Thăm nhà các cụ già chơi chim gáy ở Thanh Hoá!

Thảo luận trong 'Gác cu ký sự' bắt đầu bởi NAMNHI, 13/4/10.

 1. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  1. Thăm nhà cụ Sinh Hạp.
  Địa chỉ: xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá.

  Khi tôi đến, cụ đang đi vắng (đi trông vật liệu, giám sát công trình xây dựng nhà cho người con trai đang đi làm xa, con dâu đi dạy học)

  Nhà cụ - một căn nhà thuần Việt, có vườn cây râm mát.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Chân dung cụ bà!
  [​IMG]

  Hai cụ tuy tuổi đã cao nhưng đều là những người làm vườn rất giỏi.
  Ong mật:

  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]


  Theo lời cụ bà thì năm nay có Nenno, nenna gì đó, trời nắng nóng quá, mấy đàn ong chi mới thu được mươi chai mật, đủ dùng thôi, chưa được bán!

  Chuồng gà:

  [​IMG]

  Gà ngoài vườn vải thiều!
  [​IMG][​IMG]

  Vườn táo nhà cụ khoảng vài chục gốc, đã trông cách đây hơn 20 năm nhưng hiẹn vẫn cho thu hoạch. Mùa thu hoạch táo vào dịp tết nguyên đán!
  [​IMG][​IMG][​IMG]
   
  Last edited: 13/4/10
 2. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Giàn bí xanh cho quả nấu canh mùa hè thanh nhiệt, giải khát!
  [​IMG][​IMG]

  Hoa bí thì có màu vàng
  [​IMG]
  Còn quả bí thì có màu xanh...

  [​IMG]
  ... và giàn bí rất sai quả!
  [​IMG][​IMG]

  TỰ làm lấy nước mắm để dùng nên không sợ chất chống thôi, gây bệnh ung thư!
  [​IMG]
  [​IMG]

  Và đây là chân dung cụ: ( Một cụ già quắc thước, khoẻ mạnh và mến yêu người trẻ tuổi chơi chim gáy)
  [​IMG]
  Sau đây câu chuyện được bắt đầu với cụ!

  - NAMNHI: Thưa cụ! theo nguyện vọng của một số anh em trên diễn đàn Chim cá cảnh Việt Nam, hôm nay cháu về thăm cụ và xin cụ chia sẻ với chúng cháu những kinh nghiệm về nuôi và bẫy chim gáy bằng mồi lồng ạ! chúng cháu xin cảm ơn cụ ạ!
  - Cụ Sinh: Rứa va! cái mạng Nét mà anh nói hôm trước va?! (Thế à! cái mạng nét mà anh nói hôm trước à?!)
  - NN: đặc biệt, cháu xin cụ kinh nghiệm nuôi chim bổi thành mồi và cách tập luyện chim mồi ạ!
  - Cụ Sinh: Rứa va!
  Rồi cụ chậm rãi: Chim gáy thì anh biết rồi! chọn mồi thì phải chọn những con chim gáy hay ngay từ ở ngoài rừng, phải nghe được tiếng gáy của nó rồi bẫy bắt cho bằng được về mà nuôi. Con gáy hay nhưng nó phải có nhiều nước dụ chim mồi, nên nó không bao giờ đến mà vào lưới ngay, nó gáy, nó gù, nó chuyền lên chuyền xuống, nó xuống đất, nó lên ngọn,... có nghĩa là nó làm con mồi xoay sở với nó mệt đi ấy, có khi mất cả buổi, cả ngày nó mới vào lưới thậm chí còn không vào,... con đấy mà bắt được thì nuôi lên mồi cũng rất thích đấy!
  - NAMNHI: Vâng! Thưa cụ! khi bắt được nó rồi thi làm thế nào để cho nó mau nổi mồi khi mình nuôi ạ!
  - Cụ Sinh: Cia này thì cũng dễ nhưng mất thời gian lắm, tôi thì tôi nuôi nếu đừng sơ ý để cho chết đi (như để nó lây dịch gà, mình đi vắng mà nó khát nước do người ở nhà sơ ý,...) thì con nào cũng mau nổi mồi lắm! Kinh nghiệm là cho nó đi tập thường xuyên. Ta thấy chỗ nào có chim gáy rừng ấy, kiểu gì nó cũng gáy vài ba cữ trong ngày. Ta mang chim bổi đến, cho nó nghe. Hôm đầu nó có thể không gáy, nhưng kệ nó. Có con tôi phải đi dỗ nó 10 buổi nó mới gáy đấy. Khi nó quen rồi thì nó không biết nói nhưng rất thích đi rừng đấy. COn mồi của tôi trước đây thấy tôi cầm sào xách lồng là nó gáy đổng (gáy gọi) ngay, nó thích đi như mình thích đi bẫy vậy! Chả có gì cả, anh cứ chăm (siêng năng) cho nó đi thì nó thành mồi thôi, nhưng cũng có con nó không thành mồi được, đó là chim của họ, họ nuôi và cũng theo tôi đi bẫy nhưng chim của họ nhát lắm. Tôi nói là phải chọn con ở rừng nó chăm gáy, thì thế nào gì nó cũng dễ thành mồi hơn, còn chim của họ bẫy lưới đất thì tôi chịu!

