Tham khảo ý kiến ae về 3 chỉ số bậc 2 : Ca, Mag, Alk

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi beggarUK, 29/3/10.

 1. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  NH4, NO2, NO3 thì ai cũng rõ rồi, e chỉ phân vân ko biết mọi người giữ 3 cái Ca, Mag, Alk ở mức nào. Hiện tại e đang giữ Ca - 450 , Mag - 1400 , Alk - 10dKH
  (Mấy bro nuôi SPS vào chỉ giáo cái)
   
 2. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Nước thiên nhiên có Nồng độ từ Ca khoảng 380- 420 ppm, Alk 7-8, and Mag 1350 ppm. Tùy theo người chơi, nhưng hầu như giữ ở mực ALK 8-9 dKHk, Ca 380-420, and Mag 1350 nhưng có người đễ đến 1500 hầu trị những rêu trong hồ. và như BeggarUK chơi SH cứng biết, nếu mà mực Alk bị hạ quá thất sẻ gây cho san hô bị chết. và nhiều quá cũng làm san hô chậm phát triễn và cũng có nhiều vấn đề rây đến mất màu và chết nữa. Còn về Ca thì cũng tượng tự . Alk và Ca liên quan chặt chẽ với nhau, nên người chơi cố gắng giữ chúng ở mực định, nếu mà vẫn không được thì Mag cũng là một phần giúp cho ALk và Ca đều nữa.
   
 3. beggarUK

  beggarUK Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/10
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  585
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Mấy cái level của nước biển thì trên thùng muối, test kit, additives nào cũng ghi giống nhau, nhưng sao mà khi e đọc trên mạng thấy mỗi người giữ level ở 1 kiểu, mà ai cũng kêu perfect nên e confuse quá.
  3 cái level của bác Coolpix là bao nhiêu vậy
   
 4. anhcoduyen

  anhcoduyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/10
  Bài viết:
  763
  Thích đã nhận:
  488
  Đến từ:
  USA
  đúng là 3 cái level của nước biển người ta giử khác nhau. Tại vì tùy theo SH cua mỗi người. Có người SH cứng, có người chơi SJ mềm. Nếu level củ hồ mình chênh lệch theo mức quy định một chút thì ok.

  Bro Dan nói Ca giử o mức 380-420 thì cũng ok. Nhưng theo mình thì giử o mức cao hơn chút 400. Để khi nó xuống thì nó xuống tới 380 lá vừa. Chứ giử o 380 nó ma xuống nua thì hơi thấp. Đó la theo kinh nghiệm của mình.

  Cái này là theo kinh nghiệm cua mình , chứ ko co ý lên lớp dạy ai. Bro Dan với AE đừng hiêu lầm. I will see u soon bro...April-9
   
 5. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Beggar, theo như Dan biết là chỉ số ghi trên thùng muối pha có thể chênh lệch khi pha muối chút là do dùng nước gì đễ pha, và nhiệt độ (nhiệt độ khác cũng đưa ra số lượng khác), pH của nước, bộ đo của mình khác. Ngoài ra, nhiều lúc họ sản xuất một đợt và cách đóng thùng, cũng có thể khác một chút đối với đợt sau. Nếu là nhà sản xuất có tiếng tâm thì họ thường sản xuất và kiễm tra và đóng thùng chi tiết hơn và thế mực chỉ họ ghi cũng chính sát hơn là những nhà sản xuất thường.

  Chỉ số nhà của Dan là
  Alk: 7.5-8 dkH
  Ca : 380-400 ppm
  Mag: 1350 ppm.

