Tép và những bệnh thường gặp.

Thảo luận trong 'Nuôi dưỡng, chăm sóc Tôm - Tép' bắt đầu bởi ndl, 20/4/11.

 1. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Lang thang trên mạng túm được ít tài liệu về những căn bệnh của tôm, tép nói chung nên mình soạn thành bài này để anh em cùng chia sẻ kinh nghiệm:

  Những bệnh của tôm, tép:

  1. Dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản (các bệnh do virus lây nhiễm):
  - Hội chứng virus đốm trắng
  - Hội chứng vàng đầu
  - Hội chứng Taura (Taura syndrome virus),
  - Bệnh mụn nước (Gasblasenkrankheit).

  2. Hoại tử cơ
  3. Nhiễm trùng do vi khuẩn
  4. Bệnh "rỉ sét" và "trắng đục"
  5. Nhiễm nấm
  6. Nhiễm nấm ảo
  7. Bệnh sứ (Porzellankrankheit)
  8. Bệnh sữa (Milchkrankheit)
  9. Bệnh cotton (Baumwoll-Garnelenkrankheit)
  10. Bệnh sâu bám.

  Mình sẽ dần dần giới thiệu các bệnh kể trên và cách chữa trị.

  [​IMG]
   
  Last edited: 20/4/11
 2. vponline

  vponline Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hay quá , nuôi trồng là phải có khoa học chứ kinh nghiệm và cảm nhận nhiều khi mù mờ lắm ạ^^..thân,tép nhà em thỉnh thoảng bị nấm trên vỏ (nấm phủ như trên lá cây - mầu xanh lá)...làm cho tép nhạt mầu và có lẽ cũng ngứa ngáy..
   
  KrazYellow thích bài này.
 3. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Hội chứng đốm trắng (WSSV)
  http://en.wikipedia.org/wiki/White_spot_syndrome

