Thân gửi bạn Trọng Nguyên

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi hoa_mi, 7/9/08.

 1. hoa_mi

  hoa_mi Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Thai nguyen
  Mình ở Thái Nguyên, cũng ham chơi cu gáy lắm. nhưng lại không nuôi cu mồi vì mình không có thời gian, chỉ nuôi 1 con chơi thôi.bởi vì kinh nghiệm non kém nên ko dám mua nhiều. Đọc bài của bạn đã nhiều, bạn quả là người chơi rất sành, không dấu anh em trong ABV. Mình muốn hỏi 1 số vấn đề: 1. Mình nuôi có 1 con, nó bổ tứ. cũng chịu gáy lắm, nhưng mình không có nhiều thời gian để chăm.có nên nuôi thêm 1 con bổi về để kick nó gáy ko ?
  2. Mè mà bạn nói có phải là vừng đen không ? vừng trắng và đen cái nào tốt hơn ? đậu phộng bạn nói có phải là lạc như ngoài Bắc gọi ko ?
  3. Hạt cải bạn nói mình ra chợ mua hạt cải giống người ta bán có được không ? mình ko biết hạt cà ri là hạt j cả.
  4. Mình thích cái lồng quả trám lắm, nhưng nó lại bé quá, nhốt chim thì chịu gáy hơn nhưng mà gãy lông đuôi, theo bạn có nên nuôi lồng ấy không ? nhìn thì mình thích lắm.
  Mong nhận được sự góp ý của Trong Nguyen! Bạn có số để lại cho mình tiện hỏi nha
   
 2. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  to bác hoami, bác hỏi anh Nguyên là đúng địa chỉ rồi đấy. Em nghĩ bác cứ gọi trực tiếp cho anh ấy thì tốt hơn, vừa tiện cho anh mà anh em có thể trò chuyện với nhau nữa. Số của anh Nguyên đây bác : 0168 475 7418. Chúc bác vui,
   
 3. cdtshau

  cdtshau Member

  Tham gia:
  25/8/08
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  Cà Mau
  anh Trọng Nguyên là cao thủ nên "lai vô ảnh, khứ vô hình". mình cũng từng gọi đt hỏi thăm ảnh 1 số vấn đề nhưng sđt trên không đt đc. Anh Trọng Nguyên ở đâu xin tiếp tục xuất chiêu để các ae học hỏi thêm !!!!!!!!!!!!!
   
 4. phongdongthap

  phongdongthap Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/08
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  475
  Đến từ:
  Cao Lanh
  Anh TRONGNGUYEN quả thật là "cao thủ võ lâm, mai danh ẩn tích" hi...! Nói vậy thôi chứ ảnh ở Tây Ninh mà, tháng trước mình có lên TN trangbangboy có đt cho anh ấy và SaLeHa mà anh em điều bận không gặp nhau được. Mè đen, mè trắng thì bạn ra chợ những chỗ bán đậu, mè,lúa, nếp..hỏi sẽ có, hạt cải thì đến chỗ bán hạt cây giống hỏi. Không biết ở quê bạn thì sau, chứ ở mình thì dễ tìm lắm. Còn mần ri thì phải nhờ anh TRONGNGUYEN post hình lên quá. Anh TRONGNGUYEN ơi chỉ cho mấy anh em với nhé!!!
   
 5. ptde

  ptde Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  mè đúng là ngoài bác gọi là vừng đấy, mè trắng hay mè đen gì cũng được, mình cho loại nào thấy chim cũng ăn mà không có vấn đề gì, nhưng thấy mọi người hay cho ăn mè đen hơn thì phải. còn đậu phộng đúng là lạc đấy bác ạ. hạt cải thì mua hạt cải giống đấy, nhưng phải cẩn thận vì hạt giống thì người ta tẩm thuốc sâu để bảo quản hạt đươc lâu, nguy hiểm cho chim nếu ăn phải.
   
