Than hoạt tính và vi sinh vật???

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi rotter guy, 15/6/07.

 1. rotter guy

  rotter guy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Gòn
  Các huynh đệ trên 4r đã sử dụng qua THT(than hoạt tính) trong bộ lọc chưa? THT có ảnh hưỡng đến vi sinh vật ko? Trong một vài topic,đệ có thấy 1 vài lời khuyên ko nên dùng THT cho bộ lọc vì THT là killer số 1 cho mấy em í.Mong các huynh đệ cho tí ý kiến.Thanks so much.
   
 2. pina

  pina Well-Known Member

  Tham gia:
  5/2/07
  Bài viết:
  324
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  hcm
  than hoạt tính có tác dụng diệt khuẩn
  bạn vẫn có thể sử dụng than hoạt tính trong bộ lọc vi sinh,với điếu kiện than phải nằm ở dưới cùng trong bộ lọc
  tuy nhiên mình đã bỏ THT mà chuyển wa dùng than củi rùi,nước vẫn rất trong
   
 3. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  than có tác dụng oxi hóa cao>>>vì vậy mà các chất độc trong nước được than hấp thụ hết>>>than vẫn là nguồn làm trong nước và sạch nhất nhưng cũng chính vì thế mà than "ăn" luôn cả vi sinh hữu ích>Than chỉ được dùng trong những bể cá mới set up lần đầu>>>amoniac cao>>>vi sinh hữu ích chưa kịp phát triển hay là những bể cá bị nhiễm độc.Còn sau những trường hợp đó là bạn nên lấy than ra và thay bằng ceramic hay là banh nhựa>>>để cho hồ có một hệ vi sinh cân bằng thì hay hơn là dùng một thứ có khả năng khử độc cực cao như than
  Ah wên,mình xin nói thêm là than để lâu trong hồ riết rồi cũng mất tác dụng>>>do than "ăn" mãi cũng "no" >>>chẳng còn tác dụng gì nữa>>>lúc đó phải lấy than ra mà "đốt" cho nó khử hết chất nó đã "ăn" và rồi nó trở lại thành than với nguyên chất Cacbon như lúc đầu.
   
 4. huyle

  huyle Well-Known Member

  Tham gia:
  23/3/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Sai Gon
  Cái dzụ than hoạt tính oxy hóa này em đọc ở đâu dzậy. Anh đọc sách chỉ thấy cấu trúc than có những "lổ hỗng" để giữ lại các hợp chất hữu cơ, chủ yếu là chất mùi
   
 5. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Than hoạt tính là một chất gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit (ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro, mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát). Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn, nếu tính ra đơn vị khối lượng thì là từ 500 đến 2500 m2/g (lấy một ví dụ cụ thể để so sánh thì: một sân quần vợt có diện tích rộng khoảng chừng 260 m2), do vậy mà nó là một chất lý tưởng dùng để lọc hút nhiều loại hóa chất. Bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ, qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao, trong điều kiện thiếu khí. Phần lớn các vết rỗng - nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối).
  Thuộc tính làm tăng ý nghĩa của than hoạt tính là: nó là chất không độc (kể cả một khi đã ăn phải nó), giá thành sản xuất rẻ (được tạo từ gỗ thành than hoạt tính và từ nhiều phế chất hữu cơ khác, ví dụ: từ vỏ, xơ dừa), và đồng thời cũng xử lý chất thải rất dễ sau khi đã dùng (bằng cách đốt). Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại, từ tro đốt, cũng rất dễ.
  Than hoạt tính thường được tự nâng cấp (ví dụ, tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt), để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút, để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.
  Là chất hấp phụ tốt đối với các chất không phân cực, thường là chất hữu cơ, hấp phụ yếu các chất phân cực như nước, amoniac -------->>
  Theo như một số tài liệu trước đây thì than hoạt tính không nên để trong hồ cá rồng ,vì chúng sẽ làm ảnh hưởng một số vi sinh vật có ích ,và hấp thụ một số vitamin trong hồ ,chỉ nên sử dụng khi hồ cá của bạn bị nhiễm độc mạnh sau đó lấy ra
   
