Thắc mắc về chim họa mi

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi hvophuong, 3/9/10.

 1. hvophuong

  hvophuong Member

  Tham gia:
  20/2/10
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  hcm
  Chim họa mi là niềm đam mê của a e trong diễn đàn này trong đó có tôi . Dù rất cố gắng tìm hiểu để chọn được 1 chú họa mi thật hay nhưng hình như tôi vẫn thấy mình rất thiếu kinh nghiệm và tôi nghĩ đó cũng là tình hình chung của chúng ta vì :
  A e trong diễn đàn đa phần là trẻ dưới 40 tuổi trong khi những người chơi mi lão làng thường lớn tuổi hơn và kinh nghiệm tích lũy được thường sống để dạ, chết mang theo nên chúng ta ít cập nhật được các kinh nghiệm đó . tôi cũng đã tham khảo các tài lệu chọn họa mi nhưng nhìn chung rất khó khi chọn thực tế. Nhân đây xin phép co 1 vài thắc mắc nhỏ xin được hỏi cả nhà:
  - Mình nhận thấy áo lồng ở a e ngoài Bắc thường có màu đỏ hoặc cam là phổ biến điều này có giúp gì cho việc thuần và giữ lửa họa mi k?
  - mi mặt k đầy là như thế nào?
  _ Lưng gù cổ thắt là sao?
  - Mặt , mắt dữ chim căn cứ vào đâu
  - Đường mi như thế nào gọi là chuẩn và đẹp?
  Mình cũng đã tìm hiểu các câu trả lời trên nhưng vẫn thấy chưa đủ xin a e cùng bàn thêm để có thể cùng học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau Thân chào
   
 2. ndmvn

  ndmvn Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  923
  Đến từ:
  Ha Noi
  ai có câu trả lời chỉ bác trên em cũngm uốn học hỏi chút :D
   
  NGHI_PhapSu thích bài này.
 3. mostwanter

  mostwanter Well-Known Member

  Tham gia:
  23/4/07
  Bài viết:
  172
  Thích đã nhận:
  621
  Đến từ:
  Ngũ Tình Cốc
  Mình thì thấy phổ biến giới chơi mi chọi ở miền bắc bây giờ, đặc biệt là thành Thăng Long toàn sử dụng áo lồng màu đen. Còn giữa lý thuyết và thực tế nó còn 1 khoảng cách quá xa
   
  hvophuong thích bài này.
 4. ndmvn

  ndmvn Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  923
  Đến từ:
  Ha Noi
  chim chọi quá kỳ công :H có àng khủng rồi làm ntn nó hay nữa mới là cả vấn đề hixxxx
   
  hvophuong thích bài này.
 5. Tigertran

  Tigertran Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/10
  Bài viết:
  645
  Thích đã nhận:
  1,171
  Đến từ:
  TPHCM
  áo lồng thì tùy người mỗi cách sử dụng, còn mặt mắt zu, thì bác nhìn vào thấy đc cái nét e nó. ý nói là mắt bị méo đó bác. nếu chơi Mi hót thì chọ mi dài và thanh nhỏ, còn mi chọi thì chọn mi dày và đậm. cái này e học hỏi đc thôi, có j sai xin mọi ng` chỉ giáo thêm 1
   
