Thắc mắc quá các bạn ơi???

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi nguyenngocha, 29/5/07.

 1. nguyenngocha

  nguyenngocha Active Member

  Tham gia:
  15/3/07
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Các bạn ơi cho mình hỏi với.Mình mới setup 1 chiếc bể kích thước 2m x 0,55m x 0.8m sau khoảng hai tuần trồng cây thì một số cây phát triển rất tốt như đại bảo tháp, la hán và cả choi lá xoắn nữa...nhưng có một số cây thì lại bị rữa lá và rễ( cỏ nước,và một số cây lá màu đỏ nhưng chưa biết tên...Vậy là sao? Bể mình thắp điện 10 tiếng cách nhau là 5 thắp, 3 nghỉ, 5 thắp và lọc nước chạy 24/24, 5 bóng jebo 30w(10.000k)
   
 2. paperplane1302

  paperplane1302 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/06
  Bài viết:
  298
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Về cơ bản cách mà bạn bật đèn và sử dụng lọc... là ổn, những cây như Đại bảo tháp, La hán... là những cắt cắm, lên rất khỏe nên dễ sống thôi. Còn những cây bị rữa lá (lá màu đỏ) có khả năng họ ươm cạn, khi bạn trồng vào 1 thời gian ngắn là bắt đầu rữa lá, mặc dù khi nhổ lên vẫn thấy rễ bén xuống nền. Hoặc có khả năng bạn dùng nhiều phân nền quá nên dẫn đến cây thừa chất, gây thối rễ nên chết như nó phải thế! Vì những thông tin bạn cho biết cũng hạn chế nên mình chỉ dám đưa ra vài góp ý vậy thôi!
   
 3. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Dựa theo bảng tính số lượng đèn cho bể thủy sinh của anh Mig - dễ thấy bể của nguyenngocha có chiều dài gấp đôi trường hợp ở dòng ngang thứ 4 :

  [​IMG]
  Vì vậy số bóng đèn cần thiết ít nhất cũng gấp đôi , nghĩa là cần tối thiểu 6 đèn 30w !
  Mặt khác vì bể của bạn sâu hơn ( cụ thể là 0.8m ) nên cây ở tầng thấp sẽ thiếu sáng trầm trọng một khi bị cây tầng cao che phủ ! Thiếu sáng như vậy cũng là nguyên nhân làm cho chúng không quang hợp tốt và không phát triển rễ dẫn tới tình trạng như bạn mô tả ! Vẫn còn những nguyên nhân khác nữa chưa xét đến !
   
 4. nguyenngocha

  nguyenngocha Active Member

  Tham gia:
  15/3/07
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Xin cảm ơn anh Paperplane1302 và anh anhthuyen về những thắc mắc của mình trong thời gian đầu mới học chơi thủy sinh.Về vấn đề một số cây bị rữa lá có khả năng như Paperplane1302 nói là đúng, đó là những cây họ ươm trên cạn sau đó mình đem trồng mới, lên bị rữa lá bởi vì khi cho nhổ lên thì thấy rễ vẫn phát triển nhưng băn khoăn là không biết nó có ra lá mới không bởi vì thấy cả ngọn cũng bị đen?Còn về vấn đề ánh sáng thỉ thực tế bể của mình cao 0,8m nhưng cho nước độ chừng 0,65m thôi bởi vì mình làm bộ lọc ở bên trên.Quan sát thêm một thời gian nữa xem có thấy thay đổi gì k sẽ điều chỉnh theo như hướng dẫn của anh anhthuyen.Thanks
   
 5. DUYACC

  DUYACC Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  72
  Đến từ:
  Sai Gon
  Theo mình nghĩ thì thời gian đầu khi mới setup hồ hoặc mới mua cây về trồng thì có sự thay đổi môi trường sống khá lớn. Do vậy các loại cây dễ trồng thì không ảnh hưởng nhiều lắm, nhưng 1 số loại cây tương đối khó 1 tý thì sẽ " nhạy cảm " với môi trường mới. Do vậy chúng sẽ bị thối rễ, thối lá hợac thối từ ngọn xuống. Tuy vậy sau đó mình trồng trở lại chúng sẽ dần thích nghi với môi trường mới. Mình cũng bị 1 số cây bị như vậy nhưng nay đã hồi phục rất nhanh. Đây chỉ là suy nghĩ của mình thôi nhé! Ráng theo dõi chúng thêm 2 tuần nữa vậy.
   

Chia sẻ trang này