  là một bệnh do virus rất dễ lây tôm, virus từ năm 1993 gây thiệt hại nặng nề cho các trại nuôi tôm. Chính thức báo cáo dịch của các dịch bệnh của các bệnh ở Bangladesh, Miến Điện (Myanmar), Campuchia, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.
  Các báo cáo đầu tiên của một dịch bệnh của vi rút này đến từ Đài Loan vào năm 1992. Năm 1993 anh xuất hiện ở Trung Quốc, nơi mà căn bệnh này đã dẫn đến thiệt hại đáng kể của tôm, và sau đó đã thành dịch ở Nhật Bản và Hàn Quốc trong cùng năm. Sau năm 1994, vi rút đã lây lan nhanh chóng ở Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia. Năm 1996, ở Đông và Nam Á, vi rút đã dẫn đến thiệt hại toàn bộ tôm của các trại nuôi tôm bị dinh bệnh này.
  Vào cuối năm 1995, sự bùng phát của virus này đã được đăng ký tại Mỹ vào năm 1998 - ở Trung và Nam Mỹ, vào năm 1999 - ở Mexico vào năm 2000 - Philippines. Sau đó vi rút đã lây lan khắp thế giới - ngoại trừ Australia.
  Tuy nhiên, nhiều nhà lai tạo đã lưu ý rằng sau khi sự bùng phát của bệnh (tỷ lệ tử vong cao), thế hệ tiếp theo của tôm đang trở nên kháng với vi-rút, và phát sinh ổ dịch mới của bệnh đi mà không có thiệt hại nghiêm trọng. Chúng tôi có thể kết luận một điều gì đó đã thay đổi trong vi rút và có thể là một kháng thể hoặc một cái gì đó trong tôm tự mà bây giờ các virus không phải luôn luôn dẫn đến bệnh dịch, và tôm, mà trong thời gian này không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, có thể sống bị nhiễm virus mà không có bất kỳ nguy hại cho chính mình.
  Các nhà sản xuất, tuy nhiên, người nuôi tôm bị nhiễm virus đang bị đe dọa của thảm họa kinh tế toàn cầu. Mỗi năm, chỉ có một trong các vi rút bị giết lên đến 40% tôm giống, dẫn đến thiệt hại kinh tế của nhiều triệu đô la mỗi năm. dịch gần đây ở Brazil và Iran đã cho thấy tầm quan trọng của giai đoạn kiểm soát tôm con và tôm trưởng thành.
  Loại nào nguy cơ mắc bệnh:
  Bây giờ các virus đang lan rộng khắp thế giới. Chỉ có được loại virus trong một phần của hồ chứa, và thường trong vòng 2-10 ngày kể từ ngày tôm mắc bệnh là 100% tôm sẽ bị lây nhiễm. Bệnh này thường ảnh hưởng đến gia đình tôm Penaeidae.
  Được biết đến dịch WSSV trong các loại sau đây:
  • Tôm sú (Penaeus monodon)
  • Tôm thẻ chân trắng Trung Quốc(Penaeus chinensis)
  • Chuối tôm (Penaeus merguiensis)
  • Ấn Độ tôm thẻ chân trắng (Penaeus indicus)
  • Nhật Bản tôm sú (Penaeus japonicus)
  • Tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei)
  • Blue tôm sú (Penaeus stylirostris)
  • Sâu xanh tôm sú (Penaeus semisulcatus)
  • Tôm hùm(Macrobrachium rosenbergii)
  Nhưng tất cả động vật giáp xác loại có mười chân (thập túc) khác không được liệt kê ở đây, bao gồm tôm, tôm hùm và cua sống trong môi trường biển, nước lợ và nước ngọt có thể bắt các nhiễm trùng, chủ yếu là bệnh ở lớp vỏ, ví dụ như với loài tôm chân đỏ (Red Claw) của Úc.
  Các triệu chứng
  Ngay cả trước khi căn bệnh này có thể được xác định bởi các triệu chứng phổ biến của nó ở dạng những đốm trắng, tôm trong giai đoạn đầu của bệnh trở nên rất thờ ơ, lãnh đạm, không ăn và bơi lội trong nước gần bờ. Ở giai đoạn tiếp theo của bệnh là các cơ quan nội tạng dưới lớp vỏ có màu hồng đỏ, và trên cơ thể xuất hiện các chấm màu trắng đặc trưng với đường kính 0,5-2,0 mm. Và giai đoạn cuối cùng của toàn bộ cơ thể được bao phủ với những đốm trắng; tôm con thường chết trong vòng 2-3 ngày, tôm trưởng thành có thể chịu tới tới 3-10 ngày. Bệnh dịch chỉ kết thúc khi tất cả số tôm chết.
  Phát sinh ổ dịch có thể được kích hoạt bằng cách thay đổi điều kiện môi trường. Các yếu tố khác như hóa chất, căng thẳng và tồn dư thuốc trừ sâu, nước, nhiệt độ trên 20 ° C cũng có thể đóng một vai trò. Sau khi kết thúc các virus vẫn có thể vẫn tồn tại trong nước với nhiệt độ 25-28oC trong vòng 4-7 ngày.
  Điều trị
  Hiện nay chưa có cách điều trị hiệu quả, chỉ có cách phát hiện nhằm ngăn chặn vi rút phát tán tiếp. Người ăn tôm bệnh không sao, nhưng nếu những loài giáp xác ăn phải tôm bệnh thì sẽ bị lây căn bệnh này.

  Một số hình ảnh để dễ nhận dạng căn bệnh này:
  [​IMG]

  [​IMG]

  Tuy nhiên:
  - Khi nhận dạng được thì cũng khó mà chữa được.
  - Không phải con nào bị đốm trắng cũng là căn bệnh này, có thể đó lại là bệnh thừa chất vôi và do virus vibrio sp. gây ra.

  Bệnh đầu vàng (Yellow head disease)
  http://en.wikipedia.org/wiki/Yellowhead_disease

  Bệnh đầu vàng xuất hiện trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm rảo, tôm rằn và nhiều loại tôm khác tại Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ... Ở Việt Nam, tôm nhiễm bệnh đầu vàng nhiều lúc thời tiết thay đổi lúc giao mùa, ở những vùng nuôi ven biển độ mặn cao.
  Nhưng trước tiên thì đây là căn bệnh của tôm hùm đen. Nhưng có thể lây sang các loài giáp xác khác.