  Mỗi người có một chỉ số khác nhau, tuỳ theo kinh nghiệm của mọi người đối với hồ cá của họ. Có thễ mực độ của Dan đối với cái hồ cá của mình thì nó phát triễn rất lẹ, nhưng không hẵn là hoàn toàn tốt cho hồ cá của bạn chơi khác. Có nhiều yếu tố khác nữa.

  bro Long. Nói ra vậy đâu có gì đâu, nói ra đễ mọi người nhìn thấy quan điễm của mỗi người đễ giúp nhau tiến tới thôi.
  bro Long, cái mực độ Ca 380 ppm lúc đầu Dan củng nghĩ là hơi yếu, nhưng khi thử nâng lên 420ppm thì lại thấy san hô sao sao. không hiễu nguyên nhân, nên hạ xuống lại 380 ppm. Dan thì lúc nào cũng đo hết bro ơi. và dose bằng tay nên lúc nào cũng biết mực độ. đứng yên một chỗ.
  Ừ, khi nào xuống thì gọi Dan một tiếng.
   
 6. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Mấy bài viết của các bạn rất bổ ích,đáng tiếc là ko có ae nào trong nc viết bài trả lời được.Có thể [mình chỉ dám nói là có thể thôi nhé] trình độ của ae chúng mình bên này có hạn.Chủ đề này ae bên mình cũng quan tâm đến nhưng toàn sàn sàn như nhau lên còn tranh cãi nhiều.Các bạn cho mình hỏi Mag có phải là Magiê ko ,như mình biết Magiê có 2 loại là Mgcl2 và Mgso4 ,2 thành phần này đều có trong công thức pha nc biển để nuôi cá ,theo các bạn loại nào quyết định nồng độ Mag như các bạn đề cập.Còn dkh có phải là thang đo độ cứng ko vì mình thấy các bạn ghi là từ 8-9.Ở trong nc mình chỉ tìm được bộ đo của tectra sx ,bộ này ghi là đo được GH và KH , theo các bạn để đo alk có thể dùng bộ này được ko.ALK có phải là độ cứng của nc ko, theo mình được biết độ cứng của nc được quyết định bởi lượng nguyên tử canxi và magiê có phải ko.Cám ơn các bạn vì toppic rất bổ ích.:applause::applause::applause::applause::applause::applause::applause::applause:
   
 7. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Mình dùng MgCl2 (Magnesium Chloride)
  Còn mấy vụ hoá chất này phải moi ốc ra nghĩ. Theo Dan nghĩ như sau:
  dKH (degree of KH) và KH thì cũng giống nhau. Nó cũng liên quan đến độ cứng/mềm của nước vì khi tăng hay giảm dKH/ KH thì đồng thời tăng/giảm độ pH (cho ta biết độ mềm/ cứng (alki/acid))
  Còn GH thì đo lường Mg và Ca ion trong nước và cũng tường tự như KH (làm mềm/cứng nước)
  Nên mềm cứng không chỉ quyết định bởi Ca với Mg, mà Alk nữa.
  Đó là tại sao 3 chỉ số Ca, ALK, Mg nên giữ đều.
   
  Trung_kimma thích bài này.
 8. Trung_kimma

  Trung_kimma Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  HAN
  Dan ơi alk có phải là kiềm ko vậy, nếu đúng thì lên để ở 8-8,5 có được ko .Cám ơn bạn.
   
 9. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  Trung, Dan không biết tiếng Việt nó gọi là gì. Nhưng ALk thì có thể giữ ở 8.0 và 8.5 dKh, vì như Dan nói trước người chơi thường giữ ở 8-9 dKH, và có lúc để khoảng 7-8 dKH tùy hồ như Zeovit.
   
  Trung_kimma thích bài này.
 10. nature07

  nature07 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/2/07
  Bài viết:
  216
  Thích đã nhận:
  50
  Đến từ:
  HCM
  Hihi nếu beggarUK xem các hồ của các reefer bên Đức và Ý họ duy trì mức Alk từ 10dkH trở lên, Ca khoảng 500 và Mg 1500, kết hợp với Blue Coral Method or “Pappone” Recipe san hô cứng lớn nhanh khủng khiếp..

  Theo tớ thì mình cố gắng duy trì trong 1 mức nào đó từ 8-12dKh, quan trọng là giữ cho nó stable, ko bị swing, nếu không san hô cứng sẽ bị STN và die...
  Nói thì dễ nhưng để duy trì được hok dễ tí nào hihi
   

Chia sẻ trang này