Thạch yến

Thảo luận trong 'Chim cảnh trong nhà' bắt đầu bởi ngnghai, 14/12/05.

 1. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Trước hết, xin nói rõ loại Finch này không phải là thanh yến mà thạch yến. Thạch yến được du nhập từ Hongkong vào VN cũng từ hơn chục năm rồi, nhưng có lẽ vì giá cao(từ 800.000đ trở lên, mỗi con) và khó nuôi đẻ được nên rất hiếm người nuôi.
  Cái tên "thạch yến" do người mang chim từ Hongkong đặt, chắc được dịch từ tiếng Hoa. Loài chim này trông hoang dã và nhanh nhẹn (ngnghai có thể nuôi thả trong chuồng rộng có cây cối ngoài trời) hơn loài canary. Tiếng hót nghe cũng hoang dã hơn, không giống tiếng hót chim nhà như canary. Vóc dáng thon và nhỏ hơn canary. Đặc biệt cái đầu nhỏ hơn bất cứ loài yến nào, rất dễ thương!
  Thạch yến có 2 loại là vàng và xám. Và 1 dạng trung gian do lai tạo từ vàng và xám. Màu vàng của thạch yến bất biến, nuôi không sợ lợt màu (như trường hợp hoàng yến, hồng yến).
  ngnghai rất mê tiếng hót, cái đầu nhỏ dễ thương, màu lông vàng tự nhiên của thạch yến. Chăm sóc rất đơn giản: không sợ gió, không sợ muỗi,thức ăn không cầu kỳ. Bởi vậy muốn giới thiệu cho các bạn chưa biết và muốn trao đổi thông tin với các bạn đã biết rồi !
  Đến nay, ngnghai chỉ tìm được thông tin duy nhất là một trang có hình giống như con thạch yến vàng(trong rất nhiều sách chim nước ngoài): Tên là "Serin", tên khoa học là Serinus serinus,vùng phân bố là châu Âu.
  Cách nay khoảng 10 năm, lần đầu tiên ngnghai đã thấy 2 con thạch yến vàng ở Hội Hoa Xuân-Tao Đàn-TP.HCM và đã mua 2 con này sau đó. Sau này có nuôi thêm thạch yến xám nữa.
  Có một lần thả một cặp thạch yến(trống vàng, mái xám) nuôi chơi ở chuồng ngoài trời, chúng đã tự làm tổ đẻ trên cây mai tứ quí trong chuồng(thấy chúng lấy rêu bám trên đá ở hòn non bộ bện làm tổ, ngnghai đã cung cấp thêm cỏ khô và bông gòn)!Liên tù tì 5 lần, cứ mỗi 5 tuần là được 3 con chim non 2 tuần tuổi bắt ra để nuôi và chia cho bạn bè.
  Ổ chim cuối cùng,đúng 20 giờ đêm 30 Tết năm rồi, bị lủ kiếng vàng khủng bố! Chim mẹ hoảng loạn nên sáng sớm hôm sau bị một con chim lớn hơn nào đó nuôi cùng chuồng cắn chết-thật tội nghiệp!
  Tiếc là chưa có điều kiện và chưa biết cách , nên chưa có hình cho xem.
   
 2. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Bạn thử tham khảo thêm thông tin từ hai link dưới xem có đúng không nhé.

  http://es.search.yahoo.com/search/images?fr=FP-tab-img-t&ei=ISO-8859-1&p=Serinus%20serinus

  http://images.google.es/images?hl=es&q=Serinus%20serinus&sa=N&tab=wi


  Không biết đây có phải là loại bạn nói không?