  Triệu chứng:
  - Tôm ăn nhiều khác thường trong vài ngày đầu, rồi bỏ ăn đột ngột. Sau đó 1-2 ngày tôm bơi lờ đờ không định hướng trên mặt nước hoặc ven bờ, bám vào bờ.
  - Phần đầu ngực, gan, tụy chuyển màu vàng, gan có thể có màu trắng nhạt, vàng nhạt hoặc nâu.
  - Thân tôm có màu nhợt nhạt
  - Lác đác tôm chết trong vó rồi chết với mức độ tăng dần
  - Tôm chết rất nhanh trong vòng 3-5 ngày (có thể chết gần 100%) sau khi xuất hiện các triệu chứng.
  - Bệnh nặng thêm và gây chết nhanh khi tôm vừa có dấu hiệu nhiễm bệnh đầu vàng vừa có bệnh đốm trắng.
  Sau một ngày đầu và ba cặp chân trước sẽ có màu màu vàng nhạt sau đó đậm dần lên. Tôm với những triệu chứng này chết trong vòng vài giờ, và ngày hôm sau, số tôm bị nhiễm bệnh sẽ gia tăng đáng kể. Vào ngày thứ ba sau khi bị bệnh thì toàn bộ số tôm sẽ chết hết. Sau khi tôm chết hết thì virus này vẫn có thể sống từ 4-7 ngày.

  [​IMG]
  Bệnh đầu vàng trên tôm sú (Penaeus monodon): Tôm bên trái: bị nhiễm bệnh. Tôm bên phải: bình thường.

  Điều trị
  Hiện nay chưa có cách điều trị hiệu quả, chỉ có cách phát hiện nhằm ngăn chặn vi rút phát tán tiếp. Cũng như chỉ có phương pháp chuẩn bị nước nhằm diệt mầm bệnh trước khi thả tôm, tép.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:00 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 05:24 PM ----------


  Bệnh Taurus
  http://en.wikipedia.org/wiki/Taura_syndrome

  [​IMG]

  Tác nhân gây bệnh là loại virus có cấu trúc di truyền, là một sợi đơn RNA(+). Hội chứng nầy được phát hiện lần đầu tiên ở Ecuador, năm 1992.

  Căn bệnh này có ba giai đoạn khác biệt nhưng chồng chéo: cấp tính, mãn tính và chuyển tiếp.
  Giai đoạn cấp tính: khi bị bệnh cho thấy sự chuyển màu đỏ nhợt, đặc biệt là và các chân bơi, nên người nông dân Ecuador đã đặt tên cho bệnh này, khi xảy ra lần đầu, là bệnh đỏ đuôi - Tail Red Diseasse.
  - Tôm có những biểu hiện lâm sàng ngay sau khi nhiễm bệnh khoảng 7 và kéo dài giai đoạn này là khoảng 4-7 ngày.
  - Không ăn, bơi lờ đờ.
  - Đuôi chuyển sang màu đen, vỏ mềm.
  - Tỷ lệ tử vong trong giai đoạn này có thể đạt 95%.

  Nếu sống sót thì sẽ chuyển qua giai đoạn chuyển tiếp:
  - Có những chấm nâu hoặc đen xuất hiện trên vỏ và đuôi.
  - Xuất hiện tình trạng hôn mê
  - Ăn ít.

  Những con tôm bị bệnh do cảm nhiễm Taura Syndrome nhưng sống sót qua thời kỳ cấp tính và thời kỳ chuyển tiếp, thì sẽ bước sang thời kỳ mãn tính. Thời kỳ này có thể kéo dài cho đến cuối đời của những con tôm bị bệnh. Tôm bị bệnh ở thời kỳ mãn tính, sau vài lần lột xác, cơ thể trở lại bình thường, các dấu hiệu bệnh lý ở các thời kỳ trước biến mất, nhưng trong cơ thể tôm vẫn mang virus gây bệnh cho đến hết cuộc đời. Tuy nhiên, không có các dấu hiệu đặc thù để có thể dùng làm cơ sở sàng lọc những cá thể mang virus. Nếu các con tôm mang mầm bệnh thành thục, khi tham gia sinh sản có thể truyền virus gây bệnh Taura cho đàn ấu trùng.
   
  Last edited: 20/4/11
 4. vponline

  vponline Well-Known Member

  Tham gia:
  4/8/08
  Bài viết:
  521
  Thích đã nhận:
  171
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cố gắng lên bác ơi..hihi..Mấy bệnh này hoành tráng quá tép E chưa bị , chờ bệnh nấm ngoài da
   
  KrazYellow thích bài này.
 5. ndl

  ndl CLB Thuỷ sinh Hà Nội

  Tham gia:
  4/7/04
  Bài viết:
  2,718
  Thích đã nhận:
  4,862
  Đến từ:
  Hà nội
  Chờ thêm vài hum nữa đi. Đang phải cày nốt một số thứ lấy level đã. kaka.
   
