Tham khảo về ánh sáng

Thảo luận trong 'Ánh sáng' bắt đầu bởi Mig29, 20/3/06.

 1. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  1.Quá trình quang hợp , động lực phát triển của thực vật.

  Đóng vai trò quan trọng nhất cho sự sống của cây thủy sinh mà động vật không có được , được gọi là quá trình quang hợp ánh sáng . Trong quá trình này , thực vật tổng hợp CO2 và nước dưới hỗ trợ của ánh sáng thành đường , carbonhydrat , những chất chính cho sự phát triển của cây và những sản phẩm thừa ,dưỡng khí cho cá . "Nhà máy"hóa học , nơi quá trình này diễn ra , nằm trong cây mà chúng ta được biết dưới tên gọi nhiễm sắc thể.
  Hiện nay chúng ta đã biết , không chỉ riêng diệp lục tố đóng vai trò duy nhất trong quá trình tổng hợp ánh sáng , mà còn rất nhiều sắc tố phức tạp khác , tùy theo từng loại cây , cùng tham gia.Hệ thống sắc tố phức tạp này được thực vật hoàn thiện trong lịch sử tiến hóa của trái đất để phù hợp với ánh sáng tự nhiên , còn được gọi là ánh sáng mặt trời.
  Trên cơ sở này , ánh sáng cho bể thủy sinh phải được tạo ra gần với ánh sáng tự nhiên đến mức có thể để giúp cho thủy thực vật đạt được mức độ tăng trưởng cao nhất .Chỉ khi cây phát triển mạnh ,các thủy sinh , vi sinh vật mới nhận được đủ lượng dưỡng khí cần thiết cho sự sống , chuyển hóa nitrat , phosphat , tạo nơi ẩn nấp nghỉ ngơi cho cá ,giảm thiểu bệnh tật , những điều mà một bể thủy sinh khỏe mạnh không thể thiếu.

  2.Ánh sáng

  Trước khi đi sâu hơn vào ánh sáng cho bể thủy sinh .Chúng ta điểm lại vài điều về ánh sáng tự nhiên gọi là ánh sáng trắng , phần mà thị giác chúng ta thấy được trong các tần quang phổ của ánh sáng mặt trời.Những bước sóng này nằm trong khoảng từ 390 - 760nm (nanometer),bị giới hạn từ infrared trở lên và ultraviolet trở xuống .Cho ánh sáng đi qua một lăng kính ,sẽ tạo thành nhiều mầu sắc khác nhau như hiện tượng cầu vồng chuyển dần từ tím , xanh dương , xanh lá cây , vàng , cam và đỏ đậm .Vào những buổi hoàng hôn và bình minh , chúng ta thấy ánh sáng đậm mầu hơn , đỏ hơn ánh sáng trắng trong ngày,trong vật lý được gọi là nhiệt độ màu của ánh sáng(?) , tính bằng Kelvin (K) .Độ đậm của mầu sắc ánh sáng càng cao , nhiệt độ mầu ánh sáng càng giảm ,độ đậm ánh sáng càng giảm , nhiệt độ ánh sáng càng cao . Giao động trong ngày từ 2500 K (bình minh , hoàng hôn) đến 8000 K (buổi trưa).
  Mầu sắc quang cảnh chung quanh ta trong điều kiện tự nhiên được chiếu bởi các tần quang phổ đầy đủ từ mặt trời , không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ mầu ánh sáng .Ngược lại , trong bể thủy sinh dưới ánh sáng nhân tạo với những kẽ hở trong đoạn giao thoa giữa những tần quang phổ , đôi khi chúng ta nhìn thấy cây và cá như những..khúc củi (ví dụ dưới ánh sáng của đèn HQL).
  Một tiêu chuẩn cho nhiệt độ mầu ánh sáng dưới đây ,Ra (20-100) chia làm 4 cấp (1-4) căn cứ theo ánh sáng mặt trời , cấp cao nhất.Ánh sáng cho bể cần phải đạt được gần mức cao nhất , như cây cỏ và động vật đã qua bao triệu năm tiến hóa dưới ánh sáng này.
  [​IMG]

  3.Ánh sáng cho thực vật.