  NAMNHI: Thưa cụ! con chim mồi gắn bó với cụ lâu nhất là được mấy năm ạ!
  Cụ Sinh: Con mồi mà tôi nuôi lâu nhất là được 19 năm. Con này giọng thổ pha thôi, năm nó 15 năm tuổi lồng tôi mang nó đi bẫy, bị một đứa trẻ nghịch ngợm phả (ném) hòn sỏi khi chim đang gáy trên cây, chẳng may trúng phải chân là gãy chân nó. Tôi mang về chăm và nó còn đi bẫy thêm được 4 năm nữa, vẫn bắt chim bổi bình thường. Nhưng sang năm thứ 19, nó cứ ăn ít dần đi, tôi cũng chú ý bồi dưỡng cho nó như cho ăn thêm vừng, lạc,... nhưng nó cứ ăn ít dần đi rồi gầy dần và chết, tôi nghĩ là nó già quá rồi!
  COn mồi này của tôi, tôi cùng với nó bắt bao nhiêu là bổi, có ngày vài con. Nó ham đánh lắm! đánh được cả ngày, sớm, trưa, chiều. Cứ còn có chim rừng là nó còn gáy, gù,..có thời kì nó ham đánh tới mức: thấy tôi cầm sào xách lồng mang nó đi ra cổng là nó gáy đổng (gáy gọi) rồi!

  [​IMG]
  Cụ Sinh trầm ngâm khi nhớ những kỷ niệm về con chim mồi gắn bó với mình 19 năm
  NAMNHI: Thưa cụ! trong cuộc đời con mồi 19 năm của cụ mà cụ yêu quý, cụ có nhớ nó bẫy được con chim nào là vất vả, khó khăn nhất không ạ!
  Cụ Sinh: có đấy cháu ạ!
   
  Last edited: 13/4/10
 3. bach hac

  bach hac Well-Known Member

  Tham gia:
  23/11/08
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  sống về đêm
  hay quá cảm ơn bác vì bài viết? 2 cụ sướng thật ở o đó rau sạch gà sạch ? nhìn cảnh thích quá ae nhi? bác nam ơi sao bác ko cho vài kiểu anh về chim cu?
   
  local-tobaco, ancugay, Zeero and 3 others like this.
 4. Nhu_ct

  Nhu_ct New Member

  Tham gia:
  4/4/10
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Cẩm Thủy - Thanh Hóa
  cam on bac N2 bac co bai trao doi kinh nghiem voi cu Sinh hay that day, khong biet bac lai que dc cu choi chim lau nam nhieu kinh nghiem vay, em nhin kieu anh chum ba cu ben tren co long long chim sao bac khong chup vai kieu anh ve chim cu gay cua cu cho anh em chiem nguong voi.
   
 5. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Rồi cụ chậm rãi kể cho tôi nghe trận đánh mà cứ mỗi lần có ai gợi đến là cụ lại say mê kể như kể lại một hoài niệm trong cuộc đời bẫy chim gáy của mình!

