Tham khảo hai trường phái nổi bật: Naturaquarium - Hà Lan

Thảo luận trong 'Bể đẹp sưu tầm - Phong cách bể thủy sinh' bắt đầu bởi Mig29, 27/7/07.

 1. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  .Phong cách Naturaquarium

  [​IMG]

  Từ năm 1994 có mặt nhiều tựa sách nói về Takashi Amano và triết lý trong bể Nhật bản của ông. Giới thiệu những tấm ảnh bể trồng cây với phong cách mới mẻ quyến rũ lạ thường. Thành bể hai bên thường để trống không trang trí, cũng như thành sau của bể thường chỉ che phông đen hoặc xanh dương như mầu biển. Cây trồng trong bể giới hạn khắt khao và luôn lập lại, ít về chủng loại, phối hợp với gỗ lũa, đá để tạo hình. Đặc trưng bể Naturaquarium của Amano là Moss, Fern buộc trên lũa, bố trí ở khoảng trống bể làm điểm nhấn, đá phủ dầy đặc loại hấp thụ nhanh như Riccia fluitans, những mảng nền lớn phía trước trồng Glossostigma elatinoides, Eleocharis acicularis.

  Điểm đặc biệt bể Naturaqua là thảm rộng phía trước với những loại cây nhỏ mềm, cấu thành chiều sâu cần thiết, cùng khoảng trống không gian luôn có mang đến sự êm ả, hồi sinh. Khoảng không này tạo nên hiệu ứng lạ lùng, ít nhất đối với người xem ảnh.

  Để duy trì những loại cây nhỏ này, ánh sáng mạnh, thay nước thường xuyên là tối cần thiết. Nguồn nước luôn rất mềm, ít karbonat và nồng độ nitrit, nitrat thấp, cũng như lượng CO2 dồi dào.

  Ảnh với kỹ xảo nhiếp ảnh đáng nể, in ấn tuyệt hảo vô cùng đẹp, vô cùng hấp dẫn làm mềm lòng hầu như mọi người xem. Nhưng đúng lúc bắt đầu chìm sâu vào ngất ngây, người chơi TS dầy dặn sẽ trở nên thận trọng. Vì khi quan sát kỹ bức ảnh với kinh nghiệm của mình, muộn nhất là sau khi làm lại bể giống như vậy, người chơi thường nhận ra, cảm giác xem qua ảnh đã được chụp, chỉnh sửa kỹ lưỡng với cảm giác thực tế xem bể trực tiếp có sai lệch lớn. Người sành về cây TS cũng phát hiện nhanh chóng, khi cây chỉ mới được cắm để chụp ảnh. Kèm thêm những đoạn viết dài có thể làm người xem khó hiểu Amano muốn chuyển tải điều gì, ngay cả với người đồng cảm với nền văn hóa khác và có sức tưởng tượng phong phú.

  Không thể phủ nhận bể Naturaqua Nhật bản đã làm sống dậy sự thích thú về phong cách bố cục vị trí cây mới lạ. Khi làm theo lại thường chỉ đạt được đến kết quả có giới hạn, nhất là những bể có lượng Riccia quá nhiều, hoặc chỉ khi người chơi không bao giờ gặp phải rêu hại , có sẵn khu ươm trồng riêng để có thể tự cung ứng thường xuyên lượng cây mới.

  Khác với phong cách bể Hà Lan- phong cách nhiều người chơi trong phạm vi gia đình với bể cây căng tràn sức sống theo tháng năm qua bảo dưỡng đều đặn-, chúng ta không thể không nhìn thấy sự thương mại hóa, chiếm lĩnh thị trường của bể Naturaquarium Nhật bản.

  (còn tiếp...)
   
  Last edited: 27/7/07
  longk thích bài này.
 2. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  [​IMG]
  Ở thập kỷ 60, ảnh hưởng trường phái bắt đầu vượt khỏi biên giới Hà Lan, đến với đỉnh vinh quang thế giới. Cho đến điểm thời gian này, quan tâm chính của bể TS mới chỉ ở mức dưỡng các loại cá cảnh; dẫn đến bể nếu có cây trồng vẫn thường nhàm chán đơn điệu. Với những tài liệu, ảnh chụp bể Hà Lan rực rỡ đã làm khơi dậy sự ngạc nhiên, hâm mộ về bố cục, cây trồng phong phú của những khu thượng uyển dưới nước, và người ta cũng dần dần nhận ra vai trò sinh thái quan trọng của cây trong nghệ thuật TS. Đến nay, những bể Hà Lan lung linh hiện diện ở mọi ngõ ngách trên thế giới.

  Những đặc điểm nào để chúng ta nhận biết: đó là bể Hà Lan?

  Trước tiên, điểm truyền thống của bể HL là khung ngoài được bọc bằng gỗ, làm bể kết hợp hài hòa, hòa điệu cùng đồ đạc, trang trí trong phòng; đôi khi cũng là dạng bể treo gắn chìm trên tường. Trái ngược với bể Naturaqua, bể HL có phông hai bên và phía sau, nhấn mạnh thêm cảm giác một hệ thống khép kín.

  Đặc trưng bể HL-và cũng là khác biệt rõ với các bể đại trà khác-là nắp bể tự làm, với số lượng đèn tối đa đến mức có thể. Người HL đã biết từ lâu, những loại cây có đòi hỏi cao chỉ phát triển đẹp nhất khi có lượng ánh sáng cực mạnh, và không thể tiết kiệm ở chỗ này được.