  DavidRain and vponline like this.
 6. Chú Bảy

  Chú Bảy Member

  Tham gia:
  7/10/11
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  Phan Thiết
  EM không biết là tại sao nhưng tép của em lâu lâu lại chết 1-2 em. Tép chết là em vớt ra ngay. Có khi cả tuần không chết con nào nhưng có khi 1 ngày chết liền 2 con. Em tham khảo về bênh tép và có quan sát nhưng không thấy dấu hiệu nào cả. Có khi tép có trứng cũng chết mới đau chứ. Em thấy tép con nhiều nhưng sau 1-2 ngày thì không thấy đâu nữa. Bác nào biết chỉ cho em với. Em xin cám ơn nhiều.
   
  KrazYellow thích bài này.
 7. vuongta

  vuongta Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/10
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Ha Noi
  Em vẫn chờ bác bổ xung thêm thông tin ợ . E thì nghĩ nuôi trong bể khả năng bệnh có lẽ sẽ ít hơn.
   
  KrazYellow thích bài này.
 8. simionato

  simionato Well-Known Member

  Tham gia:
  14/8/11
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  Hola Coffee 87 Lê Thanh Nghị, Hà Nội
  Bể nhà mình đang gặp vấn đề, nhờ các bác chỉ giáo, tối hôm qua mọi thứ vẫn còn bình thường, cả trăm con bu vào ăn SP, tắt đèn đi ngủ. Sáng nay dậy thấy cả bể nhớn nhác tập trung hết lên mặt, bu kín cả đầu in của lọc và mặt nước cả to lẫn bé, nhảy loạn xạ, có con nhảy dính cả lên thành bể. Thấy các bà các chị bảo là động trời, thời tiết đang có vấn đề nên như vậy, ngoài ao hồ ngoài suối cũng có tình trạng tôm tép ngoi hết lên mặt nước,chỉ việc lấy vợt đi vợt về:-S. Tình hình xem ra không được ổn lắm, các cao thủ chỉ giúp bể mình hiện tượng như vậy nguyên nhân là từ đâu và cách khắc phục được không, không thì nguy cơ die hết có lẽ là rất cao=((. Tks các bác rất nhiều!
   
  KrazYellow thích bài này.
 9. meomun

  meomun Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/07
  Bài viết:
  434
  Thích đã nhận:
  1,835
  Đến từ:
  TP HỒ CHÍ MINH
  update tiếp đi anh ơi.....................................
   
  KrazYellow and nhhuyiu like this.
 10. phongkutemc

  phongkutemc Well-Known Member

  Tham gia:
  7/9/11
  Bài viết:
  433
  Thích đã nhận:
  185
  Đến từ:
  Mộc Châu-Sơn La
  up tiếp đi bác chơi game gì thế chơi nhiều không tốt đâu nhé
   
  KrazYellow and nhhuyiu like this.
 11. tuantiu

  tuantiu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/12
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  nam định
  kinh thế ah bác
  còn bệnh nào nua không bác
   
  KrazYellow thích bài này.
 12. ArowanaTTH

  ArowanaTTH Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/07
  Bài viết:
  157
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  HANOI
  Với triệu chứng rõ như vậy thì có thể biết bệnh được. Mình thì lại gặp trường hợp thế này: mỗi ngày die 1 chú tép vàng.
  hiện không rõ nguyên nhân gì. PH vẫn 7. hồi tháng 12, tép mang trứng đẻ đều, nhưng sau này thì mang trứng rồi xả hết không nở được.
  xem lại thì chỉ có thay đổi mỗi : tậu thêm máy hòn đá, loại tỏ ong vàng, mềm ở GVMinh. không rõ lí do gì, bác nào có kinh nghiệm chỉ giáo với, thnks.
   
  KrazYellow thích bài này.
 13. ArowanaTTH

  ArowanaTTH Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/07
  Bài viết:
  157
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  HANOI
  Các bác xem thử bệnh bị chấm cục trắng ở đầu tép như trong ảnh là bệnh gì, và sẽ chữa trị thế nào? ai có kinh nghiệm chỉ giúp nhé!
  [​IMG][/url][/IMG]
   
  KrazYellow thích bài này.
 14. ArowanaTTH

  ArowanaTTH Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/07
  Bài viết:
  157
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  HANOI
  liệu có thể dùng thuốc trị nấm của cá được không, đã ai thử chưa ?
   
  KrazYellow thích bài này.

Chia sẻ trang này