  Trong rất nhiều những cuốn sách kinh điển về sinh , thực vật học , người ta đọc thấy mầu xanh của lá , tạo bởi diệp lục tố chỉ hấp thụ 2 tầng quang phổ , xanh dương và đỏ cam.Từ đó nẩy sinh ra quan niệm ,cây cỏ chỉ cần 2 mầu này cho sự tăng trưởng , dẫn đến tình trạng rất nhiều bóng cho bể thủy sinh rất nặng về mầu xanh dương và đỏ.Lợi thế của loại bóng này có thể kể ra , sự đẩy mạnh quá trình sinh sản của những vị khách không mời mà đến :rêu (algen),đặc biệt phù hợp với 2 tần quang phổ trên .Người ta quên rằng , ngoài diệp lục tố , cây cối còn có cả một hệ thống quang hợp với những sắc tố phức tạp nhằm sử dụng hiệu quả toàn bộ những tầng quang phổ khác của mặt trời cho sự tăng trưởng của mình.Cạnh đó còn có sự tham gia của nhiệt độ mầu ,từ 3500-4000K,như trung bình ánh sáng ban ngày.Qua bao nhiêu triệu năm đào thải , tiến hóa , chúng ta không thể chờ đợi được điều gì khác ở sinh vật .Khi ánh sáng cho hồ thủy sinh quá đỏ ,cây sẽ dài ,khi quá xanh , cây sẽ ngắn hơn bình thường.
  [​IMG]

  4.Rêu.

  Thủ phạm chính của sự phá hoại thẩm mỹ trong bể thủy sinh!Hàng sa số những lời khuyên , hướng dẫn đủ loại về vấn đề này .Đại loại như tránh xa ánh sáng mặt trời , sử dụng bóng đèn chống rêu..v.v.Những ai từng thử nghiệm với nhiều loại ánh sáng khác nhau chắc hẳn đã thấy được kinh nghiệm đau thương ,rong cần rất nhiều thời gian để thích nghi với ánh sáng mới , nhiều cây thậm chí không kịp và chết rụi đi .Trong khoảng thời gian đó ,người chiến thắng là rêu chứ không ai khác.
  Rêu,loài thực vật cấp thấp , có quá trình quang hợp giống như rong ,thực vật cấp cao hơn , với nhiều hệ thống sắc tố liên quan để sử dụng những tần quang phổ ánh sáng ,tất nhiên hệ thống này đơn giản hơn hệ thống sắc tố phức tạp của thực vật cấp cao , do đó thích ứng với ánh sáng mới dễ dàng và nhanh hơn rong rất nhiều .Khi bể thủy sinh sử dụng đèn ống triband ,HQL với nhiều khoảng thiếu quang phổ , bị chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời , lập tức rong sẽ gặp khó khăn để thích ứng ,rêu nhanh chân hơn và ...nhẩy nhót đầy hồ . Ngược lại khi bể thủy sinh được sử dụng những loại đèn với quang phổ đầy đủ :fullspecktrum , HQI ..v.v.sẽ thích nghi ngay khi ánh sáng mặt trời chiếu vào , không cho nồng độ phosphat , nitrat tăng cao tạo sự có mặt ồ ạt của rêu .
   
  Namhnlb, haianhga, sorrowmask and 5 others like this.
 2. Vako

  Vako Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/06
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  một bài rất bổ ích. Nhưng tui có chút thắc mắc:
  NST chỉ là nơi điều khiển, còn thật sự các quá trình không xãy ra ở đây, các nhà máy thật sự chính là các hạt lục lạp.

  trong bảng
  [​IMG]
  thấy có đèn cuối cùng là Natrium halide, đã từng thấy rất nhiều trên các web, họ thường sữ dụng cho các hồ "khổng lồ", bạn có thể cho biết thêm thông tin về nó!
   
 3. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Thx Vako và các bạn đóng góp sửa chữa .
  Trong lúc ngâm kíu và dịch tài liệu ,không hiểu cuốn từ điển kỹ thuật đã được ông bạn hiền nào khiêng đi mất :( ,đã cho đăng lên mục tìm trẻ lac , nhưng chưa biết ngày nào gặp lại .Mong các bạn thông cảm và tham gia sửa chữa cho vốn tiếng Việt của Mig ,làm cho bài viết được hoàn chỉnh và dễ hiểu hơn.
  Thân
   