  hufahp, Le Ngoc Son and hvophuong like this.
 6. Thao-nguyen

  Thao-nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  2,237
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mến chào bạn!
  Một số ý kiến bạn nêu, mình thấy thế này:
  - Đúng là những vị cao niên, có bề dày chơi mi chọi sẽ có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều bạn trẻ chơi cũng rất tốt, kinh nghiệm khá nhiều. Theo mình, đó là do họ đam mê, có điều kiện, và khiêm tốn không ngừng học hỏi. Vì vậy bạn chỉ cần có đam mê, kiên nhẫn chịu khó học hỏi thực tiễn, chắc sẽ sớm thành công (tất nhiên để đạt được đỉnh cao, còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó yếu tố năng khiếu và may mắn là rất quan trọng)
  - Về mầu áo lồng, trước đây các cụ chơi mi chọi ở Hà Nội hay dùng mầu đỏ. Có thể đó là do quan niệm mầu đỏ là mầu may mắn (phong tục của người TQ ?). Nhưng gần đây, có đông đảo các bạn trẻ chơi mi chọi, thôi thì áo lồng theo ý thích từng người. Thực sự thì điều đó không quan trọng vì khoa học đã chứng minh mắt chim không biệt mầu sắc như ở con người. Tất nhiên áo lồng cũng thể hiện phần nào khiếu thẩm mỹ, kinh nhiệm, cá tính người chơi. Có người chỉ dùng một loại mầu áo lồng và coi đó là "mầu áo của đội nhà" như mầu áo của các đội bóng đá vậy.Như vậy cũng hay hay phải không bạn?
  - Về "mi mặt không dầy"?. Không biết bạn đinh đề cập đến đầu mặt dầy, mỏng hay mí mắt chim có dầy hay không? Có nhiều người thích mẫu chim có đầu mặt "dầy" có nghĩa đầu mặt to, tảng rộng họ quan niệm chim như vậy đánh không dát đòn, chịu va chạm và chịu khóa tốt. Còn mí mắt dầy, nổi mụn như mun cóc, thể hiện chim gan lỳ và già rừng và chim đang thời kỳ sung. Chỉ những con mi già chinh chiến nhiều mới có.
  - Về "lưng gù, cổ thắt" : có người cho rằng chim lưng gù (lưng Quy) mà có bộ dạng đứng dấu kheo, là chim gan lỳ. Còn cổ thắt thì cũng ít người thích. Gần đây, người ta lại thích chơi mi có cổ, hầu, ức to. Có thể chim như vậy thường có thể lực tốt, đánh không thiệt, nhất là chim đánh đôi.
  - Về mặt, mắt dữ: bạn có thể căn cứ vào nhiều bài viết liên quan đến mắt chim mi. Trong đó có bài của bác BìnhLS... chẳng hạn. Đơn giản, bạn nhìn mắt chim mà cảm nhận. Chim mà có mắt, cứ thao láo, mở to, tròn xoay, vô hồn không nhanh nhẹn là chim hiền rồi.Để đánh giá mắt chim, bạn dẽ bị nhầm khi chim đang có lửa, chim đang căng (VD có mái, chim vừa đánh , chạm mỏ...) đánh giá không đúng thực chất. Bạn chỉ nên, quan sát và đánh giá lúc chim ở trạng thái bình thường. Chim có mắt méo, mắt đóng gồ, nhìn có ánh "sát thủ" như kiểu cặp mắt của gà chọi, ấy là chim có mắt dữ.
  - Về "đường mi" : cũng có bài trên diễn đàn chuyên sâu. Bạn có thể tham khảo. Thông thường người ta thường tránh chim có đường mi vỡ, không cân xứng, hoặc quá thô, quá loằng ngoằng mà thôi.
  - Còn khá nhiều vấn đề liên quan đến cách chon mi, VD: Lông đầu, hoa lông đầu, móng, đuôi, cánh, kiểu và chất lông, mỏ, thể hình... Bạn chú ý tìm hiểu thực tế một thời gian sẽ biết.
  Chúc bạn duy trì thú chơi mi, sớm đạt thành tích!
   
  Hoanganhqy, de_xom, hieubds and 24 others like this.
 7. Le Ngoc Son

  Le Ngoc Son Well-Known Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  253
  Thích đã nhận:
  917
  Đến từ:
  phu tho
  Bác Tú viết hay quá,hy vọng Bác sẽ còn có nhiều bài viết hay,bổ ích hơn nữa.cám ơn Bác nhiều.
   
  Thao-nguyen thích bài này.
 8. ndmvn

  ndmvn Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  923
  Đến từ:
  Ha Noi
  rất nhiều thông tin bổ ích cảm ơn các bác nhiều :D
   
 9. acuongna

  acuongna Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/08
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  180
  Đến từ:
  tp vinh nghe an
  Bác Thảo nguyên viết quá đầy đủ,nhưng dù sao bạn củng phải chơi chim lâu lúc đó mới nhìn dễ,chứ mới chơi thì bắt ra chỉ củng khó biết lắm,con chim có chơi đc hay ko nếu người chơi lâu chỉ nhìn ánh mắt củng đoán đc 70/100 rồi
   