  Đấy là con chim ở vườn nhà anh Thông gàn Cầu Cát. Con chim đó là con chim rất hay, tôi rất thích nó. Con mồi của tôi giọng thổ pha, con con chim đó giọng thổ đồng!
  NAMNHI: Thưa cụ! Giọng thổ đồng thì mình phân biệt thế nào ạ!
  Cụ Sinh: Giọng thổ là to, trầm và ấm lắm, còn cái giọng đồng là nó vang, ngân, mà rung như tiếng chuông đồng, tiếng cồng ấy. Nói nôm na là như ca sĩ hát mà câu cuối cứ ngân mãi ấy nhưng không phải hát nhiều câu nhiều tiếng mà có một tiếng ngân kéo dài thôi!
  Ai đã nghe được tiếng chim gáy thổ đồng thì các tiếng khác dễ bị xem nhẹ lắm! vì thế tôi mới quyết tâm bắt bằng được nó!
  NAMNHI: vâng! thưa cụ! cái trận bẫy con chim thổ đồng ấy ạ!
  Cụ Sinh:Tôi nghe người ta mách, vườn nàh anh Thông chỗ cầu Cát có một con chim hay lắm, nhiều người đến bãy mà không được. Tôi bèn mang mồi đến bẫy thử. Nó gáy giọng tốt lắm, cũng có lèo nhưng thưa thôi, gù cũng khá nhiều và đặc biệt nó là con chim rất khôn. Tôi phải thua nó 2 năm, sang năm thứ 3 mới lấy được nó!
  Năm đầu, tôi treo mồi ở cây xoan, nó đến đánh và bám mồi đúng một ngày nhưng khong bắt được. Nó cứ đến cành thế là lại đánh sạp lưới bằng cách vả cánh vào cầu bẫy cho lưới sập rồi ngửa người bay đi,.. hôm sau tôi bẫy tiếp thì nó chán mồi không đến chung cây. Tôi biết là năm thứ nhất, tôi thua nó một bàn!
  Năm thứ 2 tôi lại mang đến bẫy tiếp, nó lại đến đấu một ngày với chim mồi, có một lần nó vả cánh giống năm trước cho sập lưới, tôi lại ra đuổi nó đi và treo cho cành thế xa cầu bẫy ra để nó khong chớp cánh được nữa. Nó lại tìm cách bay xẹt qua đánh sập lưới, cứ thế rất nhièu lần. Tôi và chim mồi lại thua nó năm thứ 2.
  Sang năm thứ 3, trước khi vào mùa bẫy một tháng (có lẽ cũng bằng thời gian này trong năm), tôi đến nói với anh Thông, cho tôi uốn cành xoan trước, anh Thông đồng ý ngay. Tôi leo lên cây xoan, bẻ gãy cành thế, dùng dây uốn cái cành mà mấy năm nay tôi treo lồng thành vòng cung để cho cái ngọn lá của cành nó làm cái bình phong phục vụ cho ý đồ của tôi sau này. Vì tôi thấy rằng, nó muốn đánh sập lưới thì nó phải đậu gần, hoặc phải bay xẹt qua, tôi không cho nó đậu gần (chặt cành thế), không cho nó bay xẹt ngang (tạo dựng bình phong) và bắt nó phải nhảy từ trên xuống lưới!
  Đúng vụ bẫy, tôi lại treo mồi lên cây xoan như ý định đã sắp đặt trước, có phần ngọn của cành treo lồng che kín một bên san lồng, nó lại đến đấu với mồi rồi tìm đủ mọi cách tìm vào với mồi, cứ thế từ sáng tới chiều luôn. Khoảng 3 giờ chiều, tôi thấy nó đậu lên cành tôi treo lồng rồi cứ đi đi lại lại trên đó, mồi lúc này ít gáy lắm , gù vài tiếng rồi im tiếng luôn, chim rừng lúc này cũng không gáy nữa! Rồi tôi thấy hắn cúi xuống dòm (nhìn) vào lồng mồi, tôi bảo nhất định là hôm nay bắt được nó. Khoảng 20 phút sau khi đậu trên cành treo lồng và cứ nhìn vào lồng, tôi chắc là bị con mồi nháy cánh nên nó không chịu được nữa cúi xuống và nhảy gọn vào lưới! Tôi mừng quá!
  Nhưng con chim này nó không có duyên với tôi! Tôi biết là nó sẽ rất khó tính và ngại nó tuyệt thực (chim hay đều như thế) nên tôi còn không dám thò tay bắt nó mà vén lưới thả nó vào trong cái nơm. Tôi buộc cho nó một cái cầu cách mặt đất khoảng 5 phân, dưới đất rãi thóc, vừng, lạc, đỗ xanh và có cả nước. Nó đậu trên cầu hai ngày, không ăn không uống gì rồi sau đó gục xuống và chết, tôi không có duyên với nó anh giáo ạ!

