Thắc mắc gửi đến các cao thủ !

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi junsochun, 1/8/11.

 1. junsochun

  junsochun Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/10
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  1,161
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các a e trong diễn đàn cho tôi hỏi là : tôi đã đọc rất nhiều bài trong diễn đàn mình rùi mà chưa hiểu tại sao a e chơi Cu mồi lại rất khiêng kỵ việc mồi gù người và việc cu khách thì không thể làm mồi ?
  Cu gù người thì sao lại ko đi bẫy đc ?
  Mong a e giải thích rõ ràng 1 chút để tôi tranh việc cu mồi thành cu khách .
  Tôi đang luyện bồi thành mồi nên chỉ sợ thành cu khách thì công toi .
  Chân thành cảm ơn ! Chúc a e sức khỏe !
   
 2. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Cu khách thấy người là gù, cu khách thấy chim bổi bên ngoài thì gù rất ít hoặc không chịu gù khi đi đánh bẫy khi mà chim bổi chung cây vào nhánh thế đấu, hiệu quả đánh bẫy lồng hầu như không có(cũng có trường hợp cu mồi lồng bị hiện tượng khách nhẹ vẫn còn đánh bẫy được nhưng tuổi mồi không còn bao lâu nữa và đánh chim hay ít có đạt hiệu quả). Cu thành khách thường là do cách nuôi, nuôi từ chim con lên, chim bổi còn tơ nuôi lên, do để quá gần người một thời gian dài khi đã nổi gáy, gù nhiều.
   
 3. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM

  Chào bác, nói chung thì không nên lấy cu non /cu khách làm mồi vì các lý do sau:
  - Nuôi nhỏ lên thì không biết gáy gù thế nào khi quyết định nuôi và thường mê người và không mê chim (thấy chim ngoài không gù dụ bổi, thấy chủ chim thò cổ ra thì gù lấy được làm cho mấy bổi ngoài cũng chẳng biết đâu mà lần vì thằng cha này chởi bới loạn xạ nhưng lại nhìn vào gã đầu đen kia...???? khó hiểu quá).
  - Nước chơi kém linh hoạt, không bền chim (vì không được ăn đầy đủ và luyện tập thể lực từ nhỏ, không tranh đấu dành thung với chim ngoài)
  .........và còn một số lý do kém quan trọng khác.

  Tuy nhiên có thể tập chim non đã nổi gù gáy tốt/ hoặc cu khách lên mồi như sau:

  - Không được cho chim thấy mặt chủ, không tập cho chim thói quen thấy chủ là gù
  - Thường treo chim ngoài cây và che phần nhìn thấy người (nhằm giúp chim tìm lại bản năng tự nhiên - như tìm bạn gái, tranh thung, đấu đá với quân bặm trợn ngoài xã hội)
  - Thường thay đổi cây khi vị trí treo chim cũ chim đã gáy và đấu căng
  - Thỉnh thoảng khi chim đã nổi tại cây treo, thử mang chim khác treo cùng cây ( không nhìn thấy mặt) mà khi nghe tiếng lạ chim đấu căng và nổi gù thì bước thành công - Tốt nhất treo chim vào đúng thung của một con chim nhát nào đó ngoài tự nhiên (chim bổi chỉ về đấu qua loa và biến mất, chiều lại về đấu qua loa).
  Làm như vậy chim con nuôi lên dần tìm lại được bản năng tranh thung cướp cội.

  Khi mà treo vào cây nào cũng gáy gọi, nghe tiếng chim lạ chuyển gáy trận, nhìn thấy mặt chim lạ đấu gù và đấu gáy trận là thành công. Đến khi bắt bổi đầu tiền là chính thức được gọi là "cu mồi từ non lên".

  Các bác tham khảo nhé, bài viết còn sơ sài và được tổng hợp từ thực tiễn và kinh nghiệm một số bạn chơi mong mọi người góp ý.

  Bình
   
 4. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  Em cũng đang chết dở với cái món này, nhà chung cư mà hàng xóm lại ... thất nghiệp ở nhà ngủ hoài, mồi cứ đấu là nó sang gõ cửa bảo ...treo giúp vào nhà giùm kẻo "em" không ngủ được với nó.

  Dần dần chỗ của con mồi chuyển từ ngoài vào trong, nguy cơ thành chim khách hiện hữu, e chưa nghĩ ra cách khắc phục vụ này, mong các bác gặp trường hợp này cùng chia sẻ.
  Em đã và đang áp dụng là mỗi sáng cho chúng sáp đấu 5 phút để đỡ quên bài....và tuyệt đối không có thái độ thân thiện với hắn, nếu hắn có .."vẫy đuôi" là em đập lồng cho hai ba phát là khỏi gù luôn. Mệt thật các bác nhẩy.
   