  [​IMG]

  Hiệp hội TS Hà Lan (NBTA) có những quy định khắt khe tỉ mỉ, rõ ràng về cây trồng trong bể. Như chỉ được sử dụng hạn chế loại cây trong một bể, trồng theo từng nhóm hài hòa với nhau, không bao giờ đặt cạnh nhau những loại gần về mầu sắc và hình dáng. Luật "thép" chỉ rõ, trong khoảng 10 x 10cm chỉ có chỗ cho một loại cây.

  Điểm quan trọng cơ bản bố cục của bể HL dựa trên quy tắc khoảng cách vàng (đã có bài trong cùng chuyên mục). Với cây độc lập phải hết sức tiết kiệm: trong bể 300l chỉ được có một loại. Cây sắp xếp theo luật viễn cận, sử dụng dè dặt cây lá đỏ làm điểm nhấn, trồng theo hàng làm tăng chiều sâu của bể cũng như cố gắng triệt để che đi những thiết bị kỹ thuật hỗ trợ.
  Người chơi bể HL rất chú trọng những loại đòi hỏi cao như Glossostigma elatinoides, Ammannia gracilis, Hydrotriche hottoniiflora, myriophyllum mattogrossense, Rotala macrandra hoặc Rotala wallichii.

  Từ nhiều năm tồn tại quan niệm, bể HL rất ít khi nuôi cá. Thực tế cho thấy có nhiều loại cá đẹp trong bể, tất nhiên không bao giờ quá nhiều.

  *Theo "Pflanzenaquarien gestalten" của Christel Kasselmann
  Đôi dòng giới thiệu về tác giả: Christel Kasselmann là chuyên gia cây TS được thế giới công nhận, người có rất nhiều những chuyến khảo nghiệm thực tế ở các vùng nhiệt đới. Có khoảng 150 công trình nghiên cứu đã đăng tải, từ nhiều năm là biên tập viên tờ báo TS Aqua-Planta.
   
  Last edited: 29/7/07
  longk thích bài này.
 3. C-cam

  C-cam Member

  Tham gia:
  23/4/08
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  bể quá cứng nhắc...khung gỗ bo quá kin tạo cam jac bí bách..đèn quá nhiềutrong khi bố trí đèn ko hợp lý..(phí phạm chứ ko fai là ghê gớm,,cứ như là khoe đèn ý) ....tao cảm giác chói mắt cho người xem, ko tập trung vao` bể....cuối cùng.cảnh bể cũng chẳng có gì là quá đẹp so với 1 bể mà đem bể đó ra làm biêu tượng của 1 trường phái......
   
 4. pi.mc

  pi.mc Well-Known Member

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  202
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  HCM
  Để phát triển thành một trường phái không phải một sớm một chiều cũng như không thể dựa vào một hoặc vài bể cụ thể. Vậy khi đã được coi là một trường phái thì đã được khẳng định về chất lượng cũng như số lượng người yêu thích. Tuy nhiên việc được coi là đẹp hay xấu còn phụ thuộc vào con mắt cảm nhận của từng cá nhân cũng như về kiến thức của họ.
  Khi đưa ra những quan điểm, đánh giá, phê bình cụ thể của cá nhân nên chuẩn bị trước những kiến thức vững chắc về bố cục cũng như phong các riêng của từng trường phái đó.
   
  Last edited: 17/6/08
 5. tranbachung

  tranbachung Well-Known Member

  Tham gia:
  26/11/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  85
  Đến từ:
  Hai Bà Trưng Hà Nội
  mỗi người mỗi tính,mỗi kiểu mỗi khác,đối với bạn thì nó cứng nhắc,nhưng với người khác nó lại quyến rũ,chúng ta chỉ nên tham khảo để mình có thêm kinh nghiệm,đi đúng lối chơi mình thích,đèn người ta để lên như vậy để mình biết được dùng bao bóng,bình thường người ta úp xuống thì có nhìn thấy đèn đâu,đèn để thế cây sống sao được mà bạn bảo không hợp lý.Với số lượng đèn như vậy là vừa đủ,nếu tính theo lượng nước trong các bài 4rum:1w tương đương 1 lít nước thì đèn như thế còn thiếu nhiều bạn ạ.
   
 6. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Bài này do Mig sưu tầm và dịch vơi những hình ảnh minh hoạ sát thực vơi gới thiệu về bố cục của 1 trường phái nổi tiếng bắt đầu từ hình dạng bên ngaòi của bể, cho đến kết câu bên trong vì vậy đây là những điều hết sức quí báu vơi chúng ta, klhông dễ gì khi mớ nắp bể của người khác để xem bên trong có gì.
   
 7. tin tin

  tin tin Active Member

  Tham gia:
  13/6/08
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.hcm
  mình thấy bể cũng được..... nhưng thật sự nhìn thì khong thể phân biệt được cái nào là HL hay cái khác (trừ khi có cái tủ gỗ). voi lại mình thấy cái naturequarium nhìn nó......... "nature" hơn. còn cái HL thì nó.......không có sống động lắm, "bình thường thôi". "bỏ phiếu" cho natureaquarium
   

Chia sẻ trang này