Thắc mắc đủ thứ

Thảo luận trong 'Chim thuần dưỡng' bắt đầu bởi Binhnguyen, 15/12/11.

 1. Binhnguyen

  Binhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  28/2/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  1. Nhà mình có một cặp Bạc má, bắt về cũng được 8 tháng rồi. Hồi mới bắt về được tầm hai tháng thì nó bắt đầu đẻ lứa đầu được 12 trứng. Mình thấy 2 con ấp suốt ngày là mình cứ hồi hộp chờ đợi, rút cuộc hơn tháng trời chẳng thấy nở gì cả nên mình đem bỏ hết cho tụi nó khỏi ấp mất công. Thấy mọi người trên diễn đàn bảo là lứa đầu thường không có trống nên cũng thấy an ủi phần nào.
  Gần đây nó lại đẻ lứa thứ 2, lần này được 11 trứng, cũng đâu được hơn chục ngày rồi. Không giống lứa đầu lúc nào cũng thấy 2 con ấp, đợt này ban ngày chỉ có một con buổi tối cả 2 con mới vào ấp. Hôm nọ mình lên diễn đàn nghe bảo soi trứng được nên cũng đem ra soi thử, nhưng chẳng thấy trứng nào có gân máu như mọi người nói cả. Trứng nào cũng có một bọng khí khá lớn ở đầu, đến lòng trắng, giữa lòng trắng có một đám gì đó màu đục đục lúc nào cũng nổi lên trên. Chắc là lại không có trống nữa rồi.
  Cho mình hỏi là bình thường thì bạc má đẻ tầm bao nhiêu trứng /1lứa ? ( vì mình thấy con chim đâu có nằm che hết được 11 quả trứng đâu) có khi nào cái cặp này là 2 con mái không nhỉ ?

  2. Mình thả chung 2 con sắc mái và 1 cặp zebra (trống mái) vào chung một lồng từ hồi tụi nó còn nhỏ bi giờ anh chàng Zebra đạp lung tung hết, một lúc cặp đến 3 em. Cả bốn em cứ tối đến là chui vào cùng một tổ chen chúc nhau ngủ. Tình hình là tầm hơn một tháng đổ lại đây tụi nó bắt đầu đẻ trứng. Cái nhịp điệu đẻ rồi ấp, ấp rồi đẻ mà chẳng biết là trứng của con nào với con nào cả, và cũng chẳng thấy con non nào chào đời. Hôm qua, mình đem cái tổ ra xem thì thấy tổng cộng có đến 12 trứng có 1 trái bị thủng một lỗ và đã khô, còn lại một đống trứng chẳng biết trứng nào tốt trứng nào xấu cả. Trái nào cũng có một cái bọng không khí ở một đầu, dọi đèn thì thấy có một cục nhỏ màu đục đục trôi lờ đờ trong cái lòng trắng, chẳng biết là có trống hay không. Mình lại bỏ vào trong tổ cho tụi nó ấp tiếp.
  Không biết trứng của trống Zebra và mái Sắc nhật nó thể nở được không nhỉ? Bác nào có kinh nghiệm giải đám giùm mình với.

  Ngoài ra, mình biết trên diễn đàn có rất nhiều bạn chơi Yến và Bảy màu. Không biết có bạn nào có thể để lại cho mình 1 em Bảy màu trống và một em Hoàng yến Mái được không. Không phải mình đinh cho 2 em này lai tạp đâu nha ! chỉ vì mình có 1 cặp hoàng yến ( bắt ở nhà Đức-Cống Quỳnh) và 1 cặp Bảy Màu ( từ duchatinh) nhưng con hoàng mái thì bị mèo chui vào lồng thịt mất còn em Bảy Màu trống thì vừa thay lông xong đang khoẻ mạnh bổng lăn đùng ra chết ( trong vòng đúng 2 tiếng đồng hồ). Bầy giờ em Hoàng yến thì cứ 1 giờ chiều là dương cổ lên hót còn em Bảy màu thì cứ đòi cặp kè với con Zebra.
   
 2. duchatinh

  duchatinh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/08
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  1,017
  Đến từ:
  Sài Gòn - Hà Tĩnh
  1. 2 con bạc má chắc chắn là mái
  2. Con lai giữa manh manh và sắc nhật có thể nở. Khá xấu và không sinh sản được, tốt nhất anh nên tách ra :)
   

Chia sẻ trang này