Thanh Long - bạn vẫn ăn hoài đấy thôi!!!

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm chăm, trồng cây cảnh..' bắt đầu bởi Muggle, 31/1/08.

 1. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Cây Thanh long có tên khác là Tường Liên,
  Tên khoa học Hylocercus undatus (haw) brint. et. Rose thuộc họ xương rồng (cactaceae).
  Tỉnh Bình Thuận là nơi trồng Thanh Long nhiều nhất VN, cây Thanh Long nếu trồng trong chậu thì khoảng 6 tháng sẽ cho hoa và trái như là cây trồng công nghiệp, tuy nhiên muốn cây phát triển và ra hoa, trái như trên thì phải dùng đất lấy tại khu vực Hàm Thuận (Tỉnh Bình Thuận), bản thân tôi đã từng thử trồng với đất tại Thành phố, và trồng với tro trấu thì cây phải hơn năm mới cho hoa, nhánh yếu, không mập mạp như trồng bằng đất "bản địa" (tất cả các trường hợp không dùng phân hoá học, chỉ bón phân chuồng)?!!!
  Thanh Long thân có ba cạnh, thân uốn lượn như con rồng. Từ thân có thể ra nhiều rễ bám chặt vào tường gạch và cây lớn. Cây thích hợp với đất cát pha, thường thì người ta trồng Thanh Long cho bám vào các trụ gỗ, trụ bê tông...
  Khi trồng trong chậu Thanh long cần giá thể bám vào nên dùng một khúc cây cố định chặt ở giữa chậu, sau đó cho dất trồng vào và cây sẽ phát riển kha nhanh, cây chỉ cho hoa ở những nhánh đã xòe ra khỏi khúc gỗ mà thân chính đang bám vào. Thường thì Thanh long cho hoa vào mùa nóng- mùa hè, vào những tháng cuối năm thời tiết trở nên mát mẽ hơn Thanh Long không cho hoa nữa, do đó để có hoa trái vụ người nông dân phải chong đèn cho cây- nhiều người lầm tưởng việc chong đèn nhằm cung cấp thêm ánh sáng để cây ra hoa, nhưng thật ra là cung cấp nhiệt lượng cho cây, khi cây hấp thụ đủ nhiêt lượng thì sẽ cho hoa trái vụ. Ở vùng trồng Thanh long -Hàm Thuận- những tháng cuối năm trời nóng vào ban ngày nhưng lại rất lạnh vào ban đêm, do đó những tháng cuối năm đi ngang vùng này ta dễ dàng thấy những ruộng Thanh Long với hàng ngàn bóng đèn sáng choang giữa đêm giá lạnh...
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 23/2/08
 2. Muggle

  Muggle Moderator

  Tham gia:
  7/3/06
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  280
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Vào ngày tết chợ hoa hường hay bày bán những chậu Thanh Long thật nhiều trái, nhưng những cây này thừong là người ta chiết nhánh từ khi trái còn non, hoặc chiết nhánh trước đó đợi đến khi đậu trái và trái lớn sắp chín thì cắt nhánh trồng vào chậu đem bán. Nếu một cây Thanh Long trồng thật sự để cho nó ra trái tự nhiên trong chậu thì nó phải có những nhánh rũ như là một cột Thanh Long thu nhỏ lại vậy...
  Vài điều thú vị về trái Thanh Long:
  Hẳn ai trong chúng ta đều từng ăn qua Thanh Long rồi, và nếu có dịp đi qua vùng Hàm Thuận thì ta sẽ thấy những vườn Thanh Long bạt ngàn, và thấy những quầy bán Thanh Long bên đường, bạn chắc sẽ tự hỏi tại sao ở đây người ta bán Thanh Long trái còn xanh mắc hơn Thanh Long đã chín đỏ?
  Trái thanh Long có thể chín đi chín lại đến 3 lần, lần đầu khi trái chín thì lượng đường chưa nhiều nên chưa ngọt lắm, sau khi đã chín đỏ khoảng 70% trái - nếu ta không thu hoạch- thì nó sẽ xanh trở lại như thuở ban đầu, sau đó nó sẽ chín đỏ lần thứ 2 - khi này người ta thu hoạch sẽ gọi là Thanh Long 2 da, trái sẽ ngọt hơn rất nhiều, và sau đó nó có thể xanh lại chút ít (không nhu lần đầu) và lại chín đỏ rực lần cuối cùng - thường khôg ai để qua đến lần này vì trái rất mau thúi.
  Trái thanh Long cũng có trái Đực và trái Cái, mới nghe có vẻ lạ! Thường trên thị trường không thấy bán Thanh Long đực vì trái nhỏ, có rất nhiều tai, nhìn không bắt mắt, nhưng Thanh Long đực rất ngọt, nó có hàm lượng đường rất cao, và người ta thường để những trái này để ăn vì trên 1 trụ Thanh Long chỉ có vài trái đực thôi! Ngược lại Thanh Long cai trái to, mẩy, ít tai hơn, có thể đạt trên 0,5kg/trái được ưa chuộng hơn.
   
 3. duybeo

  duybeo Well-Known Member

  Tham gia:
  12/7/06
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  HCM 6-VT 4
  Công nhận anh muggle dân xì gòn mà cũng rành cây trái nhể!
   
 4. tunglam

  tunglam Well-Known Member

  Tham gia:
  18/2/06
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  272
  Đến từ:
  Hà Nội
  [​IMG]
  Cây thanh long còn đem lại một điều thú vị nữa: đó là thân thanh long được dùng phổ biến để ghép các loại xương rồng. Đặc biệt là xương rồng Hồng ngọc Gymnocalycium Mihanovichii.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 11/3/08
  huynhvumi thích bài này.

Chia sẻ trang này