xuất hiện lại tại SG nên hy vọng bài viết này giúp ích cho mọi người :)

  [​IMG]
  [​IMG]


  Các bước set 1 hồ Sulawesi:
  -P1:Hồ nuôi.
  -P2:Hệ thống lọc.
  -P3:Ánh sáng.
  -P4:Thực vật trong hồ.
  -P5:Nước và nhiệt độ.
  -P6:Thay nước và chăm sóc hồ.
  -P7: Thức ăn cho tép.
  -P8: Sự sinh sản của sulawesi.
  -P9: Phân biệt giới tính của sulawesi.


  Phần 1: Hồ nuôi

  Trước khi làm 1 hồ nuôi tép Sulawesi ta nên để ý tới thể tích của bể ko được nhỏ hơn 40 lit.Kích thước ổn nhất là từ 40-60 lit với nền trơ như cát,sỏi suối....theo bản thân e thấy cát thì tốt hơn cho cả tép cũng như ốc Sulawesi.Trong hồ nên bố trí thêm đá xếp xen kẽ nhau cùng với lũa để tạo nơi ẩn nấp cho chúng cho phù hợp với tập tính của chúng trong thiên nhiên khá nhát và thích ẩn nấp.Khi đó chúng sẽ không cảm thấy stress và dễ thích nghi với môi trường nuôi trong hồ của chúng ta hơn.Đá đóng vai trò khá quan trọng vì Sulawesi vì rêu hại và tảo bám đá chính là nguồn thức ăn chính của sula.

  [​IMG]

  Đá bám rêu hại

  [​IMG]

  -Đá: bất kì loại nào các bạn thích miễn là ko chứa những chất độc hại ảnh hưởng tới tép.Như trong hình trên thì tác giả dùng đá cuội lớn và luộc qua nước sôi 2-3 lần để làm sạch chúng trước khi đưa vào hô
  [​IMG]

  [​IMG]


  -Lũa: tương tự đá là cũng sẽ phải xử lí thật kĩ.Luộc cho hết nhớt và màu mới cho vào hồ để hạn chế ảnh hưởng tới hồ tép.Lũa các bạn dung nền luộc lien tục 1-2 ngày là an toàn nhất :)
  -Nền: dùng nền trơ.Ta có thể dùng các loại cát mịn như cát trắng,muối tiêu,cát vàng,sỏi suối….v.v.Không dùng những loai có màu sáng quá vì chúng cỏ thể phản chiếu ánh sáng từ đèn làm cho tép có thể trốn vì loài này ko thích ánh sáng mạnh.Cát trước khi dùng mọi người cũng nên rửa thật kĩ để loại dc chất bẩn hay rác vụn trong đó.Mọi thứ xử lí kĩ ngay từ ban đầu sẽ tốt cho tép và ốc hơn và giúp ta dễ kiểm soát được hồ nuôi hơn.

  Cát muối tiêu:
  [​IMG]

  Hoặc là loại cát này, khá thích hợp để nuôi sula,hình phóng to:
  [​IMG]

  Hay có thể dùng Gex-Pure sand:
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:04 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:02 PM ----------