 6. huyle

  huyle Well-Known Member

  Tham gia:
  23/3/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Sai Gon
  Lướt sơ bài viết là biết ngay chú em Cudum không fải là học sinh chuyên hóa thì cũng là sinh viên khoa hóa :applause:
  Bài viết rất hay, có cơ sở khoa học và rất bổ ích cho anh em nào còn đắn đo chuyện để than hoạt tính vào bộ lọc hay hồ
   
 7. rotter guy

  rotter guy Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sì Gòn
  Vậy là mình hiểu tính chất hóa học của THT rồi.Hiện nay,mình để than gổ trong bộ lọc ,thay thế THT.Nhưng có vài điều vẫn còn thắc mắc:
  .Than gổ có tác dụng hấp thu Amoniac như THT không?Nếu than gổ ko hấp thụ được Amoniac thì còn vật liệu nào có khả năng này?
  .Về lâu dài,chúng ta có phải thay thế than gổ hay tái sử dụng được không?Than gổ có độc hay không?Vì mình hay dùng lá bàng để pha vào hồ,mà cây mọc tại 1 tiệm bán than,mong là than không hấp thụ hết dưỡng chất trong lá bàng.(ây da,chắc không sao,than gổ mình cũng mua tại tiệm này mà)
  Thanks so much....
   
 8. HO@NGLONG

  HO@NGLONG Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  242
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  he he he,sơry anh Huyle :x .Em lộn tý :laughing: >>>muốn nó là chất oxy hóa phải có chất xúc tác là lửa>>>he he he.Em lộn qua bên hóa học tý >>>he he he.Một lần nữa xin lỗi anh và các bạn nhé.
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Bổ túc thêm tí nhé :p Than hoạt tính không có khả năng diệt vi sinh, các bạn không nên hiểu lầm . Đây là một sự hiểu lầm tai hại . Hiểu thế thì các công ty bỏ công bào chế than hoạt tinh cho thú chơi cá cảnh sẽ buồn lắm, và khánh tận mất thôi . Có những điều trong thời đại tin học và internet khi thông tin, dữ kiện, tài liệu được trao đổi trên mạng với tốc độ kinh hồn, ta nên chậm lại, xem đọc và tự hỏi những gì ta thu lượm được trên mạng có hợp lý và cơ sở khoa học căn bản cho ta tin được hay không , nhất là trong thú chơi cá cảnh ngày nay không còn như xưa, khi tất cả mọi người đều có thể viết, diển đạt tư tưởng rất nhiều, nhưng chưa chắc những gì được post trên mạng là đúng . Chúng ta nên đọc, tìm hiểu, truy cập nhưng phải kiểm chứng cho rõ ngọn ngành, làm được thế thì ta mới mong tránh khỏi trở thành nạn nhân của hội chứng "thông tin sai lầm" trên mạng . Mong lắm thay .
   
 10. Cudum

  Cudum Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Anh đừng nói thế mọi người lại hiểu lầm ,máy cái vụ này phải là để nói về bác moneyless :D ,không có bác thì em vẫn là thằng mù đi trong đêm .
  Thanks
   
 11. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Tốt nhất là dùng than củi,khử mùi rất tốt mà lại thiên nhiên hoàn toàn nên không phải lo lắng,nếu sau 1 thời gian dài muốn thay đổi thì lấy than ra phơi khô nướng thịt cháy tốt.
  Các tràm chim,cá tại rừng u minh sở dĩ nổi tiếng cá to,cá nhiều,chim săn cá quy tụ nhiều là 1 dẫn chứng thực tế nhất.Rừng U Minh chính là 1 mỏ than củi khổng lồ,có thể nói lớn nhất nước,trải qua hàng ngàn năm.mùa nước thì mênh mông mùa khô thì cháy rừng mà cháy sâu trong lòng đất tạo thành hàng trăm mét than củi dưới đáy.khi nước ngập cá sống trong môi trường trong sạch thì cá to lớn,phát triển nhiều hơn đồng loại ở khu khác là điều dễ hiểu.do đó than củi thiên nhiên hoàn toàn không đôc hại,tác dụng ngược như than hoạt tính.
   
 12. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Vậy than củi nên để ở ngăn nào trong bộ lọc ? Chắc là ngăn cuối cùng :confused:
   

Chia sẻ trang này