  [​IMG]
   
 3. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thạch yến kích thước nhỏ chỉ khoảng 2/3 chim yến thường, tôi nhớ là đã từng nuôi, hai bên mắt phía trên có kẻ màu vàng (như mi mắt chạy từ phía trước ra hết phía sau đầu. tiếng hót ngắn hơn chim yến nhiều lần.
  Đây là nó đây này
  [​IMG]

  [​IMG]
   
  peter_parker, Ha Huy and tiensonca like this.
 4. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Cảm ơn thanhl nhiều. Trong 2 cái link mà thanhl cho, chúng ta thấy thạch yến và các dạng trung gian (do lai giống hoặc do ở các vùng địa lý khác nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu sau). Mình post lại 2 hình giống thạch yến xám và thạch yến vàng hiện được nuôi tại VN:

  [​IMG][/URL][/IMG]
  [​IMG][/URL][/IMG]

  Con thạch yến đã được ngnghai cho lai tạo từ thạch yến vàng (trống) và thạch yến xám (mái) tương tự hình sau:

  [​IMG]
   
 5. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Cảm ơn tienbm nhiều. Các hình thạch yến vàng do tienbm cho đúng 100% với loại được nuôi tại VN.
   
 6. mechim89

  mechim89 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Philadelphia
  cháu thấy Thạch Yến xám trông đẹp hơn . Vàng trông tầm thuờng qua' (mà hình bác tienbm post nhìn hơi lạ, ko giống như Thạch Yến vàng mà cháu thuờng thấy. Thân mập hơn, trong khi đuôi chân lại ngắn) .Mà hình như hàng xám cũng duợc ưa chuộng hơn nữa. Giá cả cao hơn và duợc xử dụng dể lai với chim ngoại nhìu hơn.
   
 7. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Thạch yến tướng đẹp hay không thì tùy con. Tướng đẹp là phải thon nhỏ, đòn dài,đầu nhỏ,lông ôm sát.
  mechim89 nói đúng, giá thạch yến xám cao hơn giá thạch yến vàng. Tiếng hót của thạch yến xám cũng thường hay hơn, tuy nhiên rất khó phân biệt được trống mái khi chọn mua chim tơ vì chưa nghe được chúng hót. Còn với thạch yến vàng thì rất dễ phân biệt: con nào có vòng lông màu đen ở cổ là mái ! (xem hình của tienbm đã post)
   
 8. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  GC nghĩ trước hết chúng ta phải nhìn nhận vấn đề thật rõ ràng, là cái khái niệm"Thạch yến vàng", "thạch yến xám" mà anh ngnghai đề cập ở trên, thực tế, đều là chim sẻ - họ sẻ đồng Finchs - FRINGILLIDAE , phân họ Serinus.

  Còn khái niệm "yến hoang" là để chỉ loài chim bộ sẻ có giọng hót hay đặc biệt tập trung nhiều ở vùng quần đảo canarie - Đại Tây dương, được đặt tên Serinus canarius. Và đó mới chính là thủy tổ cơ bản của loài yến hót hiện nay.

  Nói là "sẻ hoang" hay "yến hoang" để chúng ta phân biệt cho dễ với khái niệm "yến hót" thông dụng dùng để chỉ loài canary nuôi cảnh mà chúng ta vẫn biết. Bởi vì, các mutation - giống lai được tạo thành qua các thế hệ canary ngày nay vẫn cho phép ta nhận được những con thạch yến (grey canary) và thanh yến (green canary) có yếu tố màu lông giống các thủy tổ Serinus hoang dã của chúng, nhưng kích thước vượt trội hơn hẳn (những loài này thường đựoc xếp vào nhóm colour canary). Và những con này cũng được gọi là "thạch yến", "thanh yến", song rõ ràng chúng không phải là "thạch yến hoang", "thanh yến hoang", "sẻ hoang" hay "yến hoang" như trên GC và các anh ngnghai, tienbm đề cập!

  Thú chơi chim cảnh, như GC đã từng nhắc đến, chia làm 02 hướng rõ rệt:
  1. nuôi chim hoang bắt từ thiên nhiên về và không can thiệp vào các yếu tố di truyền gen của chúng.
  2. bắt chim hoang về và tiến hành các công tác lai, chọn lọc giống, can thiệp trực tiếp lên yếu tố di truyền để tạo ra giống mới (lưu í rằng giống mới này có thể thích nghi được với thiên nhiên hoang dã mà cũng có thể không!).