  Phần 2: Hệ thống lọc
  Tác giả hồ trong hình dùng lọc thác có thêm sứ lọc bên trong,gần như khá đơn giản và ko hề dùng lọc ngoài.
  [​IMG]
  *Về quan điểm của e hệ thống lọc cho sula tốt nhất là có:
  -1 lọc ngoài: công suất vừa phải phù hợp vs hồ và dòng chảy từ đầu OUT ko dc cho mạnh, chỉ đủ tạo dòng vừa đủ cho nước luân chuyển để ko làm mệt tép.Lọc ngoài này với mục đích lọc và cải thiện chất lượng nước.Lọc nên có từ 3 ngăn trở lên để xếp vật liệu lọc và bông lọc thì tốt hơn.
  Subtrat dùng trong lọc: tùy điểu kiện mỗi người mà có thể trang bị cho lọc của mình.Hiện e thấy có loại này của Up-aqua dùng để nuôi sula có vẻ ok,có thể dùng kết hợp với subtrat Pro của Eheim nếu có điều kiện.
  [​IMG]
  Đầu IN nhớ mua lưới bọc có bán sẵn trên thị trường để hạn chế hút tép con.
  _1 lọc Bio-foam: dùng để tạo vi sinh cũng như giúp hồ giàu oxy.Nên dùng loại D-732 như hình dưới
  [​IMG]
  *Ngoài ra có 1 số người hỏi là có thể dùng thêm san hô để tăng pH được ko.Tất nhiên là được nhưng theo quan điểm của e thì ko nên bỏ thẳng vào trong hồ mà ta có thể để san hô vụn trong 1 lọc thác nhỏ treo trên thành hồ thì sẽ tiện hơn là bỏ vào ngăn lọc hay bỏ dưới nền.San hô trước khi dùng cũng nên xử lí kĩ,có thể luộc wa để tránh tình trạng sẽ xuất hiện thủy tức trong hồ,là mối nguy hiểm với tép con.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:07 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:04 PM ----------


  Phần 3: Ánh sáng

  _Đối với ánh sáng, nên chọn đèn có độ sáng vừa phải ko nên sáng quá để tép có thể mò ra ngoài chơi.Do điều kiện ngoài tự nhiên ánh sáng ko bao h mạnh nên làm vậy sẽ giống với môi trường tự nhiên của chúng hơn
  _Nhìn chung, ánh sáng theo mật độ dưới 0,5 watt / lít là tốt nhất
  Vd: 1 đèn PL 18 watt có thể dùng được cho hồ 40-50 lít

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:08 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:07 PM ----------


  Phần 4: Thực vật cho hồ nuôi

  _Chúng ta phải trồng thêm cây để giúp cho quá trình trao đổi chất, hệ vi sinh…. trong hồ cân bằng được với nhau.Vậy với mật độ ánh sáng trong hồ là 0,5 watt / lít ta có thể chọn loại cây nào phù hợp với nền trơ ko cần dinh dưỡng nhiều cũng như ko cần CO2.Ráy có thể đáp ứng được điều này.Ngoài ra ta cũng có thể chọn 1 vài loại rêu hay những cây khác mà ta cho là thích hợp,dễ sống và phát triển trong điều kiện ánh sáng như vậy.

  _Như tác giả hồ này chọn ráy với lí do là dễ phát triển cũng như tạo được chỗ nấp cho tép con


  [​IMG]


  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:11 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:08 PM ----------


  Phần 5: Nước và nhiệt độ:

  *Nhiệt độ hồ nuôi:

  Trong môi trường sống của chúng, nhiệt độ khoảng 27-30 độ. Vì vậy chúng ta phải đảm bảo nhiệt độ hồ mùa nóng và mùa lạnh luôn ổn định tương đối như nhau.Để ổn định việc này chúng ta có 2 dụng cụ là quạt làm mát và sưởi.Do SG nhiệt độ ko chênh nhau nhiều lắm nên có lẽ ta chỉ cần có quạt vào mùa hè thôi.Còn khí hậu như ở HN mùa hè khá nóng trên 30 độ và mùa đông nhiệt độ cũng xuống khá thấp khoảng mười mấy độ nên e nghĩ 2 dụng cụ trên rất cần cho những nơi có nhiệt độ chênh lêch lớn như vậy.

  Nhiệt độ hồ cơ bản: 26-30 độ

  *Nước:
  Tùy vào nguồn nước mỗi nơi khác nhau mà ta có thể dùng các loại như nước mưa,nước giếng khoan,nước máy hay nước RO kết hợp thêm 1 vài thứ có thể điều chỉnh pH của nước… tất cả nước trước khi đưa vô hồ ta nên xử lí kĩ như khử Clo,sủi Oxi,ngâm trong bồn chứa vài ngày tới 1 tuần thì càng tốt...Với sula thì phải điều chỉnh pH của nước mới muốn thay sao cho gần giống nước cũ trong hồ để tránh làm thay đổi thông số nước của hồ dẫn đến việc tép có thể bi sốc nước.