 6. hoan-nc

  hoan-nc Thủ quỹ box cu gáy

  Tham gia:
  28/8/08
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  10,456
  Đến từ:
  Hà nội
  có cần thiết phải cho ăn hạt cải không hả các bác, E nghĩ cho ăn kê, kê có hai loại loại vàng và loại vàng nhạt và vừng đen, lạc, đõ xanh là ok rùi mà vì hạt cải dễ mua phải hạt cải có tẩm thuốc vì để reo trông mà phải ko các bác. cũng có thể bác nuôi thêm một E nuẵ cũng được nhưng sợ về non quá, nó sẽ ko giám gáy đâu heeeeee
   
 7. hoa_mi

  hoa_mi Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Thai nguyen
  he he. Em đã làm xong thức ăn cho em nó. lấy 10 quả trứng gà đấy, phơi nắng xong ngửi thấy thơm lắm, hom qua lại sắm cho em nó cái lồng 350k. nó bổ rất nhiều. vậy là mãn nguyện rồi, thak các bác rất nhiều!
   
 8. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Bác đầu tư cho Em gáy này quá nhỉ,thưc ra đừng gầm gì quá chim gáy nó mộc mạc dân dã lắm cho ăn bổ quá cẩn thận k nó bị đi ỉa đấy,nên nhớ nó là loài ăn hạt thực vật, ngũ cốc chứ k phải loài ăn côn trùng sâu bọ đâu nghe.Anh bạn cùng chơi với mình cho mi ăn thịt bò tiện thể thử cho con gáy ăn luôn ko ngờ nó cũng chén vài miếng nhỏ nhưng sau đó đi ỉa k cứu đc.Chúc bạn có chú chim hay.
   
 9. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  To bạn hoa_mi
  Bạn không nên làm thức ăn cho chim cu bằng quá nhiều trứng gà như vậy , làm nhiều để lâu dễ bị ẩm mốc, chim ăn vào sẽ sinh bệnh . Tốt nhất nên chịu khó làm nhiều lân , mỗi lần một ít , cho ăn trong 4-5 ngày , sau đó làm tiếp . Các loại thức ăn chính là thóc , kê , đậu xanh , mè , v,v,... Còn hạt cải tốt nhất là nên trồng thu phơi cho chim ăn , mua ở những nơi bán hạt giống không an toàn đâu vì hạt đã được xử lý bằng thuốc sát trùng . Có một loại nữa rất dễ kiếm chim ăn sẽ rất sung đó là gạo lức , không cần cho ăn nhiều mỗi lần độ vài chục hạt thôi , bạn có thể bóc võ hạt thóc , hoặc đến những nơi xay xát gạo mua một ít , nhưng loại này cũng không để lâu được . Chúc bạn có được những chú chim vừa ý
  Thân chào
   
 10. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Theo mình thì không cần thiết trộn trứng với thóc(lúa), và có thể gây phiền toái vì thỉnh thoảng làm cho lũ kiến nó mò đến. Theo mình thì cứ là loại lúa thật tốt là được. có hai thứ chính mọi người thường cho ăn có kết quả tốt đó là lúa hoặc bắp. cho ăn dặm thêm kê, còn các thứ khác thì nên cho ăn lúc chim thay lông thôi.
  Trái cà ri giống giống trái này, nhưng ở VN hơi khác, lúc già thì có màu nâu chứ không đỏ, trái đóng từng chùm giống trái chôm chôm, không biết mùa này có trái không? nếu có mai mình chụp cho mọi xem.
  [​IMG]
   
 11. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
 12. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  bác Ai r -Gun cho em hỏi mình muốn cho chim ăn hạt cà ri thì mình phải làm sao ạ ! ví dụ lấy hạt phơi khô hay phải làm sao, và hạt cà ri thì có tác dụng như thế nào. Thanks bác,
   
 13. hoa_mi

  hoa_mi Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Thai nguyen
  xin cảm ơn tất cả những góp ý của mọi người, tuy nhiên em cũng làm ít thôi mà, không nhiều. vì bây giờ ko nắng to, với lại chim em dang thay lông, em chỉ bổ sung chất cho em nó thôi. Ăn hết rồi thì thôi, kê và lạc mỗi thứ em mua 1 lạng thôi. phai kiểm tra thừong xuyên, bị mốc thức ăn là toi luôn đấy. Thay lông xong em chỉ cho ăn thóc bình thường thôi. còn mấy loại hạt nữa, xin bác Air-gun chỉ giáo thêm. Chúc các bác vui với những j mình có.
   
