Thả cá bảy màu góp phần diệt lăng quăng?

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi meoconkitty, 25/9/06.

 1. meoconkitty

  meoconkitty Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/06
  Bài viết:
  64
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  TT - TP.HCM đang vào mùa cao điểm sốt xuất huyết (SXH), với trung bình hơn 300 ca mắc phải nhập viện mỗi tuần. TP.HCM cũng đang mở chiến dịch phòng chống SXH ở tất cả các quận, huyện. Có cách nào hiệu quả để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này?
  [​IMG]
  TS Lê Trường Giang (ảnh) - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết:

  - Phải diệt muỗi, diệt lăng quăng, diệt mầm bệnh (virus Dengue). Diệt muỗi có nhiều biện pháp như tổng vệ sinh, phát quang bụi rậm, phun hóa chất, dùng vợt điện, nhang trừ muỗi... Muốn diệt lăng quăng phải khai thông cống rãnh; triệt nơi muỗi đẻ bằng cách lật úp hoặc dẹp bỏ tất cả những vật dụng gì (gáo dừa, chai lọ, vỏ lon, hộp giấy đựng cơm, vỏ bánh xe...) có thể chứa đựng nước đọng đều là nơi để muỗi đẻ lăng quăng, phát sinh nhiều muỗi; thả hóa chất diệt lăng quăng, hoặc thả cá bảy màu để ăn lăng quăng.

  * Có ý kiến cho rằng ngành y tế chọn biện pháp thả cá bảy màu ở rạch Lăng (Q. Bình Thạnh) và sắp tới là một số rạch ở quận khác không khả thi, gây tốn kém. Ý kiến ông thế nào?

  [​IMG]
  Ông Nguyễn Thế Dũng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM và ông Nguyễn Thành Tài - phó chủ tịch UBND TP.HCM (thứ hai, ba từ trái qua) kiểm tra việc diệt lăng quăng và thả cá bảy màu tại một hộ dân ở P.An Khánh, Q.2 sáng 24-9 - Ảnh: N.T.
  - Trước khi chọn biện pháp thả cá bảy màu, chúng tôi đã đi khảo sát thực tế nhiều lần rạch Lăng cũng như một số kênh rạch khác để chọn biện pháp tương đối khả thi nhất. Ở rạch Lăng cũng như một số điểm khác mà chúng tôi chuẩn bị thả cá bảy màu, nước không đến nỗi ô nhiễm để cá bảy màu không sống được.

  Ở đây dòng chảy vẫn lên xuống theo thủy triều, tuy có một số đoạn có thông nhưng không thoát hoặc thoát chậm do cỏ, lục bình, rác ứ đọng. Chúng tôi cũng không ảo tưởng là thả cá xuống chúng sẽ sống suốt đời, có thể có con sống, con chết, có thể bơi đi chỗ khác. Nhưng chắc chắn có những con sống được và dù có bơi đi đâu, nó cũng góp phần diệt trừ lăng quăng ở khu vực nó sống.

  Giải pháp căn cơ nhất để diệt muỗi, lăng quăng ở những khu vực này là phải nạo vét lòng kênh, xây bờ kè... như kênh Nhiêu Lộc. Tuy nhiên, muốn làm việc này phải mất nhiều năm, trong khi dịch SXH đang vào mùa, số ca mắc đang gia tăng, người dân mong muốn được đảm bảo sức khỏe và chất lượng cuộc sống thì không thể chờ nạo vét.

  Như vậy, giữa việc không làm gì, để người dân sống chung với muỗi trong mùa dịch SXH và biện pháp thả cá, chúng tôi phải chọn lựa giải pháp tạm thời này với mong muốn nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người dân.

  * Xin cảm ơn ông.