  Loại "thạch yến vàng" có tên khoa học Serinus serinus mà anh ngnghai nhắc đến (hay còn gọi là Sẻ vàng châu Âu - European Serin) là loài sẻ hoang có mặt hầu hết các nước Châu Âu, trong khi đó, con "Thạch yến vàng" mà anh tienbm nhắc đến lại có tên khoa học là Serinus Mozambicus lại là loài sẻ hoang xuất xứ Châu phi. Nhưng cả hai loài sẻ hoang này đều đặc biệt có í nghĩa: chúng là 02 trong những lựa chọn đầu tiên và thích hợp nhất đối với người lai tạo trong việc tiến hành ghép đôi, giao phối với "yến hoang" - Serinus Canarius để tạo ra chú Canary - yến hót ngày nay!

  [​IMG]

  [​IMG]

  Sự chọn lọc giống qua nhiều thế hệ của con người đã biến những đời chim con F1 còn xấu xí về về màu sắc và nhỏ nhắn về dáng vóc - kết quả của những mối tình Serinus serinus - Serinus Canarius hoặc mối tình Serinus Mozambicus - Serinus Canarius đầu tiên (kiểu Adam - Eva của loài người chúng ta í mà!, hihi) thành hàng lọat giống lai canary khác nhau rất xa về̀ màu sắc, dáng vóc, kích thước, thậm chí cả giọng hót... mà chúng ta đã biết, thật tuyệt vời!
   
  Last edited: 15/12/05
 9. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Phân tích của GC khiến tôi nhớ lại lời người đem chim từ Hongkong về nói rằng thạch yến mà họ mang về có nguồn gốc từ châu Phi. Tôi thì lại chỉ tìm được tài liệu của con Serinus serinus(nguồn gốc châu Âu,không có chăn mày và không có vạch dưới mắt rõ nét màu vàng tươi,hai bên hông dưới cánh có nhiều sọc màu ô liu) nên cứ ngờ ngợ thấy giống giống và đã tưởng là chỉ có một loài thạch yến hoang thôi!
  Giờ thì rõ rồi: thạch yến nuôi tại VN bấy lâu nay là con Serinus mozambicus, nguồn gốc châu Phi(hình bên dưới trong bài trên của GC hay các hình trong bài của tienbm)!

  Thạch yến rất hiếu chiến. Các con trống để gần nhau sẽ vừa đấu hót rất căng , vừa xáp lá cà đấu nhau như se sẻ. Thỉnh thoảng cũng có con chịu đá tay(nói là mổ tay thì đúng hơn). Khi chọc nó, nó sẽ hót rất căng, đồng thời gò úp 2 cánh trên một mặt bằng với mỏ và đầu... sẳn sàng xáp chiến!
   
  Ha Huy thích bài này.
 10. mechim89

  mechim89 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  Philadelphia
  Thạch Yến (còn có cả Hồng Yến, Thanh Yến ...) theo cháu hiếu chiến vì nhỏ con, hoạt động bay nhảy, đã thuần duỡng, lai ghép ra từ lâu nên dòng chim khỏe khoắn. Chứ Thạch Yến mà như Arate trắng, Arate vàng thì cho tiền cũng ko đấu hót.
  Chim yến mà muốn đá tay thì phải nuôi chim con từ nhỏ và chỉ có 1 con duy nhất thôi, ko cho thấy đồng loại, nuôi lâu, chim phải căng, hót suốt ngày. Đạt những yếu tố trên thì 10 con khoảng 5 con đá tay rùi. Còn Yến đẻ mà đá tay thì đó giờ cháu chưa thấy, tại bao nhiu căng đem ra đạp mái rùi.
  Hình Thạch Yến vàng thứ 2 cô GC post trông rất lạ, đó giờ chưa thấy. Còn hình trên thì phổ biến rùi. Khoảng 500 k / 1 cặp đẻ (ko bít dạo này có biến đổi gì ko), nhưng thuờng dùng làm chim vú ( vì tụi dòng Thạch Yến này nuôi con rất khéo).
   