 14. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Xin chào hoa-mi ... cùng tất cả anh em trên diễn đàn ....
  Mấy hôm nay mai danh ẩn tích là vì mấy cháu nhỏ bệnh nặng nên Nguyên phải nuôi các cháu trong bệnh viện ... nên không còn tâm trí đâu nữa mà ..... nhưng hôm nay mọi việc đã xong ... sau cơn mưa trời lại sáng ... nên chúng ta hãy cùng tâm sự tiếp nhé !
  Hoa-mi có hỏi Nguyên :
  1 . Ở nhà bạn có nuôi một con chim cu gáy rất hăng ... và bạn rất ít thời gian để chăm sóc .... có nên nuôi thêm một con bổi nữa hay không ...
  Theo Nguyên thì bạn nên nuôi thêm một con bổi nữa để khi con bổi nổi lên nó đấu với con mồi cũ , đấu qua , đấu lại nghe thú vị hơn , con gáy giọng này , con gáy giọng kia nghe mới đã chứ ....
  2. Mè = vừng
  Vừng đen hay vừng trắng loại nào cũng có giá trị dinh dưỡng như nhau nhưng chim cu cườm thường thích ăn vừng đen hơn .
  3. Đậu phộng = lạc .
  4. Hạt cải thì mua hạt cải giống bán ở chợ , mua hạt cải củ thì hạt hơi to , có màu hơi vàng đỏ hoặc hạt cải thìa có màu đen gần giống vừng .... nên nhớ khi mua hạt cải đem về ta hãy rửa lại một hai nước để loại bớt các loại thuốc trừ sâu họ tẩm vào trong hạt cải chống mọt và kiến ... nhớ nghen ! .
  5. Hạt rằn ri chứ không phải hạt cà ri ... loại cây này thường thấy trong miền nam ... còn miền bắc thì Nguyên chịu ... hình dáng như sau : cây lên cao thành bụi hơi giống cây đậu phộng nhưng cây đậu phộng thân mềm hơn , lá mỏng hơn ... còn cây rằn ri khi ta bóp nhỏ lá thì nó phát ra mùi hôi khó chịu .... nó có quả nhỏ , mỗi quả có rất nhiều hạt ... hạt chắc có mầu hơi đỏ đen , hạt lép có màu hơi vàng nhạt .... đây là loại hạt mang tính nóng nên khi cho chim ăn chim sẽ căng lửa , màu mắt trở nên đỏ hơn hoặc vàng hơn ....
  6. Về lồng : theo Nguyên nghĩ thì lồng quả trám nhỏ chỉ thích hợp nuôi những con chim bổi nhác vì không gian hẹp , tạo nên sự gò bó làm cho nó quen dần với cảnh chật chội ... lâu ngày sẽ ít lội hơn và nhanh chóng dạn hơn .... khi chim đã gáy căng hay đã nổi thì bạn nên sang nó qua cái lồng khác rộng hơn để nó được sống trong không gian thoải mái hơn , mặc khác ta cũng giữ được bộ đuôi thon thả của chúng nữa ....
  Có vài lời gởi đến bạn ... thân chào .
   
 15. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Nhờ bác thẩm định tiếp: nếu như bác tả thì hoa của cây đó có màu vàng, quả của nó hình bầu dục ( ta hình dung vỏ của nó giống 2 cái thuyền úp lại... hạt nằm trong vỏ xếp thành hàng. Đặc biệt, quả của nó rỗng nên khi bỏ xuống nước nó sẽ nổi,...). Nếu đúng như vậy thì ở ngoài Thanh Hóa gọi cây đó là cây muồng muồng trắng! Mong bác tiếp tục cập nhật thông tin để anh em ngoài miền Bắc sưu tầm thêm một loại đoping cho chim gáy mồi. Xin cảm ơn bác!
   
