Thanh Long quăn mang - Cần tư vấn ?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi ndtpc, 14/11/06.

 1. ndtpc

  ndtpc Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Mình có em thanh long nặng khoảng 2 kg rồi mà bị kênh mang, phần cứng của mang đã kênh ra ngoài, hôm trước ra Thịnh láng hỏi thấy nói là thuê phẫu thuật cắt mang cả thuốc và công mất 800k, đang băn khoăn có nên làm hay không. Xin anh em có kinh nghiệm cho ý kiến?
  Mong tin!
   
 2. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  2kg!2kg!nuôi to thía chắc cũng nuôi lâu+gắn bó lắm rùi!theo em thì bác cứ chữa đi!nhìn cho nó đỡ xa lạ con cá!ko mà bác tự cắt khéo khi nó lại mọc ra 2 cái mang đấy=)) =)) =)) em đùa tí nhưng mà nếu đã nuôi nó đến 2 kg thì nên mang ra chỗ uy tín phẫu thuật!
   
 3. ndtpc

  ndtpc Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Em này nuôi mới 3 năm do cho ăn nhiều mau lớn và béo lắm lắm, dài gần 60 cm rồi, tl trên thị trường bây giờ giá rất thấp mà công phẫu thuật 800k mình thấy không phù hợp, có khi mình ra chợ mua chú cá chép khoảng 2kg về gây mê thử xem có ổn không rồi tự làm cho em tl của mình. Âu cũng là có kinh nghiệm trong thú nuôi rồng.Theo các bác dùng thuốc gây mê hay đá có hiệu quả và an toàn hơn?
   
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Phương cách giải quyết để lấy kinh nghiệm của bạn rất hợp lý . Tiểu phẩu thuật đó không khó đâu, trong ~ 3 phút là xong, nhất là khi bạn đã thí nghiệm trên mang của con cá chép . Làm thế đở phí tiền . Đề nghị bạn nên dùng thuốc gây mê, an toàn và hiệu quả hơn nước đá (vì xử dụng nước đá, cá có thể vùng vẩy rớt toi xuống đất nếu vẩn còn tỉnh . Vả lại thuốc mê vẩn tốt hơn, vì cá sẻ không biết trong thời gian tiểu phẩu) . Thuốc gây mê chỉ nên xử dụng 1/2 hàm lượng chỉ định, và tăng từng giọt một vào trong bọc nylon, cho đến khi cá lật ngữa là ngưng . Nên chuẩn bị mốt óng kem kháng sinh, để bôi vào nấp mang, chổ vết cắt . Sau khi cắt bỏ phần nấp mang bị kênh, để cá vào chổ luồng nước tạo sóng, cho đến khi cá chuyển mình/vặn người là thả ra . Chúc thành công .
   
 5. ndtpc

  ndtpc Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Các bạn cho mình hỏi tại Hà Nội có thể mua thuốc gây mê cá rồng ở đâu và nên sử dụng loại nào? Mình đã hỏi mấy cửa hàng cá cảnh nhưng đều trả lời là không có.
  Cảm ơn nhiều!
   
 6. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Ở HN thì làm gì có ai bán thuốc gây mê cho cá rồng đâu :(. Nếu quen ai buôn cá từ TQ về thì đặt mua thì may ra mới có nhưng chỉ sợ thuốc đểu.
  Bạn có thể chụp hình góc mở của con TL nhà bạn được không? theo tui thì quăn phần riềm thì còn khắc phục được, nếu phần xương cứng của mang cũng hé ra rùi thì có cắt cũng chẳng ăn thua.
   
 7. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu bạn muốn có kinh nghiệm thì cách này là phù hợp. Còn "vạn bất đắc dĩ" hãy động tới dao kéo. Ngay kể cả ông Thịnh, con Kim già bể giữa có một thời gian mang cũng cong vếu lên, ông ý có dám đè ra mà phẫu thuật đâu. Ông ý tăng cường sục khí + thỉnh thoảng bơm oxy rồi dần dần (đến nửa năm đấy) phần mang cong ép thẳng trở lại (cũng gần thôi, không được như lúc trước). Trước chính tôi cũng bán cho ông Thịnh một e Thanh Long bị cong một bên mang, lúc bắt về ông ý bảo sẽ cắt mang, rồi rút cuộc bầy mãi ở cửa hàng cong vẫn hoàn cong, hỏi thì bảo "loại rẻ không đáng làm", về sau chả biết bán đi đâu. Túm lại phẫu thuật là hạ sách cuối cùng. Nếu làm, chúc bạn thành công
   