 11. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Nếu mechim89 nói hình con chim thứ hai mà GC post trông rất lạ thì có nghĩa là mechim89 chưa từng thấy loại này rồi ! Thạch yến trong chủ đề này là con Serinus mozambicus, theo tôi biết thì hiện nay tại TP.HCM chỉ có khoảng một chục con thôi. Giá mỗi con khoảng từ 8 trăm ngàn đến 1,5 triệu đồng. Còn con chịu đá tay, nghe nói có người mua đến 3 triệu.Thường thì mỗi người nuôi một con để chơi thôi, nuôi đẻ thì đều thất bại( trứng không có cồ!).

  Loại mà mechim89 đã thấy và giá thấp hơn nhiều như vậy và dễ nuôi đẻ như vậy có lẽ là yến hót canary(thanh yến và loại yến xám).Đúng như tienbm cho biết, thạch yến chỉ lớn bằng 2/3 con yến hót thôi.
   
 12. titan

  titan Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/05
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.hcm
  hình như em nhớ ko lầm là thạch yến nó có tên là Tarin gì đó, ko biết đúng ko ?
  Chào Anh Hải. Em Huy Thạch Yến Anh Có đẻ Con Nào Chưa? Rảnh Em Ghé Anh Chơi.
   
 13. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  H. chịu khó đọc mấy bài đầu (ở trang 1) có nói rõ về tên của Thạch Yến. Tên nó là Serin, chứ không phải là Tarin! Mấy con Thạch Yến mái đã đưa cho người quen rồi. Chào H. trên diễn đàn này.
   
 14. canary_hcm

  canary_hcm Well-Known Member

  Tham gia:
  31/5/07
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  135
  Đến từ:
  ho chi minh
  anh hai có agate hay hô`ng yê'n không ? dể e 1 ca.p dươ.c không anh?
   
 15. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  ngnghai không có nuôi canary.
  Thạch yến trên thị trường nước ngoài có 2 nguồn: 1 nguồn được con người nuôi đẻ ở nhà và 1 nguồn là chim hoang dã 100%. Chim hoang dã thì nhát, tiếng hót nghe hoang hơn! Hiện ở tp. HCM, chỉ có Longthieugia là có 1 em thạch yến hoang được mua từ Singapore về.
  Ờ nước ngoài người ta vẫn nuôi TY đẻ và cung cấp chim cho người chơi khắp nơi đấy. Tuy nhiên nhìn vào giá TY thì thấy cao hơn giá canary rất nhiều lần- điều này chứng tỏ nuôi TY đẻ khó hơn nuôi canary đẻ chăng?!
  Trên thực tế, tại VN chưa có ai đầu tư con giống TY, chỉ nuôi lẻ tẻ 1-2 con, lâu lâu cũng có người mua nhằm chim mái và ghép thử nhưng hầu hết trứng đẻ ra đều không cồ!
  Tại tp. HCM, số lượng TY của người chơi chỉ khoảng 10 thôi.
   
 16. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Hehehe, vậy anh Hải đang giữ mấy con? Thạch yến ở Thành phố có lẽ anh giữ gần hết rồi nhỉ!!!:laughing: :laughing: :laughing:
   
 17. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  Thạch yến rừng hót hay, nhưng vì giá cả đắt ( từ 1T đến 2T ) nên ít người có điều kiện chơi, chính vì vậy số lượng ở SG rất ít. Hơn nữa chim nuôi đẻ đến nay cũng chưa có ai gây giống được( ngoại lệ có GS ngnghai ).
   
 18. ruacon80

  ruacon80 Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/07
  Bài viết:
  617
  Thích đã nhận:
  932
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  Ở Hà nội hình như thạch yến không phải là khó kiếm như Sài gòn. Mấy bác ở ngoài đó cho anh em biết 1 chút thông tin thị trường đi xem nào. Thạch yến hót hay thì cái giá từ 1-2 tr trong này chắc chắn có người mua ngay.
   
 19. longthieugia131

  longthieugia131 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/06
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ho chi minh
  Theo kinh nghiem thi minh moi rut ra ket luon thach yen xam mo den la trong va lai khi tach no ra cho yen tinh thi rat la cham keu!
   
 20. longthieugia131

  longthieugia131 Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/06
  Bài viết:
  88
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chim mai hay đứng yên 1 cho ko linh hoat nhu chim trong!
   

Chia sẻ trang này