 16. SaLệHà

  SaLệHà Well-Known Member

  Tham gia:
  16/4/07
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  122
  Đến từ:
  Tây Ninh
  To Bác Nam Nhi:
  Không biết là Bác TRONGNGUYEN gọi là cây Rằn ri có đúng không, chứ trên em thì gọi là cây Muồng Ri. Cây này mọc ở rất nhiều nơi, có khi trong chậu hoa kiểng cũng có, có thể hạt nó do kiến tha đến ( đặc biệt kiến và chim cu rất thích ăn hạt Muồng Ri, em đã từng để thử 1 cóng đựng đầy hạt mần ri trên nền nhà, chỉ 1 đêm tới sáng là kiến tha đi sạch sẽ). Trong vườn nhà Ba em có rất nhiều cây muồng ri nên đến khi trái chín có rất nhiều chim cu về ăn, trái hình giống như trái mướp hương nhưng nó nhỏ bằng 1/4 đầu chiếc đũa ăn cơm. Khi chưa chín thì hạt màu xanh đến khi chín thì trái tự nổ ra rớt hạt ra ngoài hạt chín có màu nâu đen. Theo các cụ thâm niên trong nghề chơi Cu thì hạt Muồng ri chim cu ăn sẽ không có bệnh bậy, trong thiên nhiên thì nó là loại thuốc của loài Cu, còn về vấn đề nó có dinh dưỡng như thế nào đối với chim cu thì em không biết.
  Có 1 số người nuôi cu vì nhà ở chật hẹp nhưng cũng trồng được cây trong các chậu hoa để thu hoạch trái cho chim ăn.
  Riêng em thì lúc nào ở nhà cũng có hạt muồng ri để Cu ăn.
  Bác NAM NHI gọi là cây Muồng muồng trắng thì chắc là đúng rồi, mỗi địa phương gọi khác nhau.
  Còn 1 loại thuốc để dành cho chim cu nữa, em chờ xem lâu nay AE trên diễn đàn có đề cập đến không nhưng chưa thấy. Vậy để bài sau em giới thiệu AE cùng bàn luận thêm nhé.
  Chúc AE vui.
   
 17. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  Anh có thể chụp hình của cây đó lên được không? Có hình rồi thì mọi người dễ biết hơn.
   
 18. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Bác TrọngNguyên gọi là rằn ri, Bác NamNhi gọi là muồng muồng còn Bác Saleha lại kêu bằng muồng ri...Nói tóm lại 3 tên này có phải cùng một loại cây không các bác?E chưa biết mặt mũi cây đó thê nào nhưng nghe nói chim gáy ăn tốt lăm nên cũng định tìm một ít cho chim,phiền các bác up giúp mấy cái hình cây và hạt để E và những người chưa biết cứ thế mà đi tìm, tìm đc rồi có cơ sở để đối chiếu nếu thấy đúng thì yên tâm mà cho ăn k sợ nhầm lẫn nữa.
   
 19. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Theo lời của SALEHA và anh NAMNHI ... thì sự diễn tả có vẻ hơi đúng rồi đó .... nào là nó như một trái mướp nhỏ , hạt già có màu đen hơi đỏ , kiến rất mê ...
  - SALEHA nói cũng đúng nhưng cái cây mà em nói thường nó mọc là đà dưới đất , thân mềm ... hạt của nó cho chim ăn có tác dụng trị bệnh là rất đúng ... khi ta có nhiều cho chim ăn một thời gian chim sẽ sung và đổi màu lông sang màu mốc trắng ... nhìn chim có vẻ rất mát mẻ và rất sung ... anh biết cây đó nhưng không biết tên gọi là gì ... nó thường mọc quanh những nơi gần bờ tường , nơi ẩm ướt , hoặc len lõi trong đám đậu phộng ....
  - NAMNHI anh hỏi cây đó có hoa màu vàng hình như là đúng vì lâu lắm rồi em không thấy chúng ... chỉ biết nó là cây , mọc như cây đậu xanh có thân cứng , đứng thẳng mà nó có lá như lá đậu phộng , đặc điểm là lá của nó dầy hơn lá đậu phộng và khi ta bóp lá phát ra mùi hôi khó chịu ... còn quả thì như anh và SALEHA diễn tả là đúng rồi ....
  Khi nào có dịp sẽ chụp hình gởi lên để anh em cùng xem ... thân chào .
   
