Thắc mắc cần hỏi khi nuôi gà tơ

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi hiencoc, 16/8/08.

 1. hiencoc

  hiencoc Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hanoi
  Tôi có một số thắc mắc này xin mọi người cho ý kiên:
  - Đối với gà tơ nuôi trong điều kiện chật hẹp về không gian thí có nên om bằng quả và tập bộ cho gà không.
  - Có nên cắt tai sống khi chưa khô hẳn lông không , liệu căt tai khi chưa khô lông thì có ảnh hưởng đến gà không.
  -Đối với gà tơ thì lên vần kỳ đòn kỳ hơi hay là xen kẽ khi vần.
  xin cảm ơn
  hiển coc
   
 2. PHUONG_GATRE

  PHUONG_GATRE Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/08
  Bài viết:
  1,270
  Thích đã nhận:
  504
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Ông này dùng nhiều từ địa phương wá đọc chả hiểu jì :D .Om quả chắc là nhốt gà vô cái bội úp gà,tập bộ chắc là cho chạy xung quanh cái bội gà để tập thể lực,còn cắt tai sống + vần kỳ đòn vần hơi thì kô hiểu thật đó :D
   
  Last edited: 16/8/08
 3. figohugo

  figohugo Well-Known Member

  Tham gia:
  3/8/08
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp hcm
  theo mình bạn. làm vậy ko tốt 1 cho gà tơ đâu. nếu bạn muốn cắt tích thì cho nó đá vói 1 con khác cở 10 đến 15 phút rồi cắt.còn bạn nuôi gà mà ko có không gian thi nên cho 2 con vần nhau để chân cứng . vì gà ít hoạt động thì chân yếu lắm . mình nghỉ bạn đợi ga ra hết lông rồi cắt tích. chúc bạn nuôi gà tốt. nick minh richard_ninh. có gì bạn nhan tin hoac goi cho mình 0978 040904
   
 4. hiencoc

  hiencoc Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hanoi
  bạn chắc là sống ở miền nam nên không hiểu cũng phải thôi, ngoài bắc thì ai nuôi gà chọi đều biết từ om gà (nhưng từ om quả chỉ một số người biết vì ít người dùng), nhưng từ mà tôi dùng là từ chuyên môn
   
 5. hiencoc

  hiencoc Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hanoi
  Vì mình không có điều kiện về không gian nên phải tập bộ cho gà (như là tập thể dục) nên chưa bao giờ thấy bị cứng lườn cả, còn như bạn nói là tìm gà thử rồi căt tai luôn thì mình vẫn làm, tuy nhiên muốn đốt chay giai đoạn tranh thủ lúc gà chưa khô lông căt tai trước đợi khô lông thì tai lành tìm gà vần luôn (tiết kiệm thời gian)
   
 6. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Đề nghị bạn giải thích rõ ràng hơn các từ "chuyên môn".Diễn đàn là nơi trao đổi thông tin & kinh nghiệm cũng như tinh thần đoàn kết giữa anh em các miền.Vô tình bạn đã gây ra sự cục bộ vùng miền.Điều này đi ngược với tinh thần của diễn đàn
  Thân
   
 7. hot_hot

  hot_hot Moderators

  Tham gia:
  13/8/07
  Bài viết:
  512
  Thích đã nhận:
  2,884
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tập bộ: Thuật ngữ này đối với a e trong Nam nghe xa lạ nhưng ở ngoài Bắc là thuật ngữ phổ biến. Tập bộ là dạng luyện tập thể lực, sự dẻo dai cho gà. Trong bất cứ điều kiện nuôi dưỡng nào thì tập bộ cũng là tốt cho gà.
  - Cắt tai khi lông chưa khô hay khô rồi theo mình thì ko ảnh hưởng đến chú gà. Nên cắt tai khi vần xong, vì như vậy là sẽ làm giảm cảm giác đau cho gà.
  - Vần hơi: Tức cho gà vần nhưng bịt mỏ. --> Đây là cách luyện tập thể lực cho gà của a e ngoài Bắc. Mình ko rõ ý bạn hỏi trên là cho gà tre hay gà chọi. Đối với gà tre, thì ko cần vần hơi nhiều.
  Trên đây là một vài hiểu biết nhỏ mọn của mình, rất mong các a e chỉ giáo thêm.
   