  Stolenkiss thích bài này.
 4. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Đèn cao áp Natrium (NAV) hoạt động trên cùng nguyên tắc như đèn cao áp thủy ngân (HCI/HQI) ,đốt hơi Natrium/thủy ngân trong buồng đốt khí trơ ( Helium, Neon, Argon, Krypton, Xenon , Radon) với áp suất cao ,nhưng cho ra hiệu xuất và ánh sáng tốt hơn ,vì vậy rất được ưa chuộng khi cần chiếu sáng cho các khoảng không gian lớn hoặc cho hệ thống giao thông những nước hay có sương mù ,rạp hát ,sân ga..v.v cũng như những vườn cây do ánh sáng thích hợp với cây trồng.Thời gian sử dụng rất dài (khoảng 30.000 h)
  Nhược điểm :ánh sáng rất gay gắt với thị giác của chúng ta (hơi ngả sang mầu vàng),tiêu thụ điện nhiều , đi cùng nhiều phụ kiện ,tỏa ra nhiệt độ cao(hơn 300°C),thời gian khởi động lâu(10-15min),chỉ được phép tắt/mở tối đa 3 lần/2h.Vì vậy không được ưa thích cho bể thủy sinh quy mô nhỏ .Đã có các loại đèn chiết áp (áp suất thấp) thủy ngân/Natrium cho ra hiệu suất cao hơn các loại đèn cao áp nói trên và được coi là tốt nhất hiện nay.
   
 5. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Ủa,anh Mig29 ơi,em thấy ở bảng trên(Ra (20-100) chia làm 4 cấp (1-4) căn cứ theo ánh sáng mặt trời , cấp cao nhất) thì đèn Natrium halide ở mức 4 là mức thấp nhất thì làm sao nó lại thích hợp cho hồ thủy sinh được ạ.
  Còn đèn Full specktrum thì thực tế em chưa bao giờ thấy, em đi hỏi mà chả ai biết cả,cây Osram 860 hay Jebo 10000K có phải là nó ko ạ?
  À,các bác cao thủ ơi,Philip vừa ra 1 loại đèn kí hiệu 827,19000 đ/bóng 1,2m,15000 đ/bóng 0,6m,ánh sáng màu hơi vàng cũng khá đẹp, có bác nào đã sử dụng thử chưa nhỉ?Em đã lỡ mua Osram rùi,chứ ko cũng xài thử để xem cây nó có đẹp hơn ko?
   
 6. Vako

  Vako Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/06
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Đèn full spectrum chính là đèn NEC "huyền thoại" đó á :D:D:D (nói "huyền thoại" vì có thời gian kiếm nó mờ mắt mà chẳng ra, chỉ nghe nói về khả năng trồng thủy sinh rất tốt và độ bền của nó). Sau này thấy ở trên Thúy Phát (Sài Gòn) thấy có vài cây 1m2 và cách đây vài tuần thì thấy trên Cao Quí cũng về hàng này, giá lúc đó là 110k/em 1m2 và 80k/cưng 0.6m
   
 7. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  ơ có cái quang phổ thực vật rồi ,giá mà có cái quang phổ của từng loại bóng anh em ta đang dùng thì tốt nhỉ
  bác Mig ơi bác có search đc ko?? loại phillip đó và loại orsam mà anh em hay dùng ý???
   
 8. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Hu hu... tức quá,hôm bữa xuống Sài Gòn mà ko biết cây Nec chính là Full specktrum,biết vậy mua vài cây rùi,hôm bữa mình mua hết 8 bóng Osram luôn,để dành xài dần(nhớ hồi lâu mua Osram đến 145000/1 cây 1,2m,mua xong là nhịn đói luôn,bây giờ nghĩ lại tiếc quá)
  Cảm ơn Vako,bây giờ mình đã hiểu thế nào là.... Fu.. ll spectrum:laughing: :D :D
   
 9. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Cây NEC í, xài lâu hơi bị ngả màu à :D Còn OSRAM xài thì ko thấy xuống nhiều như vậy :D , cái này tùy theo thực tế của nhiều người và cũng còn tùy theo loại cây nào thôi :laughing:

  Bạn mua OSRAM 145k một cây 1m2 là quá mắc, nếu đến đúng đại lý thì bảo đảm dưới 100k mà ko sợ hàng đểu =)) Nếu có dịp xuống Sài Gòn bạn cứ liên lạc với mình, mình sẽ dẫn bạn đi.