  Thông số cơ bản:
  -pH 7,5 ( đây mới là thông số nuôi loại chân trắng còn những loại khác đòi hỏi pH cao hơn từ 8-8.5 )
  -KH 3°
  -GH 7°
  -TDS: 180-200
   
  muoivankhatmau, GHT, vas-y and 6 others like this.
 2. ntnam21

  ntnam21 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/10/05
  Bài viết:
  364
  Thích đã nhận:
  224
  Đến từ:
  TP.HCM
  Phần 6: Thay nước và chăm sóc hồ

  -Thay nước khoảng 10% 1 lần/tuần.Cho tép ăn vừa đủ trong ngày để tránh ô nhiễm nước cũng như làm xuất hiện sán.

  -Tuy nhiên thay nước quá nhiều và ko đều có thể làm thay đổi môi trường sống của sula,xấu nhất là có thể đi cả hồ tép.Hồ nuôi tép nên tránh những chỗ có mùi,khói và các loại hóa chất để tránh bị ngộ độc.

  -Một mẹo nhỏ để sử dụng thay nước là nên tránh bơm trực tiếp bằng vòi ống lớn hay đổ trực tiếp nước vào thẳng trong hồ sẽ làm môi trường nước trong hồ thay đổi đột ngột chênh lệch nhau nhiều.Bằng cách sử dụng như một ống nhỏ ( loại dùng cho máy oxi ) để làm chậm dòng chảy của nước cũ được thay từ hồ ra và nước mới thay vào hồ.
  Điều này làm chậm dòng chảy của và kiểm soát nước sẽ thay đổi từ từ mà không ảnh hưởng nhiều đến tép cũng như ốc và nhiệt độ hồ không bị thay đổi đột ngột.

  -Chắc chắn mọi người sẽ thấy đây là việc làm hơi mất công nhưng theo bản thân thấy đây là việc cần thiết với mục đích là để duy trì hệ vi sinh, môi trường cũng như nhiệt độ hồ ổn định và ốc tép vẫn thoải mái,khỏe mạnh ăn uống trong hồ.
  Hình ảnh minh họa:

  Ống dùng để thay nước:
  [​IMG]

  Lắp đầu chia của Oxi có đầu điều chỉnh:
  [​IMG]

  Bắt đầu hút:
  [​IMG]

  Đổ nước mới cần thay vào 1 chai sạch:
  [​IMG]
  Để lên cao để tiến hành cho nước mới vào
  [​IMG]
  Tiếp tục đổ thêm nước mới vào để thay đến khi đủ lượng nước bạn đã hút ra.Nhớ là thay nước cũ ra bao nhiêu thì phải thêm vào bấy nhiêu nước mới,ko ít hơn hoặc cũng ko nhiều hơn.
  [​IMG]
   
  vas-y, cuarung, nghnam and 4 others like this.
 3. ntnam21

  ntnam21 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/10/05
  Bài viết:
  364
  Thích đã nhận:
  224
  Đến từ:
  TP.HCM
  Phần 7: Thức ăn cho tép


  -Trong tự nhiên, tép sulawesi sẽ tìm và ăn mọi thứ xung quanh nó nhưng khi vào môi trường hồ nuôi của chúng ta thì chúng khá kén ăn và ít khi nào ta thấy được chúng ăn trừ những khi ta tắt đèn.Thói quen này sẽ được cải thiện ở những đời tép con khi chúng được đẻ ra tại hồ nuôi của chúng ta thì sẽ thích nghi và dạn dĩ hơn tép bố mẹ ngoài thiên nhiên.1 yếu tố nữa giúp tép có thể ra ăn là môi trường nước hồ phải ổn định và ánh sang vừa phải sẽ giúp tép dạn hơn.