  Ông cụ lại chậm rãi kể tiếp, trong đời tôi chỉ gặp một con chim thổ đồng và lúc còn nhỏ thì có nhìn thấy một con chim gáy trắng họ bẫy được.
  Con chim trắng này nó cũng có cườm, cũng gáy gù y như chim gáy của mình nhưng toàn thân nó trắng như chim bồ câu. Ông Cựu Hẩn bẫy được (gọi là ông cựu vì ngày xưa ông làm Hương Lí, không làm nữa gọi là cựu như mình bây giờ gọi là NGUYÊN...), ông bẫy được con chim trắng vì con mồi của ông rất ham đánh. Sau đó quan Phủ đến chơi, xem chim gáy trắng, ông biết ý tặng quan vì sợ phiền hà quấy nhiễu. Ngày xưa chim thổ đồng, chim gáy trắng nhà nghèo không nuôi được cháu ạ! chỉ có nhà có thần thế, có của thì mới nuôi thôi, người nghèo mà nuôi thì họ cũng tìm cách lấy mất!
  NAMNHI: Vâng! thưa cụ! mấy hôm nay cụ đã đi bẫy chưa ạ!
  Cụ Sinh: Hôm qua ông đi, gặp hai con chim rừng nhưng nó chưa ham đánh. Ông biết nó chưa ham đánh vì cứ đứng xa xa đấu với chim mồi rồi lại đi ăn!
  (mặc dù rất muốn nói chuyện với cụ thêm chút nữa nhưng sợ cụ mệt, vả lại lúc đó đã đến giờ cơm rồi, thấy người con dâu cụ đã sang mời cụ về dùng cơm, tôi lễ phép xin cụ về Thành Phố Thanh Hoá và hẹn gặp cụ vào dịp khác. Cụ vui vẻ nói rằng: cụ có tuổi rồi nên không lên thăm cháu được, nếu có dịp đi công tác qua đây thì vào chơi nói chuyện với cụ cho vui. Còn cụ thì còn được năm nào khoẻ thì đến mùa bẫy chim gáy đi cho nó vui. Âu cũng là cái thú chơi thôi!)
  Thay mặt anh em trong box chim gáy của ABV, xin kính chúc cụ luôn mạnh khoẻ, vui vầy với con cháu và luôn tràn ngập niềm vui với thú chơi chim cu gáy!

  Sau khi xin phép cụ bà, tôi có chụp được vài tấm ảnh lồng bẫy và chim mồi của cụ Sinh:
  (Do cụ không có nhà, chim mồi lạ chủ giãy kinh quá nên tớ không dám chụp gần vì sợ nó lãy lại có tội với cụ).
  [​IMG][​IMG][​IMG]
  Còn đây là con chim thổ mới bãy được cuối vụ năm trước!
  [​IMG][​IMG][​IMG]
  Cụ còn nuôi cả khướu:
  [​IMG]

  Hoa hồng quế, nở chào khách phương xa!
  [​IMG]
   
  Last edited: 13/4/10
 6. ken_vill

  ken_vill Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  479
  Thích đã nhận:
  637
  Đến từ:
  hải phòng
  hay quá bác nam nhi ah đúng là chơi cu vào mê thật đúng là thú chơi chim co that
   
  ancugay and NAMNHI like this.
 7. ngdanghoai

  ngdanghoai New Member

  Tham gia:
  24/3/10
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  hanoi
  Rất cảm ơn thầy giáo NamNhi về bài viết thực tế và mộc mạc.
  Em nghĩ con chim ấy quá "đa nghi" từ việc phải mất tới năm thứ 3 cụ Sinh mới bẫy dc nó cho tới việc nó tuyệt thực mà chết.
  Nhân tiện bác đánh giá cho em con chim em đăng trong mục bói chim.http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=17195&page=56
  Một lần nữa xin cảm ơn bác.
   