 20. achn_vn

  achn_vn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/08
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  375
  Đến từ:
  Ở nơi mà ai cũng không biết
  Các bác xem có phải là cây này không. Nếu đúng thì chúng có hạt như viên đá lửa, lá giống là đậu phộng, lá lạc có 3 chẽ. Các hiệu thuốc đông y bán rất sẵn. Nhờ các bác kiểm chừng nếu đúng mai em xin vài cân về cho ăn dần:
  [​IMG]
  Thảo quyết minh còn gọi là quyết minh, hạt muồng, đậu ma, giả lục đậu, giả hoa sinh, lạc giời.
  Tên khoa học Cassia tora L.
  Thuộc họ Vang Caesalpiniaceae.
  Ta dùng thảo quyết minh (Semen Cassiae) là hạt phơi hay sấy khô của cây thảo quyết minh.
  a. Mô tả cây
  Thảo quyết minh là một cây nhỏ cao 0,3-0,9m, có khi cao tới 1,5m. Lá mọc so le, kép, lông chim dìa chẵn, gồm 2-4 đôi lá chét. Lá chét hình trứng ngược lại, phía đầu lá nở rộng ra, dài 3-5cm, rộng 15-25mm. Hoa mọc từ 1-3 cái ở kẽ lá, màu vàng tươi. Quả là một giáp hình trụ dài 12-14cm, rộng 4mm, trong chứa chừng 25 hạt, cũng hình trụ ngắn chừng 5-7mm, rộng 2,5-3mm, hai đầu vát chéo, trông hơi giống viên đá lửa, màu nâu nhạt, bóng. Vị nhạt hơi đắng và nhầy.
  b. Phân bố, thu hái và chế biến
  Cây mọc hoang khắp nơi ở Việt Nam. Vào tháng 9-11, quả chín hái về, phơi khô, đập lấy hạt, lại phơi nữa cho thật khô.
  c. Tác dụng dược lý
  Do chứa các chất antraglucozit, thảo quyết minh có tác dụng tăng sự co bóp của ruột, giúp sự tiêu hóa được tăng cường, đại tiện dễ, phân mềm mà lỏng, không gây đau bụng.
  Ngoài ra còn có tác dụng diệt khuẩn, dùng trong điều trị bệnh hắc lào, nấm ở ngoài da như chàm trẻ em.
  d. Công dụng và liều dùng
  Theo tài liệu cổ, thảo quyết minh vị mặn, tính bình, vào hai kinh can và thận. Có tác dụng thanh can, ích thận, khử phong, sáng mắt, nhuận tràng, thông tiện. Dùng chữa thong manh có màng, mắt đỏ, nhiều nước mắt, đầu nhức, đại tiện táo bón. Người tiêu chảy không được dùng.
  Hiện nay nhân dân dùng thảo quyết minh làm thuốc chữa bệnh đau mắt. Người ta cho rằng uống thảo quyết minh mắt sẽ sáng ra, do đó đặt tên như vậy (quyết minh là sáng mắt), còn dùng ngâm rượu và dấm để chữa bệnh hắc lào, bệnh chàm mặt của trẻ em. Qua nghiên cứu, hiện nay người ta dùng thảo quyết minh làm thuốc bổ, lợi tiểu và đại tiện, ho, nhuận tràng, cao huyết áp, nhức đầu, hoa mắt. Uống thảo quyết minh, đại tiện dễ dàng mà không đau bụng, phân mềm nhưng không lỏng. Lá có thể dùng thay vị phan tả diệp.
   
  Last edited: 16/9/08

Chia sẻ trang này