  Cái quang phổ của đèn muốn bít cũng dễ thôi, bạn lên đại lý cuả OSRAM mượn cuốn catalogue của nó, có đủ cả (nhưng nói trước là cuốn đó dày lắm =)) )

  Về vụ full spectrum cái đó có nhiều quan điểm lắm, và mình cũng kiếm nhưng ko có. Mình chỉ xin nêu ra vấn đề cho mọi người suy nghĩ nhé:

  1. Ánh sáng khi đi qua môi trường nước sẽ bị hấp thu một vài bước sóng, nên ko phải toàn dảy quang phổ sẽ đến được với aquatic plants :D
  2. Aquatic plants sẽ hấp thu quang phổ nào với điều kiện như vậy

  Nếu có được đáp án cho 2 câu này, các bạn sẽ bít chọn loại đèn nào, ko phải ~X(
   
 10. nnkeng47

  nnkeng47 Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/05
  Bài viết:
  408
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Câu 1 hôm mình đc biết thì thông tin như thế này ko biêé có đúng ko mình cứ nêu lên cho mọi người tham khảo nhé :
  các cây thủy sinh sinh sống dưới ao hồ vùng đầm lầy có nhiều tán cây xung quanh, những laòi này sẽ phải ấp thụ phần anh sáng đã đi qua tán cây có màu xanh nhiều hơn :D

  Câu này em ko hỉu có đúng ko mong mọi người bàn típ ạ
   
 11. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Theo mình bít thì vấn đề nnkeng nói có thể là do hiệu ứng ánh sáng nhiều hơn :D

  Còn vấn đề mình nói thì trong toàn dảy quang phổ mà mắt thấy được từ 0.4 micromet đến 0.76 micromet, chỉ có một phần trong dảy này xuyên qua môi trường nước được mà thôi :D
  Do đó cây dưới nước hấp thu ánh sáng khác với cây cạn :D. Bạn có bít nguyên nhân tại sao bầu trời có màu xanh mà ko phải vàng hay đỏ ko :D
   
 12. Vako

  Vako Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/06
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  vậy cho tui góp thêm một ít câu hỏi:
  - phần quang phổ bị nước hấp thu là khoảng nào?
  - khoảng này có dính gì đến khoảng quang phổ mà cây hấp thu tốt nhất hay không?
  - nếu 2 khoảng quang phổ này không dính đến nhau thì có thể coi như cây thủy sinh và cây mọc cạn cũng có củng nhu cầu về ánh sáng hay tương đương là đèn nào dùng để trồng cây trong nhà đều có thể dùng để trồng cây thủy sinh được hay không??
   
 13. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Các loại đèn ống hiện giờ tạm thời chia làm 2 loại chính:triband, sử dụng 3 loại khí trơ, cho ra ánh sáng tương đối trắng, những khoảng giữa các tần quang phổ đầy đủ hơn loại cổ điển chỉ dùng 1 loại khí trơ;fullspectrum: sử dụng 5 loại khí trơ, những khoãng thiếu giữa những tần quang phổ được thu hẹp hơn nữa, cho ra mầu sắc trung thực hơn, theo thông số của hãng lại kém hiệu quả về cường độ so với triband đến 30 - 40%.Tất nhiên cả 2 loại trên đều được giới chơi thủy sinh hâm mộ.Tùy theo cách pha trộn và sử dụng các loại khí trơ mà người ta có thể tạo ra nhiều mầu sắc khác nhau.

  Neon: cam đỏ
  Neon với thủy ngân: grün
  Helium: hồng nhạt
  Helium trong ống vàng: vàng
  Krypton: trắng
  Argon: xanh dương (xanh hơn nữa với thủy ngân)
  Thủy ngân (+ Argon): ultraviolett + trắng và nhiều mầu khác

  @H2O - Ra được đo theo bước sóng, dựa trên tiêu chuẩn ánh sáng đen, Ra càng thấp, mầu sắc chúng ta nhìn thấy càng kém trung thực. Vì vậy đèn Natrium cũng hay được sử dụng để tạo hiệu ứng ánh sáng trên sân khấu.

  Đây là đèn sử dụng 3 loại huỳnh quang:
  [​IMG]

  Còn đây là đèn sử dụng 5 loại huỳnh quang (fullspecktrum)
  [​IMG]
   
  Last edited: 22/3/06
 14. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Ở bảng trên,ta thấy rằng cây Osram 950 và Philips 950 đạt được mức Index Ra là 98,vậy có phải là tốt nhất cho cây thủy sinh không?Tại sao ít thấy mọi người nhắc,và sử dụng đến nó vậy.Hay là nó quá đắt ,hiếm nhỉ ?
   