  -Từ từ, nếu điều kiện môi trường thích hợp,chúng sẽ lang thang quanh hồ tìm kiếm thức ăn,bắt đầu thích những gì môi trường hồ chúng ta cung cấp.

  -Có 2 loại thức ăn là thức ăn công nghiệp đa dạng về chủng loại và thức ăn từ thiên nhiên như các loại lá,tảo…v.v

  *Theo quan điểm của bản thân thì thức ăn công nghiệp nên dùng loại miếng cứng lâu tan và cho ăn vừa phải tương ứng với số lượng tép trong hồ sẽ giúp tép thích thú ăn và giữ sạch được nước hơn các loại thức ăn khác nhanh tan,phân hủy trong nước gây ra các hiện tương như giun,sán hay ô nhiễm nước….Dạng miếng như thế này khá tiện và sạch hơn dạng bột:

  [​IMG]


  *1 vài loại thức ăn công nghiệp:


  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  ....và còn rất nhiều loại nữa như Mosura, Benibachi, BorneoWild......:D


  *Thức ăn từ thiên nhiên như:

  -Spinach ( rau bina )
  [​IMG]

  -Lá dâu tằm:
  [​IMG]

  -Lá bàng:
  Trước khi cho ăn
  [​IMG]

  Bắt đầu ăn
  [​IMG]

  Sau cùng là sạch sẽ: :)
  [​IMG]

  -Tất cả các loại thức ăn tươi trên phải rửa sơ wa và luộc wa nước sôi rồi mới đưa vào cho tép ăn được.

  *Nên kết hợp xen kẽ 2 loại thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp để mang lại kết quả tốt nhất.Thức ăn công nghiệp nên cho ăn cách 2-3 ngày mới cho ăn vì thức ăn chính của chúng vẫn thích nhất chính là rêu bám trên đá,lũa hay kiếng.


  Phần 8: Sự sinh sản của sulawesi


  -Trứng sẽ được ôm khoảng 23-24 ngày trước khi tép mẹ xả trong hồ. Tép con giống hệt với tép cha mẹ, chỉ khác nhau về kích thước (khoảng 1mm).

  [​IMG]

  -Các bước trong quá trình mang trứng:
  +Trứng trên lưng:

  [​IMG]

  +Chuyển dần xuống bụng:

  [​IMG]

  +Hoàn tất quá trình xuống trứng:

  [​IMG]  -Khi sinh ra, tép con đã có thể tìm kiếm thức ăn trong hồ hay cụ thể hơn là rêu,tảo bám trên đá hay trên trên những cục mút của lọc vi sinh...

  [​IMG]

  -Số lượng trứng tép sula mang rất khiêm tốn chỉ khoảng 15-16 trứng 1 lần và tỉ lệ nở ra tép con còn khiêm tốn hơn,khoảng 4-5 con là nhiều nhất và họa hoằn thay có những lứa ôm trứng nhưng khi xả ra ko có tép con luôn.Đây có lẽ chính là nguyên nhân khó chinh phục nhất ở loại này

  [​IMG]

  [​IMG]

  -Còn về vấn đề lai chéo nhau giữa các dòng sula gần như là ko có.Số loại sula hiện giờ là khoảng 30 loại.
  1 đặc điểm thú vị nữa là tới thời gian sinh sản thì tép đực và tép cái thường hay đi kè kè với nhau thành 1 cặp nhìn rất hay.
   
  vas-y, meomun, nghnam and 8 others like this.
 4. ntnam21

  ntnam21 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/10/05
  Bài viết:
  364
  Thích đã nhận:
  224
  Đến từ:
  TP.HCM
  Phần 9: Phân biệt giới tính của sulawesi

  Có 2 cách phân biệt:

  *Cách 1: Ta nhìn vào phần bụng của chúng.những con bụng phẳng và nhỏ con là con trống,con mái thì phom người hơi to,bụng sẽ hơi cong 1 chút,nhìn kĩ là sẽ thấy.Ngoài ra phần lưng của con mái cũng sẽ hơi cong hơn 1 chút.