 10. bayby_boy12

  bayby_boy12 Well-Known Member

  Tham gia:
  9/7/07
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  92
  Đến từ:
  HỒ CHÍ MINH
  chào bạn mình cũng nmoi71 chơi thôi chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng tôi xin nhắc bạn từ lý thuyết đến thực tế là một khoảng cách rất xa, bạn phải đi theo người nào có kinh nghiệm ,chọn mi rồi so sánh giửa 2 con thế nào là lông vàng lông đen, mắt đóng cao thấp, đầu xà đâu phương...v.v...v.v.v...bạn còn phải đóng học phí dài hay ngắn là do cặp mắt của bạn nửa, chào bạn
   
  Hoanganhqy thích bài này.
 11. hvophuong

  hvophuong Member

  Tham gia:
  20/2/10
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  52
  Đến từ:
  hcm
  Xin cám ơn các ý kiến các bạn nhất là Thaonguyen bạn rất giỏi về chọn họa mi xin thống nhất phần trình bày của bạn Thật ra khoảng cách từ lí thuyết và thực tế rất xa xin được bổ sung thêm vì mình quen với 1 cao thủ Sài gòn về mi
  Mặt đầy là hai bên má chim đầy đặn,đầu vuông dài chứng tỏ chim có lực và gan lì ngay cả khi k có lửa
  Mắt chim dữ theo mình nghĩ mắt có thần và ít có người nhìn ra nếu còn là chim bổi Thường mắt có nhiều cát và long lanh Mình đã được nhìn nhiều con cọp nhưng vẫn chưa nhận ra nếu là chim bổi điều này cực khó
  đường mi đẹp theo mình là nhỏ sắc và đều đặn nếu cong ngược lên đỉnh đầu càng tốt
  Màu lông mi chọi thường là lông xanh vì mi dữ lên hàng cọp có màu lông này Vài dòng trao đổi cùng các bạn để diễn đàn ngày càng sinh động hơn Thanks các bạn nha
   
 12. khuyenvang

  khuyenvang Member

  Tham gia:
  30/6/08
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  bac giang
  - Áo lồng màu tối, đen thì càng tốt giúp cho chim đỡ hoảng thời gian tĩnh giúp chim mau có lửa, mau thuần chim
  -Mặt Mi không đầy là chim chưa căng
  -Măt treo cổ thắt lưng gù là dành cho chim gáy
  -Mắt chim dữ căn cứ vào lúc chim căng khi đó đồng tử của chim thu nhỏ lại, đặc, mặt chim đầy " Bống " lên
  -Đường mi nhỏ ( Họa chỉ ), nét, thẳng ( họa còi vì nó giống cái còi ), ngắn là đẹp nhất
   
  Hoanganhqy thích bài này.
 13. congminh

  congminh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  1,029
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Vài ý để bạn tham khảo trong cách chọn 1 con họa mi chọi:
  Có câu "nhất nhạn, nhì đầu, tam màu, tứ cước"
  Bạn cứ chọn theo tiêu chuẩn và trình tự như trên là khả năng chọi rất cao.
  1. Nhất nhạn: Mắt chim. Theo mình màu mắt không quan trọng chỉ cần nhìn mắt đặc và đóng chặt là được. Có 2 loại cát mắt: cát thô và cát sâu.
  2. Nhì đầu: Đầu, cổ, mặt. Mặt rộng: nhìn thẳng trực diện có độ rộng.Khuôn đầu: có đường cong đều xuống tận cổ (không bị giật khấc) thì con chim có độ tải và lối sẽ hay; những con chim gáy bị khấc thì có nhiều tật và không ổn định.
  3. Tam màu: Nói về lông chim. Người xưa thì thì thích những bộ lông tơi mềm mới dễ chơi. Nhưng thật ra những con chơi tốt phải cứng, ngắn, thô, thưa , bản to, ốp sát người (lão mao điểu) những con này đánh dữ và chơi rất bền.
  4. Tứ cước: Chân chim. Nên chọn xương to, da săn bám chắc (gọi là chân xương); Chân chim cần có tỷ lệ đùi dài, khoản ngắn. Thế đứng thấp chân (dấu kheo). Những con này là chim tài.
  Vài kinh nghiệm học được từ bạn bè và thực tiển chơi mi chọi, hy vọng bạn chọn được con chim như ý.
   
 14. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Mình bán hết chim rồi, hôm nào anh Công Minh có con nào đạt chuẩn để lại mình một con nhe, phải đạt ít nhất 3 chuẩn trong 4 chuẩn nêu trên nhe anh Công Minh. Cảm ơn anh trước
   
  congminh thích bài này.
 15. congminh

  congminh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  1,029
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Trên đây là 4 chuẩn, chỉ cần 2-3 chuẩn bói còn không ra , nhưng đạt chuẩn đầu tiên về mắt là mình thấy đá đã ok rồi.
   