 5. labatthien

  labatthien Active Member

  Tham gia:
  1/6/11
  Bài viết:
  44
  Thích đã nhận:
  186
  Đến từ:
  ha noi
  chim khách hầu hết nuôi non lên vì vậy ko khác j 1 con gà công nghiệp.thứ nhất hữu dũng vô mưu ra rừng cứ hùng hùng hổ hổ làm bổi sợ ko dám vào,thứ hai ở nhà thì ầm ầm xuốt ngày ra ngoài lại như ngậm hạt thị,thứ 3 là ko biết cương nhu đúng lúc nên hay làm bổi bỏ đi giữa chừng chán lắm các bác ah.còn bổi nuôi lên mà gù người thì rất dữ vì vậy cũng khó làm mồi.chúc các bác vui...
   
 6. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Các bác nuôi chim sao hay thế nhỉ? Em chơi cu cũng gần 4 năm rồi, mồi cũng cầm qua vài con mà chả con nào gặp em nó gù cả. Dạn lắm thì cũng chỉ có giơ cánh hoặc chọc nó thì nó mổ ngón tay mình thôi. Bổi em nuôi có con gần 3 năm rồi mà gặp em vẫn còn muốn tung lồng. Nhiều khi muốn cho mấy con mồi nó lào người tí để dễ dàng hợp tác khi đi đánh mà chẳng được. Lắm lúc đi đánh với mấy cụ chung hội chim mình còn đang giãy lồng xoạch xoạch thì chim các cụ kia đã làm 1-2 sạc rồi gáy ngay rồi, nên đôi khi cứ gọi là bực hết cả mình lên. Nên nói cho cùng, cái gì nó cũng có tính tương đối thôi các bác ạ. Chim mồi nuôi lâu năm thì việc nó thuần người là lẽ đương nhiên. Các bác muốn tránh cũng không được. Có chăng là hạn chế đến một mức nào đó thôi. Nó đã là một chú mồi thuần thục thì ra rừng luôn làm mình hài lòng là được rồi. Nhiều con mồi thục gặp chủ là gù lấy vài hơi, cầm cái lồng bẫy ra là nó biết sắp được ra rừng liền làm vài sạc như hối thúc người chủ, khi gặp từng con bổi biết phải chơi bài gì để dụ con bổi sa lưới. Nghĩa là trình độ của nó đã đạt đến mức "thượng thừa" rồi. Vậy xin hỏi mấy bác con mồi như vậy có đáng chơi hay không? Còn vấn đề cu khách nuôi từ chim non lên thì em chịu thôi không dám bàn bởi em không chơi nên không biết. Xin nhường cho cụ nào có kinh nghiệm cái món này giải trình thêm vậy.
   
  Last edited: 3/8/11
  hhhnam, chuongcana, Huanpham and 6 others like this.
 7. huaquoctoan

  huaquoctoan Well-Known Member

  Tham gia:
  23/12/10
  Bài viết:
  255
  Thích đã nhận:
  668
  Đến từ:
  Cà Mau
  không phải mồi nào gù người cũng không đi rừng được đâu các bác!
  em có con mồi 4 mùa thấy người gù như điên,đưa thọc tay vô nó mổ thấy sợ lun ah
  mà ra rừng thì rất bài bản và cũng rất khôn nữa:)
   
 8. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  Mấy bác nuôi bổi lên nhưng không tập lên mồi ( treo cây và mang đi rừng) mà chỉ treo ở nhà, sáng ra các bác ấy "cục cu" mấy phát, trưa mấy phát, chiều mấy phát...Con cu không bao giờ thấy đồng loại mà chỉ thấy thằng chủ "cục cu" thế là một ngày đẹp trời nào đó ló làm mấy đạc và .... thành chim khách thôi.

  Con đã lên mồi mà "lào chim" (ngôn từ mới hôm nay mới nghe nha) và đặc biết chủ chim không "thân thiện" thì sẽ chẳng bao giờ thành chim khách được, có chăng nếu lâu ko đi mồi và ko bắt bổi thì mồi kém dần đi và sau này phải tập lại.

  Con mồi lào của tôi không gù người nhưng hễ trùm áo lồng mang đi bẫy là nó gáy gọi ngay trên xe, cứ như kiểu sắp được đi chơi vậy, cũng vui.
   