  LÊ THANH HÀ thực hiện
  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=163641&ChannelID=3
   
 2. vquang

  vquang Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  sì gòn
  Xin ké vài ý kiến:
  Mình nhớ có một bài báo phản biện phương pháp này...Vì cái lợi trước mắt (diệt lăng quăng) mà chúng ta quên là tụi bảy màu đẻ con đàn cháu đống rất nhanh,sau này khi chúng đã phát triển thành quần thể lớn mạnh sẽ cạnh tranh dinh dưỡng làm cho các loài cá khác trong tự nhiên dần dà bị ...xóa sổ.
   
 3. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Cái vụ khuyến cáo không nên thả cá bảy màu vào thiên nhiên nằm ở đây :http://www.aqua-birdvn.com/forums/showthread.php?t=7296
  Bên thì kêu thả , phía thì không !
  Cái lợi trước mắt là người cung cấp cá có thêm thu nhập , cái lợi sau nữa là có câu trả lời cho cả hai phía !
  Còn mục đích có đạt được hay không xin hãy chờ !
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Người cung cấp cá có thêm thu nhập cũng là hay, nuôi được gia đình nhờ vào cuộc sống lao động chân thực!
  Sợ rằng có những kẻ cả đời chả nuôi được con cá nào ra hồn, mà nhân cái chuyện cá bảy màu lại cũng 'có thêm thu nhập' bằng mấy lần bác nông dân nuôi cá í chứ!

  Có ai biết thêm thông tin là họ định thả cá bảy màu nào không? chứ GC thấy những con cá bảy màu cảnh ngoài hàng bán thì cũng kén nước lắm cơ, cho vào kênh lạch bẩn mà chúng sống đuợc sao!?
   
 5. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Hị hị....sao không thả Neon nhỉ~X( . Theo tài liệu thì Neon là loại sống ở vùng "nước đen" (chính xác 100% ở các kênh đang thả bảy mầu nhá). Tại những vùng có Neon, không hề có nổi muỗi Mosquito (lại chính xác 100% về công dụng nhá).
  Hơn nữa, dân chơi cá cảnh sẽ ủng hộ "rần rần" (cái này có thể chính xác tới 99%). Chỉ ngại vợt vớt cá sẽ trở thành khan hiếm, hoặc lên giá cũng "rần rần".
   
 6. vquang

  vquang Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  sì gòn
  Mình nghĩ các nhà khoa học khuyến cáo thả bảy màu (ruộng ) mà ko nói rõ, còn các vị chức sắc vơ đại bảy màu ...kiểng hiện có trên thị trường đem thả (có chiếu trên ti vi ) !!! Họ đâu ngờ mấy con bảy màu này ...chảnh vô cùng...(hic !)
  Còn neon ,ko hiểu dễ sống ra sao chứ chắc chắn ko kinh tế rồi.
  Thực tế, nhà mình hay thả lia thia nhằm diệt lăng quăng vào những chỗ nước mà ko con cá nào khác sống nổi (thiếu oxy ).Họ cá lia thia hớp kk trên mặt nước để thở mờ...Tốc độ phát triển bầy đàn trong tự nhiên của chúng cũng ko đáng sợ như bảy màu ,sao các nhà nghiên cứu ko chú ý đến loại cá này nhỉ ?
   
 7. lahansaigon

  lahansaigon Well-Known Member

  Tham gia:
  13/7/06
  Bài viết:
  978
  Thích đã nhận:
  62
  Đến từ:
  Biệt động Sài Gòn
  Hic....k biết thực hiện như thế nào chứ e có người bạn làm ở Bình Thạnh nói rằng họ phân phát cho dân cá 7 màu để thả vào lu,vại,chậu để góp phần diệt lăng quăng!!K biết nên nghe như thế nào đây!!!!
   
 8. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Mình có có 1 bài về chủ đề này...........
  Mình hoàn toàn phản đối kiểu đối xử .......cực kỳ tàn bạo với mấy chú 7 màu dễ thương của chúng ta....

  Mời các bạn đọc thêm:
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=10009
   

Chia sẻ trang này