 8. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  2. Bạn chơi chim gáy của cụ Sinh!

  Cũng như cụ Sinh, cụ Minh cũng là một người làm vườn...
  Cây mít rất sai quả ngay đầu cổng nhà cụ Minh!
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Vườn rau ngót!
  [​IMG]
  Mấy luống dưa chuột đang ra hoa, đậu quả!
  [​IMG]
  Hoa dưa chuột cũng màu vàng!
  [​IMG]
  Kết quả:
  [​IMG][​IMG]
  Cụ Minh dẫn NAMNHI ra chỗ treo chim mồi lồng!
  [​IMG]
  Trò chơi của già đây cháu!
  [​IMG]
  Một chú mồi nuôi từ chim bắt ổ lên, rất chịu đánh và đặc biệt là treo lên cây, nếu khong gáy chỉ cần chủ nhân e hèm là nó gáy tới tấp!
  [​IMG]

  [​IMG]
  Lồng bẫy của cụ!
  [​IMG]

  Uống với già một chén đi cháu! rượu nhà nấu lấy đấy cháu à!
  [​IMG]
  ( he he! vì sợ cụ năm nay 89 tuổi lại gặp lúc trưa mùa hè nóng nực...sợ cụ cao huyết áp nên chỉ dám từ chối khéo: cái này cháu không uống được cụ ạ, cháu kém lắm! chứ không phải NAMNHI và cụ cưa đôi cái chai 65ml kia đâu các bác ạ! oan đấy!)
   
  Last edited: 13/4/10
  local-tobaco, ancugay, Zeero and 25 others like this.
 9. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  bác namnhi àh kinh nghiệm của các cụ rất uyên thâm, chỉ cần đọc tới đoàn con bổi khi đấu với mồi lúc bay lên cao, lúc tạt xuống đất, lúc gáy, lúc gù thể hiện là con bổi khôn ngoan làm cho mồi mệt mới sáp vào lồng gù. nếu mồi không có nước hậu và thể lực nếu đấu cả ngày chắc chắn sẽ đứng rỉa lông thôi. nhìn cái cầu tử có chỗ chim bổi nhảy láng bóng thì biết bao con bổi đã nhảy vào đây?

  nhìn bộ lông quy con mồi, bộ cườm thể hiện đẳng cấp chơi chim và sự lựa chim làm mồi của các cụ thì kinh nghiệm đó ae ta còn học hỏi rất dài dài. hình ảnh người nông dân chân chất, mộc mạc, cái lồng cũng mộc mạc làm sao ôi cuộc sống thật bình dị. chỉ tiếc là cuộc gặp gỡ của bác quá ngắn nên ko thể hỏi thêm về chút kinh nghiệm nào? ah2 có lẽ bác đã copy hết roài phải ko? có gì bác save as cho em ít nha.
   
  Last edited: 13/4/10
 10. doveviet

  doveviet Active Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  309
  Đến từ:
  Thái Bình
  Bác Nam Nhi cho hỏi 1 câu là:
  mồi mà các cụ dùng ( gáy giọng gì ah?)
  Thân
   
  local-tobaco, ancugay and Zeero like this.
 11. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Mình không nghe mồi gáy nên không biết là giọng gì bạn ạ! Dịp khác có thời gian hơn mình sẽ về cùng đi bẫy với hai cụ một chuyến và sẽ trả lời bạn sau nhé!
   
 12. doveviet

  doveviet Active Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  309
  Đến từ:
  Thái Bình
  Bác NamNhi thân!
  ý em hỏi là thông thường các cụ chọn con gáy mồi ở tiêu chí như thế nào?
  VD như Giọng gì?...
  em đang tập chơi nên không biết dùng con gáy giọng gì để tập cho hiệu quả
  Mong bác và các bác có kinh nghiệm khác chỉ Giúp
  ah em có 01 con Giọng Kim(vang) là bổi 3 tháng rất êm lồng, Gù miệt mài( có chồng đấu những câu đầu của mỗi sạc gù), Mỗi khi gù thấy mắt nó toàn màu vàng thôi, có sa cầu máy cánh.
  em mang nó đi tập nó tỉnh chim hơn cả mấy con mồi khác. Thấy chim khác từ xa nó đã trận rồi. (em chưa cho bổi chung cây với nó)
  vậy theo các bác con chim đó có thể thành con mồi ( mồi hay ) không ah
  thân
  rất mong nhận được câu trả lời của các bác
   