 8. ndtpc

  ndtpc Member

  Tham gia:
  28/10/06
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà nội
  Cám ơn các bạn!
  @moneyless: Mình nhất trí ý kiến của bạn, sẽ tìm cách tự khắc phục chứ không "thuê chuyên gia" can thiệp. Kẹt nỗi là đi tìm mua thuốc gây mê chưa có. Chắc phải đợi thời gian.
  @nttuan: tl của mình bị xoăn hết phần mềm, phần cứng hơi vênh lên, mình không có máy chụp nên không chụp được hay nhờ bạn đến khám giúp đi (hơi đường đột nhưng mình ham nhậu và giao lưu lắm cũng muốn gặp gỡ các anh em có cùng sở thích).
  @Hoanglanngu: Từ khi cá bị vênh mang mình ân hận vì có lỗi với nó và giữ nước rất tốt theo phương trâm "nuôi cá là nuôi nước" thấy có tiến triển nhưng chậm, được 3 tháng rồi đã bớt đi 1/2, đến thời gian này có vẻ như không "duỗi" ra thêm nữa. Còn bố Thịnh mình thấy giờ nhiễm "máu" kinh tế thị trường rồi khó hiểu lắm.
  Thân!
   
 9. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Nếu bạn thích nhậu lai rai, thì chuyện lấy thuốc gây mê dể thôi . Bạn bắt tay rủ tay bac sỉ y khoa/thú y, nào đi nhậu, kêu anh/cô ta lấy thuốc mê cho bạn .

  Có tất cả 5 cách gây mê cho cá
  1. Cho cá vào bao nylon, cột lại, cho vào tủ lạnh, nếu muốn nhanh, thì thêm vào trong túi nylon một ít nước đá . Khi nào cá lật là được (kiểu này ác quá, không nên áp dụng).

  2. Cho khí CO2 vao túi nylon, cho đến khi cá lật ( phương thức này nguy hiểm, vì không kiểm soát đuợc liều lượng ).

  3. Tricaine Methanesulphonate là một loại thuốc gây mê thường được dùng trong các ca tiểu phẩu cho cá . Nhỏ từng giọt môt, vào túi nylon, cho đến khi cá lật ngữa là ngưng . Hàm lượng 100mg/lít (hay 10mg/100ml) . Loại này an toàn nhất, trước khi dùng, bạn pha với nước như đả chỉ dẩn . Thồng thường nếu cá trong bao nylon với 1 lit nước, thì cần khoảng 5-10 ml là cá sẽ lật .

  4. Phenoxyethanol . Một loại thuốc gây mê khác, rất thông dung . Loại này bạn phải pha với nước trước khi xử dụng . Hàm lượng [15mg/100ml] . Nhỏ từng giọt cho đến khi cá lật, là được . Cũng như trên, khoảng 10-15ml, thì cá sẻ lật trong bao nylong với thể tích nước là 1 lit .

  5. Benzocaine . Hàm lượng pha 100 g/ 1 lit rượu trắng hay 10g/100ml (vì bezocaine chỉ hòa tan trong rượu mà khong tan trong nước) . Tôi nghĩ pha 100ml thi đở phí rượu, phần rượu còn lại bạn để nhậu lai rai .

  Phương pháp tiểu phẩu :

  a .Cá sau khi lật ngữa trong túi nylon, mang ra đặt trên một tấm khăn/vải sạch đã được thấm nước bể cá (cơ thể cá cần giữ độ ẩm trong thời gian tiểu phẩu . ( không nên giữ cá ngoài nước quá lâu 3-4 phút tối đa . Tiểu phẩu nấp mang kênh chỉ khoảng 2-3 phút là xong).

  b. Kéo cắt nên được trụn nước sôi trước, để tránh nhiểm trùng có thể xảy ra .

  c. Chuẩn bị loại kem kháng sinh ( trong thể dầu, không hòa tan được trong nươc), có thể mua bất cứ ở tiệm thuốc tây nào, để bôi lên vết cắt, phòng tránh nhiểm trùng .

  d. Thật nhanh dùng kéo đã được sát trùng , cắt bỏ đi phần nấp mang bị vểnh .

  e . Bôi kem kháng sinh lên vết cắt .

  f. Bỏ cá vào bể , vẩn giữ cá trong tay , và đặc mang cá ở gần máy tạo sóng . Khi cá chuyển mình là có thể buông ra ( thời gian cá hồi sinh, tuy theo lượng gây mê nhiều hay ít, nhưng sẻ không quá 3 phút đâu ) .

  Chúc thành công và may mắn .
   
  Last edited: 18/11/06
 10. conlele

  conlele Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/06
  Bài viết:
  565
  Thích đã nhận:
  84
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bài viết ngắn gọn mà dễ hiểu
  Bạn ndtpc ơi, bắt tay vào làm đi. Tường thuật các bước phẫu thuật thực tế và kết quả để anh/em học hỏi tiếp nhá!
   

Chia sẻ trang này