 16. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  Minh xin ban ve CHAN XUONG mot ti ...tren thuc te toi va GIANG NT moi nguoi deu da tung nuoi con chim co CHAN XUONG ...chan cua chim khong to , dung o xa nhin dang chim dung thay doi chan hoi leu kheu , lai gan nhin chan chim co mau gan nai , xuong chan gia coc cach khi phoi nang se nhin thay gan mau rat mo nhat , chi thay xuong cua chan ma khong thay mot ti thit nao o chan chim , cac dot cua ban chan chim hoi to hon so voi nhung con chim co bo chan khac ...nhung con chim co CHAN XUONG thuong dong vao bo Ngu Truong , long cuc ngan , cuc mong ....Chim co CHAN XUONG khi bi doi thu danh vao chan thi khong so chay mau ...khi chim da ra don khoa vao doi thu thi rat ac rat nghiet ...kho co con chim nao chiu noi don khoa cua chu chim co bo CHAN XUONG ....

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:53 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:41 PM ----------


  @ hvophuong : mình có vài lời về đường mi : mình đã đi giao lưu học hỏi các cao thủ chơi Mi Chọi ở miền Bắc , miền Nam ... những con mi chọi xuất sắc đều không có đường mi cong ngược lên đỉnh đầu ... ví dụ : con Quỉ của LINH lùn Sài Gòn , con Thần Khóa của TRUNG Đầu Đinh Sài Gòn, con Kền Kền của DŨNG Bác Sĩ Hà Nội , con Điều Khiển của HÀ Ngã Tư Sở Hà Nội , con Cụt Đuôi của QUANG Lùn Sài Gòn , con MA TRẬN của HÙNG Việt Trì , con Thiết Giáp của tôi .....tất cả những con chim này đều không có đường mi cong ngược lên đỉnh đầu ...
   
  Last edited: 26/9/10
  Hoanganhqy, tanhnue, trint and 9 others like this.
 17. Thao-nguyen

  Thao-nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  2,237
  Đến từ:
  Hà Nội
  @ NGHI_PhapSu! Bạn nắm thông tin về mi chọi ở HN khá rành nhỉ.
  Về chân xương bạn đề cập, thường là chim già rừng mới có. Chim già rừng nuôi lâu năm cũng ít bị "đi ủng". Nói chung đó là loại "chân khô" nhìn như chân gà phơi khô vậy. Còn về mầu chân thực sự không quá quan trọng, tùy theo từng vùng. Mầu nào cũng có chim hay cả miễn là phải có mầu và dấu ấn của tuổi rừng "mầu của thời gian- già rừng".
  Về họa, như bạn tả, Ae đôi khi gọi là họa "thái sư" không biết có đúng không! Về điểm này mình thấy hiếm chim có họa như vậy mà là chim xuất sắc. Mình có nuôi qua vài con, chúng thường căng rất nhanh, mà nhạt cũng rất nhanh, tính khí thì thất thường, ít gan lỳ, có vẻ khó chơi.
  Mạn đàm vui với bạn chút, để học hỏi các bạn.
  Mến!
   
  Last edited: 26/9/10
  Hoanganhqy, congminh, tanhnue and 6 others like this.
 18. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
   
  congminh, trint, KtsBim and 5 others like this.
 19. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Hic, chưa được thấy con nào có chân như 2 cao thủ nói. Cảm ơn nhiều!
  @TN: Mai em sẽ mua đôi chân gà phơi khô làm mẫu :D
   
  congminh, KtsBim, HUY HNNT and 3 others like this.
 20. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  @tôilavu: ở trên Cao Bằng đang có 1 con chim CHÂN XƯƠNG đó bạn ...mộc nhỡ 8 tháng lồng , bắt đầu thay lông , cân nặng 69 gam , lông mỏng , ống đồng màu cành đào nhạt , bàn chân màu gân nai , chim già rừng cóc cách , bọn Trung Quốc đang săm soi muốn mua đấy ...nhưng chủ chim chưa chịu bán ...mình cũng thích con chim này lắm ...!!!
   
  congminh, trint, KtsBim and 2 others like this.

Chia sẻ trang này