 13. littlestar

  littlestar Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/07
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  742
  Đến từ:
  Ha Noi
  Những câu hỏi của bác, trên diễn đàn có nhiều người hỏi rồi mà. Bác chịu khó lục lại sẽ thấy các câu trả lời thôi. Muốn biết con chim hay có phải là con mồi hay hay không thì phải mang ra chiến trường bác à. Mọi sự thẩm định hay nhận định đều chỉ mang tính tương đối thôi. Cứ mang em nó ra chiến trường khắc sẽ biết thôi.
  chúc bác thành công!
   
 14. hoantraudat

  hoantraudat Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  282
  Thích đã nhận:
  934
  Đến từ:
  Hà---Nội
  mình cũng chưa nghe thực sự , 1 con thổ đồng thật sự , nhiều các cụ già nói giọng cu gáy thổ đồng , trầm ấm , vang xa lắm , nó gáy giọng có vẻ yếu yếu như sắp chết , nhưng đứng xa nghe lại rất rõ ...
   
  ancugay and phamxuanthinh like this.
 15. CuCườmBổi

  CuCườmBổi Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/3/08
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  1,771
  Đến từ:
  Phan Thiết
  Xem topic “Thăm nhà các cụ già chơi cu gáy ở Thanh Hóa” của bác NamNhi, tôi cảm nhận được thông điệp mà bác NamNhi muốn chuyển tải thông qua chủ đề này:
  Cuộc đời của các cụ gắn với thửa ruộng, luống khoai, làm lụng quanh năm vất vả, nhưng không quên mỗi sớm mai thức dậy được nghe tiếng chim cu gáy gọi bình minh, để rồi sau đó bỏ cho nó ít thóc, ít nước; rồi vừa ngồi nhâm nhi tách trà, vừa ngắm nghía, vừa thưởng thức bản nhạc đồng quê do lũ chim cu hòa tấu. Bức tranh làng quê Việt Nam thật là thanh bình, yên ả và thơ mộng.
  Để rồi sau khi đã xong việc đồng án, những lúc nông nhàn, các cụ lại vào với thú gác cu. Chẳng vội vã, chẳng ầm ỹ, cứ đỉnh đạc, ung dung, tự tại, thanh thoát; dẫu chim mồi đạt phong độ, bắt được nhiều bổi các cụ cũng chẳng tự đắc hoặc chim chưa căng, yếu lửa, không bắt được bổi các cụ cũng chẳng bất mãn, cay cú - “thắng không kiêu, bại không nản”; cũng chẳng bao giờ hơn thua, cà khịa, đấu đá với ai. Với lối chơi ấy, phong cách ấy, các cụ mới đích thực là nghệ nhân. Và thú gác cu truyền thống của ông cha ta là thế...
  Theo tôi đây là một chủ đề hay, công phu, rất mong bác NamNhi tiếp tục cho AE được cùng ghé thăm và gặp gỡ thêm nhiều cụ nữa để học hỏi và tỏ lòng trân trọng. Xin cảm ơn bác.
   
 16. longcun

  longcun Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/10
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  337
  Đến từ:
  Hà Nội
  em thích cảnh yên bình, sự yên tĩnh của làng quê quá. không khí thật trong lành mát mẻ
   
 17. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Thăm nhà Cụ Lanh ở Ngọc Lặc, Thanh Hoá

  Ngay trước cổng là khóm trúc vượt lên trên mọi khó khăn gian khổ, kiên trì đứng đợi chủ và đón khách.
  " Cảm thương khóm trúc bên khe đá
  Vẫn đứng trong mưa đợi chủ về"

  ( Thơ cổ)
  Làm khách đến thăm liên tưởng: hình như chủ nhà mang phong thái nhà Nho?!
  [​IMG] http://up.anhso.net
  [​IMG] http://up.anhso.net