 8. KHAUGATRE

  KHAUGATRE Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  471
  Thích đã nhận:
  614
  Đến từ:
  tphcm
  p chưa hiểu từ này om gà ,tại bạn này chơi gà đòn dó p ,om là om bóp gà như trong nam mình vô nghệ vậy đó nhưng trong nam chỉ vô nghệ thôi vì gà cựa không cần ôm bóp ,gà đòn thì phải om bóp hổn hợp theo sách thì là có nghệ pha với nước tiểu mình nói như vậy không biết đúng không bạn hiền coc ,về mặt này chắc hiền cô nương là ok nè ,gòn đòn thì miền trung là bao la
   
 9. K_km

  K_km Member

  Tham gia:
  13/8/08
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Thành
  Gửi hiencoc.......

  _Đối với gà tơ nuôi trong điều kiện chật hẹp về không gian thì lại càng phải cho gà ra ngoài vào buổi sáng để vần sương" từ 5h đến 6h sáng hàng ngày nếu có điều kiện", cho chúng bay nhẩy,hít thở không khí trong lành, tập thể dục cho gân cốt được dẻo dai và cứng chắc. Con gà mà bị nhốt trong cũi nhiều ngày thì nó sẽ bị tú túng cả về thể chất lẫn tình thần, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng tinh thần uể oải, teo cơ, nhát đòn do không được "luyện võ hàng ngày".Do vậy việc này rất quan trọng không thể xem thường được.
  _Gà đang trong thời kì thay lông thì không xung, vì vậy không nên làm thêm việc gì ảnh hưởng đến sức khỏe của con gà nữa. Nếu lại bị cắt tai nữa thì con gà lại càng yếu, sẽ rất lâu mới có thể hồi phục sức khỏe được. Trước nuôi gà tôi cũng đã từng cắt tai, cắt cả mào gà rồi. Và thấy sau khi cắt như vậy thì chúng rất yếu do bị mất máu nhiều, lại còn đau đớn nữa < con người khi bị chảy máu có 1 tí mà đã thấy đau đớn huống chi bị cắt 1 phần cơ thể ra như vậy thì chịu sao nổi.........:eek: >. Vì vậy tôi khuyên bạn là sau khi thay lông xong, tẩm bổ con gà thật tốt rồi mới tiến hành cắt tai cho nó. Việc này không vội được đâu, nếu làm không khéo là hỏng cả con gà đó.
  _Vần hơi kết hợp với đi sương là 1 phương pháp rất hiệu quả để tập cho con gà có 1 sức khỏe dẻo dai, nạp xạ tốt. Thông thường, khi gà tơ đã trưởng thành, thì đầu tiên là chủ nuôi cho vần hơi trước, vừa là để giúp cho con gà tăng cường sức khỏe,tập luyện bộ pháp cho linh hoạt, biến hóa, vừa là đẽ xem con gà có những ngón đòn gì hay, ra đòn hiểm vào hồ thứ mấy, có phải là gà lối hay không, và cuối cùng là để khỏi hỏng gà" vì nếu thả mỏ ngay lần vần đầu tiên thì có những con mới đá lần đầu không chịu được đòn đau mà bỏ chạy".
  Có người thì thích vần xen kẽ kì đòn, kì hơi. Nhưng theo tôi thì nên vần 2 kì hơi trước cho nó chắc ăn đã rồi kì thứ 3 mới thả mỏ ra thì tốt hơn. Chúc bạn thành công.
   