  *Cách 2: ta nhìn vào phần đầu của chúng,thường những con đực đầu sẽ nhỏ và thuôn còn những con cái thì đâu hơi to 1 chút.

  Như hình minh họa dưới đây thì tép mái đã có trứng rồi nên ko khó lắm còn những con chưa mang trứng hơi khó nhìn thì cứ dùng cách 1 mà quan sát phần bụng là được.Kết hợp cả 2 cách sẽ chính xác hơn.E ko đảm bảo là 100% chính xác nhưng đảm bảo trên 90% ,do cái này quan sát được trong quá trình nuôi cũng như học hỏi dc từ 1 số ae nuôi lâu nên post lên cho ae xem chứ cũng ko dám múa rìu qua mắt thợ :D còn ai muốn tăng tỉ lệ có đực và cái trong hồ thì mua tầm 5-10 e là chắc ăn nhất :) Còn phân biệt dựa vào màu sắc là ko chính xác nhé mọi người.

  -Hình minh họa:

  +Male- tép đực ( M )

  [​IMG]

  +Female-tép cái (F )

  [​IMG]

  Quan sát với số lượng lớn để có thể phân biệt được rõ ràng hơn:

  [​IMG]
  *HẾT*
   
  vas-y, nghnam, Mr_guns and 16 others like this.
 5. súnon

  súnon Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  HCM
  hôm qua tranh thủ làm 3 em về thử hồ, đến sáng nay thấy em nào cũng trốn khi thấy người. Hình như của em toàn đực không hà.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  latieuny, nghnam, leo_yi and 5 others like this.
 6. súnon

  súnon Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  HCM
  tính đến hôm nay đã được 4 ngày, trộm vía mấy em vẫn còn phong độ tốt, tuy nhiên hơi bị nhát, thấy người là núp, may mà mình làm hồ nhỏ, chứ lớn thì không thấy đâu. Trong hồ có nuôi chung tép đỏ, Ph 8.0 mà sao tep đỏ chết lai rai. Nhìn con sula ôm con tép hút hút một hồi còn cái vỏ không hà. sợ quá!!!
   
 7. Kuang2

  Kuang2 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/12/06
  Bài viết:
  249
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Hà Nội
  cho mình hỏi là bể của bác dùng nền gì, trân châu sống tốt không, mình thử mấy lần trân châu cứ phải đủ sáng và CO2 mới sống, mà phang kiểu đấy thì rêu cứ đen thui, nhiều sáng quá tép cũng không chịu bò ra :(
   
 8. súnon

  súnon Well-Known Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  HCM
  mình dùng ỌK, đèn 18W AJ, lọc chế phi 140 cao 43cm, bơm 8W, ko CO2. lúc đầu có rêu hại nhưng mình cho 100 tep đỏ vào, ko cho an và sau 6 ngày thì hồ ko cần chùi kính.
   
 9. vas-y

  vas-y Active Member

  Tham gia:
  29/4/08
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HCM
  Bác cho em hỏi: hiện giờ bác con nuôi loại này không? Và theo bác thì em nó có dễ nuôi không ạ?

  Thank bác!
   
 10. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 11. tepong

  tepong Active Member

  Tham gia:
  26/7/13
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tép sula lúc nào cũng đẹp và đỏng đảnh. Chưa dám thử vì kiến thức về loại này còn nông cạn,mới thành công ở mức ong vs tiger, đang thử sức với tibee
   
 12. mr.bin

  mr.bin Well-Known Member

  Tham gia:
  12/12/13
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ha noi
  bài viết chi tiết quá mà sula này nuôi chung với loại tép khác không biết sula có nhát không nhỉ mấy bác......................................
   

Chia sẻ trang này