  Và đây là cây trúc con, thế hệ kế tiếp thế hệ. Truyền thống nối tiếp truyền thống!
  [​IMG] http://up.anhso.net

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:39 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:32 PM ----------


  Và cũng giống như bao gia đình nông thôn Viêt, nhà cụ nằm giữa vườn cây.
  [​IMG]
  [​IMG]


  Cụ nuôi rất nhiều cây cảnh già và xếp đặt ngăn nắp.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:47 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:39 PM ----------


  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:00 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:47 PM ----------


  CỤ trồng rất nhiều các loại cây thế:
  Sung thế, đa thế, lộc vừng thế, trang thế, đề,...
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:01 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:00 PM ----------


  Một điểm rất dễ nhận thấy trong vườn cảnh của cụ: cây có tuổi chậu rất cao, bệ già, thân độc đáo và đều là cây nguyên bản
   
 18. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  " Nhất tường vi, nhì vọng cách"

  [​IMG]
  Khi tôi đến, cụ Lanh đang làm lồng bẫy chim gáy! Một loại lồng bẫy có kiểu dáng rất đặc trưng của vùng miền Tây, xứ Thanh!
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:57 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:40 PM ----------
  Tranh thủ lúc cụ pha nước uống, tôi ghi được những hình ảnh sân vườn nhà cụ.

  Chuồng nuôi chim bồ câu.
  [​IMG]

  Phong lan bám đầy cây hoa đại>
  [​IMG]
  Chậu nuôi cá lia thia!
  [​IMG]

  Chậu nuôi rùa (tiếc là trời nắng nóng quá, chú rùa nghỉ mát trong hang nên không cho chụp hình)
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:08 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:57 PM ----------
  Cụ ở với vợ chồng người con trai út. Gia đình chăn nuôi lợn sinh sản!
  [​IMG]

  Và những thứ này treo lên cửa chuồng để phòng vía dữ, cầu cho lợn con hay ăn chóng lớn!...
  [​IMG]
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:16 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:08 PM ----------
  Tiếp chuyện khách phương xa, cụ chậm rãi trò chuyện và phổ biến kinh nghiệm chọn chim, tập mồi, kỹ thuật bẫy chim trận!
  [​IMG]

  Nghe có khách của ông, hai đứa cháu nội cũng xà vào lòng ông, lắng nghe ông kể chuyện chim cu gáy một cách rất trật tự. Trên tay chúng còn có cả một con chào mào mới chuyền đang được đút châu chấu cho ăn![​IMG]
   