 10. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Gửi Bác Hiền Cóc!
  Phần cắt tao cắt tích, hay tập thể lực cho gà thì các Bác trong diễn đàn cũng đã nói rồi, em xin phép không nói tới nữa. Em xin có ý kiến nhỏ về vần gà.
  Lần đầu vần gà thì Bác nên cho thử 2 hồ mỗi hồ 10 phút đòn nghỉ giữa 5 phút. Thứ nhất cho Gà cứng gân cốt và tiện xem đòn lối luôn (Lưu ý là gà phải tơ như nhau và bằng trạng). Lần 2 thì bác cho vần 2 hồ đòn mỗi hồ đủ 15 phút và nghỉ 5 phút giữa hai hồ. Sau 2 lần vần như vậy gà sẽ cứng gần cốt và bản thân người nuôi cũng định hình được đòn lối của Gà mình. Đến lần thứ 3 thì vần xem kẽ 2 hồ hơi 2 hồ đòn. Hồ thứ nhất vần đòn, hồ 2 - 3 vần hơi, hồ 4 vần đòn để gà khỏi bị ê mỏ khi vần hơi. Mỗi hồ hơi lên vần từ 25-30 phút. Còn đòn thì chỉ để 15 phút thôi. Mỗi lần vần thì lên vần với một con khác nhau đừng vần với mãi một con để xem mình có biết biến lối hay thay đổi cách đánh không, nên vần với gà hơn trạng mình khoảng 1 lạng để xem sức chịu đựng của Gà mình.
  Ngoại trừ lần 1-2 thì mỗi kỳ vần nên xen kẽ giữa hơi và đòn. Vần đòn để xem sức chịu đựng của Gà, vần hơi để xem độ bền và làm tiêu giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể gà. Mỗi hồ vần ta cho gà nghỉ 3-4 ngày, như vậy để cho gà hồi phục và không bị mỏi.
   
 11. hiencoc

  hiencoc Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hanoi
  xin cảm ơn các bạn đã cho ý kiến, vì tôi nuôi gà ở trên tầng thượng và phải đi làm ca kíp nên không có nhiều thời gian và không gian cho lắm nên phải tập bộ cho gà trước khi vần (không có điều kiện thả rông nên gân sẽ kém hơn gà được thả), cắt tai sống khi gà sắp khô lông để tiết kiệm thời gian khi khô lông mình vào chế độ gà chiến luôn ( gà nuôi chật hẹp thường phải vần đòn nhiều hơn gà được thả rông) sau một hai kỳ vần hai hồ đòn thì từ kỳ thứ ba trở đi sẽ kết hợp vần hơi ( thường là đòn trước hơi sau) những kỳ đầu cố gắng tìm trang vừa tầm vừa sức, khi đã có thể lực rồi thì có thể vần gà hơn trạng trong phạm vi từ một đến hai lạng được (những kỳ sau có thể vần quá lên 17 hoặc 18 phút nếu cả hai thể lực đều tốt- nếu đi hơi có thể đi 40-45 phút) gà tơ khi đã đứng cân là có thể lên đường được rồi (nếu là gà miếng dưới thì tôi sẽ vần thêm vài kỳ nữa - nếu có thể vần 4 hồ đòn thì càng tốt- nếu gà miếng dưới thì theo tôi chỉ cần vụ lông đầu đá một hai trận là đủ- khi ra chọi khoang 13-14 tháng là được).
  xin cảm ơn
   
 12. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị
  Hi hi! Cảm ơn mọi người đã quan tâm, trả lời rất kỹ và chi tiết, tỉ mỉ.

  Thứ nhất: cho hỏi bác Hiền ( hình như tên đúng là vậy thì phải) hỏi những câu hỏi trên là để áp dụng cho gà tre hay gà đòn, gà cựa?
  Đúng là Bác Hiền sử dụng những từ ngữ này thì đố anh em miền Nam làm sao mà hiểu được. Hiền cô nương cũng hiểu được sơ sơ và xin trả lời.

  Đối với gà tơ nuôi trong điều kiện chật hẹp về không gian thí có nên om bằng quả và tập bộ cho gà không.