  Last edited: 4/8/11
  junsochun, hhhnam, chuongcana and 2 others like this.
 9. Google.cu

  Google.cu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/10/10
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  Nắng & Mưa
  Không biết chổ bác hiểu từ "Lào" nó như thế nào? Ví như ở chổ tôi chơi ( Trị an, Đồng nai) thường hiểu như việc con chim đã được người chủ tập cho nó có phản xạ có điều kiện. Như là thói quen riêng của từng con vậy. Và việc mổi con mồi nó "lào" như thế nào và "lào" đến mức độ nào tùy thuộc vào người chủ của nó nữa. Ở đây tôi nói "lào người" là muốn nói việc nó quen với cái mặt thằng chủ nó là mình đó bác. Và có con thì có gù người một tí, có con không gù mà có biểu hiện khác. Chứ không phải cứ thành mồi là lào hết đâu. Nhiều con mồi chai (thục) vẫn giãy rột rột khi ta cầm vào lồng mặc dầu bắt biết bao con bổi rồi đó thôi.
   
  hhhnam, chuongcana and junsochun like this.
 10. proton

  proton Well-Known Member

  Tham gia:
  4/1/11
  Bài viết:
  577
  Thích đã nhận:
  5,373
  Đến từ:
  Dong Nai
  Vụ này cũng tại mấy bác dạy nó thôi,

  Ai biểu tối ngày "ôm ấp" nó, "chọc ghẹo", búng tay, gật đầu,...

  Em cứ mang ra ngoài cây, phơi nắng. Bổi thì để ngoài luôn, mồi thì tối mang vào. Chỉ khi cho ăn cho uống, săn sóc thì tiếp cận.
   
 11. cugay_nghean

  cugay_nghean Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  vinh
  thế cho em hỏi phát ah. thằng bạn em có con mồi khi bổi về chung cây gáy thúc ầm ầm mồi cũng gáy thúc rồi đột nhiên gáy gọi mặc dù bổi vẫn thúc. gáy gọi rồi lại thúc,thúc rồi lại gọi làm con bổi cữ đần mặt ra.em ko hiểu con mồi này nó chơi kiểu gì nữa. thế này là thế nào hả các bác ?
   
 12. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  He................ Em nghĩ đó là mồi mái rồi
   
 13. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  hehehe...."mồi" thế gọi là "mồi nhậu" đó bác......heeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeeee
  nuôi tón lúa lém
   
 14. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Con cu nghe đồng loại nó diễn mà không hiểu , cứ đần ra thì làm sao mà mình hiểu được , loại này tạm gọi là : Chưa có duyên mới để vui đã quên nhiệm vụ . Nếu cứ tiếp diển thì = Loại .
   
 15. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  @cugaynghean:đùa vớc bác cho vui ...nhưng thấy bác hỏng giận nên em đổi ý...nói xiệc
  bác nghe thử:
  Thật ra chiêu thức mà con cu mồi dùng để bắt bổi nhiều lém, con mồi càng già bắt nhìu chim càng tinh quái hơn…không thể cả quyết trong vài kèo dc.
  • nếu con bổi về mà là chim mái cứ thúc suốt -thì con mồi gù vài dạt rùi thúc thúc...chuyển qua chiêu(gáy gọi) củng là lẻ thường thui….cái này gọi là “sống lâu nên lão làng “
  • Nếu có bổi về mà là trống mà thúc gù riết, mà con mồi gù vài dạt rùi thúc rùi chuyển qua chiêu thì ….pải xét thêm hết trận và thêm vài kèo bổi nhập nửa rùi mới quyết định dc bác à,
  • pải để ý xem:
  - Con mồi có thấy bổi không?(tránh trường hợp mồi đất thục,thấy thì chơi ok lém, không thấy mặt dù thúc sát bên tai vẫn làm ngơ)
  - Con bổi lúc trước nó bỏ gù giọng gì, con bi giờ giọng gì (tránh trường hợp sợ giọng)
  - Mồi đang thời kỳ xung mãn hay không
  …..
  Vài lời cùng bác chúc vui vẽ..heheeeeeeeeeeeeeeeeeeee
   
 16. cugay_nghean

  cugay_nghean Well-Known Member

  Tham gia:
  11/1/11
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  vinh
  Vâng em cảm ơn bác. con mồi này trước đây bắt cũng dc nhiều bổi lắm . bây giờ có triệu chứng nghiền người. hm trước em cũng nói với bạn em là nên kiếm mồi khác.con này để nuôi gáy thôi
   
  nhanhotgl thích bài này.

Chia sẻ trang này