Thành viên mới "rợi" mong được giúp đỡ.

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi vuinv, 30/8/06.

 1. vuinv

  vuinv New Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Xin chào các bạn trên diễn đàn,
  mình là thành viên mới, trước đây chưa hề biết cá cảnh là gì, bất ngờ hôm kia một người bạn cho một cái hồ dài x rộng x cao = 60x40x40 và mình đã ra Nguyễn Thông mua về 5 con cá ba đuôi (mình thấy đẹp ghê !) và mua một máy lọc đặt phía trong hồ công suất 24w.
  mình không biết phải chăm sóc những chú cá này như thế nào ? mong các bạn chỉ giúp mình với, cụ thể:
  1) ngày cho cá ăn mấy lần ? mỗi lần khoảng bao nhiêu là được ? (cá của mình không lớn lắm, nhưng không nhỏ, khoảng trung bình)
  2) trong hồ cá mình ko đặt cây cối trong đó có được ko ?
  3) làm cách nào để hồ nước trong hơn. (hiện nay mình dùng bộ lọc ngoài, qua bông lọc. mình định thêm một ít bông gòn vào khay lọc để cho nước trong hơn, ko biết như vậy có được ko nữa ?)
  4) mình thấy trong hồ nước lưu thông có vẻ mạnh, làm cá bơi liên tục, ko biết như vậy có làm mệt cá ko nữa ?
  mong các bạn giúp mình với.
  Thân,
  Vuinv:crying:
   
 2. ddhuans

  ddhuans Banned

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  646
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  Bác ơi...đây là chỗ của bể và cây thủy sinh mừ...
  1.bác cho ăn bao lần tùy vào số lượng mồi bác cho nhiều hay ít, nhưng ko nên cho cá vàng ăn nhiều quá, chúng dễ sình bụnh chết, mà cái bọn này thấy mồi là ăn bất kể no đói...
  2.Hồ bác ko nên đặt cây thủy sinh thật, do lũ cá vàng sẽ phá cây làm trốc gốc, hư cây v...v nhưng cây bằng nhựa thì okie!
  3.Bác làm thế được, nhưng đục hay trong phụ thuộc vào nhiều yếu tố.Hồ bác có thể là đục do phân cá, lọc từ từ sẽ hết hoặc bịt kín đầu phun oxy/nước trên máy lọc. Chỉ chừa đầu bơm lên máng lọc thôi...
  4.Bác thử chạy bộ liên tục xem có mệt ko? Bịt đầu phun nước đó đi nhé bác!
   
 3. trucxinh

  trucxinh Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/06
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  Anh ddhuans nói đúng đó, cái máy bơm công suất 24w của bạn mình thấy hơi quá lớn. Nếu bạn tiếc không muốn bịt cái đầu phun khí+nước thì mua mấy cái ống nhựa dẫn nước í, lắp vào đầu phun, nối cho nó rót lên hộp lọc ở trên luôn. Thế là lọc nhanh hơn vừa giảm tôc độ dòng chảy. Nên cẩn thận vì cá vàng ưa nước tĩnh.:x
  Một ngày bạn cho chúng ăn hai lần, vừa phải thui. Ai cũng biết cá vàng rất háu ăn, dễ sình bụng chết. Nếu bạn không thích cây giả thì có thể lấy cái cốc đựng phân vào rùi trông cây, không nên trồng thẳng vào nền, lũ cá vàng nhà mình nó ủi tìm thức ăn như heo ủi vậy.:D
  À quên, mình khuyên bạn là người mới nên vào tìm đọc những bài cũ trước đã, dùng thanh công cụ tìm kiếm ấy, rùi hãy post bài hỏi. Lần sau post bài đúng chỗ nhá! Thân.
   
  Last edited: 30/8/06
 4. Devon_Melfice

  Devon_Melfice Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  391
  Thích đã nhận:
  21
  Đến từ:
  back to Hanoi
  Chia buồn với bạn, nuôi cá là dễ nghiện lắm đấy, mình bắt đầu thích nuôi cá cũng từ một lần đc trường phát cho con cá để diệt bọ gậy thôi :D.

  Về việc cho cá ăn thì mọi người cũng nói rồi, cá vàng là loại phàm ăn nên ăn rất nhiều, dễ bị sình bụng mà chết, do vậy bạn cho ăn đủ để nó sống là đc :D.. Cũng ko biết cá bạn to cụ thể ra sao, nhưng bạn cho ăn một lượng bằng cái tròng mắt của con cá chắc là ok :D.
  Cây cối thì nói chung ko nên trồng cây thật. Cây thật đòi hỏi phải có dinh dưỡng, ánh sáng, CO2 (tất nhiên vẫn có những loại dễ trồng), chưa kể cá vàng là loại tham ăn có thể túng quá gặm lá nữa. Còn cây nhựa thì thực ra cho vào bể trông ko đẹp, mình khuyên bạn chỉ nên trải sỏi nền (đừng trải cát vội, bước đầu trải sỏi cho dễ vệ sinh). Ngoài ra mua thêm mấy cái chùa chiền bằng sứ cho vào cũng đc.
  Muốn nước trong thì bạn có thể dùng thêm than hoạt tính (mua ở các tiệm cá), hiệu quả sẽ đc cải thiện đáng kể. Ko cần cho thêm bông gòn vào đâu, chắc máy lọc của bạn kèm sẵn 3-4 lớp bông lọc (tấm muse đó) rồi phải ko, như vậy là đủ rồi.
  Dòng chảy mạnh quá cá sẽ bị mệt, bạn có thể nối ống dẫn lên hộp lọc luôn (mình cũng đang làm như vậy), hoặc có một cách khác ít thẩm mĩ hơn là bạn quay máy lọc ở góc sao cho dòng chảy của nó là theo chiều rộng của bể, như vậy thì cải thiện đc đôi chút.

  Cuối cùng, mình gợi ý với bạn là mới nuôi thì nuôi các loại cá như kiếm, hắc moni, mún, 7mau`, mặt trăng, mặt trời, ngựa vằn, hắc quần... thì sẽ dễ nuôi và dễ chăm hơn :). Chúc thành công!
   
 5. vuinv

  vuinv New Member

  Tham gia:
  30/8/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  xin cám ơn các bác rất nhiều,
  lần sau mình sẽ post bài đúng chỗ. :blushing:
  Thân,
  Vuinv
   
 6. Đ_Phu

  Đ_Phu CLB Gà kiểng ABV TP Vĩnh Long

  Tham gia:
  24/8/06
  Bài viết:
  1,960
  Thích đã nhận:
  3,494
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  nuôi cá 3 đuôi thì ko phức tạp mấy ! cho ăn ngày 3 lần . mổi lần bao nhiêu thì tùy cá bạn bao lớn nửa? nhưng đừng cho ăn no quá ! trang trí thì thoải mái còn nước thì ra tiệm bán cá mua chai làm trong nước 5nghìn là ok!
   

Chia sẻ trang này