  Gà tơ khoảng độ mấy tháng tuổi? Nếu là gà đòn thì trước khi gà chuẩn bị tập gáy, chưa nổi, nói theo kiểu chợ búa gọi là "gà giò" thì khoảng thờigian này nhốt gà riêng mỗi con một lồng là thích hợp nhất. Còn nếu gà của bác cỡ 2 - 8 tháng tuổi mà bác nuôi nhốt như vậy thì cần phải bổ sung chất cho nó được đầy đủ, vấn đề vệ sinh chuồng trại cũng cần được xem trọng. Tuổi này là tuổi ăn tuổi lớn vì thế có cần phải có một không gian thoáng để chạy nhảy, vỗ cánh vào mối sáng sớm. Nếu nhà bác có một không gian nào vừa vừa thì buổi sáng có thể cho chúng ra đó để đi lại, giúp gà đỡ bị cuống chân. Tốt nhất vẫn là một không gian, có thể nhỏ nhưng có thể đặt vài cành cây cao hơn mặt đất cỡ 40 - 60cm tùy tuổi gà để kích thích gà vỗ cánh, nhảy lên đó vào lúc sáng sớm.

  Có nên cắt tai sống khi chưa khô hẳn lông không , liệu căt tai khi chưa khô lông thì có ảnh hưởng đến gà không.
  Cắt tai cho gà thì phần lớn người ta chỉ cắt khi lông gà đã thực sự khô hẳn, vì nếu lông gà chưa khô mà bác cắt thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, và phải mất một khoảng thời gian khá dài để gà có thể bình phục. Khi gà đã bình phục thì lông gà mọc hơi thị thiếu chất, nó không được khỏe như thường, cho dù bác đã bổ sung cho nó nhiều chất dinh dưỡng. Và trường hợp không may xảy ra là gà mập, béo mà lông lại yếu, dễ đổ lại lông hoặc gãy, rụng khi mang đi đá, khi đó nó lại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của gà nữa.

  Đối với gà tơ thì lên vần kỳ đòn kỳ hơi hay là xen kẽ khi vần
  Kỳ đòn: hình như là đá từng đòn
  Kỳ hơi: một số nơi gọi là kỳ hồ thì phải,tức là tập cho gà đá đúng hồ,không biết có đúng không nữa.
  Câu này hơi khó hiểu một tí. Nhưng mà Hiền cô nương khuyên bác nên nuôi dưỡng gà cho thực sự sung, nếu vết cắt tai kia đã thực sự dày, chai (do râm bóp nhiều) thì có thể mang ra dợt.
  Với gà tơ, chúng ta nên cho gà đá theo hồ (đá xổ) để có thể biết con nào hay, dỡ. Nhưng đừng vội quyết định nó là hay hay dỡ ở trận đầu tiên (trận khác hồ nha) mà càng về những trận sau thì mới biết được những đòn đá của nó, sau mỗi trận là nó đá khác hơn do có kinh nghiệm mà.
  Tập sức bền và độ dẻo dai của gà, nên sử dụng băng keo bịt kín cựa (em nghĩ bác Hiền nuôi gà cựa, do ở miền Bắc), ngoài ra người ta còn sử dụng chỉ để bịt mỏ để hạn chế nó dùng mỏ cắn vào đối phương để lên đòn, mỗi lần như vậy tính từng hồ, đủ hồ thì bắt gà ra, vào nước cho nó, sau đó lại tiếp tục như vậy. Làm như vậy giúp gà tập và hay đá khống (đá không cần cắn, hay gọi là đá quăng), tăng sức bền bỉ cho gà. Ngoài ra có thể sử dụng phương pháp chạy lồng để tăng sức bền bỉ, giúp da thịt gà được săn chăc.
  Nói tóm lại, hạn chế cắn mổ, nên tập cho đủ giờ, tập theo từng hồ.
  Và điều không thể bỏ qua đó là râm bóp. Râm bóp ở đây có nghĩa là sử dụng thuốc, rượu ngâm với một số lá cây, nghệ giã nát với muối hạt... để làm cho da gà chai sần, săn lại....
  Chúc bác Hiền sớm "luyện" được những chú gà ưng ý nha!
   