 15. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Mình ko bít OSRAM 950 là gì, nhưng hiện ở VN có bóng OSRAM màu phớt hồng (xài cho hồ thủy sinh làm nổi bật màu xanh của cây đẹp lắm) dùng chuyên cho những phòng cấy mô lan đó. Bác nào muốn xài thử thì mình cho giá lun 120k/ bóng 1m2 :sick:

  Xin góp ý thêm chỉ số Ra trong bài của Mig29 chính là CRI (Color Rending Index), mình đã từng có bài viết về thông số này. Nó chính là chỉ số để đánh giá ánh sáng của bóng so với ánh sáng sun. Trên 86 là xài cho hồ thủy sinh được òi í :D
   
 16. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  @H2O - Ra chỉ tốt cho...mắt chúng ta thôi, để tính Ra và Ra là gì, chúng ta có thể đọc lại bài của trantankhoa, hoặc Mig lại làm thêm trang nữa thì không biết chúng ta đi đến đâu. Tóm lại khi mua bóng đèn, K, Lux, Lumen, Wat, triton hay full specktrum là những thông số đáng quan tâm cho cây thủy sinh, Ra dành cho vẻ đẹp của hồ trong mắt chúng ta. Vì vậy đèn cao áp thủy ngân tuy chỉ số Ra thấp nhưng rất hay được giới thủy sinh chuyên nghiệp, bán chuyên nghiệp sử dụng (hầu như toàn bộ những ai có điều kiện).
  Có nhiều ý kiến cho rằng, thật ra những đèn ống chuyên dụng cho hồ thủy sinh cũng chẳng khác gì những đèn ống loại tốt không dính dáng gì đến thủy sinh cả, chỉ có giá tiền là khác nhau mà thôi (nhiều khi đắt giật mình, 1 cây 1,2m giá 35 USD),riêng Mig rất đồng ý với ý kiến này, vì dù các hãng sản xuất có ca tụng, quảng cáo thế nào đi nữa, trên thực tế, hiệu quả của đèn chuyên dụng và không chuyên dụng là không phân biệt được.
  Cũng có người thay bóng đèn MỖI THÁNG vì cho rằng đèn đã bị giảm công suất. Mig thì thấy rằng hoặc đây là những người thừa tiền, hoặc bị những người bán lợi dụng. Mỗi năm thay 1 lần có lẽ cũng đủ rồi, vì cứ sau 1 năm, đèn sẽ bị giảm công suất đến 20%, khi ta quan sát thấy 2 đầu bóng đèn thâm đen lại , đó là dấu hiệu rõ ràng để biết rằng đèn không còn hoạt động mạnh như ta mong muốn, chuẩn bị kế hoạch...đưa xuống bếp là vừa.
  Còn mua bóng đèn gì, giá cả, địa điểm..v.v.tiếc rằng Mig không bàn luận gì với các bạn được cả, chỉ biết rằng Osram là 1 trong những loại đèn tốt nhất hiện nay.
   
 17. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Cảm ơn các bạn rất nhiều.
  Theo em biết thì đèn cao áp thủy ngân thường được sử dụng ngoài trời,mà theo chuẩn là phải trên 5m,ít được sử dụng trong nhà,vì ánh sáng này ở tầm thấp và gần thì có hại cho mắt chúng ta.Vì vậy ,tuy rất thích nhưng em cũng ko dám xài thử.
   
 18. haubia

  haubia Member

  Tham gia:
  30/9/05
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sóc Trăng
  Xin chào trantankhoa !
  Vì ở Sóc Trăng và ít lên SG nên mình hỏi địa chỉ bán đèn Osram đi có gì mình gởi người nhà mua giùm. À ở đó có luôn máng đền dùng cho bễ thủy sinh không bạn ?
  haubia Thân chào !
   
 19. cat

  cat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Máng bác ra Cao quí mua đi cho đẹp! Bóng mua ở Osram là ok rùi!
   
 20. kaboom

  kaboom Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/05
  Bài viết:
  504
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Việt Nam
  K cứ wên hoài cái địa chỉ đại lý Osram... lát nữa sẽ check lại... tối nay sẽ có kết quả!! :D:D:D
  Máng thì đúng là chỉ có CQ là đầy đủ chủng loại nhất...
   

Chia sẻ trang này