  ancugay, Zeero, I&SơnCa and 20 others like this.
 19. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Theo cụ, việc chọn chim nuôi mồi phải chọn ngay từ ngoài rừng và ưu tiên chọn các giọng thổ, thổ pha, kim pha. Về tiết tấu, nên chọn con có lèo, đảo giọng, gù khôn,...
  Khi mang về nhà, lưu ý những con chim hay nó dễ bỏ ăn nên phải chú ý. Cách làm là thả nó xuống đất chỗ ít người qua lại rồi úp kín lại, bỏ cả thức ăn vào coóng và rãi ra nền, khi thấy nó nhặt thóc dưới nền rồi thì để vài hôm mới treo lồng lên là đảm bảo.
  Theo quy luật, chim gáy gọi càng dài thì cáng khó ra mồi hay. Chim thổ đồng thì nó gáy vẳng lắm trước cụ có một con mồi thổ đồng, cho cháu mượn bị kẻ xấu vào trộm đồ, nó thấy con chim gù với người nó dùng que đam chết mất. Chim mổ ba còn gọi là chim gáy chỉ lên không có xuống! nghe thì không hay nhưng làm mồi rất tốt!
  Bẫy chim, thì nhớ chọn cây rậm lá, chọn được như vậy thì hai con chim (rừng và mồi) không bị chi phối bới các yếu tố ngoại cảnh khác, chim rừng mau nhảy!
  Nuôi chim mồi thì phải tinh tường mới hay! cụ cũng cho biết có những người càng nuôi chim thì con chim mồi đó càng hay, nhưng cũng có người nuôi chim hay dần dần lại thành chim không bẫy được nữa. Chim mồi mà thay lông quanh năm (ngày vài cái) thì bẫy được quanh năm. Chim mà nói thay lông là thay cả bộ thì chỉ bẫy được một mùa!
  Khi nói về sở thích của mình, cụ bảo cố gằng nuôi mỗi loại giọng gáy một chú nghe cho vui!
  Qua cụ, tôi được biết mặc dù cụ nuôi chim mồi khá lâu nhưng con mồi hiện nay là con thứ 5 thôi! thế mới biết các cụ đã chọn chim, ưng ý rồi là nuôi để lấy độ già lồng và cũng theo cụ thì chim mồi càng già càng nhiều cách dụ chim rừng mau sa lưới.
  Khi bàn về tiếng gù của chim cu gáy, cụ cho rằng: chim mồi phải gù đứt quảng (gù vài tiếng rồi nghỉ tý lại gù không ngớt mới là con gù hay), con mồi mà khôn thì biết giả bộ tạo sơ hở để con chim rừng lao vào đánh. Chim mồi biết sa đầu máy cánh là con chim hay, chim già lồng, chim căng lửa mới có!
  Cụ còn cho biết, chim rừng bẫy được nuôi ở nhà, khi nào nó có tiếng thúc (trận) và tiếng gù ở nhà mới bắt đầu treo lên cây và đi rừng. Cứ đi miết đến khi nào nó bẫy được mấy con thì thôi!
  Rất cẩn thận, hằng năm cụ có ghi chép số lượng những con bổi mà chim mồi bắt được. Không nhiều lắm, nhưng cũng đủ chim hay để nhường bạn bè chơi nuôi mồi, với trí nhớ rất tốt, cụ có thể kể từng trận đánh hay của con mồi thu phục bổi.
  Và đây là bút tích của cụ!
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:56 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:50 PM ----------
  Khi tôi xin cụ một lời khuyên đối với những người nuôi chim gáy mồi, cụ nở nụ cười độn hậu mà chậm rãi rằng: người nuôi chim cu gáy mồi phải có đức tính kiên trì, nhẫn nại như giọng chú chim cu ấy! Cứ từ từ! cứ từ từ! Một sự tự tin hay gặp thấy trong các cụ già chơi chim gáy mồi là vậy. Hình như với các cụ việc chơi chim gần giống với tinh thần tuyên ngôn trong câu thơ của cụ Tam Nguyên Yên Đỗ - Nguyễn Khuyến thì phải: " Được thua hơn kém lưng hồ rượu/ Hay dở khen chê một trận cười" và trong giọng kể, giọng nói của các cụ nghe như văng vẳng đâu đây tiếng chim cu rừng trầm ấm!
  Vì cụ mới ốm dậy, chắc chưa được khoẻ lắm nên tôi không dám ngồi lâu sợ cụ mệt. Thay mặt anh em chơi chim gáy của Thanh Hoá, NAMNHI xin chúc cụ sức khoẻ dồi dào, sống lâu trăm tuổi và vui thú cảnh điền viên bên cạnh con cháu tiếp tục truyền đạt, phổ biến những nét đẹp trong nghề chơi chim gáy mồi!
   
  Last edited: 10/7/10
  theanhbmt, ancugay, Zeero and 30 others like this.
 20. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Những hình ảnh, những câu chuyện những kinh nghiệm thực tế rất bình dị mộc mạc được bác Namnhi truyền đạt lại rất lấy làm cảm động, một sự đam mê có bài bản , có kế hoạch và được ghi chép cụ thể .những câu từ cũng rất mộc mạc toát nên cái hay cái đẹp của cha ông chúng ta về cái thú vui và niềm đam mê này. tôi tâm đắc nhất những câu nói như thế này ""Nuôi chim mồi thì phải tinh tường mới hay! cụ cũng cho biết có những người càng nuôi chim thì con chim mồi đó càng hay, nhưng cũng có người nuôi chim hay dần dần lại thành chim không bẫy được nữa. Chim mồi mà thay lông quanh năm (ngày vài cái) thì bẫy được quanh năm. Chim mà nói thay lông là thay cả bộ thì chỉ bẫy được một mùa!"
   
  ancugay, Zeero, phamxuanthinh and 4 others like this.

Chia sẻ trang này