 13. chjcken

  chjcken Member

  Tham gia:
  2/7/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  Moi người ơi cho cháu hỏi với ạ! tập quả, tập bộ là như nào ạ, cháu cũng nuôi gà tơ, cháu nuôi ở ban công tầm khoảng 3m2. Nhưng nó cứ tưởng cháu là mẹ nên đi đâu là nó theo đấy, chạy là nó chạy theo, còn ko thấy cháu thì nó lại chui vào chuồng ko chạy nhảy gì cả
   
 14. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Gửi Bác HienCoNuong!
  Con gà khi vần không cần cắn mỏ mà vẫn đá được đó gọi là Gà Buông Tát khác với gà Chợp tát (Gà này thường rất mau, chí mỏ là đá luôn) Những con gà buông tát rất hiểm Gà đối phương rất dễ mất mắt với nó. Đây là những con gà dòng PUMA mầu mã Chuối có thể một vài mẫu lông mã nữa do lai tạo với gà PUMA mà ra. Tuyệt nhiên không có chuyện vần hơi bịt mỏ để luyện cho Gà biết buông tát đâu. Gà đòn thường cắn mổ chắc mới đá và đá đòn nào ra đòn đấy, vì vậy bịt mỏ để cho gà vần hơi là chủ yếu để luyện độ dẻo dai của đốc cần và đôi chân xoay sở tốt cộng với giảm lượng mỡ thừa của gà thường sau khi vần hơi người ta phải cho vần thêm từ 10 phút đến 1 hồ đòn để Gà không bị ê mỏ, nếu vần bịt mỏ lâu quá mà không bỏ ra cho gà cắn để đá sau này khi đá rất dễ bị ê mỏ khó cắn để đá được. Ở miền Trung từ Nghệ An trở vào thường bịt mỏ bằng chỉ, ngoài Bắc thì Gà thường bịt mỏ bằng bao da (Có đính kèm theo hai đầu dây để buộc vào gốc mào tránh bị tuột; trên bao mỏ có cắt hai lỗ nhỏ hai bên để Gà thở).
   
 15. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Bạn vongmaihonque và Hiền Cô Nương đúng là những chuyên gia về gà đòn! Rất am hiểu và cách giải thích cũng rất rõ ràng,súc tích.Từ ngữ sử dụng tuy mang tính chuyên môn nhưng rất phổ thông,dễ hiểu.Cám ơn hai bạn thật nhiều!
  Thân
  <!-- / message -->
  <!-- controls -->[​IMG]
   
 16. hiencoc

  hiencoc Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hanoi
  Gửi Hiền Cô Nương,
  Tôi tên là Hiển sống ở Ha nội, Tôi nuôi gà đòn, xin lỗi vì những từ viết trên bài có một số từ chỉ phổ biến ở miền bắc. Đối với các bạn miền nam thì có thể hơi khó hiểu một chút vì cách nuôi của hai miền rất khác nhau. Ở miền bắc nuôi gà chọi ai cũng phải om gà ( om gà là dùng một số loại lá , rễ, vỏ cây , nghệ...đun sôi lên rồi lấy khăn nhúng vào rồi om trườm cho gà , tăng dần độ nóng).
  - Kỳ đòn( kỳ có thể gọi là lần) là cho gà đá với gà khác nhưng quấn cựa để tránh độ sát thương.
  -Kỳ hơi là cho gà đá với nhau nhưng bịt mỏ cả hai con lại ( thường áp dụng với thời gian dai hơn là vần đòn) mục đích là tăng độ dẻo dai của gà.
  xin cảm ơn.
  hiển cóc
   
 17. Hiền cô nương

  Hiền cô nương Moderator

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  Quảng Trị

  Vần = đá, xoay xổ
  Gà Buông Tát = đá khống, đá không cần cắn vào bất kỳ nơi nào của đối phương.
  Chợp Tát = gà đá nhưng chưa áp cần vào nhau, kiểu như đá quăng, hay một số nơi khác gọi là đá song phi. Có lẽ thấy nhiều nhất ở lần thả gà đầu mỗi hồ.

  Hiền cô nương quê ở Quảng Trị, và những từ ngữ trên đúng là mới nghe lần đầu thật, chứ trong sách chưa thấy đề cập đến. Tuy nhiên Hiền cô nương vẫn tôn trọng và cố gắng học hỏi thêm nhiều vốn từ của mỗi vùng, mỗi địa phương. Rất cảm ơn anh VMHQ vì đã giải thích.

  Riêng chỗ phần HCN bôi đen: ở HCN gọi là xoay xổ, cách này làm cho gà lanh lẹ hơn sau những ngày được nhốt trong lồng (bội). Gà xoay xổ mà bịt mỏ để cần (cổ) nó được khoẻ, đôi chân được lanh lẹ, hạn chế những cú đá mạnh, và tập cho nó biết xài móng thới ở những trận đá đó. Tập cho gà biết xoat sở tình thế, lựa thế để đá. Thường thì những trận đá hư vậy ít gây thương tổn nặng cho nhau, vì thế gà nhanh chóng hồi phục sức, đá khoảng 2 - 3 trận như vậy là có thể cho ra trường.
  Từ "Om" của anh Hiển thì ở quê em lại hiểu theo nghĩa khác, om là nhốt gà trong một cái lồng (bội) và cho ăn điều độ, tránh trường hợp cho ăn tốt quá gà sẽ béo, như vậy sẽ không tốt. Mỗi khi om gà thì cho gà ăn mỗi ngày 2 bữa để tập cho gà ăn no, sau này có lợi khi đưa ra trường.
  Dùng thuốc, vỏ cây....để chà xát lên da gà thì ở em gọi là "râm bóp".
  Hiền cô nương đưa ra để biết chứ không hề có ý tranh luận đâu nha, đưa ra để học hỏi lẫn nhau, để biết ngôn ngữ của từng vùng, từng địa phương.

  Nguyen Hoang Ho Bạn vongmaihonque và Hiền Cô Nương đúng là những chuyên gia về gà đòn! Rất am hiểu và cách giải thích cũng rất rõ ràng,súc tích.Từ ngữ sử dụng tuy mang tính chuyên môn nhưng rất phổ thông,dễ hiểu.Cám ơn hai bạn thật nhiều!
  Thân

  Hiền cô nương mỗi lần viết bài, do tránh trường hợp những người khác không hiểu nên luôn sử dụng một lúc 2 từ để diễn tả, để mong mọi người có thể đọc và hiểu rõ hơn thôi. Chuyên gia về gà nhưng vẫn phải học hỏi thêm rất nhiều ở những anh em khác, ví dụ như học ở anh, hi hi!

  Rất vui khi được trò chuyện cùng các anh!
   
 18. hiencoc

  hiencoc Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hanoi
  Gửi Hiền Cô Nương,
  xin lỗi mội người vì trong bài viết có nhiều từ địa phương, nhưng cũng rất khó để giải thích cặn kẽ từng từ một, bản thân cách nuôi gà ở mỗi vùng đã có sự khác nhau rất nhiều ví dụ miền bắc thì om gà ( dùng một số loại lá , vỏ cây, nghệ... đun sôi rồi trườm cho gà), còn miền nam thì vô nghệ ... .Theo tôi bản chất của việc chơi gà chọi là học hỏi và tìm tòi nên kể cả cùng một địa phương cách thức nuôi cũng đã có rất nhiều sự khác biệt, kể cả đệ tử có khi cũng khác với sư phụ vì họ còn tự tìm tòi ra những cái mới lạ. Ví dụ ở Ha nội bạn hỏi người nuôi gà om gà như thế nào thì sẽ nhận được rất nhiều bài khác nhau ( như tôi đề cập ở trên là có nên om "quả" hay om bằng khăn), hoặc là cắt lông gà mỗi người đối với từng con gà lại cắt khác nhau.
  xin cảm ơn mọi người đã cho ý kiến .

  hiển cóc.
   
 19. phước khánh

  phước khánh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/08
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  hồ chí minh
  theo mình thì gà nòi nào cũng cần om bóp , mà gà bạn là gà tơ nên cần fải thường xuyên om bóp như vậy thịt mới chắc chứ !
   
 20. vongmaihonque

  vongmaihonque Well-Known Member

  Tham gia:
  12/11/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  376
  Đến từ:
  Ha Noi
  Gửi Bác HienCoNuong!
  Khi hai con gà bắt đầu vào trận chiến thường có đòn Giao chân (Ở miền Bắc gọi là Giao chân, đòn này có nơi gọi là đòn đá xông phi, lúc này thì chưa biết được 2 con gà có đòn, có lối thế nào). Thường quy định trong vòng 5 phút Giao chân nếu 1 trong 2 con mà bỏ chạy thì trận đấu được coi là hoà. Nếu sau 5 phút này mà con nào chạy thì kể như thua. Còn gà Buông tát hay Chợp tát thì chủ yếu là đã hết Giao vào Díu (Hai con gà bắt đầu vào xoay sở thể hiện lối đánh...con thì cưa đè, con thì mang lên mang xuống, con thì kê hầu, con thì thông vỉa....). Con gà có đòn buông tát thường rất mau, Gà đối phương bị đá liên tiếp, nó không vào chật (tỳ sát vào gà đối phương để tìm chỗ sơ hở rồi ra đòn) nó đá liên tiếp, không cần mổ, đá xong đòn này khi chân nó chạm đất nó bèn tung ngay đòn khác. Có con gà thì chạy vòng quanh sới (Ngoài Bắc gọi là chạy xe) nó cứ chạy vòng vòng , con Gà đối phương chạy đuổi theo nó đến gần sát là nó bèn quay lại rất nhanh và tung chân đá vào đầu mặt cần cổ con gà kia rồi nó lại chạy. Nếu con gà kia không đuổi nữa thì nó quay lại phóng hai chân vào người đối phương như giao chân lúc đầu trận (Đòn này có nơi gọi là Hồi Mã Thương)
  Gà chợp tát thì có nghĩa là nó chỉ cần chạm mỏ vào người đối phương là nó tung chân rồi. Gà này rất mau mỏ, đuổi mỏ khủng khiếp luôn, thường gà này lối luôn cứng trên nghĩa là Mỏ nó luôn ở trên tảng người ta, nếu nó thấp hơn Gà đối phương thì nó sẽ cưa cần để cho đối phương phải xuống đầu thấp hơn nó) . Có con thì chuyên chợp hầu đá hầu kiềng , Gà đối phương mà hở hầu thì coi như thua nó luôn (Gà kê đầu của mình vào Mỏ dưới của Gà đối phương khiến cho gà đối phương rất khó để mổ được vào đầu nó, rồi chỉ cần chạm mỏ vào là nó buông chân đá ngay)
  Không biết ở trong Quảng Trị nuôi gà thế nào chứ, ở ngoài Bắc thường khi gà trưởng thành rồi thì chỉ cho Gà ăn ngày hai bữa với một lượng thóc nhất định thôi nếu gà đang ăn mà bỏ không ăn nữa thì cũng bỏ ra ngoài ngay tránh không cho gà ăn lai rai, thi thoảng cho ăn thêm cà chua hay giá sống hoặc rau xà lách.
  Rất vui được trò chuyện trao đổi chút kinh nghiệm nhỏ mọn này với các Bác trên diễn đàn!!!
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. gà chọi mấy tháng thì vần được

  ,
 2. gà tre mấy tháng thì đá được